Đâu là những cách sơ chế tôm hùm sao cho nhanh gọn nhất mà vẫn có thể giữ được độ tươi ngon vốn có? Đừng lo, hãy tham khảo ngay bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus để có trang bị cho mình những cách sơ chế tôm hùm đúng chuẩn nhất nhé!
Mục lục
Cách sơ chế tôm hùm được xem là một trong những việc khá khó, đòi hỏi mọi người cần phải thật cẩn thận. Vì loài tôm nhảy rất khỏe và có kích thước lớn. Vậy nên, trước khi bắt tay vào sơ chế các món ăn, mọi người cần chuẩn bị thật kỹ.
Để bắt đầu thực hiện các cách sơ chế tôm hùm thành những món ăn thật ngon, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị đầu đủ một số dụng cụ cần thiết như: Dao, kéo, thớt, bao tay và khăn tay sạch…
Tôm hùm là một trong những nguyên liệu làm nên những món ăn trong list 100 món ăn ngon ngày cuối tuần chất lượng nhất. Vậy làm sao để chế biến tôm hùm nhanh chóng mà vẫn giữ hương vị tươi ngon của chúng?
Một việc làm quan trọng không thể bỏ qua trong cách sơ chế tôm hùm đó là vệ sinh thật sạch con tôm. Tôm hùm khi chế biến đang còn sống sẽ khá nguy hiểm, chúng thường sẽ to nên khi làm mọi người cần hết sức cẩn thận, tránh để chúng kẹp tay.
Tôm hùm sau khi được mua về, mọi người đem chúng đi chà sạch phần thân của chúng bằng nước sạch và muối. Tiếp đó là cắt bỏ đi phần râu tôm ở 2 bên, cũng như chân của chúng nhé!
Sau khi hoàn thành xong việc chuẩn bị cũng như vệ sinh tôm, mọi người sẽ tiến hành cách sơ chế tôm hùm thành những món ăn sao cho ngon và bắt mắt nhất. Với nguyên liệu chính là tôm, vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn 2 món ăn cực ngon, đó là tiết canh tôm và món lẩu/ hấp tôm.
Món tiết canh tôm được xem là món ăn cần độ tươi của tôm, vậy nên để có thể làm được món ăn này, mọi người sẽ thực hiện cách sơ chế tôm hùm theo từng bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Mọi người sẽ gập phần lưng của con tôm sau đó dùng một con dao sắc nhọn chọc vào phần gáy của chúng.
Bước 2: Tiếp theo, các bạn sẽ dùng một tay giữ chặt tôm, tay còn lại sẽ dùng dao chính sâu hơn vào cổ của tôm hùm. Căn vị trí sao cho đó là nơi tiếp xúc giữa đầu và mình của chúng.
Bước 3: Sau khi chích đúng vị trí, tiết của tôm hùm sẽ tự động chảy ra. Vậy nên mọi người sẽ chuẩn bị ngay dưới đó 1 cái đĩa. Với cách sơ chế tôm hùm kiểu này, ban đầu tiết của tôm sẽ chảy thành vòi nhỏ, sau dần sẽ rỉ rỉ cho đến hết.
Lưu ý: Tiết của tôm có màu trắng, vậy nên mọi người hãy quan sát cẩn thận để tránh làm lãng phí nhé!
Một trong những món lẩu ngon cuối tuần sao có thể không kể đến món lẩu tôm hùm. Với cách sơ chế tôm hùm làm lẩu hoặc món hấp, mọi người sẽ có thể cắt tôm thành hai kiểu: Cắt tôm theo chiều ngang hoặc cắt tôm hùm theo chiều dọc. Các bước thực hiện chi tiết được diễn ra như sau:
Cách 1: Cách sơ chế tôm hùm theo chiều ngang
Bước 1: Mọi người chuẩn bị một khăn tay quấn ngang người con tôm hoặc đeo bảo tay. Tiếp đó là dùng 1 tay giữ lấy phần đầu, tay còn lại sử dụng dap chọc từ từ và cổ sau đó là cắt theo hình tròn bao quanh cô của con tôm.
Bước 2: Sau khi mọi người tách rời được phần đầu và đuôi của tôm xong, chúng ta sẽ tiến hành chia đôi phần đầu của tôm ra bằng kéo. Ở cách sơ chế tôm hùm này, các bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần đường ruột trên mình con tôm.
Bước 3: Ở phần đuôi của tôm, mọi người sẽ dùng kéo khéo léo cắt hết phần vây, sau đó là lột da dưới đuôi của tôm hùm. Cuối cùng là chẻ tôm làm hai phần theo chiều dọc.
Cách 2: Cách sơ chế tôm hùm theo chiều dọc
Bước 1: Ở cách sơ chế này, mọi người sẽ cấn sử dụng một tay giữ chặt đầu của tôm, tay kia sẽ có nhiệm vụ dùng mũi dao nhọn chĩa vào đầu tôm.
Bước 2: Tiếp theo, các bạn sẽ sử dụng con dao dao cho chia tôm thành hai phần theo chiều dọc kéo thẳng từ đầu xuống đến hết đuôi. Loại bỏ phần ruột nữa là đã hoàn thành rồi.
Với cách chẻ tôm theo chiều dọc này, mọi người sẽ thường thấy trong cách sơ chế tôm hùm hấp nhiều hơn là nấu lẩu. Bởi cách này sẽ giúp tôm giữ trọn được độ ngọt, cũng như dễ tách phần thịt ra hơn khi ăn.
Mọi người rất thích ăn tôm hùm, tuy nhiên vẫn chưa biết cách chọn tôm sao cho tươi ngon nhất. Vậy sau khi học được cách sơ chế tôm hùm ở trên, chúng tôi sẽ gợi ý bạn những cách chọn tôm sao cho đạt chuẩn nhất:
Ưu tiên số một khi mua tôm về sơ chế đó là chọn tôm còn sống và đang có thể bơi tung tăng dưới nước. Khi nhấc chúng lên, phần thân co lại nhưng vẫn đủ sức đạp mạnh.
Quan sát màu sắc của tôm, thông thường tôm tươi sẽ có màu xanh trong.
Nên chọn những con tôm không bị rơi càng. Hạn chế mua những con có càng và chân mỏng.
Cuối cùng là khi chạm vào tôm hùm chúng sẽ không bị chảy nhợt hoặc có mùi lạ.
Vậy là thông qua bài viết này, Phụ Nữ Plus đã hướng dẫn các bạn cách sơ chế tôm hùm đơn giản và nhanh gọn nhất. Mong rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng chế biến được những món ăn từ tôm hùm tươi ngon nhất nhé!
Bỏ túi 6 mẹo nấu ăn nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng như cơm mẹ nấu
Bỏ túi 6 mẹo nấu ăn nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng như cơm mẹ nấu
Mẹo hay nhà bếp
23-12-2023
Không chỉ các bà nội trợ mà rất nhiều dân văn phòng, các chị em phụ nữ đều rất quan tâm đến mẹo nấu ăn nhanh. Làm thế nào để quá trình nấu nướng nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo ngon và đủ chất dinh dưỡng thực sự là một bài toán khó với nhiều người. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Phụ Nữ Plus. Hãy cùng tìm ra các bí quyết nấu ăn thần tốc nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon ngay bây giờ nhé!
101 cách cắt dưa hấu đẹp ngon mắt chị em nhất định phải thử
101 cách cắt dưa hấu đẹp ngon mắt chị em nhất định phải thử
Mẹo hay nhà bếp
26-05-2023
Cách cắt dưa hấu đẹp là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt với những nàng dâu, đây là cách ghi điểm tuyệt đối trong mắt gia đình nhà chồng. Ngoài ra một đĩa dưa hấu được bày biện tươm tất sẽ khiến khách đến nhà chơi cảm thấy vui vẻ hơn. Chính vì thế hãy cùng khám phá kỹ hơn về chủ đề này qua những chia sẻ dưới đây đến từ Phụ Nữ Plus nhé!
10 cách mở nắp hộp bị hút chặt chỉ 1 phút là xong ngay
10 cách mở nắp hộp bị hút chặt chỉ 1 phút là xong ngay
Mẹo hay nhà bếp
21-06-2023
Cách mở nắp hộp bị hút chặt như thế nào là điều được nhiều bạn quan tâm. Trong một số tình huống dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể nào mở được hộp, không thể lấy nguyên liệu bên trong để sử dụng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách mở nắp hộp bị dính chặt đơn giản và hiệu quả.
9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống
9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống
Mẹo hay nhà bếp
25-05-2023
Hiện nay, có rất nhiều người đang tìm kiếm cách xử lý dầu ăn thừa nhanh chóng, hiệu quả mà không gây nghẹt cống. Vì dầu ăn khác hẳn so với những dạng chất lỏng khác, chúng không thể tan trong nước. Sau khi để nguội và gặp nhiệt độ thích hợp thì dầu ăn sẽ rắn lại và bám víu vào trong các đường ống thoát nước. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra những cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả nhất nhé.
cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả với 3 mẹo cực đơn giản
cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả với 3 mẹo cực đơn giản
Mẹo hay nhà bếp
28-06-2023
Cách khử mùi tanh cá hồi là một trong những điều được rất nhiều bà nội trợ thắc mắc. Mặc dù cách sơ chế cá hồi không bị tanh sẽ không quá khó khăn, tuy nhiên cái làm nhiều người e ngại khi chế biến đó là làm sao để cá vẫn có thể giữ lại trọn vẹn hương vị vốn có. Vậy thì hãy tham khảo những những mẹo sơ chế mà Phụ Nữ Plus hướng dẫn ngay tại bài viết hôm nay nhé!
8 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày nhanh chóng trong vài phút
8 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày nhanh chóng trong vài phút
Mẹo hay nhà bếp
24-05-2023
Chắc hẳn đang không ít chị em muốn bỏ túi cho mình những cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày trong gian bếp. Những cách này sẽ có thể giảm bớt thời gian dọn dẹp cũng như đỡ vất vả hơn trong công việc nội trợ hàng ngày. Biết được điều đó, vậy nên hôm nay Phụ Nữ Plus sẽ mách mọi người một vài cách giúp loại bỏ những vết bẩn trên bếp cực hiệu quả nhé!
LIÊN KẾT HỮU ÍCH