Logo

8 dấu hiệu hôn nhân tan vỡ và cách cứu vãn trước khi quá muộn

Không ít người khá là quan tâm tới chủ đề dấu hiệu hôn nhân tan vỡ. Chắc chắn không ai muốn mối quan hệ vợ chồng phải đi đến sự chia lìa, đổ vỡ. Vì vậy việc tìm hiểu những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn có thể níu kéo hạnh phúc gia đình một cách kịp thời. Hãy cùng Phụ Nữ Plus tìm hiểu cụ thể hơn những biểu hiện, những điều bạn nên làm để níu kéo mối quan hệ vợ chồng thông qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Bật mí 8 dấu hiệu hôn nhân tan vỡ dễ nhận biết nhất     

Việc tìm hiểu dấu hiệu hôn nhân tan vỡ là cách giúp bạn nhận ra những trục trặc trong mối quan hệ của mình và có thể nhanh chóng đưa ra hành động sáng suốt để giải quyết, níu kéo trước khi quá muộn. Vì thế hãy cùng tìm hiểu ngay 8 dấu hiệu hôn nhân đổ vỡ sẽ được bật mí ngay bây giờ nhé!

Biểu hiện hôn nhân tan vỡ: Thường xuyên cãi vã

Trong các giai đoạn của hôn nhân thì biểu hiện hôn nhân tan vỡ dễ dàng nhận thấy nhất chính là giữa vợ và chồng thường xuyên cãi vã. Dẫu biết rằng hôn nhân sẽ đôi lúc xuất hiện sự cãi cọ, bất đồng quan điểm. Nhưng nếu việc này xảy ra quá thường xuyên, kể cả phát sinh từ những chuyện nhỏ nhặt, vụn vặt nhất thì đây chính là biểu hiện hôn nhân tan vỡ.

dấu hiệu hôn nhân tan vỡ
Dấu hiệu hôn nhân tan vỡ: thường xuyên cãi vã

Cãi vã với tần suất lớn có thể dẫn đến sự căng thẳng và rạn nứt cũng như mất niềm tin trong mối quan hệ vợ chồng. Nếu hai người không thể giải quyết các vấn đề xích mích một cách hợp lý mối quan hệ giữa hai vợ chồng chắc chắn sẽ ngày càng trở nên ngày căng thẳng, tồi tệ. Cuối cùng, việc tan vỡ là điều hiển nhiên sẽ xảy đến trong tương lai không xa.

Ghen tuông mù quáng là dấu hiệu hôn nhân đổ vỡ

Một trong số dấu hiệu hôn nhân tan vỡ khác cũng dễ bắt gặp chính là ghen tuông mù quáng. Việc ghen tuông vô cớ, mù quáng thường xảy ra khi một trong hai vợ chồng đang cảm thấy không còn tin tưởng và có xu hướng kiểm soát cũng như giới hạn quyền tự do của đối phương.

dấu hiệu hôn nhân đổ vỡ
Ghen tuông mù quáng là dấu hiệu hôn nhân tan vỡ

Lâu dần điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy mất không gian riêng tư, bị quản lý quá mức. Đây hiển nhiên là một dấu hiệu cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ, một cuộc tình sắp đi đến hồi kết mà bạn nên biết. 

Cả hai ngó lơ "chuyện chăn gối"

Ngoài ra một dấu hiệu hôn nhân tan vỡ tiêu biểu nhất chính là cả hai vợ chồng đều ngó lơ “chuyên chăn gối”. Đó là khi hai người trong một mối quan hệ hôn nhân không còn quan tâm đến hoặc không muốn thực hiện "chuyện chăn gối" với nhau. Điều này có thể cho thấy rằng vợ chồng đang gặp phải vấn đề, đang trục trặc. Và có thể một điều chắc chắn sắp xảy ra chính là cuộc hôn nhân của ta sắp tan vỡ. Vậy nên bạn hãy học cách làm mới tình yêu mỗi ngày để hôn nhân không rơi vào vũng bùn.

Dấu hiệu hôn nhân tan vỡ: Thường xuyên nói dối

Thường xuyên nói dối cũng có thể là một trong những dấu hiệu hôn nhân tan vỡ. Đặc biệt là về các vấn đề quan trọng như tài chính, công việc, gia đình, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thiếu trung thực và sự không tin tưởng nhau trong mối quan hệ giữa vợ và chồng.

biểu hiện hôn nhân tan vỡ
Nói dối thường xuyên là biểu hiện hôn nhân tan vỡ

Về lâu dài, nếu một trong hai người không thể trung thực và chân thành với đối phương, mối quan hệ giữa vợ và chồng có thể trở nên ngày càng căng thẳng và tiến đến việc tan vỡ không đáng có trong tương lai không xa.

Không còn sự tin tưởng dành cho nhau

Không thể phủ nhận việc không còn sự tin tưởng, tín nhiệm dành cho nhau cũng là một trong số những dấu hiệu hôn nhân tan vỡ rõ ràng có thể nhận thấy. Khi hai người trong một mối quan hệ không còn tin tưởng lẫn nhau, điều này có thể dẫn đến sự mất cảm giác an toàn và sự bất an trong mối quan hệ.

cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ
Không còn sự tin tưởng sẽ dễ dẫn tới ly hôn

Bên cạnh đó, sự mất tin tưởng có thể được sinh ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như lý do tài chính, lý do tình cảm hoặc lý do khác. Khi một trong hai người trong mối quan hệ hôn nhân không còn tin tưởng vào đối phương, vợ và chồng có thể dần trở nên xa cách, lâu dần đổ vỡ trong hôn nhân là điều không thể tránh khỏi. 

Khó vị tha cho lỗi lầm của bạn đời

Hôn nhân được gắn kết và bền chặt bằng lòng vị tha và sự hy sinh dành cho đối phương. Một khi sợi dây này bị cắt đứt cũng là lời nhắc nhở dành cho bạn đây chính là dấu hiệu hôn nhân tan vỡ.  

cuộc hôn nhân của ta sắp tan vỡ
Khó vị tha cho lỗi lầm của bạn đời là dấu hiệu của sự đổ vỡ

Vì thế, khi một trong hai người trong mối quan hệ hôn nhân không thể vị tha cho lỗi lầm của đối phương, đó là lời cảnh báo rằng sự đổ vỡ đang cận kề. Bởi vậy hãy căn cứ vào dấu hiệu này để có phương hướng giải quyết cũng như cách níu kéo hạnh phúc gia đình của mình tốt nhất nhé! 

Khao khát sự tự do

Không ít người khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân nhàm chán, không còn hứng thú với đối phương nữa sẽ vô cùng khao khát sự tự do. Đây được coi là dấu hiệu hôn nhân tan vỡ kinh điển mà bạn nên biết. 

Khi một trong hai người trong mối quan hệ vợ chồng cảm thấy bị hạn chế hoặc không có không gian riêng tư và thời gian để làm những điều mình muốn, họ có xu hướng cảm thấy không còn hạnh phúc và ngày càng khao khát sự tự do, độc thân nhiều hơn. Nếu như tích tụ lâu ngày nhất là với đàn ông, họ muốn đi đến một cái kết cuối cùng chính là sự ly hôn nhằm giải thoát bản thân và có thể sống một cuộc đời tự do tự tại mà mình hằng mong ước. Đây được coi là biểu hiện khi đàn ông hết yêu đơn giản để nhận biết.

làm gì khi hôn nhân sắp đổ vỡ
Hôn nhân đổ vỡ khi vợ/chồng khao khát tự do

Cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ khi thờ ơ trước cảm xúc của nửa kia

Ngoài ra dấu hiệu hôn nhân tan vỡ cuối cùng bạn nên biết chính là sự thờ ơ trước cảm xúc của nửa kia. Khi một trong hai người trong mối quan hệ hôn nhân trở nên không quan tâm, lãnh cảm đến cảm xúc của đối phương, đó có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang gặp vấn đề. 

Phải làm gì để níu kéo hạnh phúc khi hôn nhân sắp đổ vỡ?          

Căn cứ vào những dấu hiệu hôn nhân tan vỡ đã được tiết lộ bên trên, sẽ rất nhiều người quan tâm phải làm gì khi hôn nhân sắp đổ vỡ. Để “gương vỡ lại lành”, cuộc sống hôn nhân mặn nồng như trước không phải là không có cách. Hãy cùng tìm hiểu ba phương pháp sau đây để giữ lửa cho cuộc sống hạnh phúc vợ chồng của bạn nhé!

Phải làm điều gì khi hôn nhân sắp đổ vỡ?
Phải làm điều gì khi hôn nhân sắp đổ vỡ?

Cùng nhau thẳng thắn đối mặt

Cùng nhau thẳng thắn đối mặt là một phương pháp hiệu quả khi mối quan hệ hôn nhân đang có những dấu hiệu của sự rạn nứt và đổ vỡ. Việc thẳng thắn đối mặt với nhau và chia sẻ một cách thành thực với thái độ tôn trọng đối phương có thể giúp dịu lại những căng thẳng, cũng như hàn gắn lại mối quan hệ giữa vợ và chồng tốt hơn. 

Khi áp dụng phương pháp này, mỗi người cần phải có thái độ cởi mở và trung thực trong việc chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Trong khi đó, người kia cần phải lắng nghe và thấu hiểu mới là cách tốt nhất để tìm ra giải pháp tốt nhất hàn gắn tình cảm giữa vợ và chồng. 

Thẳng thắn đối mặt, nói chuyện giữa vợ và chồng
Thẳng thắn đối mặt, nói chuyện giữa vợ và chồng

Việc thẳng thắn đối mặt có thể giúp mối quan hệ hôn nhân đang trên bờ vực rạn nứt có thể cải thiện tích cực hơn. Ngoài ra cũng tránh để các vấn đề khúc mắc kéo dài, gây ra sự căng thẳng và mất cảm giác kết nối trong mối quan hệ vợ chồng. Hơn thế nữa, việc thẳng thắn trò chuyện, chia sẻ cũng có thể giúp tăng sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau hơn trong hôn nhân.

Hạ thấp cái tôi của bản thân

Một trong số những dấu hiệu hôn nhân tan vỡ chính là vợ hoặc chồng đặt cái tôi cá nhân lên quá cao. Vì thế việc hạ thấp cái tôi của bản thân được coi là cách thức hiệu quả giúp hàn gắn mối quan hệ đang trên bờ vực của sự đổ vỡ, giảm bớt xung đột và tạo ra sự hòa hợp, thấu hiểu nhau hơn trong mối quan hệ hôn nhân. 

Đặt mình vào vị trí của đối phương

Ngoài những cách thức trên, bạn cũng hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp đặt mình vào vị trí của đối phương để níu kéo hạnh phúc gia đình. Khi đặt mình vào vị trí của đối phương, ta có thể nhìn nhận các vấn đề từ góc nhìn của đối phương, hiểu được những khó khăn và cảm xúc mà họ đang trải qua. Từ đó ta có thể tìm ra cách giải quyết, nhằm níu giữ và làm chủ hạnh phúc gia đình.

Đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu nhau hơn
Đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu nhau hơn

Việc đặt mình vào vị trí của đối phương đòi hỏi sự tự nhận thức và sự thấu hiểu của bản thân cực kỳ lớn. Để làm được điều này, ta cần phải lắng nghe và tôn trọng suy nghĩ cũng như cảm xúc của đối phương, cố gắng không được phán xét hay chỉ trích họ. Khi hai người trong mối quan hệ vợ chồng đều có thể hiểu và cảm thông cho nhau, họ có thể xây dựng, hàn gắn mối quan hệ vợ chồng bền chặt và hạnh phúc hơn. 

Lời kết         

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các dấu hiệu hôn nhân tan vỡ. Phụ Nữ Plus cũng mong muốn rằng những chia sẻ này sẽ giúp mối quan hệ giữa vợ và chồng của bạn được cải thiện, dễ dàng vượt qua khó khăn trước mắt và có được hạnh phúc viên mãn hơn trong tương lai.