Logo

9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống

Hiện nay, có rất nhiều người đang tìm kiếm cách xử lý dầu ăn thừa nhanh chóng, hiệu quả mà không gây nghẹt cống. Vì dầu ăn khác hẳn so với những dạng chất lỏng khác, chúng không thể tan trong nước. Sau khi để nguội và gặp nhiệt độ thích hợp thì dầu ăn sẽ rắn lại và bám víu vào trong các đường ống thoát nước. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra những cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả nhất nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách xử lý dầu ăn thừa không gây tắc cống    

Trước khi tìm hiểu cách xử lý dầu ăn thừa, các bạn cần lưu ý không nên đổ dầu ăn thừa trực tiếp vào cống. Khi bị tắc trong cống, nó sẽ gây ra mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là 9 cách xử lý dầu ăn nhanh và hiệu quả.

Dùng chai nhựa hoặc túi nilon

Một phương pháp đơn giản để xử lý dầu thừa và bảo vệ môi trường là sử dụng chai nhựa hoặc túi nilon. Sau khi hoàn thành việc nấu ăn, hãy chờ đến khi dầu nguội hoàn toàn trước khi đổ vào chai nhựa. Bằng cách này, bạn sẽ không gây ra sự rò rỉ dầu.

Với túi nilon, hãy để dầu trong tủ lạnh để nó đông lại và bỏ vào túi sau đó vứt đi. Điều này sẽ ngăn chặn tình trạng dầu tràn dầu ra và gây ô nhiễm môi trường.

cách xử lý dầu ăn thừa
Dùng chai nhựa hoặc túi nilon

Dùng giấy ăn xử lý dầu ăn thừa

Cách xử lý dầu ăn thừa kể trên chỉ dùng để xử lý phần dầu thừa còn nhiều. Tuy nhiên, dù lượng dầu thừa còn rất ít, bạn cũng không nên đổ trực tiếp vào bồn rửa chén hoặc sọt rác. Dầu ở dạng lỏng, nếu đổ trực tiếp vào sọt rác, có thể dễ dàng rò rỉ ra bên ngoài và thu hút các loài động vật gặm nhấm.

Để tránh tình trạng sọt rác bị làm đổ và mất vệ sinh, bạn hãy sử dụng giấy ăn để hấp thụ hết dầu thừa trước khi đặt vào túi nilon và vứt vào sọt rác.

Dùng xà phòng để xử lý dầu ăn thừa

Một cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiếp theo các bạn có thể áp dụng chính là sử dụng xà phòng. Dưới đây là quy trình thực hiện chi tiết nhất:

 • Chuẩn bị một chậu và đổ dầu ăn thừa vào thau đó.

 • Pha bột giặt hoặc nước giặt với nước ấm, tùy theo lượng dầu ăn, bạn có thể điều chỉnh lượng bột giặt tương ứng.

 • Đổ dung dịch bột giặt hoặc nước giặt vào thau chứa dầu ăn và khuấy đều.

 • Chờ cho dung dịch và dầu ăn pha trộn và lắng đọng trong thau.

 • Cuối cùng, bạn có thể tiến hành đổ thau chứa dầu ăn đã được xử lý và rửa thau lại bằng nước rửa chén.

Cách xử lý dầu ăn thừa ở Nhật

Ở Nhật Bản, người ta đã phát minh một phương pháp đặc biệt để xử lý dầu ăn thừa. Họ sử dụng một chất cô đặc từ thực vật. Khi dầu ăn còn nóng, bạn chỉ cần thêm chất cô đặc này vào và khuấy đều vài lần. 

xử lý dầu ăn thừa
Cách xử lý dầu ăn thừa ở Nhật

Kết quả là dầu ăn sẽ dần trở nên cô đặc hơn. Khi đó, bạn có thể dễ dàng vứt bỏ nó mà không phải lo lắng về việc dầu ăn tràn ra cống gây tắc nghẽn hoặc đổ vào bình rác làm ướt át và dính nhớp. Cách xử lý dầu ăn thừa ở Nhật này khá hiệu quả và tiện lợi, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Dùng chế phẩm vi sinh xử lý dầu ăn đã qua sử dụng

Có thể nói, dù bạn lên thực đơn hàng ngày cho 2 người hay cho gia đình, sử dụng dầu ăn vẫn là một bước không thể thiếu trong quy trình chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, phải làm sao để xử lý dầu ăn thừa đã qua sử dụng sau mỗi lần vào bếp?

Một cách hiệu quả khác để xử lý dầu ăn thừa là sử dụng chế phẩm vi sinh đặc biệt. Thay vì đổ trực tiếp dầu mỡ xuống đường ống thoát nước, bạn nên sử dụng chế phẩm vi sinh được thiết kế đặc biệt để xử lý dầu mỡ.

Chế phẩm vi sinh này chứa một tổ hợp các vi khuẩn có lợi được tìm thấy tự nhiên. Chúng có khả năng phân hủy dầu mỡ và giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và mùi hôi từ dầu mỡ thừa trong hệ thống thoát nước. Trong cách xử lý dầu ăn thừa, bạn chỉ cần đổ chúng trực tiếp vào đường ống cống thoát nước. Chế phẩm vi sinh sẽ giúp phân hủy dầu mỡ thừa một cách tự nhiên và an toàn. 

cách xử lý dầu ăn đã qua sử dụng
Dùng chế phẩm vi sinh xử lý dầu ăn đã qua sử dụng

Xây dựng hệ thống xử lý dầu ăn thừa

Xây dựng hệ thống xử lý chuyên dụng cũng được xem là cách xử lý dầu ăn đã qua sử dụng hiệu quả. Đối với các quán ăn, nhà hàng, khách sạn hoặc bất kỳ nơi nào sử dụng lượng dầu ăn lớn hàng ngày, việc xây dựng bồn trữ dầu mỡ là một giải pháp hữu hiệu. 

Trong hệ thống này, dầu ăn thừa được thu gom và lưu trữ trong bồn chuyên dụng. Sau đó, liên hệ với dịch vụ xe hút dầu để định kỳ hút và vận chuyển dầu mỡ đi xử lý. Tuy nhiên, không chỉ riêng các quán ăn, nhà hàng hay khách sạn mới áp dụng cách xử lý dầu ăn thừa này. 

Hiện nay, nhiều gia đình cũng đã áp dụng hệ thống tương tự trong việc xử lý dầu ăn thừa tại nhà. Điều này giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và hệ thống thoát nước công cộng.

Cách tái chế dầu ăn thừa an toàn và hiệu quả

Đối với nhiều gia đình, việc biết cách lọc dầu ăn đã qua sử dụng sẽ tiết kiệm chi phí nấu nướng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, lọc dầu ăn quá nhiều lần để tái sử dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bởi vậy, khi không thể tái sử dụng dầu ăn, bạn nên biết cách làm sao để xử lý dầu ăn thừa hiệu quả nhất. 

Bên cạnh việc tìm hiểu các cách xử lý dầu ăn thừa nêu trên, các bạn cũng có thể tái chế dầu ăn trở thành xà phòng hoặc nến tùy mục đích sử dụng. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết quy trình tái chế, mời bạn tham khảo.    

cách xử lý dầu ăn thừa ở nhật
Cách tái chế dầu ăn thừa an toàn và hiệu quả

Cách làm xà phòng từ dầu ăn thừa 

Để tái chế mỡ, dầu ăn thừa thành xà phòng, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản và nguyên liệu. Dưới đây là danh sách các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết trong việc tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng:

Dụng cụ cơ bản:

 • Găng tay cao su

 • Khẩu trang

 • Mắt kính bảo hộ

 • Súng bắn nhiệt

 • Phới silicon để đảo

 • Cốc đong

 • Cân điện tử (để cân nguyên liệu)

 • Khuôn đựng xà phòng

 • Máy xay cầm tay (hoặc máy đánh trứng có thể thay thế) hoặc phới silicon để đảo

Nguyên liệu:

 • 1kg dầu ăn thừa đã lọc bỏ cặn, tạp chất (có thể sử dụng 70% dầu thừa và 30% dầu dừa nguyên chất để tăng khả năng tẩy rửa)

 • 185gr NaOH (bạn có thể mua nguyên liệu này trên các trang thương mại điện tử)

 • 380gr nước cất (trong cách xử lý dầu ăn thừa này có thể dùng nước tinh khiết, nước chưng cất từ thảo mộc hoặc nước đun cùng với các loại thảo mộc khác nhau)

 • 5ml tinh dầu sả, chanh, bạc hà tự nhiên (nếu có) để tạo mùi thơm và loại bỏ mùi dầu mỡ cũ.

tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng
Hướng dẫn bạn cách làm xà phòng bằng dầu ăn thừa

Cách làm xà phòng từ dầu ăn đã qua sử dụng như sau:

 • Bước 1: Đeo găng tay và kính mắt bảo hộ để đảm bảo an toàn.

 • Bước 2: Trong một ca đựng, đong 185gr NaOH vào 380gr nước cất đã chuẩn bị. Lưu ý bạn hãy đổ NaOH vào nước cất và không làm ngược lại để tránh nguy hiểm. Khi quấy nhẹ, nhiệt độ hỗn hợp sẽ tăng lên nhanh chóng. Đảo đều hỗn hợp và để riêng một góc, chờ cho nhiệt độ hạ xuống khoảng 40-45 độ C.

 • Bước 3: Khi hỗn hợp nước cất và NaOH đã đạt nhiệt độ 40-45 độ C, bạn đổ 1kg dầu đã chuẩn bị vào ca. Nhiệt độ của dầu nên nằm trong khoảng 25-35 độ C.

 • Bước 4: Trong cách xử lý dầu ăn thừa, lúc này bạn sử dụng phới hoặc đũa thủy tinh để quấy đều hỗn hợp từ nhẹ đến mạnh, liên tục. Tiếp tục quấy đến khi hỗn hợp đặc lại và có độ kết dính. Thời gian trộn thông thường là khoảng 45 phút đến 1 tiếng, nhưng nếu sử dụng máy xay cầm tay hoặc máy đánh trứng, quá trình này sẽ nhanh chóng hơn, chỉ mất từ 5-10 phút. Nếu muốn thêm mùi thơm, bạn có thể thêm tinh dầu vào hỗn hợp và trộn đều.

 • Bước 5: Đổ hỗn hợp xà phòng vào khuôn và đậy kín hoặc bọc lại bằng giấy nến. Để xà phòng trong khuôn qua đêm để cho bánh xà phòng cứng lại.

Cách làm nến từ dầu ăn thừa

Ngoài cách xử lý dầu ăn thừa bằng việc làm xà phòng, chúng ta còn có thể làm nến. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách đơn giản nhất để làm nến với dầu ăn. Chúng tôi tin rằng sau khi tham khảo bạn sẽ có những cây nến thủ công độc đáo.

làm xà phòng từ dầu ăn đã qua sử dụng
Hướng dẫn chi tiết các cách làm nến bằng dầu ăn thừa

Cách làm nến từ dầu ăn thừa với vỏ cam

Để làm nến từ dầu ăn thừa với vỏ cam, bạn cần chuẩn bị một trái cam tươi, dầu ăn và bấc nến. Ngoài ra, bạn cũng nên có sẵn một con dao, bật lửa để có thể thử nghiệm nến mới làm. Dưới đây là quy trình thực hiện chi tiết:

 • Đầu tiên, bạn sử dụng dao sắc để cắt cam theo chiều ngang.

 • Sau đó, bạn hãy dùng tay khéo léo tách những múi cam khỏi vỏ. Rửa sạch vỏ cam bên trong cùng với nước sạch. Dùng khăn khô thấm bớt phần nước bên trong vỏ cam. Lúc này, hãy lưu ý để giữ phần cuống phía trong của vỏ cam.

 • Đặt bấc nến lên phần cuống bên trong của vỏ cam. Lúc này trong cách xử lý dầu ăn thừa để làm nến, bạn đổ dầu ăn vào trong vỏ cam cách bề mặt lát cắt khoảng 2cm.

 • Cuối cùng, bạn có thể đốt nến để sử dụng ngay lập tức. Nến này không chỉ đẹp mà còn có mùi hương rất thơm và dễ chịu. Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu, đây là lựa chọn tuyệt vời để thư giãn đầu óc, giải tỏa stress.

Cách làm nến từ dầu ăn thừa với hũ đựng sữa chua

cách làm xà phòng từ dầu ăn thừa
Cách làm nến từ dầu ăn thừa với hũ đựng sữa chua

Trong thời gian gần đây, hũ thuỷ tinh dung tích 100ml đã trở thành lựa chọn phổ biến khi làm sữa chua. Nếu bạn có một hũ thuỷ tinh như vậy trong nhà, hãy thử tận dụng nó để làm nến. Quy trình làm rất đơn giản với các bước cụ thể sau đây:

 • Bắt đầu bằng việc chọn một hũ thuỷ tinh trống. Sau đó, đổ dầu ăn vào hũ để lấp đầy khoảng 3/4 chiều cao của nó.

 • Dùng một sợi dây dù, quấn chỉ vào trong dung dịch dầu ăn. Hãy để lại một đầu chỉ dư để làm tim bấc nến.

 • Vậy là bạn đã hoàn thành một nến handmade đơn giản bằng cách xử lý dầu ăn thừa. Đây chính là công thức làm nến bạn có thể thực hiện ngay, không gặp khó khăn gì cả.

Cách làm nến từ dầu ăn thừa trong cá hộp

cách làm nến từ dầu ăn thừa
Cách làm nến bằng dầu ăn thừa có trong cá hộp

Cuối cùng, nếu trong nhà bạn có sẵn cá hộp ngâm dầu, bạn có thể tận dụng ngay dầu thừa trong cá hộp để biến nó thành một cây nến handmade độc đáo. Các bước thực hiện cách xử lý dầu ăn thừa này cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy sử dụng tô vít hay đinh đục để tạo một lỗ nhỏ trên bề mặt hộp cá.

 • Luồn dây dù vào bên trong hộp. Nên giữ lại một đoạn dây dài khoảng 0,5 cm trên bề mặt hộp. Đó chính là tim bấc của nến giúp bạn có thể đốt, thắp sáng ngay lập tức.

 • Nến làm từ cá hộp có thể cháy là do phần dung dịch dầu ăn ngâm để bảo quản cá. Tuy nhiên, khi đốt thì mùi hương của loại nến này không được dễ chịu cho lắm. Các bạn nên cân nhắc kỹ, chỉ sử dụng nến trong những trường hợp khẩn cấp mà thôi.

Lời kết    

Với bài viết tổng hợp bên trên, Phụ Nữ Plus mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về cách xử lý dầu ăn thừa và tham khảo được cho mình những cách tái chế dầu tránh gây ô nhiễm môi trường. Chúc bạn thực hiện thành công để bảo vệ sức khỏe gia đình mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!