Logo

Các giai đoạn của hôn nhân & bí kíp để giữ tình yêu vĩnh cửu

Liệu bạn đã thực sự hiểu hết về các giai đoạn của hôn nhân? Làm sao để vợ chồng có thể vượt qua những chông gai, thử thách mà vẫn luôn mặn nồng và hạnh phúc? Hãy để bài viết này giải đáp cho bạn những giai đoạn mà hôn nhân có thể trải qua và đưa ra những lời khuyên hữu ích để ngọn lửa tình yêu giữa vợ và chồng luôn rực cháy bất diệt và vĩnh cửu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Các giai đoạn của hôn nhân vợ chồng nào cũng phải trải qua: 7 giai đoạn

Cặp vợ chồng nào cũng khao khát có thể đồng hành và trải qua các giai đoạn của hôn nhân. Để nắm giữ hạnh phúc trong tình yêu chưa bao giờ là dễ dàng. Trong hôn nhân điều này lại càng khó khăn và đối diện với nhiều thử thách hơn. Hãy cùng khám phá 7 giai đoạn của hôn nhân mà chúng tôi đã tổng hợp được nhé!

các giai đoạn của hôn nhân
7 giai đoạn của hôn nhân

Giai đoạn của sự mới mẻ

Trong số các giai đoạn hôn nhân, đây có lẽ là khoảng thời gian mà cả hai nếm trải những “mật ngọt” nhiều nhất khi tình yêu thăng hoa và nở rộ. Giai đoạn này chứng kiến nhiều niềm vui và hạnh phúc, với ánh đèn lung linh, bộ váy cưới lộng lẫy, bộ vest sang trọng cùng khoảnh khắc trao nhẫn thiêng liêng nhất của đời người.

các giai đoạn hôn nhân
Khoảng thời gian đầu là ngọt ngào nhất trong các giai đoạn trong hôn nhân

Nếu ví các giai đoạn trong hôn nhân là một bông hoa, thì đây chính lúc bông hoa này mới nở rộ đẹp nhất. Đây là giai đoạn tràn đầy năng lượng cùng khát vọng mãnh liệt trong tình yêu. Đem theo hy vọng về một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn, vợ và chồng cùng nắm tay nhau tiến về phía trước.

Giai đoạn hiện thực của hôn nhân

Mật ngọt, hạnh phúc cũng phải qua đi để tiến tới giai đoạn tiếp theo trong hôn nhân – giai đoạn hiện thực hóa. Trong số các giai đoạn của cuộc sống hôn nhân, đây là khoảng thời gian mà nhiều cặp đôi khủng hoảng và hoang mang nhiều nhất. 

Một sự thật chính là khi yêu và khi kết hôn hoàn toàn đối lập nhau. Vợ chồng sau khoảng thời gian mặn nồng, hạnh phúc sẽ có cái nhìn thực tế hơn về hôn nhân, sẽ nhìn thấy những khiếm khuyết, mặt xấu của đối phương. Từ đó khó tránh khỏi cảm giác thất vọng, xung đột.

các giai đoạn trong hôn nhân
Hiện thực hoá là lúc khó khăn trong những giai đoạn của hôn nhân

Nhưng trong những giai đoạn của hôn nhân đây cũng là lúc bạn có thể học cách chấp nhận những tính xấu cũng như con người thật của đối phương. Thay vì khó chịu, bực tức trước “sự thật phũ phàng” ấy, bạn nên chia sẻ, giãi bày với đối phương để tìm được tiếng nói đồng điệu. 

Cảm thông, vị tha, bao dung và chấp nhận chính là thứ bạn học được nhiều nhất trong số các giai đoạn của hôn nhân.

Giai đoạn thử thách của cặp đôi

Sóng gió, giông bão một lần nữa ập tới khi đến với giai đoạn thử thách tình yêu. Đây là khoảng thời gian khủng hoảng, bế tắc nhất. Tình yêu và hôn nhân của vợ chồng đối diện với sự rạn nứt tưởng chừng như sắp tan vỡ. 

Giai đoạn nổi loạn có lẽ là lúc những cuộc cãi vã, tranh chấp, “chiến tranh nổ” ra nhiều nhất. Cả hai đều cảm thấy mình không hề làm sai, và người sai chỉ có thể là đối phương nên vô cùng bảo thủ, cứng đầu, không ai chịu nhường ai. Chắc chắn không một người nào có thể giữ được niềm tin vào hôn nhân trong giai đoạn khủng hoảng này!

các giai đoạn của cuộc sống hôn nhân
Trong các giai đoạn của hôn nhân, khoảng thời gian nổi loạn vô cùng khó quên

Và không sai khi nói trong các giai đoạn của hôn nhân đây là lúc dễ dẫn tới ly hôn nhiều nhất. Chiếc nhẫn cưới trên tay có thể sẽ bị tháo ra bất cứ lúc nào bởi cả hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống hôn nhân. Vì vậy để vượt qua gia đoạn này, mỗi người hãy vứt bỏ một nửa cái “tôi” và bỏ túi cho mình 10 nguyên tắc để hôn nhân bền vững.

Giai đoạn cả hai sửa đổi

Giông bão, sóng gió rồi cũng sẽ qua đi, có lẽ đây là giai đoạn “sóng yên biển lặng” nhất trong các giai đoạn của hôn nhân – giai đoạn cả hai thay đổi. Đây là lúc cả vợ và chồng đều đã đủ chín chắn, thấu hiểu, cảm thông cho nhau.

Trong giai đoạn này, họ cũng đã đón chào đứa con của mình với công việc dần ổn định hơn. Bởi con cái chính là chất xúc tác gắn kết cha mẹ nên tình cảm vợ chồng ngày càng bền chặt.  

Bỏ qua những xích mích, những xung đột trước đây, cả hai vợ chồng nhận thức rằng mình cần phải xây dựng một gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con đúng cách. Đây cũng là giai đoạn mà cả hai nỗ lực nhất để vun vén hạnh phúc, tạo nên một mái ấm hoàn hảo nhất cho con cái của mình. 

Giai đoạn nhìn nhận lại 

Đây là khoảng thời gian tình cảm có bước tiến lớn nhất. Con cái đã đến độ tuổi tới trường, kinh tế ổn định nên tình cảm giữa vợ và chồng gắn kết. Sau một hành trình dài chung sống, vợ và chồng đã thấu hiểu và không còn dễ dàng xích mích, mâu thuẫn với nhau như thời gian trước kia.

Trong giai đoạn này, mọi thứ dường như trở nên viên mãn, là lúc tổ chức lễ kỷ niệm – chứng nhận cho tình yêu của hai người. Nhưng vì quá yên bình, nên đôi lúc cả hai sẽ cảm thấy nhàm chán với đối phương. 

Giai đoạn khủng hoảng vì bệnh tật

Khi đã đến một độ tuổi nhất định, thứ bủa vây bạn không phải là những cuộc vui mà chính là bệnh tật và sức khỏe suy yếu. Dù có nhiều yếu tố khách quan tác động: bệnh tật, tài chính suy kiệt,… nhưng đây cũng là khoảng thời gian viên mãn nhất trong tình yêu. Chỉ một ánh mắt, một hành động nhỏ, bạn hoàn toàn có thể hiểu thấu đối phương đang nghĩ gì và cần gì.

Cả hai cùng nhau bước vào giai đoạn tuổi già, an hưởng những ngày tháng hạnh phúc cuối đời với tình yêu mặn nồng, hạnh phúc nhất. 

Giai đoạn hoàn thành của hạnh phúc

Kết thúc các giai đoạn của hôn nhân, cả hai đã hoàn thành thành công cho việc giữ lửa mái ấm gia đình của mình. Trong giai đoạn cuối cùng này của cuộc hôn nhân, tình cảm không dừng ở tình yêu thông thường mà là sự trân trọng, biết ơn vì đã đồng hành và cùng nhau vượt qua bao năm tháng gian khổ của đời người.

những giai đoạn của hôn nhân
Hạnh phúc trải qua những giai đoạn của cuộc hôn nhân

Những gì còn sót lại ngày hôm nay chính là sự yên bình, cùng nhau nắm tay nhau trải qua những khoảnh khắc thiêng liêng, quý báu cuối cùng của cuộc đời hai vợ chồng.

Những lời khuyên giúp vợ chồng vượt qua các giai đoạn của hôn nhân

Tất cả 7 giai đoạn của hôn nhân bên trên, không phải cặp đôi nào cũng có thể trải qua. Các giai đoạn của hôn nhân chính là những thử thách để tôn rèn tình cảm của hai người. Để nâng bước cho hành trình chinh phục một cuộc hôn nhân hạnh phúc viên mãn, hãy cùng tham khảo một số lời khuyên sau đây:

Hãy biết cách giải quyết xung đột một cách khéo léo

Trong các giai đoạn của hôn nhân, giai đoạn nào cũng có thể xảy ra cãi vã, tranh chấp. Đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình. Bởi vậy giải quyết xung đột sao cho khéo léo, tinh tế là cả một nghệ thuật. Việc xử trí đúng cách sẽ giúp hôn nhân được bền lâu, tránh sự rạn nứt và chia lìa cho cả đôi bên.

7 giai đoạn của hôn nhân
Khéo léo giải quyết xung đột để vượt qua các giai đoạn của hôn nhân

Khi xung đột xảy ra, cách để tình yêu lâu bền tốt nhất là không nên bảo thủ, giữ vững quan điểm mình luôn đúng. Vì sẽ khiến cuộc xung đột chẳng bao giờ đi đến hồi kết. Hãy bình tĩnh, suy ngẫm thật kỹ, dành cho đối phương thời gian để hạ hoả. 

Lời xin lỗi không bao giờ là muộn màng trong tình yêu và hôn nhân. Nhường nhịn nhau một chút để gia đình êm ấm, hòa thuận mới là “triết lý”.

Chia sẻ cùng nhau mọi điều trong cuộc sống

Một cuộc hôn nhân đi đến hồi kết là khi hai trái tim nguội lạnh, xa cách, không hiểu rõ đối phương. Bởi vậy trong gia đình, chia sẻ cùng nhau là phương pháp giữ lửa và vun vén hạnh phúc tốt nhất. 

Chỉ khi chia sẻ, lắng nghe đối phương mới có thể khiến đôi bên hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Đừng cam chịu, mà hãy mở lòng, phải chia sẻ thì mới tìm ra cách giải quyết và giúp tình cảm vợ chồng luôn bền chặt trong các giai đoạn của hôn nhân

Luôn luôn làm mới tình yêu của bạn mỗi ngày

Nhàm chán chính là thứ sẽ “giết chết” tình yêu và hôn nhân. Ai cũng thích sự mới mẻ, trong cuộc sống gia đình cũng vậy. Tình yêu là sự bồi đắp, là sự thêm thắt ngọt ngào và lãng mạn. Chỉ như vậy mới dài lâu và nắm tay nhau suốt đời.

các giai đoạn hôn nhân
Trải qua các giai đoạn của hôn nhân với việc làm mới tình yêu mỗi ngày

Hãy làm mới tình yêu của bạn mỗi ngày. Bằng những bó hoa, sự bất ngờ, những bữa ăn do chính tay mình tự nấu,… Có rất nhiều cách để thêm “gia vị ngọt ngào” vào trong tình yêu và hôn nhân. Những hành động nhỏ bé thôi nhưng có thể làm hai trái tim hoà làm một, yêu nhau và trân trọng nhau nhiều hơn trong các giai đoạn của hôn nhân.

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ trên của Phụ nữ Plus đã giúp bạn hiểu thêm về các giai đoạn của hôn nhân. Không phải cuộc hôn nhân nào cũng sẽ trải qua đầy đủ 7 giai đoạn. Việc có thể nắm tay bạn đời của mình trải qua những hành trình ấy phụ thuộc vào chính bạn và cả đối phương. Chúc bạn và người thương sẽ đi với nhau suốt cuộc đời với tình yêu bền chặt và vĩnh cửu.