Logo

Nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi? Cầu hôn khi nào thích hợp

Các cặp đôi nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi, thời điểm nào là phù hợp nhất để cầu hôn? Đây đều là những câu hỏi thu hút được nhiều bạn quan tâm, đặc biệt là cánh mày râu khi đang lên kế hoạch cầu hôn người phụ nữ của mình. Vậy để giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi?

Sau một thời gian dài quen biết và tìm hiểu nhau, các cặp đôi sẽ tiến đến hôn nhân để có thể ở bên nhau suốt đời. Tuy nhiên, vẫn có không ít những bạn trẻ không biết nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi. Thông thường buổi lễ trang trọng này sẽ được các chàng trai lên kế hoạch và thực hiện trước lễ ăn hỏi.

cầu hôn trước hay sau đám hỏi
Nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi 

Một màn cầu hôn chân thành và thật lãng mạn sẽ là hành động vô cùng ý nghĩa, mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn người đàn ông của mình thực hiện. Và nếu cô gái chấp nhận lời cầu hôn đó, đám cưới sẽ được diễn ra vào thời gian gần nhất mà cả hai cùng quyết định.

Vậy cầu hôn khi nào là phù hợp nhất?

Hôn nhân không chỉ gói gọn trong hai chữ tình yêu, mà nó còn rộng hơn và mang nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên ngoài việc tìm hiểu xem nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi, các cặp đôi cũng nên biết khi nào cầu hôn sẽ thích hợp nhất, khi nào cả hai có thể cùng nhau bước sang một trang mới để viết tiếp câu chuyện tình lãng mạn đó.

Khi cả hai đủ yêu thương và đủ thấu hiểu

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết và hiểu rằng chỉ khi cả hai đủ thấu hiểu và tình yêu đủ lớn, khi đó mới có thể tính đến những chuyện xa hơn cho tương lai. Vậy nên việc cầu hôn trước hay sau đám hỏi sẽ không còn quan trọng nếu cả hai chưa có được điều đó. Tình yêu và hôn nhân không đơn thuần chỉ là cách để chúng ta hợp thức hóa mối quan hệ. Mà đó là cách để chúng ta cùng cố gắng để tạo dựng một gia đình hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

cầu hôn trước hay dạm ngõ trước
Cầu hôn khi các cặp đôi đủ yêu thương và thấu hiểu đối phương

Hơn hết, chỉ khi chúng ta đủ tình yêu và hiểu rõ về nhau, thì cả hai mới có thể có trách nhiệm và cố gắng vì nhau sống tốt hơn ở chặng đường còn lại. Nói một cách đơn giản nhất đó là hiểu rõ nhau để khi sống bên nhau sẽ là sự hòa hợp, thấu hiểu thay vì những rạn nứt, xích mích.

Được sự ủng hộ từ phía gia đình hai bên

Nên cầu hôn khi nào? Sự ủng hộ từ gia đình sẽ là một trong những thời điểm phù hợp để diễn ra lễ cầu hôn. Chúng ta vẫn biết tình yêu là do hai người có tình cảm với nhau và mối quan hệ đó chỉ cần hai là đủ, tuy nhiên sự ủng hộ từ gia đình lại được xem như yếu tố quyết định xem mối quan hệ đó có được duy trì lâu dài và bền chắc hay không.

cầu hôn khi nào
Cầu hôn khi cả hai đã được bố mẹ ủng hộ và chúc phúc

Vậy nên việc lựa chọn cầu hôn trước hay sau đám hỏi, các bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến từ hai bên gia đình. Hãy thực hiện điều đó khi cả hai hiểu rõ về gia đình của nhau, cũng như được bố mẹ hai bên ủng hộ chắc chắn buổi cầu hôn đó sẽ càng thêm ý nghĩa và trang trọng hơn đó.

Cả hai có những định hướng rõ ràng cho tương lai

Ngoài việc lựa chọn cầu hôn trước hay sau đám hỏi, có một điều rất quan trọng trong hôn nhân chính là những dự định, mục tiêu cho tương lai. Vì chỉ khi các bạn đã xác định rõ ràng được những điều này, sau kết hôn các cặp đôi mới biết bản thân nên làm gì để cùng nhau tạo dựng một gia đình hạnh phúc lâu dài.

nên cầu hôn khi nào
Khi cả hai đã có những dự định cho tương lai

Hiện nay trên thực tế có không ít những cặp đôi gặp những dấu hiệu hôn nhân tan vỡ vì quá vội vàng khi đưa ra quyết định, mà chưa có những mục tiêu chung để cùng nhau phấn đấu. Khi này chúng ta sẽ không thể nào tìm ra cho cuộc hôn nhân đó tiếng nói chung, hay đơn giản chỉ là sự gắn kết, ủng hộ đối phương. 

Khi hai bạn có đủ tài chính để tiến tới hôn nhân

Các cặp đôi sẽ không thể nào nghĩ đến việc cầu hôn trước hay dạm ngõ trước khi cả hai chưa đủ vững mạnh về tài chính. Hoặc nếu có thì có lẽ cuộc hôn nhân đó sẽ gặp không ít thử thách mới có thể hạnh phúc được. 

Nhắc đến vấn đề tiền bạc trong hôn nhân, sẽ có không ít bạn trẻ cho rằng yêu nhau là xuất phát từ tình cảm của hai người, nếu nhắc đến tiền bạc sẽ thật là thực dụng, Nhưng theo như chia sẻ của hầu hết các cặp đôi yêu nhau và kết hôn, phần lớn họ sẽ khuyên chúng ta chỉ nên tiến đến hôn nhân khi cả hai đủ mạnh về kinh tế.

Cầu hôn khi đã ổn định về mặt tài chính
Cầu hôn khi đã ổn định về mặt tài chính

Bởi lẽ nói vậy là vì để duy trì được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, tối thiểu chúng ta phải đảm bảo được cuộc sống ổn định cho cả hai, chưa tính đến chuyện sau này chúng ta sẽ sinh con và rất nhiều những khoản chi tiêu phát sinh khác trong cuộc sống. 

Một số dịp lý tưởng để màn cầu hôn thêm nhiều ý nghĩa

Sau khi biết được nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi, việc mà các chàng trai cần làm tiếp theo đó sẽ là chọn thời gian diễn ra buổi lễ đặc biệt quan trọng này. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho các bạn biết nên cầu hôn khi nào sẽ hợp lý nhất:

  • Ngày kỷ niệm cả hai quen nhau.

  • Ngày các bạn tỏ tình cô gái của mình thành công.

  • Cách cầu hôn bạn gái cực lãng mạn đó là ngỏ lời vào ngày sinh nhật của bạn nữ.

  • Nếu cả hai cùng đi du lịch cùng nhau, bạn cũng có thể tổ chức một lễ cầu hôn thật lãng mạn.

  • Dịp cô bé của các bạn hoàn thành xong một nhiệm vụ nào đó chẳng hạn như: du học về nước, tốt nghiệp đại học, thăng chức trong công việc…

  • Hoặc đơn giản và thường gặp nhất sẽ là những ngày như: lễ tình nhân 14/2, Noel, hoặc một ngày bất kỳ nào đó mà bạn muốn thực hiện việc đó để nàng bất ngờ.

Lời kết 

Vậy là ở bài viết này, Phụ Nữ Plus đã cho các bạn biết nên cầu hôn trước hay sau đám hỏi, cũng như đâu sẽ là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện nghi lễ trang trọng này. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ phần nào giúp bạn và nửa kia của mình có được buổi cầu hôn thật ý nghĩa và đẹp nhất cho cuộc đời mình nhé!