Logo

Những lời Phật dạy về cuộc sống vô thường ý nghĩa sâu sắc

Lời Phật dạy về cuộc sống vô thường được nhiều người xem đó là châm ngôn trong cuộc sống, nó không chỉ giúp chúng ta giảm bớt những lo âu, phiền muộn, mà hơn hết con người ta được bình an ở trong tâm. Vậy nên trong bài viết này, Phụ Nữ Plus sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về những lời dạy của kinh Phật về cuộc sống vô thường thời gian có hạn.

mục lục Mục lục

mục lục

Cuộc sống vô thường là gì?

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về những lời Phật dạy về cuộc sống vô thường, mọi người cần phải biết được cuộc sống vô thường là gì. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu hai chữ “vô thường”, từ đó có thể nắm rõ khái niệm cuộc sống vô thường.

lời phật dạy về cuộc sống vô thường
Vô thường được hiểu như thế nào 

Vô thường nghĩa là “không chắc chắn”, “không trường tồn”, khi các bạn tách riêng nghĩa của từ ta sẽ thấy:

 • Từ “vô” là không, không có thật. 

 • Từ “thường” nghĩa là bền vững hay trường tồn.

Hiểu đơn giản, cuộc sống là tổng thể những hoạt động trong đời sống của con người hay xã hội này. Cuộc sống vô thường có nghĩa rằng những hoạt động ấy luôn biến đổi không ngừng, luôn có những điều bất ngờ mà con người không thể đoán trước được. Đó có thể là một điều tốt lành, nhưng cũng sẽ không thể nào tránh khỏi được những tin xấu. Vậy nên điều gì đến sẽ đến, điều gì cũng sẽ đi - đó chính là cuộc sống vô thường.

Lời Phật dạy về cuộc sống vô thường

Đức Phật vẫn thường dạy rằng cuộc sống này vốn dĩ vô thường, không có gì được tồn tại vĩnh viễn hay mãi mãi không thay đổi. Nhận thức về sự vô thường sẽ giúp con người ta có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống và dần dần học được cách đối mặt với những biến động không ngừng nghỉ.

cuộc sống vô thường
Những lời Đức Phật dạy về cuộc sống vô thường 

Dưới đây là một số lời dạy của Phật về cuộc sống vô thường mà các bạn có thể đọc và suy ngẫm.

 • Sự sống và cái chết: Đức Phật vẫn dạy sinh tử là quy luật tính yếu của cuộc sống này, bởi con người khi được sinh ra cũng phải chấp nhận đón nhận cái chết. Do đó hãy luôn biết trân trọng từng khoảnh khắc được sống, làm những điều hữu ích và ý nghĩa.

 • Sự biến đổi không ngừng: Cuộc sống vô thường, luôn luôn thay đổi liên tục. Vậy nên đòi hỏi chúng ta phải không ngừng thay đổi và thích nghi một cách tốt nhất.

 • Đừng lưu luyến: Khi đã hiểu hết được lời Phật dạy về cuộc sống vô thường ác hẳn chúng ta sẽ không còn quá lưu luyến những gì đã qua hay lo lắng cho tương lai. Mà điều bạn nên làm là sống thật tốt, thật trọn vẹn cho từng phút giây ở hiện tại.

 • Buông bỏ gắn bó: Nhận thức được đời người ngắn ngủi vô thường sẽ giúp các bạn học cho mình cách buông bỏ quyền lực, danh tiếng hão huyền. Bởi khi buông bỏ được, các bạn sẽ thấy được một cuộc sống bình an và nhẹ nhàng hơn.

 • Sự vô thường và đạo đức: Đức Phật vẫn thường dạy con người phải nhìn nhận sự vô thường của cuộc đời này, các bạn khi đó sẽ ý thức được tầm quan trọng của đạo đức và trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

 • Giải thoát mọi khổ đau: Đời người vô thường sống nay chết mai, vậy nên đừng bắt bản thân chịu đựng những phiền não, đau khổ. Thay vào đó hãy các bạn nên học cách đối mặt và vượt qua chúng để được giải thoát và bình an hơn trong tâm của mình.

 • Sự vô thường và quy luật nhân quả: Cuộc sống vô thường, bởi vậy những câu chuyện về luật nhân quả luôn diễn ra xung quanh chúng ta. Việc nhận thức sự vô thường, cũng như quy luật nhân quả sẽ giúp bạn ý thức được những hành động của bản thân, từ đó biết được đâu là điều đúng - điều sai trong cuộc đời.

 • Tận dụng thời gian hiệu quả: Thời gian sẽ không chờ đợi bất kỳ ai, do đó các bạn cùng cần biết và trận trọng cuộc sống này từng phút giây, để sống và làm những điều có ích cho cộng đồng và có ích cho mình.

 • Học cách yêu thương: Trong lời Phật dạy về cuộc sống vô thường, điều mà chúng ta cần phải luôn ghi nhớ đó là học cách yêu thương mọi người xung quanh một cách chân thành hơn, hãy luôn biết trân quý các mối quan hệ đó.

 • Đường đời phải không ngừng trường thành: Chính cuộc sống vô thường đã dạy chúng ta phải không ngừng thay đổi, trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống này.

Những câu nói hay và ý nghĩa về cuộc sống vô thường

cuộc sống vô thường là gì
Câu nói hay về cuộc sống vô thường 

Những câu nói hay trong lời Phật dạy về cuộc sống vô thường luôn muốn hướng con người chúng ta đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống này. Phật dạy chúng ta biết đối mặt với những khó khăn để đến cuối cùng nhận lại những hạnh phúc, quả ngọt cho mình. Vậy nên nếu cảm thấy mất phương hướng hay bế tắc hãy thử nghe và cảm nhận những câu nói này để giúp bản thân được tích cực và tốt hơn từng ngày.

1. Sự vô thường là bản chất của cuộc sống này, chỉ khi bạn học cách chấp nhận nó thì bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên giữa những biến động bất ngờ.

2. Cuộc sống là sự kết hợp của những điều bất ngờ mà chúng ta không thể đoán trước được. Vậy nên hãy mạnh mẽ đối mặt với chúng để bản thân không ngừng tốt đẹp hơn.

3. Cuộc đời vô thường thời gian có hạn nhưng không hề vô nghĩa, mỗi thay đổi là một cơ hội mới để chúng ta học hỏi và trưởng thành hơn từng ngày.

4. Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai, hãy sống hết mình cho từng giây phút ở hiện tại và không ngừng tìm kiếm những hạnh phúc giữa những vô thường của cuộc sống.

5. Sự vô thường của cuộc sống này sẽ giúp chúng ta nhận ra được một điều rằng: Cho dù cuộc sống thay đổi như thế nào thì tình yêu thương và lòng trắc ẩn sẽ là những thứ tồn tại mãi mãi.

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ của Phụ Nữ Plus về những lời Phật dạy về cuộc sống vô thường, giúp các bạn thấy được rằng việc thích nghi và chấp nhận với những gì ở hiện tại là chìa khóa giúp con người bình yên hơn. Mong rằng những chia sẻ đó sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và bình yên!