Logo

Lý giải mâu thuẫn tiền bạc trong hôn nhân và cách giải quyết

Vấn đề tiền bạc trong hôn nhân luôn là một chủ đề được rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Đôi khi câu chuyện tiền bạc trong cuộc sống hôn nhân rất dễ dẫn đến nhiều áp lực khác nhau. Để giúp cho các cặp đôi hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề tiền bạc, mời mọi người cùng xem qua nội dung bài viết sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân khiến vợ chồng mâu thuẫn vì tiền bạc

Trên thực tế hiện nay thì có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến các mâu thuẫn tiền bạc trong hôn nhân. Tuy nhiên để giúp cho mọi người có thể nắm rõ hơn về những nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng về tài chính, hãy cùng theo dõi qua các nội dung sau nhé.

Do quan điểm chi tiêu khác nhau

Những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong cách quản lý tài chính gia đình thường không có chung về tầm nhìn tổng thể. Mỗi người sẽ có các quan điểm khác nhau về các khoản quan trọng của riêng họ, cũng như họ sẽ có ý tưởng chi tiêu hoàn toàn khác nhau. Việc này dễ làm cho mối quan hệ vợ chồng gặp phải nhiều vấn đề từ thuở đầu và dần sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Chẳng hạn khi một người mong muốn được đi nghỉ ngơi tại khu vực sang trọng, người kia thì lại có ý muốn được tiết kiệm để dành tiền mua nhà. Từ từ sẽ khiến cho người này bực tức người kia, rồi họ cho rằng đối phương đang quá keo kiệt hoặc đang phung phí tiêu tiền quá nhiều.

tiền bạc trong hôn nhân
Quan điểm khác dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng về tài chính

Không có kế hoạch mục tiêu tài chính

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các mâu thuẫn tiền bạc trong hôn nhân chính là cả hai không có kế hoạch cho mục tiêu tài chính. Hoặc cả hai vợ chồng đều thiết lập lên tài chính, đã cam kết sẽ cùng nhau thực hiện nhưng lại không có bất cứ một hành động, động tĩnh nào cả. 

Cũng như chẳng thể biến bảng kế hoạch thành các hành động thiết thực. Dần dần cả hai vợ chồng trở về các thói quen cũ và khi này sẽ rất dễ dẫn đến việc tranh cãi về các câu chuyện tiền bạc trong hôn nhân.

Do vợ/ chồng tiêu tiền quá mức

Đối với tiền bạc trong hôn nhân thì thường dễ xảy ra mâu thuẫn khi cả hai người đều tiêu tiền quá mức quy định. Nguyên nhân này thì được bắt nguồn từ vấn đề cả hai thiếu thông tin trong việc kết nối tài chính với nhau. 

Một trong cả hai đã không biết nguồn tiền chung đang được chi tiêu ra sao hay thậm khí khoản tiền nào sẽ để duy trì các hoạt động trong gia đình. Việc này dẫn đến họ chi tiêu một cách theo nhu cầu bản thân và vượt quá giới hạn cho phép.

Do quan niệm cổ hủ về tiền bạc trong hôn nhân

chuyện tiền bạc trong hôn nhân
Tiền bạc trong hôn nhân dễ gặp phải bởi quan niệm cổ hủ

Đã có nhiều người luôn giữ cho mình các quan niệm cực kỳ cổ hủ và lạc hậu trong vấn đề tiền bạc trong đời sống vợ chồng. Đây được coi là một tác động ảnh hưởng lâu dài đến việc họ sẽ xử lý tài chính. Chẳng hạn như người xưa có một quan niệm cho rằng “đàn ông lo kinh tế, đàn bà xây tổ ấm”, câu nói làm cho nhiều phụ nữ luôn có suy nghĩ phụ thuộc quá nhiều vào nguồn kinh tế của người chồng.

Ngoài ra, có nhiều cặp đôi họ hoàn toàn không nói đến vấn đề tiền bạc trong lúc hẹn hò vì cho rằng sẽ không phải là một chủ đề vui vẻ khi bàn bạc cùng nhau. Do đó, dẫn đến họ không có bất cứ kế hoạch nào trước lúc phải quản lý chuyện tiền bạc giữa vợ chồng với nhau.

Chỉ một người giải quyết vấn đề tài chính

Khi giải quyết vấn đề tiền bạc trong hôn nhân thì có nhiều gia đình người chồng hoặc vợ sẽ có thể không giỏi trong việc tính toán các con số. Hoặc họ không có đủ sự tự tin để đối mặt với các thử thách trong tài chính. 

Dần dần thì người còn lại buộc phải gánh vác toàn bộ cũng như phải đưa ra toàn quyền quyết định. Đôi khi việc này sẽ làm căng thẳng thêm cho mối quan hệ hôn nhân, và thậm chí còn có thể khiến đối phương oán hận do họ có cảm giác phải gánh vác nhiều. Điều này vô tình khiến vợ chồng xích mích gây ra những mâu thuẫn, bế tắc trong hôn nhân.

Ảnh hưởng của mâu thuẫn tiền bạc trong hôn nhân

tiền bạc trong đời sống vợ chồng
Hôn nhân phụ thuộc tài chính quá nhiều vào một người

Thực tế thì bất cứ tranh cãi tiền bạc trong hôn nhân hay thói quen về chi tiêu nếu như mọi người không biết xử lý thì đều khiến cho hôn nhân cả hai dẫn đến không hạnh phúc. Để giúp cho mọi người hiểu rõ hơn hãy tìm hiểu các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến mâu thuẫn tiền bạc hôn nhân.

  • Khi gặp nợ nần thì sẽ làm cho cả hai vợ chồng mâu thuẫn vì tiền bạc, không chỉ vậy cặp đôi vợ chồng cũng không tài nào có thể triển khai được các kế hoạch về tài chính của mìn. Đồng thời cũng sẽ có thể kéo dài việc trả nợ thêm trong nhiều năm.

  • Đối với cá tính mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cách thức bạn quản lý tiền bạc. Nếu hai vợ chồng không dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ lưỡng vấn đề tiền bạc giữa hai người trước hôn nhân thì sẽ dễ gặp phải nhiều phát sinh mâu thuẫn.

  • Về thu nhập, nếu chỉ có 1 người là đi làm hay 1 người kiếm ra nhiều tiền hơn đối phương thì khá dễ xảy ra tình trạng “bắt nạt về khoản tài chính” trong việc quyết định chi tiêu. Việc này dễ làm cho người còn lại cảm giác bị xúc phạm hoặc tổn thương.

Cách giải quyết chuyện tiền bạc giữa vợ chồng    

Nếu như cả hai người không có chung quan điểm về tiền bạc trong hôn nhân, cách tốt nhất cho mọi trường hợp đó là hãy cùng nhau đối thoại thật cởi mở và dùng hết sự chân thành của mình. Phải cố gắng thấu hiểu các quan điểm của bên đối phương thay vì bạn cho rằng ý kiến bản thân mình là đúng nhất. 

chuyện tiền bạc giữa vợ chồng
Học cách giải quyết các vấn đề trong chuyện tiền bạc hôn nhân

Khi hai người vẫn chưa đi đến kết hôn thì bạn cần phải thảo luận kỹ hơn về vấn đề tài chính trước lúc chính thức bắt đầu ký giấy kết hôn. Đồng thời, nên tìm hiểu kỹ tính cách của bạn đời và những khoản nợ hay gia cảnh sẽ giúp bạn có thể biết được mình cần làm gì.

Ngoài ra, bạn cũng phải coi lại các thói quen trong chi tiêu của bản thân mình, việc này sẽ giúp bạn hiểu được lý do vì sao người bạn đời của mình họ không ý với các ý định của mình. Từ đó giúp bạn có thêm hướng để bản thân có thể giải quyết và phát triển tốt hơn.

Vấn đề về nợ thì bạn nên biết rằng bạn đã lựa chọn lấy người đó cùng với khoản nợ, thay vì oán trách thì bạn nên lập kế hoạch cùng nhau để thoát nợ. Còn nếu như họ che giấu đi khoản nợ thì bạn đừng cố tìm kiếm hay thảo luận vấn đề này trong hôn nhân. Và giữa hai vợ chồng, nếu một trong hai người có thu nhập nhiều hơn không nên áp đặt quyền lực đồng tiền đến bạn đời của mình.

Lời kết     

Qua bài viết được Phụ Nữ Plus chia sẻ chắc hẳn mọi người đã có thể nắm rõ được các nguyên nhân dẫn đến các áp lực tiền bạc trong hôn nhân. Mong rằng bài viết cũng giúp các bạn giải quyết được những khó khăn trong câu chuyện tiền bạc giữa hai vợ chồng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các gia đình ngày càng êm ấm hạnh phúc và bền lâu.