Logo

Vì sao cần học cách chấp nhận? TOP 4 thời điểm nên chấp nhận

Để cuộc sống này dễ thở hơn, bạn cần phải học cách chấp nhận. Để hiểu rõ hơn chấp nhận là gì? Vì sao chúng ta cần học cách buông bỏ? Thời điểm nào nên học cách buông bỏ và chấp nhận? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây đến từ Phụ Nữ Plus.

mục lục Mục lục

mục lục

Chấp nhận là gì?         

Trước khi tìm hiểu tại sao chúng ta cần học cách chấp nhận, bạn có thực sự hiểu thấu khái niệm chấp nhận là gì không? Sự chấp nhận mang hai nghĩa tích cực và tiêu cực. Không ít người thường nghĩ hành động này thể hiện sự bị động của con người, nhưng lại không biết rằng đôi khi chấp nhận là khôn ngoan.

học cách chấp nhận
Chấp nhận là gì? 

Cụ thể hơn, chấp nhận là sự thừa nhận tất cả những gì đang và đã từng xảy ra trong cuộc sống của bạn. Nhiều người coi việc chấp nhận là sự tiếp nhận, thừa nhận vấn đề một cách gượng ép và bị động. Tuy nhiên, có luồng ý kiến ngược lại cho rằng nó là sự chủ động chấm dứt, buông bỏ của bản thân.

Vì sao trong cuộc sống cần phải học cách chấp nhận?    

Không phải ngẫu nhiên con người cần phải học cách chấp nhận. Việc dám chấp nhận giúp bạn thoát khỏi ràng buộc, mở ra cánh cửa cơ hội để phát triển bản thân, rèn luyện khả năng thích ứng của bản thân trong mọi hoàn cảnh. Để hiểu rõ hơn lý do tại sao cần học cách buông bỏ, chấp nhận, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây. 

chấp nhận
Vì sao cần phải học cách chấp nhận trong cuộc sống? 

Học cách chấp nhận giúp bạn thoát khỏi ràng buộc

Việc chấp nhận cuộc sống giúp bạn tháo gỡ sợi dây của sự ràng buộc. Từ đó bạn sẽ toàn tâm toàn ý cho việc phát triển cá nhân, thử thách bản thân để đón nhận cơ hội mới. Một khi đã chấp nhận thực tế và tin vào chính mình, bạn sẽ trưởng thành hơn. Giờ đây chẳng còn gì có thể cản bước và khiến bạn gục ngã dễ dàng. 

Giúp mở ra những cơ hội để phát triển bản thân

Ngoài ra việc chấp nhận những gì mình đang có giúp bạn đón nhận nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn. Toàn bộ thể lực, sức lực, trí lực đều được giải phóng và không còn tập trung vào những thứ vô bổ nữa. Bạn có thể sử dụng toàn bộ khả năng của bản thân một cách đúng đắn và phù hợp. Từ đó việc phát triển và gặt hái những thành tựu trong cuộc sống là điều hoàn toàn có thể làm được dễ dàng đối với bạn. 

chấp nhận là gì
Học cách chấp nhận để mở ra cơ hội phát triển mới 

Tăng khả năng thích ứng trong mọi hoàn cảnh

Như lời Phật dạy về cuộc sống vô thường, cuộc sống luôn luôn thay đổi và biến động không ngừng. Nếu không thể thích ứng, con người sẽ chỉ dậm chân tại chỗ mà không thể bước tiếp. Vì vậy, một khi học cách chấp nhận khuyết điểm của mình, chấp nhận cuộc sống này tức là khả năng thích ứng với nghịch cảnh của bạn cũng đã tăng lên trông thấy.

Giờ đây không gì có thể dễ dàng khiến bạn gục ngã hay bi luỵ. Bạn sẽ trở nên kiên cường và sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống, cũng như mọi công việc được xử lý nhanh gọn hơn trước rất nhiều. 

Đâu là thời điểm nên học cách chấp nhận?   

Bạn biết đấy sống là phải học cách chấp nhận và từ bỏ. Nhưng thời điểm nào nên làm điều đó? Đâu là khoảng thời gian thích hợp để bạn thay đổi bản thân? Câu trả lời sẽ được tiết lộ qua những chia sẻ dưới đây. 

Khi đã cố gắng hết sức

Bạn nên học cách chấp nhận nỗi đau, chấp nhận hiện thực một khi đã cố gắng hết sức nhưng không đạt được kết quả, hiệu suất như mong muốn. Thay vì cứ mù quáng trong vô vọng, hãy thay đổi mục tiêu khác. 

chấp nhận là khôn ngoan
Khi đã cố gắng nhưng không có kết quả hãy chấp nhận 

Ngoài ra việc không xây dựng kế hoạch, không có mục tiêu trong cuộc sống là con dao hai lưỡi khiến bạn không biết đâu là điểm dừng, lúc nào cần phải học cách buông bỏ. Chính vì thế hãy triển khai kế hoạch, mục tiêu với những nguồn lực sẵn có. Dù kết quả có ra sao, dù thất bại khi đã cố gắng hết mình thì cũng nên vui vẻ chấp nhận hiện thực và thay đổi khi cần thiết. 

Khi không thể thay đổi

Hãy luôn ghi nhớ rằng vạn sự tùy duyên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thay đổi hiện thực. Khi ấy cũng chính là thời điểm bạn nên chấp nhận. Nếu không thể thay đổi thực tại, bạn chỉ có 2 sự lựa chọn mà thôi. Đó chính là sống chung, chấp nhận thực tế hoặc từ bỏ nó. 

Khi có mục tiêu mới

Một khi có mục tiêu mới, tín hiệu vũ trụ cũng đang nhắc nhở bạn đã đến lúc học cách chấp nhận sự thật. Nên nhớ cái mới là phiên bản tốt hơn của cái cũ. Chính vì thế hãy chấp nhận từ bỏ mục tiêu cũ để tập trung vào những mục tiêu khả thi hơn. 

học cách chấp nhận sự thật
Khi có mục tiêu mới hãy chấp nhận điều đó

Ngoài ra bạn cũng không nên chạy theo những điều quá viển vông, hão huyền. Điều này chỉ khiến bạn phải trả một cái giá quá đắt cho hành động thiếu suy nghĩ này mà thôi. 

Học cách chấp nhận khi nó mang đến lợi ích

Nếu một việc nào đó mang lại giá trị, mang đến lợi ích thì tại sao bạn không học cách buông bỏ nó? Cuộc sống này không phải xoay quanh bạn, bạn còn phải sống vì người xung quanh. Chính vì thế cần phải chấp nhận một khi lợi ích giữa các bên được đảm bảo. Thậm chí việc chấp nhận, hy sinh lợi ích nhỏ để đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng và xã hội cũng là điều đáng làm. 

Những câu nói hay về việc học cách buông bỏ và chấp nhận       

Kết lại bài viết về chủ đề học cách chấp nhận, bài viết sẽ chia sẻ đến bạn một số câu nói hay về việc buông bỏ và chấp nhận. Chắc chắn những câu nói này sẽ giúp bạn suy nghĩ đúng đắn và cởi mở hơn đấy!

dám chấp nhận
Một số câu nói về buông bỏ và chấp nhận 

Những câu nói ý nghĩa về việc học cách chấp nhận:

 1. Người giàu có nhất chính là người biết vui mừng với những gì mà mình nhận được.
 2. Món quà lớn nhất mà bạn có thể dành tặng cho người khác chính là tình yêu và sự chấp nhận không điều kiện.
 3. Bạn sẽ dễ dàng có được tất cả miễn sao học được cách sống hài lòng và chấp nhận với những gì mình đang có. 
 4. Thành công đi đôi với thái độ sống, khát vọng sống và chấp nhận cuộc sống. 
 5. Học cách chấp nhận là bước đầu tiên để vượt qua nghịch cảnh và tai hoạ.
 6. Chấp nhận không phải là bỏ cuộc hay trốn chạy. Nó là sự thừa nhận những điều bất lợi, những nỗi thống khổ và bất công.
 7. Đa số mọi người muốn được chấp nhận chứ không phải bị ép buộc thay đổi.
 8. Hạnh phúc sẽ đến khi bạn biết chấp nhận hiện thực.
 9. Khi bão tố, cơn cuồng phong ập đến mà ta không thể ngăn cản nó, hãy chấp nhận và nhặt những mảnh vỡ lên.
 10. Hãy chấp nhận những đớn đau và lấy nó là chất đốt cho một hành trình mới.
 11. Tâm hồn bạn sẽ đẹp hơn khi chấp nhận trách nhiệm với cuộc đời của chính mình.
 12. Khởi đầu của sự tiến bộ là chấp nhận yếu điểm của bản thân.
 13. Sẽ chẳng bao giờ có thể giải quyết vấn đề khi chưa chấp nhận trách nhiệm giải quyết nó.
 14. Không chỉ học cả cách chấp nhận sự từ chối đồng thời cần học cách từ chối sự chấp nhận.
 15. Hãy chấp nhận bản thân như đây chính là con người thật sự của bạn. 

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ của Phụ Nữ Plus đã giúp bạn hiểu tại sao cần phải học cách chấp nhận, cũng như thời điểm thích hợp cho việc này. Nếu cuộc đời này quá mệt mỏi, khi mọi cố gắng của bạn không được đền đáp xứng đáng hãy chấp nhận và buông bỏ. Chấp nhận không đồng nghĩa với việc bạn thất bại hay bỏ cuộc.