Những điều răn của Phật về đạo làm người hay và sâu sắc nhất

Thứ ba, 11/07/2023 - 09:35

Đạo làm người là như thế nào? Ai cũng biết làm người thì dễ nhưng để sống đúng những điều Phật dạy thì không hề đơn giản. Đạo Phật cung cấp cho chúng ta những giá trị sâu sắc về cách sống có ý nghĩa và chuẩn mực đạo đức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lời Phật dạy về đạo lý làm người nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Đạo làm người là gì?

Theo các bạn, đạo làm người là gì? Trong cuộc sống hàng ngày, con người sống trong mối quan hệ phức tạp giữa gia đình và xã hội xung quanh. Để duy trì và xây dựng những mối quan hệ này, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc và giá trị đạo đức. 

đạo làm người
Đạo làm người là gì?

Trong văn hóa Việt Nam, đạo làm người được thể hiện qua thông qua những hành vi chuẩn mực đạo đức và những nguyên tắc cơ bản như từ, hiếu, tình nghĩa, kính, nhường, thương người và yêu nước.

1. Từ: Chúng ta cần sử dụng từ ngữ lịch sự, tôn trọng và tránh sử dụng những lời lẽ thô tục hay xúc phạm người khác.

2. Hiếu: Thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo đối với cha mẹ và các người lớn tuổi. Việc trân trọng, chăm sóc và quan tâm đến gia đình là cách chúng ta thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo đối với những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta.

3. Tình nghĩa: Thể hiện đạo lý làm người, ám chỉ việc xây dựng và bảo vệ các mối quan hệ tình cảm với người thân, bạn bè và xã hội. Để có một mối quan hệ tốt đẹp, chúng ta cần có lòng cống hiến và chia sẻ với những người xung quanh, sống có tình có nghĩa.

4. Kính: Chúng ta cần biết tôn trọng và đối xử công bằng với mọi người. Việc kính trọng người khác không chỉ tạo sự tôn trọng và lòng tin từ phía họ, mà còn giúp xây dựng một môi trường sống hòa thuận và tôn trọng nhau.

5. Nhường: Là một nguyên tắc mang ý nghĩa cao, thể hiện đạo làm người sâu sắc. Chúng ta cần biết lắng nghe ý kiến và mong muốn của người khác, chia sẻ và đồng cảm với họ. 

6. Thương người và yêu nước cũng là những nguyên tắc đạo đức quan trọng. Chúng ta cần thể hiện lòng thương yêu và sẵn lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Đồng thời, chúng ta cần chung tay bảo vệ đất nước, đóng góp vào sự phát triển và vinh quang của quê hương.

Những đức tính cần thiết của con người

đạo làm người là gì
Con người cần có đức tính phúc hậu

Ngay từ nhỏ khi đi học, chúng ta đã được người lớn chỉ bảo cho những đức tính cần có để trở thành một công dân tốt. Cũng như lời dạy của Đức Phật, mỗi người cần học hỏi và rèn cho mình những đức tính sau:

  • Phúc hậu: Đạo Phật luôn đặt phúc lên hàng đầu. Vì vậy, để trở thành người tốt, chúng ta cần đối xử hòa nhã và lương thiện với mọi người.

  • Lương thiện: Đạo Phật luôn khuyến khích hành động thiện lành và đặt lòng từ bi làm trọng tâm của một người tốt, đây chính là đạo lý làm người.

  • Giữ chữ tín: Trung thành và đáng tin cậy là phẩm chất mà một người tốt luôn phải tuân thủ. Đừng bao giờ dối trá hay vi phạm lời hẹn với người khác. Điều này là tiêu chuẩn mà Phật dạy để trở thành một người tốt.

  • Khoan dung: Một người tốt không nên bận tâm những vấn đề nhỏ nhặt mà nên có cái nhìn rộng lớn và sẵn lòng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Bằng cách này, chúng ta có thể giáo huấn và giảng dạy bằng lòng nhân từ thay vì chỉ trích.

  • Thành thật: Điều này là rất cơ bản và mỗi người đều nên hiểu rằng để trở thành người tốt, chúng ta không nên dối trá để tránh những hậu quả của việc nói dối. Hành động thành thật sẽ được đền đáp xứng đáng.

  • Khiêm tốn: Phật dạy rằng để trở thành người tốt, chúng ta cần không ngừng tu dưỡng và luôn giữ tinh thần khiêm tốn, kính trọng những người trên và nhường nhịn với những người dưới. Sự khiêm tốn là một trong những đức tính cần có khi học đạo làm người.

  • Chính trực: Trong cuộc sống, chúng ta cần trung thành và chính trực, không nịnh hót hay nhẫn tâm. Hãy dũng cảm đối diện với sự thật và chiến đấu cho sự công bằng.

  • Kiên trì: Đức Phật dạy rằng dù cuộc sống có gặp khó khăn, chúng ta cần có lòng kiên trì và gan dạ đối mặt với những thách thức mà không nao núng.

Những lời Phật dạy về đạo làm người chính là nguồn cảm hứng và rèn luyện để chúng ta để trở thành những con người tốt, con người có giá trị. Bằng cách tuân thủ và sống theo những nguyên tắc này, chúng ta sẽ được người đời kính trọng và ngưỡng mộ.

Điều răn của Phật về đạo lý làm người

đạo lý làm người
Những điều Phật dạy về đạo làm người

Đạo làm người không chỉ đơn thuần là một tư tưởng nho giáo về đạo đức ứng xử. Nó mở rộng hơn và áp dụng vào mọi mối quan hệ trong cuộc sống. Bao gồm những nguyên tắc như lòng nhân ái, từ bi, trung thực, tôn trọng, trách nhiệm, sự hiểu biết và đồng cảm.

Nó khơi gợi tình yêu, sự quan tâm trong quan hệ hôn nhân, lòng hiếu thảo và tôn trọng đối với gia đình, tình yêu nước cùng với trách nhiệm công dân. Đạo làm người mang tính toàn diện và dùng để xây dựng cuộc sống đúng đắn và có ý nghĩa.

Tránh 4 nghiệp kết

Theo lời dạy của Phật, chúng ta được khuyến khích tránh bốn nghiệp kết: sát sinh (giết người), trộm cắp, dâm dật và vọng ngữ (nói dối). Những hành vi ác này thường xuyên xảy ra trong xã hội và có thể gây hại đến sự hòa bình và đau khổ cho mọi người.

Phật dạy rằng, những hành vi ác này không chỉ gây tổn thương cho người khác mà còn gieo trồi những hậu quả xấu cho chính bản thân chúng ta. Đó là một phần của nhân quả, luật tự nhiên mà công bằng và tương ứng với những hành động của chúng ta. Nhân quả có thể đến sớm hoặc muộn, nhưng cuối cùng nó sẽ trở nên công bằng và không thể tránh được.

đạo đức làm người
Con người cần tránh vọng ngữ

Điều quan trọng là chúng ta hiểu rằng chúng ta chịu trách nhiệm cho những hành động và hành vi của mình. Bằng cách tránh những hành vi ác và thực hiện những hành động thiện, chúng ta có thể tạo ra những căn cơ tốt, đem lại hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh.

Việc tuân thủ lời Phật dạy đạo làm người và tránh những hành vi ác cũng là một cách để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, nơi mà mọi người có thể sống hòa thuận và hạnh phúc.

Tránh 4 điều ác

Ngoài bốn nghiệp kết, Phật cũng dạy rằng chúng ta cần tránh bốn trường hợp khác: tham dục (ám muội và lòng tham), sân hận (oán hận và lòng thù địch), sợ hãi (sợ hãi và lòng sợ hãi) và ngu si (ngu ngốc và không thông minh). Để làm được điều này, mỗi người phải tu tập và rèn luyện bản thân trong quá trình lâu dài.

Điều này bao gồm việc kiểm soát và kìm hãm những dục vọng thấp hèn của chúng ta, loại bỏ những ý định xấu trong tâm trí, và phát huy tính thiện thông qua hành động hàng ngày, từ công việc đến lời nói.

lời phật dạy về đạo làm người
Lòng tham con người là khiếm khuyết lớn nhất trong nhân cách

Quá trình tu tập và học đạo làm người này yêu cầu sự kiên nhẫn, tự quản và tự nhìn vào bản thân. Chúng ta cần tu tâm dưỡng tính bằng cách thực hành kiểm soát ý thức, nhận biết và nhìn nhận các ý định và hành vi của mình, và chỉnh sửa chúng nếu cần thiết. 

Bằng cách loại bỏ những điều xấu trong lòng, kiểm soát dục vọng và phát triển tính thiện, chúng ta có thể tiến bộ trên con đường trở thành người tốt hơn. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì, nhưng qua quá trình tu tập và rèn luyện, chúng ta có thể trở nên tự do hơn, đạt được sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Từ bỏ 6 nghiệp tổn hao tài sản

Trong lời Phật dạy đạo làm người, có nói về sáu nghiệp tổn hao tài sản và đời sống. Những nghiệp này gồm: đam mê rượu chè, cờ bạc, phóng đãng, đam mê kỹ nhạc, kết bạn với người ác và biếng người.

Theo lời dạy của Phật, sự đam mê và tham gia vào những nghiệp này có thể gây hủy hoại tài sản và đời sống của chúng ta. Sự lạm dụng rượu chè có thể dẫn đến tình trạng nghiện và gây hại cho sức khỏe và mối quan hệ gia đình. Cờ bạc có thể khiến chúng ta sa vào nợ nần và gây mất cân bằng tài chính. 

lời phật dạy đạo làm người
Con người cần tránh xa 6 nghiệp hao tốn tài sản

Sự phóng đãng và đam mê kỹ nhạc có thể dẫn đến sự suy yếu trong mối quan hệ tình dục và gây khó khăn trong quan hệ vợ chồng. Kết bạn với người ác có thể tạo ra môi trường xấu và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Biếng người có thể gây thất bại trong công việc và trì hoãn sự phát triển cá nhân.

Những hành vi này không chỉ gây tổn hại cho cuộc sống hiện tại mà còn để lại hậu quả trong kiếp sau theo quan niệm Phật giáo. Quả báo sẽ đến với những người theo đuổi những nghiệp này, gây khó khăn và đau khổ cho cuộc sống của họ trong tương lai. 

Do đó, để tránh những hậu quả tiêu cực này, lời dạy của Phật về đạo làm người khuyến khích chúng ta tránh và kiềm chế sáu nghiệp tổn hao tài sản và đời sống này. Thay vào đó, chúng ta nên theo đuổi những giá trị đạo đức và hành vi lành mạnh để đạt được sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

TOP 6 đạo lý để trở thành người tốt, có cuộc sống an vui

Bản kinh Thiện Sanh là một bản kinh ngắn gọn nhưng chứa đựng trọn vẹn đạo làm người. Nó mang đến ánh sáng cho những đêm tối của cuộc sống, giúp cho người mê được tỏ, người u được minh.

phật dạy đạo làm người
Đạo làm người - Hiếu thuận cha mẹ 

Bằng cách thấu hiểu và áp dụng sáu đạo đức làm người dưới đây, chúng ta có thể trở thành những người đáng được người khác trọng nể:

1. Đạo hiếu làm con, phận làm cha mẹ: Khi con cái biết hiếu thuận và cha mẹ đúng đắn, gia đình sẽ được an lành và hạnh phúc.

2. Đạo thầy trò: Trò tôn sư, thầy săn sóc và hướng dẫn, điều đó mang lại sự phúc cho xã hội.

3. Đạo vợ chồng: Bằng lòng lễ phép và tình yêu, vợ chồng tôn trọng và quan tâm lẫn nhau, đó là cơ sở cho gia đình hòa hợp và con cái khôn lớn.

4. Quan hệ bạn bè, tình làng nghĩa xóm: Kính trọng và tôn trọng đồng bào, xử trí với lòng yêu thương, sẽ tạo nên một cộng đồng đoàn kết và không có ác bá.

5. Quan hệ chủ tớ, trên dưới: Chủ nhân ôn hòa, phân công công việc cho người đúng, và người tớ trung thành và chăm chỉ. Với sự nhường nhịn đó, quan hệ trên dưới sẽ hòa thuận, không có gì là không ổn.

6. Quan hệ giữa đàn Việt với Sa môn: Đàn Việt tôn trọng và kính phụng hàng Sa môn, trong khi Sa môn chỉ dạy điều lành cho đàn Việt. Từ đó, đạo Phật vững bền và lan tỏa trong xã hội.

Bằng cách áp dụng những đạo làm người này, chúng ta có thể trở thành những người xứng đáng được nể trọng trong mắt người khác. Những nguyên tắc này đơn giản nhưng sâu sắc, và khi chúng ta thấu hiểu và thực hiện chúng, chúng ta sẽ có khả năng tạo ra sự lan tỏa của ánh sáng đạo trong cuộc sống và góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Những lời Phật dạy về đạo làm người hay và sâu sắc

Bạn đã biết những điều Phật dạy về đạo làm người hay chưa? Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những lời dạy của Phật về đạo làm người hay và sâu sắc nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào!

những điều phật dạy về đạo làm người
Từ bi không mang tính thù địch

Những lời Phật dạy về đạo làm người hay và sâu sắc:

1. Thấu hiểu và biết trân trọng điều mình đã nhận, đó là cách tự mang lại lợi ích cho người khác.

2. Hãy chú trọng vào việc phấn đấu để trở thành người dẫn đầu, không so sánh và ganh đua với người khác.

3. Từ bi không hề mang tính thù địch, trí tuệ không phải làm phiền đến tâm trí của ta.

4. Người bận rộn và siêng năng dành nhiều thời gian nhất, đó chính là người tốt nhất.

5. Người cha có lòng tốt sẽ nhận được phúc, người làm việc thiện sẽ được hưởng phúc.

6. Hãy lớn lên trong lòng yêu thương và khiêm tốn trong bản thân.

7. Hãy biết đặt xuống trước khi nhấc lên, việc giải phóng và tự do bắt đầu từ sự tự giới hạn.

8. Hiểu biết về người, biết tiến lên phía trước và rút lui khi cần, tâm hồn sẽ luôn được bình an, hưởng lạc.

9. Biết trân trọng những người gặp gỡ, biết cống hiến và tạo dựng những tình duyên tốt, tạo thiện duyên khắp nơi.

10. Nếu chúng ta có thể từ bỏ điều gì đó, thì mỗi năm sẽ luôn mang lại niềm vui, và nếu chúng ta gieo trồng hạnh phúc và tri thức, mỗi ngày đều là một ngày tốt đẹp.

Lời kết

Trên đây Phụ Nữ Plus vừa chia sẻ cho các bạn những điều dạy của Đức Phật về đạo làm người hay và ý nghĩa nhất. Hy vọng mọi người sẽ thấu hiểu và áp dụng những lời dạy này trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách thấu hiểu và áp dụng những nguyên tắc này, chúng ta có thể giữ được một tâm hồn thanh tịnh, sống đúng và sống có giá trị.