Logo

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh, khoa học ba mẹ cần biết

Có thể bạn không biết, cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi của phụ huynh sẽ quyết định đến tính cách và tư duy của các bé. Khi trẻ vào một tuổi, nhận thức của bé về thế giới xung quanh đã được hình thành. Do đó các bậc phụ huynh cần phải biết được cách nuôi dạy khoa học để hình thành được những thói quen, tính cách của bé. Điều này còn giúp cho các bé phát triển thông minh và toàn diện hơn.

mục lục Mục lục

mục lục

Trẻ 1 tuổi có đặc điểm gì nổi bật?

Đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu xem đặc điểm của các bé trong giai đoạn này có gì mà phụ huynh cần phải quan tâm đến cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi. Có thể khẳng định rằng mọi độ tuổi bé sẽ có sự thay đổi khác nhau về mặt tính cách, tư duy.

cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi
Một tuổi là giai đoạn bé có nhận thức về thế giới

Vậy thì trẻ em trong giai đoạn 1 tuổi sẽ có gì đặc biệt?

 • Phát triển chiều cao: Chiều cao trung bình của bé trong giai đoạn 1 tuổi tầm 68cm đến 80cm.
 • Dinh dưỡng: Đây là giai đoạn các bé đã mọc răng sữa, có thể ăn thức ăn mềm. Phụ huynh có thể tập cho bé ăn dặm để đường ruột làm quen dần.
 • Ngôn ngữ: Cách nuôi dạy con từ 1 tuổi thông minh chính là tập cho bé phát triển khả năng về ngôn ngữ. Mặc dù giai đoạn này bé vẫn chưa nói được cái từ ngữ rõ ràng nhưng sẽ tập được phản xạ trước lời nói của mọi người. Đôi khi các bé cũng sẽ dùng hành động để thay thế cho lời nói. Một vài bậc phụ huynh đã cho các bé làm quen với tiếng Anh trong giai đoạn này.
 • Cân nặng: Các bé trong độ tuổi này thường nặng từ 6,8 đến 12kg. 
 • Vận động: Cách dạy bé 1 tuổi thông minh chính là kích thích sự vận động của bé. Bạn có thể cho bé sử dụng những đồ chơi nhỏ để kích thích các giác quan. Đây là giai đoạn bé sẽ dùng tay để cầm, nắm, điều khiển các vật dụng xung quanh, đồng thời tập đi men và vịn.

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh và phát triển toàn diện

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi như thế nào để giúp cho bé phát triển được toàn diện từ thể chất đến tinh thần?

nuôi dạy trẻ 1 tuổi
Bật mí cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Hãy cùng chúng tôi khám phá các mẹo dạy trẻ trong giai đoạn này nhé!

Dạy bé 1 tuổi thông minh trong giao tiếp và vận động

Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu học những điều mới trong giao tiếp. Lúc này cơ thể bé là sẵn sàng tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ từ xung quanh. Bạn có thể hướng dẫn bé học từ vựng mới như:

 • Tên các bộ phận trên cơ thể 
 • Tên của những con động vật 
 • Tên riêng của các vật dụng 
 • Tên những người thân trong gia đình 

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi này sẽ giúp cho bé dễ dàng phản xạ và giao tiếp với người khác. Ngoài ra bạn cũng nên dẫn bé ra ngoài chơi mỗi ngày để kích thích sự vận động của bé. Trẻ em sẽ không thích bị ngồi một chỗ quá lâu.

Bạn có thể đưa bé đi dạo, đi ngắm phong cảnh,… Trong quá trình này bạn có thể chuyển tên những vật thể như cây, nhà, đường, xe,… để bé học từ vựng từ từ. Việc học tập kết hợp với thực hành sẽ giúp não bộ của bé phát triển toàn diện.

Cho trẻ học thói quen tự lập

Một phương pháp dạy con 1 tuổi được nhiều người áp dụng chính là cho bé tự lập. Đây là một trong những cách nuôi dạy con kiểu nhật bản được nhiều bà mẹ Việt học hỏi. Bạn hãy tập cho trẻ thói quen có thể làm mọi thứ một mình vì đây là cách tốt nhất để bé tự học các kỹ năng mới.

phương pháp dạy con 1 tuổi
Bạn nên tập cho bé thói quen tự lập từ bé

Có thể trong thời gian đầu bé sẽ khá vất vả và khó để hoàn thành các công việc. Tuy nhiên, ba mẹ hãy cố gắng hướng dẫn bé từng bước một nhé vì đây là cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi không hề dễ dàng.

Một vài kỹ năng mà bé có thể tự học như sau:

 • Đánh răng: Tự sử dụng bàn chải để đánh răng
 • Dọn dẹp: Cất đồ chơi vào thùng sau khi đã chơi xong 
 • Ăn uống: Sử dụng các công cụ để ăn uống 

Kích thích trí tưởng tượng của bé

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi giúp bé phát triển toàn diện chính là kích thích trí tưởng tượng của bé. Đây là giai đoạn bé có thể dùng trí tưởng tượng của mình để vẽ ra một thế giới đầy hấp dẫn.

Thông thường sau khi bé bắt gặp được một hình ảnh đặc biệt trên tivi hoặc qua sách vở, bộ não sẽ ghi nhớ lại. Đây chính là lúc bộ não tổng hợp lại tất cả những thông tin và kích thích trí tưởng tượng của bé.

Cho bé chơi các trò chơi trí tuệ là cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Một trong những cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi hữu ích chính là cho bé chơi các trò chơi trí tuệ. Bé có thể chơi xếp hình để lật xoay các mảnh ghép sao cho phù hợp với vị trí ban đầu của chúng. Ngoài ra bé còn có thể sử dụng đôi tay để cầm nắm, lắp ghép các mảnh gỗ với nhau.

cách nuôi dạy con từ 1 tuổi
Kích thích sự sáng tạo trong bé bằng các trò chơi thông minh

Sử dụng những câu đố là cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Bạn có thể dạy bé tập làm quen với bảng chữ cái, hình dạng, đồ vật, thức ăn,… Khi bé đã tiếp thu được các điều này, chắc chắn sẽ nhanh chóng đánh vần được tên riêng của mình.

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi bằng việc cho con nhìn sách

Có thể khẳng định rằng, dạy cho bé học tập qua sách là cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi thông minh. Tất cả những bức tranh về con vật, con người, đồ vật, hình dạng trong sách sẽ khơi lên tính tò mò và tinh thần ham học của bé. 

Thực tế cho thấy thời gian bé nhìn vào những trang sách sẽ không nhiều, nhưng đây lại là cách dạy con hiệu quả. Khi đọc sách cho bé, bạn không cần phải đọc toàn bộ chữ trong sách. Thay vào đó, bạn hãy mô tả từng hình để bé nắm rõ nội dung.

Cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi chính là bạn yêu cầu bé lật lại và chỉ vào từng trang để đọc. Nếu như các mẹ cần có một phương pháp nuôi con easy và muốn dạy chữ cái cho bé từ sớm thì bạn có thể chỉ vào từng chữ để cho bé nhận biết dần các ký tự.

Cha mẹ cần chú ý những gì trong cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi?

Khi bạn đã biết được con 1 tuổi nên dạy những gì, bạn cần học thêm một vài lưu ý quan trọng. 

cách nuôi dạy trẻ từ 1 đến 2 tuổi
Một vài điều lưu ý khi dạy bé 1 tuổi

Vì đây là khoảng thời gian bé đang tập quen dần với thế giới nên bạn hãy kiên nhẫn và đừng quá nóng vội trong việc dạy bảo.

Thường xuyên nói chuyện cùng con

Bạn nên nhớ rằng bố mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ là một cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi khoa học, giúp bé nhanh biết nói hơn. Đa số mọi người đều suy nghĩ rằng cho bé xem tivi hoặc nhại lại các ngôn ngữ sẽ giúp bé nhanh nói, nhưng đây là quan niệm sai lầm.

Ngôn ngữ trong tivi sẽ rất phức tạp và thiếu sự tương tác trực tiếp với bé. Vì vậy bố mẹ nên cho bé tập nói từ những điều cơ bản nhất để tăng vốn từ vựng. 

Nhiều phụ huynh áp dụng cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi bằng cách kết hợp trò chuyện và đọc sách. Bạn có thể kết hợp với việc đọc sách cùng con để giúp bé tăng độ cảm nhận về thế giới quan, học thêm được nhiều từ mới.

Biết khen ngợi khi con làm tốt

Hầu như đa phần phụ huynh ở Việt Nam ít khi khen ngợi con khi bé làm tốt. Dựa theo trang Raising Children về thông tin giáo dục của chính phủ Úc, khen ngợi khi bé làm đúng là cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi khéo léo, giúp bé ý thức được việc làm và tự tin hơn.

dạy bé 1 tuổi thông minh
Khen ngợi giúp bé tự hào khi làm đúng

Lời khen còn giúp cho bé biết được rằng bản thân của chúng đang làm đúng, hình thành lối suy nghĩ tích cực ở trẻ em. Điều này sẽ thúc đẩy các bé thực hành nhiều việc tốt hơn vì sẽ nhận được nhiều lời khen hơn, là động lực của bé. Khen ngợi bé hoàn thành các việc nhỏ sẽ giúp bé biết kiên nhẫn và cố gắng không ngừng trong quá trình học tập.

Cùng con chơi những trò chơi thông minh

Nếu như phụ huynh muốn con mình phát triển về não bộ thì cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi chính là cùng bé tham gia những trò chơi trí tuệ. Bạn có thể cùng bé chơi những trò đơn giản như nhận biết màu sắc, đồ vật, đếm số, xếp hình,…

Những trò chơi này tuy nhỏ là nền tảng để bé học tập, phát triển trí não và sự kiên nhẫn. Nếu như bạn cho bé học đếm số từ sớm thì chắc chắn trong tương lai bé sẽ có khả năng phát triển ở môn toán. Việc dành thời gian nhiều cho con còn thúc đẩy IQ của bé phát triển nữa đấy!

Lời kết

Bài viết trên, Phụ Nữ Plus đã gợi ý cho các bậc phụ huynh cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi giúp bé phát triển về trí não, thể lực. Nếu như bố mẹ muốn bé phát triển về IQ và EQ, thì đừng bỏ qua các lời khuyên bên trên. Bạn nên nhớ rằng vào giai đoạn 1 tuổi chính là thời gian vàng để bạn dạy bé từ những điều nhỏ nhất!