Logo

Bật mí cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu giúp gia đình êm ấm

Vợ chồng khắc khẩu chính là nguyên nhân khiến cho không khí gia đình luôn trong tình trạng căng thẳng và u ám. Trong mỗi cuộc trò chuyện, việc vợ chồng bất đồng quan điểm và xảy ra những tranh cãi cũng không còn quá xa lạ với những cặp đôi này. Chính vì vậy, bài viết này của Phụ Nữ Plus sẽ gợi ý một vài cách có thể hóa giải được vấn đề này, giúp gia đình luôn được vui vẻ nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao vợ chồng hay khắc khẩu?

Vợ chồng khắc khẩu là tình trạng hai người không thể hòa hợp được trong ăn nói. Tình trạng này được biết hiện đang diễn ra tại khá nhiều gia đình, mà đặc biệt là những cặp đôi trẻ mới cưới. Vậy thì hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài nguyên nhân dẫn đến vấn đề này của hai vợ chồng.

Do không hợp tuổi

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc vợ chồng khắc khẩu chính là hai người không hợp tuổi nhau, hay nói cách khác là khắc tuổi. Cũng vì lí do này, khiến cả hai luôn như “chó với mèo” mỗi khi nói chuyện với nhau, lâu dần chúng sẽ dẫn đến ”chiến tranh lạnh”.

vợ chồng khắc khẩu
Vợ chồng không hợp tuổi nên thường xuyên cãi lộn

Mặc dù cả hai đều rất yêu đối phương cũng như chỉ hễ xa nhau là thấy nhớ nhung, nhưng khi ở gần nhau lại rất hay chọc cho nửa kia tức giận. Đây cũng được xem là lý do tại sao ông bà ta trước khi dựng vợ gả chồng thường đi xem bói tuổi, xem hai đứa có hợp nhau hay không.

Do yếu tố phong thủy 

Trong phong thủy, mọi người thường hay nghe đến cung Ngũ hành (5 con quỷ) được xem như một cung rất xấu. Chúng mang đến vận khí tiêu cực, và những tai họa không đáng có. Chính vì vậy nên nếu hai người chẳng may thuộc cung này, thì chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng vợ chồng khắc khẩu.

Khi phạm phải cung Ngũ quỷ này, đa số mọi người sẽ thấy vợ chồng rất hay bị bất hòa, cãi cọ và mâu thuẫn trong cuộc sống. Đôi khi sẽ gặp phải những điều không may mắn như: bệnh tật, tai nạn, suy nhược cơ thể. 

Bày trí nhà ở không hợp lý

Chọn sai hướng nhà, hay bố trí nội thất không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến tình trạng vợ chồng khắc khẩu ở một số cặp đôi. Bởi theo quan niệm tâm linh và xen chút yếu tố phong thủy, chúng ta sẽ thấy rằng ngôi nhà phải hợp với gia chủ thì gia đình mới hạnh phúc, tình cảm vợ chồng, con cái cũng mới tốt lên được.

vợ chồng khắc khẩu là gì
Vợ chồng khắc khẩu nhau do bày trí ngồi nhà chưa phù hợp

Xung đột trong tính cách

Nếu một ai đó hỏi rằng vợ chồng khắc khẩu là gì, chắc chắn điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ là do tính cách của hai người ngay từ đầu đã đối lập nhau. Họ có thể có những bất hòa trong quan điểm sống, suy nghĩ và ngay cả hành động.

Chính vì cái tôi của bản thân của cả hai quá lớn, vậy nên ai cũng nghĩ mình đúng mà không hề quan tâm hay để ý đến suy nghĩ hay ý kiến của đối phương. Tình trạng này nếu không được phát hiện và ngăn chặn, thì việc vợ chồng khắc khẩu nhau sẽ ngày một trầm trọng và rất khó để giải quyết.

Vợ chồng khắc khẩu nên làm gì để giữ gìn hạnh phúc?

Ông bà ta xưa đã có câu “Chén trong sóng còn khua”, vợ chồng đến được với nhau là do duyên do nợ mà yêu nhau rồi cùng nhau trở thành những mảnh ghép không thể thiếu của đối phương. Chính vì vậy, việc vợ chồng khắc khẩu cũng chỉ là một yếu tố nhỏ để quyết định xem gia đình đó có hạnh phúc hay không. Chỉ cần cả hai đủ yêu và vì nhau thì chắc chắn mọi chuyện đều có có cách giải quyết tốt nhất.

Chấp nhận sự khác biệt

Hai người trước khi gặp nhau đều sẽ được sinh ra và lớn lên trong một môi trường và hoàn cảnh khác nhau. Vậy nên sự khác biệt là điều chắc chắn chúng ta phải đối diện. Chúng ta sẽ có tư duy khác nhau, cách thể hiện tình cảm hay đôi khi là cách đối nhân xử thế cũng sẽ hoàn toàn trái ngược nhau.

vợ chồng hay khắc khẩu
Học cách yêu và chấp nhận sự khác biệt của đối phương 

Chính vì thế, bạn không nên tìm cách bắt ép đối phương thay đổi theo ý nghĩ và quan niệm sống của mình. Hãy bày tỏ tình yêu thương, tôn trọng và học cách làm quen với chúng như cách hai người yêu nhau. Đây có lẽ là câu trả lời thích hợp nhất nếu được hỏi vợ chồng hay khắc khẩu phải làm sao mà các bạn nên áp dụng cho gia đình mình.

Không đòi hỏi sự thay đổi từ bạn đời 

Để có thể hóa giải vợ chồng khắc khẩu, ngay từ đầu cả hai nên tôn trọng những thói quen, hay quan niệm sống của nhau như: ăn uống, sở thích, quan niệm… Bởi đó là thứ đã theo bản thân mỗi người từ khi sinh ra. Vậy nên hãy để chúng thuận theo tự nhiên, đừng cố ép bản thân hay người ấy phải thay đổi.

Đồng thời nếu hai vợ chồng đủ yêu, đủ thấu cảm cho nhau, thì chắc hẳn việc thay đổi vì nhau với mục đích giúp cả hai tốt hơn sẽ là điều đương nhiên. Chính vì vậy, những cặp vợ chồng khắc khẩu không nên bắt nửa kia phải thay đổi ngay cả những điều họ đang rất tốt. Hãy yêu thương và vì nhau từng chút một để hướng đến những điều tốt hơn, đó mới là tình yêu đẹp đúng không nào?

Yêu và quan tâm người thương vô điều kiện 

Nếu hai vợ chồng khắc khẩu, rất khó để có thể hòa hợp với nhau, vậy thì hãy yêu thương nhau một cách vô điều kiện, bao dung, cảm thông với những điều chưa tốt ở đối phương. Cùng nhau hướng đến những hạnh phúc phía trước, và đừng quay lại quá khứ để soi xét hay soi mói những điều chưa tốt của vợ chồng. 

vợ chồng khắc khẩu phải làm sao
Luôn quan tâm và yêu thương nhau vô điều kiện 

Dành sự quan tâm của mình cho bạn đời, làm những điều cả hai cùng thấy hạnh phúc để thấy cuộc sống và cuộc hôn nhân này trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chỉ khi cả hai làm được như vậy, đó mới đúng là tình yêu và là cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu hữu hiệu nhất.

Cần tôn trọng, lắng nghe

Bản lĩnh thực sự của một người không phải là bắt người nghe phải nghe theo mình, mà đó là biết lắng nghe và tôn trọng đối phương. Và trong chuyện yêu nhau cũng vậy, vợ chồng khắc khẩu với nhau nhưng bạn cũng không nên phản ứng quá gay gắt với những suy nghĩ của đối phương, mà hãy để họ giải bày.

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng đó là hãy lắng nghe những tâm tư đó bằng một thái độ tôn trọng và cầu thị. Đồng thời, hãy cố gắng bày tỏ trực tiếp và không ẩn ý để đối phương có thể thấy được rằng bạn đang lắng nghe họ. Bởi ai cũng sẽ có những chấp niệm riêng cho bản thân, vậy nên hãy tôn trọng và bao dung đối phương bằng cả trái tim để cả hai có thể hiểu nhau hơn.

Hãy biết điểm dừng

Có lẽ cuộc sống hôn nhân sẽ thật buồn chán và tẻ nhạt nếu không có những tranh luận. Đôi khi những cuộc tranh cãi không phải do vợ chồng hay khắc khẩu mà đó lại là gia vị tuyệt vời tô đậm hơn cho tình yêu của hai người. Tuy nhiên dù đó là vấn đề dù đi chăng nữa thì biết điểm dừng mới là điều quan trọng nhất.

vợ chồng hay khắc khẩu phải làm sao
Hãy biết dừng đúng lúc để gia đình luôn hạnh phúc

Dù cho hai vợ chồng khắc khẩu nhau, khó có thể hòa hợp nhau, cũng không nên cố gắng hơn thua với đối phương làm gì. Đừng để những cuộc tranh cãi từ vui vẻ trở nên cực đoan hơn chỉ vì “cái tôi” quá lớn.  

Cách hóa giải vợ chồng hay khắc khẩu dựa theo phong thủy

Vợ chồng khắc khẩu sẽ khiến cho gia đình luôn trong tình trạng căng thẳng và không vui vẻ gì. Vậy nên có thể hãy tìm cách hóa giải chúng, có rất nhiều cách cho mọi người có thể lựa chọn. Tuy nhiên nếu các bạn đã thử hết những cách ở trên mà vẫn không đạt hiệu quả, hãy áp dụng ngay phong thủy hóa giải vợ chồng khắc khẩu xem sao nhé!

Điều chỉnh hướng trong nhà

Nếu chưa biết vợ chồng khắc khẩu phải làm sao, mọi người hãy thử ngay việc thay đổi phong thủy ngôi nhà của hai vợ chồng. Cụ thể của việc hóa giải này các bạn có thể làm như sau:

  • Hướng chính của ngôi nhà và bàn thờ gia tiên nên để theo theo hướng hợp với phong thủy và tuổi của anh chồng.

  • Hướng phòng bếp và giường ngủ sẽ để hợp với tuổi của người vợ.

vợ chồng khắc khẩu nên làm gì
Điều chỉnh hướng nhà hợp với phong thủy hai người nhất 

Cũng theo như phong thủy, mỗi người sẽ có 4 hướng tốt xấu khác nhau bao gồm: hướng xấu sẽ là Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh và Lục Sát. Đối với hướng tốt sẽ là Phục Vị, Diên Niên, Sinh Khí và Thiên Y. Vậy nên nếu gia đình bạn hai vợ chồng khắc khẩu thì hãy căn cứ và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất nhé!

Sinh con là cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu  

Một trong những cách mà nhiều vợ chồng khắc khẩu hay áp dụng nhất đó chính là sinh con hợp mệnh với bố mẹ. Bởi theo quan niệm từ xưa đến nay, người con khi sinh ra sẽ là sợi dây giúp gắn kết hai người lại với nhau nhiều hơn, từ đó giảm bớt sự xung khắc trong tính cách.

Mọi người nên dựa vào phong thủy và mệnh của hai vợ chồng để sinh con hợp với tuổi. Chúng ta cũng hoàn toàn có thể dựa vào thiên căn, địa chi, ngũ hành bản mệnh của từng tuổi để sinh con sao cho thích hợp nhất với cả hai đứa.

Thay đổi hướng nằm

Thông thường, trong phòng ngủ của các cặp đôi người đàn ông sẽ nằm ngoài và phụ nữ là ở phía trong, Thế nhưng nếu gia đình bạn có hai vợ chồng khắc khẩu nhau thì hãy áp dụng ngay mẹo dân gian thay đổi hướng nằm của hai đứa.

Nghĩa là thay vì nằm như bình thường, cách giải quyết khi vợ chồng cãi nhau theo phong thủy đó là hai bạn có thể đổi vị trí cho nhau: chồng nằm trong và vợ nằm ngoài. Vì theo thế giới tâm linh khi người đàn ông nằm gần cửa sổ sẽ dễ sinh tính trăng hoa, lăng nhăng. Vậy nên để vợ nằm ở đây sẽ dễ bề ngăn cản hơn.

cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu
Thay đổi vị trí nằm sẽ giúp giảm tình trạng khắc khẩu giữa hai vợ chồng 

Đồng thời, hai vợ chồng khắc khẩu cũng có thực hiện việc hóa giải khắc khẩu bằng một việc  làm nhỏ như: cửa của căn phòng ngủ sẽ được hướng ra bên ngoài giúp cho vận khí được thông thoáng.

Bày trí đồ vật sang bên phải 

Một mẹo khác giúp làm giảm tình trạng hai vợ chồng khắc khẩu đó là hãy sắp xếp đồ vật trong nhà về phía bên phải. Điều này tượng trưng cho sự chuẩn mực và lề lối của gia đình. Tuyệt đối không nên để quá nhiều đồ vật bên trái, đặc biệt là tủ trái cao hơn tủ bên phải, bởi để như vậy sẽ khiến người chồng tự phụ và xem thường phụ nữ.

Những lưu ý khi vợ chồng khắc khẩu mà bạn nên biết

Khi hai vợ chồng khắc khẩu cưới nhau và sống chung một mái nhà, để có thể hạn chế tối đa nhất những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Mọi người hãy lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối khi nóng giận không được đề nghị ly hôn.

  • Một mẹo giúp vợ chồng hòa thuận hiệu quả đó là hãy cố gắng học cách nhường nhịn và bao dung cho nhau.

  • Luôn đặt vị trí của mình vào đối phương để hiểu nhau hơn.

  • Cố gắng vì nhau mà kiềm chế cảm xúc bản thân.

  • Nên thẳng thắn nói chuyện và góp ý đối phương.

Không nên cãi nhau trước mặt mọi người, điều này sẽ rất dễ đúng chạm đến sự tự ái của mỗi người khiến làm những điều không hay để tổn thương người mình yêu.

Lời kết 

Vợ chồng khắc khẩu là điều mà các cặp đôi không hề mong muốn, tuy nhiên nếu không may rơi vào trường hợp đó thì hãy lạc quan và vì nhau để sống tốt hơn. Cũng đừng quên thử áp dụng ngay những cách hóa giải mà Phụ Nữ Plus hôm nay đã chia sẻ đến với mọi người nữa nhé.

 

 

 

Xem thêm: 

Vợ chồng cung tuyệt mệnh cưới nhau được không? Cách hóa giải

Xem đường chỉ tay hôn nhân biết hôn nhân hạnh phúc hay tan vỡ

Phật dạy 3 quy luật nhân quả trong tình yêu bạn nên khắc ghi