Logo

Tu tâm dưỡng tính là gì? 5 cách tu tâm dưỡng tính tại nhà

Trong tất cả những pháp tu thì việc tu tâm dưỡng tính luôn được đề cao hơn cả. Khi bạn hiểu và thực hành cách tu này thì bạn sẽ học được giữ tâm bình thản trước mọi sóng gió của cuộc đời. Vậy thì làm sao để tu tâm dưỡng tánh? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được những cách tu dưỡng tâm tại nhà dễ thực hiện.

mục lục Mục lục

mục lục

Tu tâm dưỡng tính là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tu tâm dưỡng tính là gì. Mỗi người sẽ có tổng cộng 8 thức, trong đó ý thức sẽ quyết định đến sự nhận biết của con người. Khi bạn tu nghĩa là bạn sẽ chuyển ý thức nhận biết thành các suy nghĩ tốt, ý niệm tốt, sau đó hình thành ý thân, khẩu hợp đạo.

tu tâm dưỡng tính
Tu tâm dưỡng tính là một pháp tu giúp bạn tốt hơn mỗi ngày

Tu tâm là tu đạo, dưỡng tánh là rèn luyện để không bị sân si hay đố kỵ, tạo được cảm giác yên bình trong tâm trí. Khi bạn biết được cách tu tâm và dưỡng tính, nghiệp sẽ được giảm, phước đức được tăng trưởng, về sau sẽ được vãng sanh ở cõi Cực Lạc. Việc tu đạo đầu tiên cần làm chính là tu ở tâm mình, dưỡng cho bản tánh lương thiện.

Làm sao để tu tâm dưỡng tánh đúng cách?

Có thể thấy rằng việc tu tâm và rèn giũa tính nết đóng vai trò rất quan trọng đối với thế giới quan của một người. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tu tâm tại nhà để có được sự bình yên trong tâm hồn.

Luôn nhẫn nại

Khi học cách tu tâm dưỡng tính, bạn cần học cách nhẫn nại đầu tiên. Chắc chắn trong cuộc đời ai cũng sẽ gặp những tình huống không hài lòng và cũng thuận lợi. Lúc này bạn cần phải thật bình tâm và nhẫn nại, cố gắng vượt qua.

tu tâm
Học cách "Nhẫn" trước mọi chuyện

Người xưa có câu để làm việc lớn nhất định phải có đại khí, người có đại khí chắc chắn có đại nhẫn. Nhẫn chính là một cách tích lũy năng lượng dần dần, suy xét trước khi hành động để tránh phạm sai lầm.

Hãy lương thiện

Thông minh là một dạng năng lực thiên phú, trong khi lương thiện là một sự lựa chọn. Lương thiện chính là một đức tính đạo đức tốt đẹp của con người trong quá trình tu tâm dưỡng tính. Khi một người nào đó lựa chọn lương thiện không có nghĩa là họ sẽ có được mọi thứ mong muốn nhưng chắc chắn trong thâm tâm của họ luôn bình an.

Luôn từ bi

Những người bước lên tuổi trung niên có gương mặt phúc hậu là do họ biết tu tâm dưỡng tính, có một trái tim từ bi. Họ luôn cảm thông được với mọi nỗi buồn, niềm vui trên thế gian, đối diện với mọi người bằng sự hòa ái. Bởi vì tâm sinh tướng nên tướng mạo sẽ thay đổi dần với thời gian.

Hãy hoan hỷ

Một cách để tu tâm dưỡng tính chính là luôn hoan hỷ trước mọi vật, mọi việc. Thực tế cho thấy trạng thái vui vẻ và sảng khoái, thân tâm an lạc là chính là một bí quyết trường thọ và bảo trì dung mạo thanh xuân.

tu tâm dưỡng tính là gì
Luôn hoan hỷ giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn

Mỉm cười là một cách tốt nhất để kết nối mọi người lại với nhau. Đây cũng là cách đơn giản nhất để tạo nên niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Khi bạn thường xuyên mỉm cười còn để lại được ấn tượng tốt trong lòng đối phương.

Hãy chân thành

Chân thành là nguyên tắc quan trọng nhất trong kết giao. Chúng ta ai ai cũng mong muốn được người khác đối xử chân thành với mình, vì vậy hãy đối xử chân thành với người khác trước, bạn sẽ nhận được điều tương tự.

Một người thành thật trong sáng thì khí chất cũng là đoan trang đẹp đẽ, ánh mắt của họ đều tỏa ra ánh sáng. Ngược lại, hậu quả của việc nói dối nhiều lần sẽ tạo ra gánh nặng trong tâm hồn, đồng thời trong ánh mắt sẽ luôn tràn ngập sự tự ti và nỗi lo sợ bị phát hiện.

Những điều có ích cho việc tu tâm dưỡng tính tại nhà

Vậy thì khi tu tâm dưỡng tính sẽ mang lại lợi ích gì? Đối với những người đã tu tập và đạt được thành tựu, biết cách dưỡng tâm sẽ giúp bạn thoát khỏi được nghịch cảnh, đêm về ngon giấc. Ngoài ra bạn còn được sự ủng hộ từ hàng phi nhân và chư thiên ủng hộ, luôn an lạc và may mắn.

tu tâm dưỡng tánh
Người biết cách tu tâm luôn may mắn

Sau khi tu tâm và dưỡng tính đạt đến mức vô lượng vô biên, vũ trụ sẽ cùng trợ lực cho bạn để tiến bước tu tập. Những người có phúc đức nhiều sẽ tinh tấn và được mọi người yêu mến. Những người có tâm xấu, sân si sẽ làm mọi người xa lánh, chìm đắm trong vô minh.

Tu tập từ tâm sẽ giúp cho bạn có được một trong tứ vô lượng “Từ - Bi - Hỷ - Xả”. Đây chính là con đường đưa đến thiên giới, mang đến nhiều phước báo to lớn trong đời hiện tại và thở vị lai.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn đọc biết được khái niệm của tu tâm dưỡng tính và lợi ích của việc tu tâm. Phụ Nữ Plus hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn vững bước hơn trong quá trình tu tập. Bên cạnh đó, để tu tập được thành công sẽ cần một quá trình dài nên bạn hãy cố gắng nhé!