Những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu – Hãy tỉnh táo

Thứ sáu, 03/03/2023 - 17:31

Khi nhận thấy những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu, điều đó chứng tỏ bạn đang trong một mối quan hệ không lành mạnh. Hãy cùng chúng tôi làm rõ những dấu hiệu bị lợi dụng trong tình yêu và cách để giải quyết khi bị lợi dụng tình cảm nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Lợi dụng trong tình yêu là gì?

Lợi dụng tình cảm là gì? Đâu là những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu? Đây là một câu hỏi được không ít người quan tâm khi đang trong một mối quan hệ. Bởi có lẽ, những người trong cuộc cũng chưa thể nhận ra khi họ đang bị lợi dụng. 

lợi dụng trong tình yêu
Bị lợi dụng trong tình yêu thường khó nhận ra

Bị lợi dụng trong tình yêu là hình thức bị một người khác chi phối tình cảm đến mức mất kiểm soát. Một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu chính là khi bạn bị rơi vào thế bị động trong mọi chuyện. Kẻ lợi dụng tình cảm sẽ khiến bạn cảm thấy không được tôn trọng, đồng thời mất đi cái tôi trong tình cảm. 

Bản chất của lợi dụng trong tình yêu là hình thức rất khó nhận thấy, thông thường người trong cuộc biết bản thân đang bị lợi dụng thì đã quá muộn. Về cơ bản, đây là mối quan hệ đặt vật chất và mục đích lên hàng đầu, tình cảm được xem như không tồn tại. Do đó, khi đã nhận thấy những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu, hãy tỉnh táo và rời khỏi mối quan hệ độc hại này sớm nhất có thể!

Những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu cần phải cẩn trọng

tình yêu lợi dụng
Cẩn trọng trước những dấu hiệu tình yêu lợi dụng để tránh tổn thương

Hầu hết những người đang bị lợi dụng trong tình yêu thường không nhận ra điều này. Đó là bởi những hành vi lợi dụng tình cảm thường rất tinh vi và giả tạo. Chỉ những người ngoài cuộc như bạn bè hay người thân mới có thể đủ tỉnh táo để nhận ra chúng.

Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn trong mối quan hệ của mình nhưng chưa chắc chắn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu dưới đây nhé!

Vay tiền – dấu hiệu bị lợi dụng trong tình yêu

Đôi khi chúng ta cần được hỗ trợ về tài chính trong một số hoàn cảnh nhất định. Khi ấy, vay tiền sẽ là một trong những cách nhanh nhất để được trợ giúp về mặt tài chính. Tuy nhiên trong một mối quan hệ, chuyện vay tiền thường là một vấn đề rất nhạy cảm, và có thể đây sẽ là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu.

lợi dụng tình cảm
Chuyện tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ tình yêu

Đặc biệt, nếu đối phương hỏi mượn tiền bạn thường xuyên hoặc hay vay bạn một số tiền lớn, bạn cũng nên cảnh giác. Bởi có thể, họ đang coi bạn như một chỗ dựa về nguồn thu nhập của họ. Do đó, hãy cẩn trọng trước những biểu hiện không bình thường từ đối phương để tránh bị lợi dụng tình cảm.

Lợi dụng tình cảm để tìm kiếm sự giúp đỡ

Đây là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu dễ nhận biết nhất. Bởi với dấu hiệu này, đối phương thường không quan tâm đến bạn chỉ khi họ cần sự giúp đỡ.

bị lợi dụng trong tình yêu
Yêu vì cảm xúc hay vì lợi ích cá nhân?

Trong một mối quan hệ lãng mạn, hai người dành tình cảm quan tâm lẫn nhau là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì tình yêu vững bền. Tuy nhiên, với một mối quan hệ chỉ có sự lợi dụng trong tình yêu, sự quan tâm có lẽ không tồn tại. Có thể khi đối phương không cần trợ giúp, bạn thậm chí khó mà thấy bóng dáng, tin nhắn tình cảm từ người bạn yêu hay những biểu hiện đàn ông khi hết yêu của anh ta ngày càng rõ ràng.

Một kẻ lợi dụng luôn đủ ranh mãnh để hiểu được rằng, họ cần tử tế để đạt được những gì họ muốn. Nếu đối phương chưa từng quan tâm đến bạn thật lòng, chắc chắn đó chính là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu.

Đối phương ngó lơ những cảm xúc của bạn

Lợi dụng trong tình yêu là khi đối phương không hề quan tâm đến cảm xúc của bạn. Đôi khi họ biết có những hành động sẽ khiến bạn có những cảm xúc tiêu cực, nhưng họ vẫn làm. Có lẽ, họ còn chẳng hề suy nghĩ xem hành động của họ tác động đến bạn như thế nào.

sự lợi dụng trong tình yêu
Cảm xúc của bạn không được đối phương coi trọng

Hơn hết, trong mối quan hệ giữa hai người, bạn hoàn toàn không có tiếng nói cũng như đối phương không quan tâm đến ý kiến và suy nghĩ của bạn. Đây chính là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu. Một mối quan hệ không có sự quan tâm sẽ không bao giờ trở thành một mối quan hệ lâu bền.

Người ấy thất hứa là một sự lợi dụng trong tình yêu

Thất hứa cũng sẽ là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu. Bởi kẻ lợi dụng chưa bao giờ coi bạn là ưu tiên số một. Người ấy sẵn sàng sắp xếp những việc khác lên trước bạn để thỏa mãn mục đích của họ, do đó họ thường xuyên không giữ lời hứa.

lợi dụng trong tình yêu là gì
Luôn thất hứa chứng tỏ đối phương không tôn trọng tình yêu của bạn

Dù bạn có liên tục tỏ thái độ thất vọng vì bị thất hứa, đối phương cũng sẽ mặc định như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy mối quan hệ của bạn đang có dấu hiệu này, rõ ràng đang có điều gì đó không ổn và bạn đang bị lợi dụng tình cảm.

Bạn chưa từng nhận được lời cảm ơn từ đối phương

Một lời cảm ơn chỉ đơn giản là phép lịch sự, nhưng điều đó luôn thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao những gì đối phương đã làm. Tuy nhiên, biểu hiện của một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu chính là hiếm khi bạn được nhận lời cảm ơn từ người kia.

Dù cho bạn đã làm rất nhiều điều vì đối phương, họ cũng sẽ không để ý đến việc thể hiện lòng biết ơn. Có thể họ đã coi chuyện này như lẽ đương nhiên, họ hoàn toàn có quyền nhận lại mà không cần hồi đáp.

lợi dụng tình cảm là gì
Nói lời “cảm ơn” khó như vậy sao?

Hai từ “cảm ơn” có vẻ đơn giản để nói. Nhưng nếu trong một mối quan hệ lợi dụng thì thường rất hiếm thấy. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy đối phương chưa từng nói lời cảm ơn, đây rất có thể là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu.

Tình yêu lợi dụng là tình yêu không có sự tôn trọng

Một mối quan hệ không có sự tôn trọng có thể được thể hiện khi họ chưa từng lắng nghe hay tôn trọng những quyền lợi của bạn. Điều này là biểu hiện của một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu. Bởi rốt cuộc, điều họ quan tâm lớn nhất chính là bản thân. 

những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu
Tôn trọng – thiếu đi yếu tố này sẽ khiến tình yêu rạn nứt

Về cơ bản, họ chỉ mong muốn coi bạn để thỏa mãn nhu cầu của họ. Đối phương mong muốn bạn ở bên cạnh họ mọi lúc và mọi nơi, bạn cũng không thể từ chối dù bận việc của mình. Họ không tôn trọng không gian, thời gian hoặc quyền riêng tư của bạn.

Dù cho bạn thực sự phản đối một điều gì đó, họ cũng sẽ tỏ thái độ không tôn trọng ý kiến của bạn và tìm cách làm điều bạn không mong muốn. Đó chính là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu cần phải chú ý.

Bị lợi dụng trong tình yêu là khi bạn cảm thấy kiệt sức

Như một lẽ tự nhiên, nếu bạn phải gắng sức làm việc, sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi về tinh thần lẫn thể chất. Đặc biệt là trong một mối quan hệ chỉ có sự lợi dụng trong tình yêu, bạn sẽ không thể đi đến cuối con đường cùng đối phương và cảm thấy kiệt sức. Đây chính là một trong những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu bạn cần lưu ý.

dấu hiệu nàng đang lợi dụng bạn
Một tình yêu không lành mạnh sẽ khiến bạn kiệt quệ

Nếu bạn nhận ra rằng chỉ có bản thân là người cố gắng trong mối quan hệ, đồng thời việc duy trì tình cảm khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nói lời tạm biệt với sự ràng buộc ấy trước khi bạn lún vào quá sâu. Việc nhận ra và giải thoát bản thân khỏi mối quan hệ độc hại sẽ giúp bạn thoát khỏi sự lợi dụng trong tình yêu.

Nên làm gì khi bị lợi dụng tình cảm?

Nhanh chóng nhận ra những hành vi lợi dụng của đối phương chính là cách đối phó khi bị lợi dụng tình cảm. Giác quan của con người rất diệu kỳ, do đó khi nhận thấy những điều bất ổn trong mối quan hệ hoặc những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu, hãy dừng lại suy xét thật kỹ và áp dụng một vài biện pháp sau đây:

Đặt bản thân lên hàng đầu

Nếu bạn cảm thấy tâm trạng của mình không mấy vui vẻ hay thoải mái trong mối quan hệ, hãy dừng lại một chút và nhìn nhận xem rằng bạn có đang bị lợi dụng trong tình yêu, hoặc bị “lấn áp” hay không. Hãy suy xét kỹ lưỡng những gì đã trải qua trong mối ràng buộc ấy, bạn sẽ sớm lấy lại sự chủ động trong đời sống.

dấu hiệu chàng đang lợi dụng bạn
Bản thân là ưu tiên số 1

Sau những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu, hãy ưu tiên bản thân mình trước trong một mối quan hệ. Bạn có thể tự chủ động chăm sóc bản thân để thêm yêu bản thân mình. Ngoài ra, bạn không nên tự đổ lỗi cho chính mình, bởi điều này chính là mục đích của những kẻ lợi dụng. Bạn cũng cần tránh xa những app dành cho cặp đôi vì biết đâu đó là nơi những kẻ lợi dụng hoạt động. 

Vạch ra những giới hạn rõ rệt

Bạn nên thẳng thừng từ chối những nhu cầu vô lý từ đối phương. Bạn không cần nhất thiết phải đáp ứng mọi yêu cầu của họ, bởi điều này sẽ khiến họ có ảo tưởng rằng bạn là người dễ dãi và có thể lợi dụng tình cảm của bạn.

Ngoài ra, nếu xảy ra xung đột trong mối quan hệ, bạn nên thể hiện rõ lập trường và quan điểm của mình, tránh để người kia quy chụp mọi chuyện lên người bạn. Nếu đối phương tiếp tục thể hiện những thái độ vô lý và không tôn trọng bạn, bạn nên rời bỏ ngay lập tức để tránh bị lợi dụng trong tình yêu.

Tìm kiếm sự giúp đỡ khi bị lợi dụng tình cảm

Ngay khi nhận ra những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu, hãy lập tức tìm đến những sự trợ giúp. Bạn có thể chia sẻ với những người thân xung quanh. Hãy tìm một người đáng tin cậy như bạn bè hoặc người thân để chia sẻ về những gì bạn đã phải trải qua.

làm gì khi bị lợi dụng tình cảm
Đừng tự giải quyết vấn đề một mình khi có những người thân bên cạnh

Việc chia sẻ không chỉ giúp bạn giảm bớt nỗi lòng sau mối quan hệ bị lợi dụng tình cảm, mà còn giúp bạn có thêm nhiều phương hướng để giải quyết nỗi băn khoăn của mình. Vậy nên, đừng ngại ngần mà hãy chia sẻ với những người thân xung quanh bạn. Họ sẽ là những người tốt nhất để đưa bạn thoát khỏi một mối quan hệ độc hại!

Rời khỏi mối quan hệ tình yêu lợi dụng

Nếu nhận thấy những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn nên đưa ra quyết định kết thúc mối quan hệ sớm nhất có thể. Đừng cố gắng níu kéo một mối quan hệ chỉ có lợi ích từ một phía, bởi sau cùng, những kỷ niệm đẹp bên cạnh người ấy cũng không thể chữa lành các vết thương tình cảm.

những câu nói hay về tình yêu lợi dụng
Dừng lại đôi khi là lựa chọn tốt nhất

Sau khi thoát khỏi mối quan hệ, hãy tự chăm sóc và thêm yêu bản thân hơn qua từng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục sau một mối quan hệ tình yêu lợi dụng, đồng thời bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên tích cực hơn.

Lời kết

Qua bài viết, Phụ Nữ Plus đã chia sẻ cho độc giả những dấu hiệu bạn bị lợi dụng trong tình yêu, cùng với đó là phương pháp thoát khỏi mối quan hệ lợi dụng này. Nếu mối quan hệ của bạn có những biểu hiện như trên đây thì rất có thể không phải là một mối quan hệ lành mạnh. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để tìm ra phương án phù hợp nhất cho chính mình!