Logo

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng cho cuộc hôn nhân bền lâu

Cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng có lẽ là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay muốn biết. Bởi mâu thuẫn là điều rất khó có thể tránh khỏi với cuộc sống hôn nhân, khi mà hai cá tính có quan điểm khác biệt nhau sống chung dưới một mái nhà. Chính vì vậy, Phụ Nữ Plus sẽ gợi ý cho các bạn những cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng để có thể tạo dựng một gia đình hạnh phúc, hòa hợp.

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân dẫn đến sự mâu thuẫn giữa vợ chồng

Để có thể tìm được những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng sao cho hợp lý, việc đầu tiên mà mọi người cần biết đó là làm rõ những nguyên nhân mâu thuẫn. Bởi chỉ khi biết được nguyên nhân thì mới có thể có được những giải pháp đúng đắn.

Từ vấn đề tài chính 

Nếu hỏi đâu là nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, câu trả lời chắc hẳn sẽ là tài chính gia đình. Trước khi kết hôn, cả hai người sẽ có những khoản tiền riêng và sử dụng với những mục đích khác nhau, tuy nhiên khi về ở chung việc phát sinh thêm rất nhiều những khoản phí khiến cả hai cảm thấy mệt mỏi.

cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Mâu thuẫn từ những khoản chi tiêu tài chính trong gia đình 

Sự khác nhau về quan điểm chi tiêu và những định hướng về tài chính khiến cả hai thường xuyên diễn ra những trận cãi vã không đáng có. Ngoài ra, sự chênh lệch về thu nhập giữa hai người cũng dẫn đến khá nhiều vấn đề, đôi khi sẽ không thể tìm ra được tiếng nói chung.

Do thiếu sự tôn trọng lẫn nhau

Quả không sai khi nói việc tôn trọng giữa vợ chồng với nhau trong một gia đình là “chìa khóa vàng” của cuộc hôn nhân. Việc thiếu tôn trọng đối phương được thể hiện rõ nhất trong việc một trong hai luôn tự quyết mọi chuyện trong gia đình mà không hề hỏi qua ý kiến của nửa kia.

Ngoài ra việc thiếu tôn trọng còn được thấy ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hôn nhân như: thói quen sinh hoạt, quản lý tiền bạc trong hôn nhân, chi tiêu trong gia đình. Hay đôi khi chính là những quyết định cho các con, chuyện gia đình hai bên,... Tất cả những lý do trên đều rất cần các bạn có những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng sao cho hợp lý nhất.

mâu thuẫn vợ chồng
Thiếu tôn trọng nhau trong hôn nhân dẫn đến cãi vã 

Chính vì vậy, thay vì cứ tạo nên những mâu thuẫn không đáng có, mọi người hãy thử tìm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng từ những điều nhỏ nhất như tôn trọng suy nghĩ hay quyết định của đối phương. Bởi phản bác ý kiến của nhau chỉ khiến sự mâu thuẫn giữa hai người càng trở nên trầm trọng mà thôi.

Vợ chồng mâu thuẫn do không hòa hợp chuyện chăn gối

Như chúng ta đã biết, chuyện chăn gối vợ chồng có ảnh hưởng khá lớn đến hạnh phúc, cũng như là một trong những bí quyết giữ lửa hôn nhân. Vợ chồng hòa hợp trong chuyện giường chiếu sẽ dễ dàng thấu hiểu nửa kia từ cơ thể đến tâm hồn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng mâu thuẫn vợ chồng sẽ thường xuất phát từ việc cả hai không thể hòa hợp trong vấn đề này.

Sẽ rất khó nếu các bạn muốn cuộc hôn nhân của mình được hạnh phúc mà không thể thỏa mãn tình dục của nhau. Và trong hôn nhân nếu có hai thái cực riêng biệt, cũng như quan điểm về vấn đề chăn gối đối lập nhau thì rất khó để có thể hòa hợp.

vợ chồng mâu thuẫn
Mâu thuẫn vấn đề chăn gối của hai người

Trong vấn đề này sẽ không thể ai có thể bắt ép đối phương làm theo ý muốn hay sở thích của mình. Tuy nhiên nếu cả hai không tìm ra được những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng về vấn đề này, sẽ rất khó có thể ở cùng nhau hạnh phúc được lâu dài. 

Mâu thuẫn do thiếu sự chung thuỷ trong hôn nhân

Ngoại tình hay người thứ 3 xen chân vào cuộc sống hôn nhân hai người không chỉ là khiến vợ chồng mâu thuẫn, mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc ly thân, ly hôn hiện nay. Sẽ có rất nhiều lý do khiến cho dẫn đến việc không còn chung thủy với nhau, tuy nhiên dù đó là lý do gì đi chăng nữa cũng rất khó để có thể chấp nhận và tha thứ.

vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn
Thiếu chung thủy trong hôn nhân dẫn đến những mâu thuẫn

Trên thực tế, có không ít người muốn tìm những thứ mới lạ và thử những gì bị cấm đoán. Đôi khi đó chỉ là những phút thiếu suy nghĩ, thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Nhưng trong trường hợp này rất khó để các bạn có thể tìm được cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Hoặc nếu có thể hòa hợp, vợ chồng cũng sẽ không được gắng kết như ban đầu.

Thiếu sự quan tâm và đồng cảm

Khác với những mối quan hệ thông thường, vợ chồng là một mối liên kết rất chặt chẽ, đồng thời cũng là điều khiến hai con người xa lạ trở thành một mảnh ghép không thể thiếu của nhau. Nhờ vậy mà hai người có thể đến với nhau, chung sống và cùng nhau cảm nhận hạnh phúc, hay đôi lúc đó là những khó khăn trở ngại. 

nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng
Thiếu sự đồng cảm dẫn đến những mâu thuẫn vợ chồng 

Tuy nhiên nếu cả hai không dành cho nhau sự quan tâm, đồng cảm với đối phương thì rất khó có thể cùng nhau đi tiếp những chặng đường còn lại. Những mâu thuẫn chỉ đơn giản xuất phát từ việc bản thân không còn chia sẻ với đối phương, hay đó là sự thờ ơ, lạnh nhạt giữa hai người.

Trong cuộc sống thực tế, việc thiếu quan tâm kiểu này thường sẽ được lấy lý do công việc bận rộn, hay đối phương làm quá thay vì tìm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Thế nhưng chính những điều đó lại khiến cho hôn nhân càng đến gần hơn với sự chia ly.

Bật mí cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng triệt để 

Để giữ cho hôn nhân luôn được hạnh phúc, việc mà cả hai nên làm đó là tìm cách giải quyết những mâu thuẫn vợ chồng thay vì bỏ mặc hay buông xuôi mọi chuyện. Vậy nên nếu chưa biết làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, mọi người có thể tham khảo ngay một vài giải pháp dưới đây.

Cùng nhau nhìn lại vấn đề 

Vợ chồng mâu thuẫn nên làm gì? Có lẽ là câu hỏi được không ít các cặp đôi thắc mắc và đi tìm lời giải đáp. Khi có những mâu thuẫn dù lớn hay bé, cả hai người thay vì chì chiết nhau bằng những lời nói hay hành động tiêu cực, thì hãy ngồi xuống nhìn nhận lại mọi thứ một cách khách quan nhất.

làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Nhìn nhận lại mọi chuyện để cùng nhau giải quyết

Khi cả hai cùng bình tĩnh và xem xét lại mọi việc, chắc chắn mọi người sẽ có được những cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng phù hợp nhất. Sự im lặng này không chỉ giúp các bạn suy ngẫm lại mọi chuyện, mà chúng còn hạn chế được những lời nói không hay làm tổn thương đối phương. 

Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương 

Một cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hiệu quả nhất đó là đặt bản thân vào vị trí của đối phương để biết được cảm giác của nhau. Những cuộc cãi vã thường xảy ra khi hai người không tìm được tiếng nói chung, không còn đủ sự bình tĩnh để hiểu hết được những gì mà bạn đời của mình đang phải đối mặt.

mâu thuẫn vợ chồng làm sao giải quyết
Đặt bản thân vào vị trí của nhau để hiểu đối phương là cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng tốt nhất 

Chính vì vậy, khi đặt bản thân vào vị trí của người kia các bạn sẽ thấy được hướng giải quyết hợp lý, cũng như thấu hiểu nhau hơn. Từ đó các bạn cũng dần nhận ra được bản thân đã chưa tốt ở đâu, cần làm gì để hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với tình yêu này. Tất cả những điều trên, có lẽ đó chính là nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn vợ chồng mà chúng ta nên học hỏi và làm theo.

Trao đổi thẳng thắn và giải quyết tận gốc mâu thuẫn

Sau mỗi cuộc cãi vã, chắc hẳn mọi người sẽ cần khoảng thời gian bình tâm lại và nên thẳng thắn trao đổi với nhau để có thể tìm được nguyên nhân của vấn đề. Từ đó tìm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng sao cho hợp lý và thỏa đáng nhất.

Mọi người thành thật trao đổi với nhau là cách cả hai cùng hiểu đối phương, đồng cảm để rồi từ đó cùng nhau vượt qua khó khăn, đối diện với những thử thách phía trước. Đồng thời khi làm được điều này sẽ giúp các bạn không còn thấy cô đơn, bởi giờ đây sẽ không phải một mình chịu đựng nữa, mà ở đây còn có vợ/ chồng của mình.

vợ chồng mâu thuẫn nên làm gì
Nói chuyện trực tiếp với nhau để tìm ra hướng giải quyết 

Trong trường hợp mâu thuẫn vợ chồng và cách giải quyết này không được, hãy cố gắng đừng để rơi vào tình trạng "chiến tranh lạnh" vợ chồng không nói chuyện với nhau. Thay vì vậy, mọi người hãy thử nhờ sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè của cả hai. Họ đều là những người ngoài cuộc và mong muốn hai bạn hạnh phúc, vậy nên sẽ có được cái nhìn công tâm và tốt nhất cho vấn đề của vợ chồng bạn.

Có lòng vị tha và không nhắc lại chuyện cũ

Việc vợ chồng xảy ra những mâu thuẫn không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Vì đôi khi chúng đã bị dồn nén từ lâu, hay những mâu thuẫn đó cứ âm ỉ mà không thể hết. Thói quen này không chỉ tạo cho bản thân sự khó chịu, mà còn khiến vợ chồng dần trở nên xa cách hơn.

Vậy nên nếu có bất kỳ những xung đột gì của hai người và đã có cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng thỏa đáng, thì các bạn nên quên chúng đi. Không nên nhắc lại hãy cứ lấy vấn đề đó để chì chiết làm khó đối phương.

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Tha thứ những lỗi lầm, chuyện chưa tốt của nhau 

Và nếu mọi người vẫn chưa biết mâu thuẫn vợ chồng làm sao giải quyết, thì hãy học cách quên chúng đi, tha thứ để cả hai cùng hoàn thiện bản thân tốt hơn. Cũng từ đó chúng ta cố gắng sống tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc, vui vẻ và quan trọng nhất là cùng nhau hướng đến tương lai tốt đẹp phía trước.

Xin lời khuyên từ bạn bè khi vợ chồng mâu thuẫn

Trong trường hợp mọi người đang rất bế tắc trong chuyện hôn nhân, cũng như đã áp dụng tất cả các cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng ở trên rồi nhưng vẫn chưa thể hiểu nhau. Vậy thì hãy nhờ tư vấn từ gia đình và bạn bè của hai đứa, để có thể giải quyết được vấn đề tốt nhất.

mâu thuẫn vợ chồng và cách giải quyết
Xin lời khuyên và sự giúp đỡ từ bạn bè để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng

Trên thực tế, mọi người là những người trong cuộc nên có rất nhiều những suy nghĩ trái chiều và tiêu cực. Chính vì vậy, việc nhờ đến những người bạn sẽ là giải pháp an toàn cho cả hai, họ sẽ là những người công tâm và cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Một số cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng bằng phong thuỷ  

Trong cuộc sống vợ chồng, những mâu thuẫn là điều mà khó có thể tránh khỏi. Vậy nên ngoài việc tìm cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng bằng sự nỗ lực của cả hai, thì mọi người cũng có thể thử áp dụng một vài mẹo phong thủy hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

  • Sử dụng hồ lô sinh cơ để hóa giải những mâu thuẫn.

  • Sử dụng con dấu khắc tên hai người.

  • Sử dụng sáo trúc và đặt theo hướng chính nam trong ngôi nhà để giảm bớt những mâu thuẫn.

  • Gắn kết tình cảm vợ chồng bằng cách dùng thạch anh có màu hồng phấn.

  • Có thể xin lá bùa chú “Hòa hợp” cho hai vợ chồng.

Lời kết 

Như vậy thông qua bài viết hôm nay, Phụ Nữ Plus đã gợi ý đến các bác một vài cách giải quyết mâu thuẫn vợ chồng hữu hiệu nhất. Mong rằng với những chia sẻ đó của chung tôi sẽ giúp ích được cho vợ chồng bạn, cũng như chúc cho gia đình và cuộc sống hôn nhân của mọi người được tốt đẹp và vui vẻ nhất.