Logo

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng “ăn ngon, dễ làm”

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng gồm món gì? Giai đoạn ăn dặm là thời kỳ có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của bé. Các mẹ phải thật cẩn trọng trong việc xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ kích thích nhu cầu ăn uống của bé. Các mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng kiểu Nhật của Phụ Nữ Plus dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Nhóm dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi ba mẹ cần biết

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng nhất định cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, nếu giai đoạn này không có đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé. Lúc bé 7 tháng tuổi, bé cũng đã bắt đầu cai sữa mẹ. Lượng dinh dưỡng từ sữa mẹ chỉ còn chiếm 60% – 70% khẩu phần ăn của bé.

Phần dinh dưỡng còn lại đều nằm trong các món ăn dặm. Nếu bạn đang định chọn các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng thì nhất định phải đảm bảo có đủ ba nhóm chất dưới đây:

thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng phải đảm bảo chất dinh dưỡng

Tinh bột

Tinh bột là nhóm dinh dưỡng nhất định phải có trong thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng kiểu Nhật. Đây là loại chất dinh dưỡng giúp bé có đầy đủ năng lượng cho một ngày dài năng động. Quan trọng hơn, tinh bột còn giúp cung cấp Carbohydrate giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng kiểu Nhật luôn luôn phải có chất tinh bột

Đồng thời, các loại thực phẩm thuộc nhóm tinh bột còn cung cấp thêm cả canxi, chất sắt, xơ, Vitamin thuộc nhóm B. Chính vì vậy khi lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng thì hãy sung thực phẩm nhóm tinh bột. Các mẹ nên chọn những món nhiều tinh bột, giàu dinh dưỡng tự nhiên như khoai tây, gạo, ngũ cốc, bánh mì,…

Vitamin, khoáng, chất xơ

Ngoài lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ thì thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bé 7 tháng tuổi không thể nào thiếu đi chất xơ, khoáng, Vitamin. Như chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, các loại thực phẩm thuộc nhóm tinh bột cũng có Vitamin, khoáng, chất xơ, sắt,…Thế nhưng hàm lượng các chất trong những loại thực phẩm tinh bột chỉ mang tính chất tương đối, không quá nhiều.

ăn dặm kiểu nhật bé 7 tháng
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bé 7 tháng nhất định phải có chất xơ, Vitamin, khoáng

Các mẹ cần phải bổ sung các chất xơ, khoáng, Vitamin bằng một nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn. Những loại khoáng chất, dinh dưỡng này sẽ giúp bé có một hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh. Các mẹ có thể lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng với các loại rau củ như cà chua, bí ngô, cà rốt, súp lơ,…

Chất đạm

Không giống với thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 6 tháng, thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật 7 tháng đã có tinh bột, rau củ quả thì chắc chắn không thể nào thiếu thịt. Chính xác hơn thì các mẹ cần phải bổ sung chất đạm vào trong khẩu phần ăn của các bé. Đạm giúp cung cấp cho bé hàm lượng lợn chất sắt, protein, chất béo,… Toàn bộ đều là những chất dinh dưỡng giúp bé phát triển cơ bắp, xây dựng cơ thể.

cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng nên có chất đạm

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng luôn luôn phải đảm bảo có chất đạm bên trong đó. Các mẹ sẽ có hai sự lựa chọn gồm:

 • Đạm động vật: từ các loại thực phẩm tươi như thịt gà, thịt bỏ, trứng, cá, sữa,…
 • Đạm thực vật: từ các loại thực phẩm có chất đạm như đậu cô ve, đỗ, đậu bắp,…

Những điều cần lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng rất đơn giản. Tất cả chỉ gồm thịt, rau củ và các loại thực phẩm tinh bột. Tuy nhiên, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng sẽ thô hơn so với trẻ vào 6 tháng tuổi. Chính vì thế, các mẹ nhất định phải nắm bắt các nguyên tắc hết sức quan trọng khi cho bé tập ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng.

Lượng thức ăn

Trong giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng tuổi, các mẹ phải cân nhắc lượng thức ăn cho mỗi bữa. Trong một ngày bé chỉ nên ăn 2 bữa ăn dặm bởi ở giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng chính của bé. Hai bữa ăn dặm và sữa mẹ sẽ giúp bé đầy đủ dinh dưỡng cho cả ngày dài năng lượng.

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng kiểu nhật
Ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng phải cẩn trọng với định lượng bữa ăn

Các mẹ có thể tăng lên lượng thức ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng lên một chút. Chị em có thể dựa vào bảng gợi ý định lượng dưới đây:

 • Cháo: Các mẹ có thể tăng lượng cháo mỗi bữa trong vòng 40g đến 70g. Mọi người nên điều chỉnh lại lượng thức ăn đúng theo nhu cầu của bé và chia đều cho 2 bữa ăn. Đặc biệt, cháo nên nấu nhừ một chút, không nên quá đặc để bé dễ dàng tiêu hóa hơn.
 • Rau: Một ngày, bé chỉ nên ăn khoảng 25g rau củ quả. Và trong mỗi bữa ăn, nhất định phải có rau củ. 25g là một lượng rau củ tương đối ít, chủ yếu chỉ để bé tập làm quen với mùi vị của rau củ, và cung cấp thêm cho bé đầy đủ lượng chất xơ, khoáng chất cần thiết.
 • Đạm: Mỗi ngày, bé chỉ nên ăn khoảng từ 10g – 15g đạm. Đây sẽ là chất dinh dưỡng không bao giờ được thiếu trong khẩu phần ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng tuổi. Các mẹ nên chế biến món ăn kèm theo thịt, trứng, để bổ sung đạm cho bé.

Độ thô của thức ăn

Cũng như lượng thức ăn, độ thô là một yếu tố cực kỳ quan trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng. Nếu bạn chọn phương pháp nuôi dạy con kiểu nhật bản thì việc ăn dặm kiểu Nhật tức là tập cho bé tự ăn uống, làm quen với các loại thực phẩm. Mọi người cần phải giúp con tiếp xúc, cảm nhận đồ ăn tốt nhất có thể. Và vào giai đoạn 7 tháng tuổi, các mẹ sẽ bắt đầu cho bé ăn thô hơn một chút. Bạn hãy chuẩn bị đồ ăn theo tỉ lệ sau:

thực đơn ăn dặm kiểu nhật bé 7 tháng
Ăn dặm kiểu Nhật bé 7 tháng phải chọn độ thô phù hợp
 • Cháo: Mọi người nên nấu theo tỉ lệ 1 gạo : 7 nước. Với tỉ lệ này, cháo sẽ được nấu tương đối lỏng, không quá đặc. Ăn dặm kiểu Nhật bé 7 tháng với cách nấu cháo theo tỉ lệ bên trên thì bé cực kỳ dễ ăn, hứng thú với việc ăn hơn.
 • Thực phẩm dinh dưỡng: Mọi người có thể cho bé ăn thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung khác. Mọi người chú ý dùng thịt băm, thịt xé,… để bổ sung vào bữa ăn cho bé.
 • Trái cây: Các mẹ cũng đừng quên cho bé ăn thêm trái cây để tạo ra niềm vui ăn uống, lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi chọn trái cây thì mọi người nên chọn các loại thực phẩm mềm, dễ nhai như xoài, sam-pô-chê,… Còn các loại trái cây khác thì hãy thái lựu ra.

Các món ăn dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng

Các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng cực kỳ đa dạng nhưng không phải món nào cũng phù hợp để cho bé ăn. Chúng tôi sẽ gợi ý cho mọi người những món ăn ngon, giúp kích thích sự thèm ăn của bé mà lại vô cùng đơn giản dễ làm nhé!

Súp miso nấu khoai tây

thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật 7 tháng
Súp miso nấu khoai tây là một trong các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng không thể thiếu

Cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng chủ yếu sẽ cho bé ăn những món loãng, giàu mùi vị và dinh dưỡng. Một món ăn vừa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng, hương vị,… chính là súp Miso nấu với khoai tây. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn công thức như sau:

 • Nguyên liệu: 1 thìa cà phê tương Miso, 4 lát khoai tây sắt mỏng, 60ml nước dùng.
 • Cách làm: Nấu nước dùng với khoai tây cho đến khi khoai đã chín nhừ. Sau đó, mọi người cho thêm tương Miso vào và đun sôi thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn hãy nghiền mọi thứ và sẵn sàng cho bé ăn.

Cháo rau mâm xôi

món ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng
Cháo rau mâm xôi không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng

Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng chắc chắn không thể nào thiếu món cháo rau mâm xôi. Món cháo này cực kỳ dễ ăn, có mùi hương hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng. Cách nấu chi tiết như sau:

 • Nguyên liệu: Rau mâm xôi/Súp lơ xanh, gạo.
 • Cách nấu: Đầu tiên, mọi người hãy cho một chuẩn bị sẵn 1 chén cháo trắng. Cho thêm rau mâm xôi đã sơ chế, luộc chín vào và nghiền nhuyễn rồi cho vào cháo. Chỉ với các bước đơn giản như vậy, bạn sẽ có được món cháo mâm xôi cực ngon.

Súp khoai lang nghiền

các món ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng
Súp khoai lang nghiền là món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng cực ngon và bổ

Súp khoai lang nghiền là món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng nhất định không được bỏ qua. Cách làm có thể hơi cầu kỳ một chút nhưng sẽ giúp bé có được bữa ăn vô cùng chất lượng.

 • Nguyên liệu: Khoai lang Nhật + Sữa tươi không đường.
 • Cách nấu: Sơ chế khoai lang và thái lựu ra, rồi đem đi hấp chín. Sau đó, mọi người cho khoai lang vào cùng với sữa và đun sôi lên đến khi mềm. Cuối cùng thì chỉ cần nghiền nhuyễn là xong.

Súp sữa bí đỏ: món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng tuổi

ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng tuổi
Súp sữa bí đỏ là món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng giúp tăng cân cực nhanh

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng chủ yếu sẽ bao gồm các loại cháo, súp là chính. Và súp sữa bí đỏ chính là món ăn có thể giúp trẻ phát triển, tăng cân nặng một cách hiệu quả, an toàn nhất. Các mẹ có thể tham khảo cách nấu dưới đây:

 • Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cống sữa (Khoảng 60ml).
 • Cách làm: Gọt vỏ bí đỏ và cắt miếng nhỏ, rồi đun chín đến khi nhừ. Sữa bột thì mọi người cứ pha theo đúng tỷ lệ như thông thường. Cuối cùng, các mẹ cho sữa cùng với bí đỏ đã chín nhừ vào nghiền với nhau.

Sữa chua trái cây

ăn dặm kiểu nhật bé 7 tháng
Cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng không nhất thiết phải là súp và cháo

Cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng có vẻ “lạm dụng” quá nhiều các món súp, cháo,… nên dễ khiến bé chán. Vậy thì bạn có thể tham khảo thử cách kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu nhật cho bé với món sữa chua trái cây tự nhiên 100% bằng cách sau:

 • Nguyên liệu: 10g trái cây bất kỳ, 2 thìa cà phê sữa chua.
 • Cách làm: Đối với những loại trái cây có phần cứng, thô quá so với tuổi của bé thì mẹ nên hấp cho chín mềm. Bạn đem trái cây đi nghiền nhỏ và trộn với sữa chua là có thể dùng ngay.

Táo nghiền: thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bé 7 tháng

cách ăn dặm kiểu nhật cho bé 7 tháng
Táo nghiền là món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng giúp kích thích nhu cầu ăn của bé

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng có một món không phải cháo nhưng lại rất dễ ăn. Mẹ bỉm sữa có thể tham khảo cách nấu táo nghiền cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng:

 • Nguyên liệu: ¼ trái táo.
 • Cách làm: Táo chỉ cần gọt vỏ, chỉ lấy phần “thịt” và cắt thành từng lát nhỏ. Các mẹ hãy bọc táo lại bằng túi nilon và cho vào lò vi sóng 1,5 phút để táo mềm ra. Bạn chỉ cần nghiền cho nhuyễn là đã sẵn sàng cho bé dùng rồi.

Sữa đậu nành trộn chuối

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng kiểu nhật
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng nên có sữa đậu nành trộn chuối

Cách ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng cũng có món sữa đậu nành chuối cực kỳ thơm ngon. Cách nấu món này vừa dễ, vừa ngon:

 • Nguyên liệu: 1 thìa súp sữa đậu nành, ⅛ quả chuối.
 • Cách làm: Chuối nghiền thật nhuyễn và đem đi trộn với đậu nành là xong.

Lời kết

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng không hề phức tạp, gia đình chỉ cần hiểu được nhu cầu của con và đảm bảo dinh dưỡng là đã có thể xây dựng khẩu phần ăn phù hợp nhất với bé nhà mình. Hãy theo dõi Phụ Nữ Plus để tìm hiểu thêm nhiều bí quyết nuôi dạy trẻ hơn nữa nhé!