Logo

101 phương pháp nuôi dạy con đúng cách cha mẹ cần biết

Ngày nay, việc nuôi dạy con đúng cách trở nên vô cùng quan trọng và hầu hết cha mẹ nào cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Cha mẹ được coi như chìa khóa giúp con có thể gặt hái được thành công trong tương lai. Vậy bạn đã biết cách nuôi dạy con khoa học để con phát triển toàn diện và thông minh hay chưa? Tham khảo ngay TOP 15 phương pháp nuôi dạy con không đòn roi được các chuyên gia chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Nuôi dạy con đúng cách là như thế nào?

Nuôi dạy con đúng cách là quá trình giúp con trưởng thành, phát triển tốt về cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp con có khả năng thích nghi và đối mặt với thế giới xung quanh một cách tích cực. Khi cha mẹ có phương pháp nuôi dạy con tốt, các con sẽ tự tin, dũng cảm và trở thành một người trung thực, tốt bụng. 

Việc cách nuôi dạy con cái đúng cách đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên nhẫn và rất cố gắng. Tuy nhiên, nó là một quá trình rất đáng giá để giúp con phát triển toàn diện.

nuôi dạy con đúng cách
Như thế nào là nuôi dạy con trẻ đúng cách

Tầm quan trọng của việc nuôi dạy con đúng cách

Các phương pháp nuôi dạy con ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lớn khôn của trẻ. Vì vậy mà cha mẹ nào cũng cần phải lưu tâm vấn đề nuôi dạy con. Hãy xây dựng một môi trường an toàn, yêu thương và luôn quan tâm chăm sóc cho con. Để con cảm nhận được rằng cha mẹ luôn bao bọc, che chở và dành tất cả tình yêu cho con.

Truyền đạt cho con các giá trị đúng mực như tôn trọng, trung thực, tình yêu thương và độc lập. Hãy dạy cho con cách giải quyết các vấn đề bằng cách suy nghĩ độc lập và đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm. Việc nuôi dạy con đúng cách giúp:

  • Gia tăng tình cảm giữa cha mẹ và con cái
  • Giúp con lớn khôn và có nhiều tiềm năng phát triển 
  • Giúp hình thành ý thức tập thể trong suy nghĩ của con

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách từ chuyên gia

Để con phát triển nhanh và thông minh, cha mẹ hãy tham khảo và áp dụng 15 phương pháp nuôi dạy con thời 4.0 ngay sau đây nhé. Đảm bảo rằng con sẽ có những thay đổi bất ngờ khi bạn nắm rõ các cách nuôi dạy con trẻ này.

dạy con đúng cách
Chia sẻ các phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Trở thành người bạn tốt nhất của con

Trở thành một người bạn thực thụ của con là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất và cũng là phương pháp nuôi dạy con đúng cách khó nhất của cha mẹ. Bởi cha mẹ cần hãy lắng nghe và thấu hiểu con, tạo mối quan hệ gắn kết đối với con. 

Hơn nữa, cha mẹ cần đối xử công bằng, làm gương cho con, đồng hành cùng con và tôn trọng lựa chọn của con. Khi con được sống trong môi trường như vậy, chắc chắn con sẽ phát triển một cách toàn diện và luôn hạnh phúc khi có một người bạn tốt nhất trong cuộc sống chính là “cha mẹ”.

Giúp con tự kiểm soát hành vi

Có nhiều cha mẹ thường sử dụng bạo lực và những lời lẽ khó nghe đối với con cái mỗi khi con làm sai việc gì đó. Thay vì vậy, cha mẹ hãy tạo ra những quy tắc giúp con có thể kiểm soát được hành vi của mình và không tái phạm những sai lầm. Cách nuôi dạy con không đòn roi này rất hiệu quả, khiến con không cảm thấy tủi thân mỗi khi bị cha mẹ trách móc.

Giúp con tự kiểm soát hành còn giúp con phát triển kỹ năng tự quản lý, tự điều chỉnh hành vi của mình. Đây cũng là một kỹ năng rất quan trọng để trẻ có thể tự tin và phát triển tốt trong cuộc sống.

Dạy con tự giác là phương pháp nuôi dạy con thời 4.0

cách nuôi dạy con cái
Dạy con tự là là phương pháp nuôi con phát triển toàn diện

Dạy con tự giác là một trong những phương pháp nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên, đây là một quá trình dài mà bố mẹ cần phải thật kiên nhẫn. Tự giác là một kỹ năng cực kỳ quan trọng để giúp con phát triển thành toàn diện, độc lập và luôn tự tin.

Với cách nuôi dạy con cái này, ba mẹ có thể khen con mỗi khi con tự giác làm việc gì đó. Chẳng hạn như con tự giác soạn sách vở, con ngoan ngoãn làm bài tập, hay khi con tự giác gấp gọn quần áo, đồ chơi,.. Khi đó, một lời khen của ba mẹ sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, giúp con sẽ giữ được tinh thần tự giác đó mỗi ngày.

Luôn nhẹ nhàng là cách nuôi dạy con nhỏ hay

Cách nuôi dạy con trẻ nhẹ nhàng sẽ giúp cho trẻ luôn cảm thấy thoải mái, không phải lo sợ và e dè. Hơn nữa, khi cha mẹ đối xử với con nhẹ nhàng, chúng sẽ noi gương theo cha mẹ để trở thành một người nhẹ nhàng từ tốn. 

Để nuôi dạy con đúng cách, bạn không nên la mắng hay nói những lời nói thô tục với con. Bởi môi trường sống ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của con, con có thể dùng những từ ngữ thô tục mà ba mẹ từng quát mắng để ứng xử với những người khác, hoặc thậm chí con sẽ có thể nói ngược lại với chính cha mẹ. 

Vì vậy, bạn hãy thật bình tĩnh trong cách nuôi dạy con cái của mình nhé. Hãy cho con cảm giác an tâm mỗi khi làm việc gì đó hoặc để con bớt lo sợ mỗi lần làm sai sẽ bị cha mẹ la mắng, đòn roi.

Phương pháp nuôi dạy con có tính kỷ luật

cách nuôi dạy con trẻ
Cha mẹ cần dạy con có tính kỉ luật ngay từ khi còn bé

Đây là một trong những phương pháp nuôi con khoa học được các chuyên gia chia sẻ. Dạy con có tính kỷ luật là một phần không thể thiếu trong việc giúp trẻ phát triển có tính kỷ luật, tự giác và chịu trách nhiệm. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ áp đặt quá nhiều luật lệ và kỷ luật sẽ khiến cho con cảm thấy bị gò ép và không thoải mái.

Cha mẹ muốn nuôi con đúng cách có thể thực hiện những phương pháp sau:

  • Hãy thể hiện mình là một tấm gương mẫu tốt để con học hỏi và noi theo. Nếu cha mẹ không tuân thủ các quy tắc và kỷ luật mà mình đặt ra cho con, thì con sẽ không thể hình thành một thái độ kỷ luật tích cực.
  • Tiếp theo, cha mẹ cần thiết lập các quy tắc rõ ràng và hợp lý cho con. Các quy tắc nên được giải thích một cách dễ hiểu để con hiểu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ chúng.
  • Cuối cùng, bạn có thể cho phép con thực hiện các quyết định và tự quyết định trong phạm vi nào đó để con có thể hình thành khả năng đánh giá và đưa ra quyết định một cách độc lập.

Dạy con những điều phù hợp với lứa tuổi

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách này là điều mà cha mẹ nào cũng cần phải thực hiện để con có thể phát triển đúng với độ tuổi của mình. Giả sử với trẻ 1 tuổi, cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi sẽ khác so với cách dạy các bé ở những độ tuổi khác, Mỗi lứa tuổi của con đều có những đặc điểm riêng, nên cha mẹ cần có cách dạy và giáo dục con phải khác nhau theo từng độ tuổi.

Giúp con biết nhận lỗi mỗi khi làm sai

cách nuôi dạy con nhỏ
Hãy giúp con nhận ra lỗi lầm của mình

Việc giúp con biết nhận lỗi mỗi khi làm sai là điều cực kỳ quan trọng để con trở thành một người tốt. Phương pháp nuôi con khoa học này có thể áp dụng với trẻ từ 3 tuổi trở lên. Bởi trẻ 3 tuổi được xem là đủ lớn để con nhận thức được hành vi sai trái của mình. 

Giúp con nhận lỗi mỗi khi làm sai là một kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần giúp con phát triển. Tuy nhiên, cha mẹ cần tạo môi trường sống thoải mái, giúp con hiểu lỗi của mình, khuyến khích con giải quyết vấn đề và hãy khen ngợi con khi con đã biết sửa sai nhé. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con trở thành một người có trách nhiệm và tự tin hơn trong cuộc sống.

Luôn kiên nhẫn với con

Vấn đề nuôi dạy con đúng cách thực sự không hề đơn giản. Trong những khoảng thời gian đầu dạy con sẽ gặp rất khó khăn, con chưa vào nề nếp nên có thể cha mẹ sẽ rất mệt mỏi vì phải giải thích nhiều. Nhưng bạn hãy kiên nhẫn nhé, con sẽ thấu hiểu chỉ một vài tuần sau khi con đã nhận thức được những gì cha mẹ dạy.

Vì vậy mà cha mẹ cần phải nghiêm túc thực hiện và thật kiên nhẫn với con. Tránh nóng vội mà buông những lời nói làm tổn thương con và tuyệt đối không sử dụng bạo lực với con.

Nuôi dạy con đúng cách khi dạy con biết đặt câu hỏi

cách dạy con đúng cách
Dạy con biết đặt câu hỏi là cách nuôi dạy con khôn ngoan

Dạy con biết đặt câu hỏi là một kỹ năng rất quan trọng để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và khám phá thế giới xung quanh một cách chủ động. Cha mẹ nên dạy con biết đặt câu hỏi, thậm chí hãy khuyến khích con hỏi câu hỏi. Đồng thời, hãy cùng con tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi của đó. 

Khi con đã đi học, bạn hãy khuyến khích con tự tin hỏi lại thầy cô nếu chưa hiểu hoặc chưa rõ bài học để con nhận được lời giải thích cặn kẽ hơn. Thậm chí, bạn có thể trao đổi với thầy cô giáo của con để thầy cô giúp đỡ con cách đặt câu hỏi nhé.

Trở thành tấm gương tốt khi nuôi dạy con

Cách nuôi dạy con khoa học đầu tiên và cũng là cách đơn giản nhất mà bố mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Đó là hãy dạy con trở thành một người tốt, trở thành một tấm gương tốt. Để làm được việc này, chính cha mẹ phải là một tấm gương cho con noi theo và học hỏi. 

Dạy con đúng cách bằng việc khen con làm tốt

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn thì đều rất thích được khen mỗi khi hoàn thành tốt một công việc nào đó. Cách nuôi dạy con đúng cách bằng việc khen con làm tốt thực sự rất hiệu quả. Nhờ đó mà con luôn phát huy được tinh thần và thái độ làm việc tốt mỗi ngày. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý khen con đúng lúc đúng việc, tránh lạm dụng việc khen con quá nhiều sẽ khiến con trở nên kiêu ngạo hơn. 

Cách nuôi dạy con không đòn roi khi chấp nhận con hiếu động

nuôi con đúng cách
Trẻ con luôn hiếu động

Trẻ con luôn có tính hiếu động và tò mò muốn khám phá mọi thứ. Bạn hãy để cho bé được vui chơi thoải mái, chấp nhận việc con có thể làm bừa bộn và vương vãi đồ chơi khắp nhà. Cách nuôi dạy con nhỏ này giúp bé được thoải mái tinh thần, không lo sợ bị cha mẹ mắng và bé sẽ luôn cảm thấy vui vẻ.

Cho con tự do làm điều con muốn

Một trong những phương pháp nuôi dạy con đúng cách tiếp theo là hãy để cho con tự do làm điều con yêu thích. Đây là cách nuôi dạy con khoa học được các chuyên gia đánh giá rất cao, hầu hết cha mẹ nào ngày nay cũng đều áp dụng cách nuôi dạy con này.

Cho trẻ tự do trong việc tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh là một phần quan trọng của việc phương pháp nuôi dạy con. Tuy nhiên, việc cho trẻ tự do không đồng nghĩa với việc không giám sát và không hướng dẫn. Cha mẹ cần dạy con cách tự quản lý và tự điều chỉnh hành vi của mình. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần ở bên cạnh quan sát để đảm bảo được rằng con vẫn đang chơi an toàn. Vì vậy, việc cho con tự do vui chơi không đơn thuần chỉ là để con tự do làm bất cứ điều gì mà con muốn.

Tôn trọng ý kiến của trẻ là nuôi dạy con đúng cách

Việc cho con được thể hiện quan điểm, ý kiến của mình sẽ giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy độc lập và khả năng giải quyết vấn đề. Đồng thời, việc tôn trọng ý kiến của con cũng giúp con cảm thấy được yêu thương và được chấp nhận từ cha mẹ, từ đó giúp con tự tin và phát triển tốt hơn.

phương pháp nuôi dạy con
Cha mẹ nên tôn trọng những ý kiến và suy nghĩ của con

Hãy luôn lắng nghe con, đồng cảm với suy nghĩ, cảm xúc của con một cách nghiêm túc và chân thành. Khi cha mẹ chấp nhận những ý kiến của con còn giúp con không bị thụ động trước mọi tình huống. Đây là một phương pháp nuôi dạy con thời 4.0 cực hiệu quả mà cha mẹ nào cũng nên áp dụng với con mình nhé. 

Giúp con hiểu kiến thức quan trọng hơn điểm số

Phương pháp nuôi dạy con không đòn roi này cần bạn phải thực sự kiên nhẫn với con, nhất là khi con bị cô giáo cho điểm kém. Thay vì trách móc khi con bị điểm thấp, cha mẹ hãy tạo ra một môi trường học tập thân thiện và khuyến khích sự sáng tạo cho con. Giúp con học hỏi và phát triển kiến thức một cách tự nhiên.

Cách nuôi dạy con khoa học này cần cha mẹ giải thích cho con rằng điểm số chỉ là một chỉ số đánh giá kết quả học tập của con, nhưng quan trọng hơn là quá trình học tập và việc con học được những gì trong quá trình đó. 

Một số sai lầm của cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái 

phương pháp nuôi dạy con đúng cách
Sai lầm trong cách nuôi dạy con cái mà cha mẹ hay mắc phải nhất

Hiện nay, cha mẹ nào cũng đều có những cách giáo dục con của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp nuôi dạy con đúng cách và khoa học. Rất nhiều cha mẹ đã mắc phải sai lầm khi dạy con, khiến cho con không phát triển theo chiều hướng tốt mà ngày càng làm con cảm thấy tự tin về bản thân.

Một số sai lầm của cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái phổ biến nhất như:

  • Quá bảo bọc: Một số cha mẹ quá bảo bọc con cái, không cho con đối mặt với những thử thách, khó khăn và thất bại trong cuộc sống. Điều này sẽ làm cho con trở nên yếu đuối và không tự tin trong việc đối mặt với những thách thức. Đây không phải là phương pháp nuôi con khoa học.
  • Quá khắt khe: Nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng khắt khe là nuôi dạy con đúng cách. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm cực kỳ lớn khiến con cảm thấy bị ép buộc và không có sự thoải mái.
  • Thiếu sự quan tâm và tình cảm: Cha mẹ đôi khi quá bận rộn với công việc và cuộc sống mà quên mất rằng điều này sẽ làm cho con cảm thấy bị bỏ rơi và không được yêu thương. 
  • Không tôn trọng quyền riêng tư của con cái: Nếu con đang ở độ tuổi dậy thì, bạn không tôn trọng quyền riêng tư của con sẽ làm cho con cảm thấy khó chịu và cảm thấy bị xâm phạm. Đây thật sự là một sai lầm lớn trong cách nuôi dạy con cái.

Kết luận

Như vậy, việc nuôi dạy con đúng cách là một quá trình khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tình yêu, tâm huyết và là sự đầu tư lớn từ phía cha mẹ. Hy vọng qua bài viết này của Phụ Nữ Plus, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn trong cách nuôi dạy con khoa học của mình nhé.