Logo

Không quên được người yêu cũ dưới góc độ tâm lý học

Lý do tại sao một người không quên được người yêu cũ dù đã chia tay rất lâu hay đã có người yêu mới có thể là do phản ứng của não bộ, do tác động của các hiệu ứng tâm lý hay do chính sự sâu đậm của mối tình. Cùng Phụ Nữ Plus khám phá ngay những nguyên nhân của hiện tượng này và cách giải quyết trong trường hợp bản thân hoặc người yêu không quên được người yêu cũ nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Những lý do không quên được người yêu cũ

Không phải ai cũng có thể có một tình yêu trọn vẹn, đã nắm tay là đi đến hết cuộc đời. Sẽ có những lúc, ta phải chấp nhận người thương hóa người dưng, chấp nhận người mà hôm qua còn trao lời đường mật, hôm nay đã thành người yêu cũ.

Dẫu biết là vậy, vẫn có những người cứ mãi không quên được người yêu cũ dù đã chia tay rất lâu, dù đã nỗ lực rất nhiều hay thậm chí là dù đã có người yêu mới. Dưới đây là 8 lý do chính gì khiến một người vẫn nhớ người yêu cũ nhiều như vậy.

Do phản ứng cắt giảm hormone hạnh phúc endorphin

Tại sao lại có nhiều người luốn nhớ đến người yêu cũ như thế? Điều đó là bởi, thực chất việc nhớ người yêu cũ có liên quan đến phản ứng của não bộ. Phản ứng não bộ của hầu hết mọi người là tương tự nhau. Khi được ở bên cạnh người mình yêu thật lòng, cơ thể sẽ tiết ra hormone hạnh phúc dopamine. Dopamine kích thích quá trình tiết hormone hạnh phúc khác là endorphin.

không quên được người yêu cũ do phản ứng suy giảm hormone hạnh phúc endorphin
Nhớ nhung về người yêu cũ do phản ứng suy giảm hormone hạnh phúc endorphin

Theo nghiên cứu, Endorphin là hormone có thể giảm đau và tăng khoái cảm, mang cảm giác giống như chất gây nghiện. Nếu bạn chưa biết thì một số chất gây nghiện như cần sa và nicotin (trong thuốc lá) sẽ thúc đẩy quá trình tiết endorphin. Thật không may, khi chia tay, lượng endorphin này bị suy giảm, con người sẽ như một người "nghiện" cảm giác khi yêu, họ rất khó quên người yêu cũ bởi chính người yêu cũ là người giúp cơ thể họ tạo ra endorphin.

Do tác động của các hiệu ứng tâm lý

Ngoài tác động của sự suy giảm hormone, còn có rất nhiều hiệu ứng tâm lý phức tạp ảnh hưởng đến trạng thái của con người trong tình yêu. Các hiệu ứng tâm lý là nguyên nhân chính cho việc một người vẫn nhớ người yêu cũ có thể kể đến như:

  • Hiệu ứng Romeo và Juliet: "Hiệu ứng Romeo và Juliet" hay còn được biết đến với tên gọi "hiệu ứng ngược". Con người luôn có khát khao chinh phục trong tình yêu, chướng ngại càng nhiều, tình cảm càng sâu đậm. Biết rằng rất khó để quay về bên người yêu cũ, con người lại càng khó buông bỏ người ấy.
  • Hiệu ứng Zeigarnik: Hiệu ứng Zeigarnik ngụ ý rằng khi ai đó bắt đầu làm một việc gì, họ có khuynh hướng cố gắng hoàn thành nó, ấn tượng của một người về việc chưa hoàn thành sẽ sâu đậm hơn việc đã hoàn thành. Những thứ dang dở như chuyện tình không trọn vẹn sẽ trở thành nỗi bứt rứt canh cánh trong lòng, con người dễ rơi vào tình trạng có người yêu mới nhưng vẫn nhớ người yêu cũ.
Không quên được người yêu cũ do tác động của các hiệu ứng tâm lý
Không quên được người yêu cũ do tác động của các hiệu ứng tâm lý

Do mối tình cũ chấm dứt không rõ ràng

Chấm dứt một mối quan hệ không rõ ràng có thể gây ra sự mơ hồ và làm một người nhớ về người yêu cũ. Khi không có sự kết thúc dứt khoát, cả hai người trong cuộc tình nghĩ rằng họ chỉ tạm thời xa nhau. Do đó, hình bóng nửa kia luôn xuất hiện trong tâm trí đối phương.

vẫn còn nhớ người yêu cũ
Chấm dứt không rõ ràng làm bạn vẫn còn nhớ người yêu cũ 

Những ai chia tay nhưng vẫn nhớ người yêu cũ vì nguyên nhân này cần thức tỉnh ngay lập tức. Cả hai không chủ động kết nối lại đã là câu trả lời. Tình cảm của hai bạn đã kết thúc, bạn nên tập trung để bước tiếp để cân bằng lại cuộc sống.

Do mối tình cũ có quá nhiều kỷ niệm đẹp

Nếu ai đó có quá nhiều kỷ niệm đẹp với người yêu cũ, thì quá trình quên đi người đó có thể trở nên khó khăn hơn. Khi cả hai trải qua một mối tình có quá nhiều kỉ niệm đẹp thì đi đến đâu cũng dễ dàng hồi tưởng lại người cũ và những năm tháng khi xưa. Cảm xúc và kỷ niệm tốt đẹp từ quá khứ có thể tạo ra sự lưu luyến và làm cho một người không quên được người yêu cũ.

không quên được người yêu cũ do còn nhớ những kỉ niệm đẹp đã qua
Không quên được người cũ do còn nhớ những kỉ niệm đẹp đã qua

Do tự trách vì những sai lầm với người yêu cũ

Nếu mối tình cũ kết thúc không êm đẹp, rất có thể người trong cuộc sẽ mang nỗi tự trách vì những sai lầm mà bản thân gây ra với người yêu cũ. Đó có thể là những gì người cũ đã nói với họ, cũng có thể là những gì họ tự ngẫm lại trong khoảng thời gian sau chia tay. Tâm lý tự trách sẽ khiến họ luôn cảm thấy có lỗi với người yêu cũ và mong muốn nhận được sự tha thức cũng như có cơ hội bù đắp những gì mình đã gây ra.

Tự trách bản thân vì lỗi lầm với mối tình cũ khiến họ không thể thoát ra được quá khứ
Tự trách bản thân vì lỗi lầm với mối tình cũ khiến họ không thể thoát ra được quá khứ

Do bản thân đã bỏ ra quá nhiều trong mối tình cũ

Người ta thường nói, trong tình yêu, bên nào yêu nhiều hơn thì bên đó thua. Người bỏ ra càng nhiều trong mối quan hệ cũ lại càng dễ rơi vào tình trạng mãi không quên được người yêu cũ dù đã chia tay rất lâu.

Dưới góc nhìn kinh tế học, điều này có thể được lý giải bởi "chi phí chìm" (sunk cost). Giả sử bạn có 2 phương án đầu tư A và B, chi phí chìm hiểu đơn giản là những gì bạn đã bỏ ra cho phương án A nhưng nếu lựa chọn phương án B bạn cũng không thể thu hồi chi phí đó. Ví dụ như chi phí, thời khảo sát và thử nghiệm phương án A. Do đó, khi quyết định điều gì đó, con người không chỉ xem xét đến việc cái nào tốt hơn trong hiện tại mà còn xem xét việc họ đã đầu tư vào nó trong quá khứ chưa.

Vì vậy, khi một người đặt quá nhiều tình cảm và sức lực vào một mối quan hệ, họ sẽ càng khó từ bỏ nó. Dù sao bạn cũng đã "đầu tư" vào nó quá nhiều, sao có thể dễ dàng chấp nhận "trắng tay"?

Bản thân bỏ ra càng nhiều thì càng khó quên đi
Bản thân bỏ ra càng nhiều thì càng khó quên đi

Do còn yêu người yêu cũ

Một trong các giai đoạn sau chia tay thường thấy đó là tâm lý phủ nhận sự thật mối tình đã tan vỡ, nhất là với những người còn yêu đối phương sâu đậm. Họ sẽ nuôi hy vọng tình cảm của mình sẽ khiến đối phương hồi tâm chuyển ý. Họ cứ âm thầm theo dõi đối phương và luôn nuôi hy vọng tái hợp vào ngày nào đó dù đối phương có người mới hay chưa. Chính sự hy vọng đầy day dứt này khiến họ mãi không quên được người yêu cũ.

vẫn nhớ người yêu cũ vì còn mang hy vọng tái hợp
Vẫn nhớ người yêu cũ vì còn mang hy vọng tái hợp

Do không dứt khoát xóa bỏ hình bóng người yêu cũ

Cất giữ những kỷ niệm với người yêu cũ, thường xuyên theo dõi mạng xã hội của đối phương, không cắt đứt liên lạc với người đó không chỉ là biểu hiện của việc không quên được người yêu cũ. Đây còn là lý do khiến họ càng nhớ người yêu cũ nhiều hơn. 

Với sự hiện diện của người ấy xung quanh, con người sẽ chịu tác động của hiệu ứng tâm lý "chai mặt" (Mere Exposure Effect), sẽ bị hấp dẫn bởi những điều quen thuộc hơn những điều mới mẻ. Nếu mỗi ngày đều có những điều liên tục gợi nhớ về người yêu cũ, một người sẽ càng lún sâu vào nỗi nhớ người ấy và càng ít khả năng mở lòng cho người mới. Trong một số trường hợp đặc biệt như người yêu cũ là bạn cùng lớp hay đồng nghiệp cũng sẽ khiến họ giữ hình ảnh người cũ trong tâm trí lâu hơn.

không quên được người yêu cũ
Bạn sẽ không quên được người yêu cũ nếu cứ theo dõi mạng xã hội của họ thường xuyên

Vì sao có người yêu mới nhưng vẫn nhớ người yêu cũ?

Có rất nhiều lý do khiến một người không quên được người yêu cũ. Khi đó, con người sẽ có xu hướng khó mở lòng hơn. Tuy nhiên, vẫn có những người không quên tình cũ dù đã có mối quan hệ yêu đương khác. Vậy ngoài những lý do kể trên, còn lý do nào khác lý giải điều này không?

Vì sao có người yêu mới nhưng vẫn nhớ người yêu cũ?
Vì sao có người yêu mới nhưng vẫn nhớ người yêu cũ?

Đến với người mới không phải vì tình yêu

Có câu nói rằng "Có 2 cách để quên đi một người, thứ nhất là thời gian, thứ hai là người mới" Nhiều người vin vào câu nói này, vội vã bắt đầu một mối quan hệ mới khi bản thân biết rằng mình vẫn chưa quên được mối tình cũ. Có người không chắc chắn mình đã quên hay còn nhớ người yêu cũ, tự nhủ cứ thử bước vào mối quan hệ mới và chỉ nhận ra họ còn yêu người yêu cũ sau đó.

Bắt đầu đã sai, con đường phía trước khó có thể đúng.  Việc đến với người mới không phải vì tình yêu sẽ không thể giúp họ có lại những cảm xúc trong tình yêu như trước đó, họ càng tự cảm thấy bản thân không tìm được ai tốt hơn người cũ và càng nhớ người yêu cũ lâu hơn.

Chưa tập trung vào mối quan hệ mới

Trong một số trường hợp, dù đã có mối quan hệ mới nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự tập trung vào mối tình mới. Trong lòng họ, người mới vẫn luôn xếp sau người cũ. Khi có người yêu mới nhưng vẫn yêu người yêu cũ, họ có thể bỏ mặc người yêu mới khi người yêu cũ liên lạc với họ chỉ vì cho rằng người yêu cũ cần họ hơn. Không phải "người cũ rơi lệ, người mới liền thua" mà là người mới đã thua ngay từ đầu.

Có người yêu mới nhưng vẫn nhớ người yêu cũ vì chưa tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ mới

Mối tình mới không như họ mong đợi

Khi làm lại một điều gì đó, con người có xu hướng kỳ vọng mình sẽ làm tốt hơn. Vì vậy, khi yêu người mới, họ sẽ nảy sinh kỳ vọng mối tình mới tốt hơn mối tình trước đó và dần dần có sự so sánh. Việc so sánh có thể chỉ âm thầm trong tâm trí hoặc thậm chí được nói ra thành lời. Khi có có sự so sánh, hình ảnh người cũ sẽ xuất hiện mỗi khi họ nghĩ đến người mới. Chính vì lý do này, nhiều người có người yêu mới nhưng vẫn yêu người yêu cũ.

Bản tính tham lam và ích kỷ

Đôi khi, họ tìm đến người mới chỉ để lấp đầy nỗi trống vắng mà người cũ để lại, họ muốn có lại cảm giác được yêu và quan tâm. Cũng có trường hợp, người mới chỉ là công cụ để một người khiến người cũ ghen và họ dễ dàng thuyết phục người yêu cũ quay lại. Với người tham lam và ích kỷ, việc mang theo hình bóng của một người cũ để khi đã có mối quan hệ mới là do họ thực chất chẳng yêu ai, họ chỉ yêu bản thân họ.

Làm gì khi người yêu vẫn nhớ người yêu cũ?

Chắc hẳn có nhiều bạn phát hiện ra người bạn trai hay bạn gái của mình không quên được người yêu mới nhưng không biết phải làm sao. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn đừng nên mù quáng, hãy làm những điều vì hạnh phúc của bản thân.

Trao đổi thẳng thắn với người yêu

Trong tình yêu, hãy cố gắng giải quyết mọi vấn đề bằng trao đổi, đừng chôn vùi những suy nghĩ nghi ngờ của mình trong lòng. Bạn hãy thẳng thắn trao đổi với người yêu của mình và nghe chia sẻ của người ấy. Nếu người ấy thực sự không còn nhớ người yêu cũ, bạn sẽ tránh được việc đánh mất một mối quan hệ chỉ vì ghen tuông mù quáng. Nếu người yêu thừa nhận mình vẫn nhớ người yêu cũ, điều này cũng giúp lòng bạn được tỏ tường, không cần tự giày vò bản thân.

Trao đổi thẳng thắn khi người yêu vẫn nhớ người yêu cũ
Trao đổi thẳng thắn khi người yêu vẫn nhớ người yêu cũ

Cho đối phương thời gian tự suy nghĩ và quyết định

Nếu bạn đã thử trao đổi với đối phương và nhận về đáp án là lời thú nhận của họ. Dù có đau lòng, bạn vẫn nên giữ bình tĩnh. Nếu vẫn còn yêu đối phương, hãy cho đối phương thời gian riêng tư để suy nghĩ và đưa ra quyết định. Đừng sợ họ quyết định không chọn bạn, trong lòng họ đã không thể chứa thêm bạn nữa, chia xa chỉ là chuyện sớm muộn. Vậy thì, kết thúc sớm một chút cũng không sao.

Ra đi khi chắc chắn đối phương không quên được người cũ

Nếu bạn đã chắc chắn rằng người yêu mình không quên được người yêu cũ, dù cho bạn đã cố gắng hết mình vun đắp cho tình yêu này. Vậy thì xin bạn hãy rời đi. Một tay người đưa ô chỉ che được một người không bị ướt, bạn hà cớ gì phải tự chuốc khổ vào mình. Cố gắng gượng ép một người không yêu mình chỉ càng làm bạn và người kia tổn thương thêm.

Cách chữa lành khi bản thân không quên được người yêu cũ

Nếu người không quên được người yêu cũ là bản thân bạn, bạn phải làm thế nào để vượt qua được quá khứ và nỗi nhớ nhung ấy? Làm thế nào để mở lòng bước vào mối quan hệ mới?

Bản thân không quên được người yêu cũ phải làm sao?
Học cách chấp nhận, suy nghĩ tích cực hơn trong mối quan hệ mới

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên:

  • Chấp nhận rằng không quên được người yêu cũ là một phần tự nhiên của chuyện tình yêu

  • Cất gọn đến những kỷ vật của cả hai và ngừng dõi theo người cũ

  • Tâm sự và tìm sự hỗ trợ từ những người thân cận

  • Đặt mục tiêu và tập trung vào sự phát triển giá trị bản thân

  • Tham gia các hoạt động tích cực và lành mạnh như tập thể dục, du lịch, đọc sách,...

  • Mở lòng và trân trọng những mối quan hệ mới, rồi sẽ đến lúc bạn tìm được người phù hợp với bản thân và ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc.

Các bạn có thể tham khảo thêm những cách để quên người yêu cũ để có thể nhanh chóng lấy lại cân bằng trong cuộc sống và tiếp tục bước tiếp trên con đường không còn hình bóng người đó.

Lời kết

Phụ Nữ Plus vừa giúp bạn tìm ra những dấu hiện, nguyên nhân cũng như giải pháp khi bạn hay người yêu bạn không quên được người yêu cũ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề bản thân đang gặp phải. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để có thêm những kinh nghiệm và thông tin bổ ích nhé!