Hậu quả của việc nói dối là gì? Vì sao không nên nói dối?

Thứ hai, 10/07/2023 - 10:00

Một lời nói dối dù tốt hay xấu đều có hậu quả của việc nói dối. Nếu như bạn sử dụng lời nói dối vào việc tốt thì sẽ có kết quả tốt và ngược lại. Bản chất của ngôn ngữ chính là sợi dây liên kết giữa mọi người với nhau. Do đó nếu như bạn sử dụng những lời nói dối quá thường xuyên sẽ mắc phải tội. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn nói dối có tốt không và nguyên nhân vì sao không nên lạm dụng việc nói dối.

mục lục Mục lục

mục lục

Lý do vì sao không nên nói dối

Trước khi tìm hiểu hậu quả của việc nói dối thì chúng ta sẽ cùng xem xét nguyên nhân tại sao không nên nói dối. Trong kinh Phật đã chia thành 3 loại nói dối: Đại vọng ngữ, phương tiện vọng ngữ và tiểu vọng ngữ. 

hậu quả của việc nói dối
Hậu quả của việc nói dối phân chia theo cấp bậc

Trong đó đại vọng ngữ có nghĩa là bạn chưa đắc đạo và chưa thành Phật nhưng lại nghĩ mình thành Phật. Nếu như bạn cố tình xưng thần, xưng Phật để mưu cầu vì lợi ích cá nhân, lừa gạt người khác sẽ phạm vào đại tội. Mặc dù lời nói không có trọng lượng nhưng chắc chắn việc nói dối rất có hại.

Tiểu vọng ngữ nghĩa là: Bạn nói dối những việc mà bản thân chưa từng nghe, thấy, biết nhưng lại xác định đã nghe, đã biết, đã thấy. Loại vọng ngữ này sẽ gây hại cho người khác, có lợi cho mình hoặc gây hại cho 2 phía. Hậu quả của việc nói dối này chính là mất niềm tin đồng thời phạm vào tội tiểu vọng ngữ.

Nói dối có tội không? Đáp án là không nếu như là những lời nói dối vô hại đối với tất cả mọi người và cả với bản thân mình. Đây là lời nói dối phương tiện vọng ngữ. Ví dụ như có một người bệnh rất nặng và sắp mất thì bạn có thể thông báo với họ tình hình của bản thân họ vẫn ổn, nên chuyên tâm điều trị và không cần quá bận tâm. 

Có những loại nói dối nào?

Sau khi bạn đã biết được vì sao không nên nói dối thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu có bao nhiêu lời nói dối hiện nay. Bốn loại nói dối sẽ bao gồm Ỷ ngữ, Vọng ngữ, Ác khẩu, Lưỡng thiệt. 

người hay nói dối
Phân loại các loại nói dối theo Phật pháp

Dựa theo kinh Phật thì những người nào khi nói dối phạm vào tội đại vọng ngữ sẽ bị đổ vào ba đường ác là địa ngục, súc sinh, ngạ quỷ. Hậu quả của việc nói dối chính là không thể đầu thai thành kiếp người mà phải chịu sự dày vò ở các kiếp sau, khổ sở.

Dựa theo khoa học thì người hay nói dối sẽ làm cho hệ thần kinh của chúng ta bị stress, lo lắng. Vì khi con người đã tạo ra một lời nói dối thì họ cần phải luôn ghi nhớ những điều không có thật từ đó dẫn đến tình trạng nhớ trước quên sau. Lúc này cơ thể sẽ phải sản sinh nhiều loại hóc môn khác nhau như norepine và cortisol.

Trong đó, cortisol sẽ làm giảm đi hóc môn hạnh phúc (endorphin) trong cơ thể, suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng lượng đường trong máu. Vậy thì nói dối sẽ bị gì nếu xét theo góc độ khoa học? Những người thường xuyên nói dối sẽ làm cho tim họ đập nhanh hơn và dễ dẫn đến bệnh cao huyết áp, suy nhược cơ thể, đau đầu.

Hậu quả của việc nói dối là gì?

Có thể khẳng định rằng hậu quả của việc nói dối không chỉ dừng lại ở mức lời nói, mà còn tác động đến cơ thể và tâm hồn con người. Sau đây chính là hai tác động chính khi nói dối đến con người mà bạn cần phải nhận biết:

Đối với trí não

Nói dối có tác hại gì đối với trí não? Dựa theo các thông tin bên trên thì các bạn có thể thấy rằng trí não cần phải hoạt động khá nhiều để sản sinh ra được những lý do cho lời nói dối. 

nói dối có tốt không
Nói dối rất có hại đến trí não con người

Hậu quả của việc nói dối chính là làm cho đầu óc căng thẳng dẫn đến mệt mỏi cơ thể. Hiểu một cách đơn giản thì để nói thật bạn chỉ cần nhớ lại những sự kiện đã diễn ra sau đó kể lại. Trong khi để nói dối thì bạn cần phải bịa ra một câu chuyện và tưởng tượng rằng bản thân mình đã sống trong câu chuyện đó, phải che dấu các khuyết điểm của bản thân. Nếu như tình trạng này kéo dài một thời gian thì nó sẽ hình thành hội chứng nói dối.

Đối với lương tâm

Hậu quả của việc nói dối sẽ khiến bạn không thể đạt được trạng thái thân tâm an lạc. Nói cách khác, việc nói dối không chỉ ảnh hưởng đến trí não mà còn tác động đến lương tâm của mỗi người. Khi hành động nói dối quá nhiều thì chắc chắn sẽ làm cho tâm trí của bạn mệt mỏi và lương tâm cắn rứt.

Trong một số trường hợp khi bạn đã nhận ra được nói dối bị tội gì, tác hại thế nào thì sự việc đã đi quá xa. Bên trong mỗi con người đều có một tòa án lương tâm để suy xét những hành động mà bạn đang làm là đúng hay sai. Nếu như chỉ vì một phút mong muốn xây dựng hình tượng tốt đẹp trong mắt người khác mà bạn nói dối, chắc chắn lương tâm của bạn sẽ phản ánh điều này.

nói dối rất có hại
Nói dối làm lương tâm khó chịu

Đối với những bạn mắc phải chứng bệnh nói dối bệnh lý chắc chắn cần phải đi bác sĩ tâm lý để điều trị ngay lập tức. Khi bạn để tình trạng này kéo dài quá lâu thì bạn sẽ mất đi việc phân biệt đâu là sự kiện có thật và đâu là sự kiện ảo do bạn tạo ra.

Vậy phải làm sao để tránh được việc nói dối?

Sau khi chúng ta đã biết được hậu quả của việc nói dối thì chúng ta sẽ cùng tìm cách làm thế nào để tránh được tình trạng nói dối. Đối với mỗi người sẽ có những cách để không nói dối khác nhau. Tuy nhiên cơ bản nhất là bạn cần phải nuôi dưỡng được tâm hồn và rèn luyện được tính chân thật.

nói dối có tác hại gì
Bạn nên giáo dục trẻ em từ nhỏ về tác hại của nói dối

Dưới đây là những cách giúp bạn tránh được lời nói dối trong cuộc sống:

  • Rèn luyện bản thân: Bạn cần phải biết được nói dối bị quả báo gì về mặt tâm linh và khoa học. Khi hiểu được điều này thì bạn sẽ rèn luyện được bản thân tránh khỏi những lời nói dối, tự kiến tạo được cuộc sống tốt đẹp dựa vào câu chuyện có thật.

  • Giáo dục trẻ em từ nhỏ: Trẻ em cần được dạy dỗ về hậu quả của việc nói dối ngay từ nhỏ. Việc này sẽ giúp các em hiểu được những điều xảy ra khi bé thực hiện một lời nói dối. Khi bạn lấy giáo dục làm gương chắc chắn đứa trẻ sẽ không dám nói dối.

  • Lựa chọn môi trường sống: Khi bạn đã nắm rõ được quả báo nói dối thì chắc chắn bạn sẽ chọn lọc môi trường sống phù hợp hơn đối với tính cách của mình. Nếu như bạn ở trong một môi trường sân si, đố kỵ và luôn tìm cách nói dối để hạ bệ lẫn nhau thì chắc chắn một ngày nào đó bạn cũng giống những người đó.

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho bạn biết được hậu quả của việc nói dối đối với mặt tinh thần và cơ thể của mỗi người. Phụ Nữ Plus tin rằng với những thông tin trên, bạn đã nắm rõ được những tác hại của lời nói này. Để có thể rèn giũa tâm tính là một quá trình dài, nên bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để tâm của mình luôn an lạc nhé!