Logo

Hướng dẫn cách sơ chế tôm hùm tươi sống đúng chuẩn nhà hàng

Đâu là những cách sơ chế tôm hùm sao cho nhanh gọn nhất mà vẫn có thể giữ được độ tươi ngon vốn có? Đừng lo, hãy tham khảo ngay bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus để có trang bị cho mình những cách sơ chế tôm hùm đúng chuẩn nhất nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Các bước cần chuẩn bị trước khi sơ chế tôm hùm

Cách sơ chế tôm hùm được xem là một trong những việc khá khó, đòi hỏi mọi người cần phải thật cẩn thận. Vì loài tôm nhảy rất khỏe và có kích thước lớn. Vậy nên, trước khi bắt tay vào sơ chế các món ăn, mọi người cần chuẩn bị thật kỹ.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Để bắt đầu thực hiện các cách sơ chế tôm hùm thành những món ăn thật ngon, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị đầu đủ một số dụng cụ cần thiết như: Dao, kéo, thớt, bao tay và khăn tay sạch…

cách sơ chế tôm hùm
Dụng cụ sơ dùng để sơ chế tôm hùm

Rửa sạch tôm hùm

Tôm hùm là một trong những nguyên liệu làm nên những món ăn trong list 100 món ăn ngon ngày cuối tuần chất lượng nhất. Vậy làm sao để chế biến tôm hùm nhanh chóng mà vẫn giữ hương vị tươi ngon của chúng?

Một việc làm quan trọng không thể bỏ qua trong cách sơ chế tôm hùm đó là vệ sinh thật sạch con tôm. Tôm hùm khi chế biến đang còn sống sẽ khá nguy hiểm, chúng thường sẽ to nên khi làm mọi người cần hết sức cẩn thận, tránh để chúng kẹp tay. 

sơ chế tôm hùm
Cách vệ sinh tôm hùm sống chuẩn đầu bếp 

Tôm hùm sau khi được mua về, mọi người đem chúng đi chà sạch phần thân của chúng bằng nước sạch và muối. Tiếp đó là cắt bỏ đi phần râu tôm ở 2 bên, cũng như chân của chúng nhé!

Cách sơ chế tôm hùm sống cực đơn giản

Sau khi hoàn thành xong việc chuẩn bị cũng như vệ sinh tôm, mọi người sẽ tiến hành cách sơ chế tôm hùm thành những món ăn sao cho ngon và bắt mắt nhất. Với nguyên liệu chính là tôm, vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn 2 món ăn cực ngon, đó là tiết canh tôm và món lẩu/ hấp tôm.

Cách sơ chế để làm tiết canh tôm hùm

Món tiết canh tôm được xem là món ăn cần độ tươi của tôm, vậy nên để có thể làm được món ăn này, mọi người sẽ thực hiện cách sơ chế tôm hùm theo từng bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Mọi người sẽ gập phần lưng của con tôm sau đó dùng một con dao sắc nhọn chọc vào phần gáy của chúng.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn sẽ dùng một tay giữ chặt tôm, tay còn lại sẽ dùng dao chính sâu hơn vào cổ của tôm hùm. Căn vị trí sao cho đó là nơi tiếp xúc giữa đầu và mình của chúng.

Bước 3: Sau khi chích đúng vị trí, tiết của tôm hùm sẽ tự động chảy ra. Vậy nên mọi người sẽ chuẩn bị ngay dưới đó 1 cái đĩa. Với cách sơ chế tôm hùm kiểu này, ban đầu tiết của tôm sẽ chảy thành vòi nhỏ, sau dần sẽ rỉ rỉ cho đến hết.

cách sơ chế tôm hùm hấp
Sơ chế tôm hùm với món tiết canh siêu hấp dẫn 

Lưu ý: Tiết của tôm có màu trắng, vậy nên mọi người hãy quan sát cẩn thận để tránh làm lãng phí nhé!

Cách sơ chế tôm hùm làm lẩu, hấp

Một trong những món lẩu ngon cuối tuần sao có thể không kể đến món lẩu tôm hùm. Với cách sơ chế tôm hùm làm lẩu hoặc món hấp, mọi người sẽ có thể cắt tôm thành hai kiểu: Cắt tôm theo chiều ngang hoặc cắt tôm hùm theo chiều dọc. Các bước thực hiện chi tiết được diễn ra như sau:

Cách 1: Cách sơ chế tôm hùm theo chiều ngang

Bước 1: Mọi người chuẩn bị một khăn tay quấn ngang người con tôm hoặc đeo bảo tay. Tiếp đó là dùng 1 tay giữ lấy phần đầu, tay còn lại sử dụng dap chọc từ từ và cổ sau đó là cắt theo hình tròn bao quanh cô của con tôm.

Bước 2: Sau khi mọi người tách rời được phần đầu và đuôi của tôm xong, chúng ta sẽ tiến hành chia đôi phần đầu của tôm ra bằng kéo. Ở cách sơ chế tôm hùm này, các bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần đường ruột trên mình con tôm.

Bước 3: Ở phần đuôi của tôm, mọi người sẽ dùng kéo khéo léo cắt hết phần vây, sau đó là lột da dưới đuôi của tôm hùm. Cuối cùng là chẻ tôm làm hai phần theo chiều dọc. 

cách sơ chế tôm hùm làm lẩu
Cách chế biến tôm hùm thành món lẩu thơm ngon 

Cách 2: Cách sơ chế tôm hùm theo chiều dọc

Bước 1: Ở cách sơ chế này, mọi người sẽ cấn sử dụng một tay giữ chặt đầu của tôm, tay kia sẽ có nhiệm vụ dùng mũi dao nhọn chĩa vào đầu tôm.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn sẽ sử dụng con dao dao cho chia tôm thành hai phần theo chiều dọc kéo thẳng từ đầu xuống đến hết đuôi. Loại bỏ phần ruột nữa là đã hoàn thành rồi.

Với cách chẻ tôm theo chiều dọc này, mọi người sẽ thường thấy trong cách sơ chế tôm hùm hấp nhiều hơn là nấu lẩu. Bởi cách này sẽ giúp tôm giữ trọn được độ ngọt, cũng như dễ tách phần thịt ra hơn khi ăn.

Lưu ý để chọn được tôm hùm tươi ngon

Mọi người rất thích ăn tôm hùm, tuy nhiên vẫn chưa biết cách chọn tôm sao cho tươi ngon nhất. Vậy sau khi học được cách sơ chế tôm hùm ở trên, chúng tôi sẽ gợi ý bạn những cách chọn tôm sao cho đạt chuẩn nhất:

  • Ưu tiên số một khi mua tôm về sơ chế đó là chọn tôm còn sống và đang có thể bơi tung tăng dưới nước. Khi nhấc chúng lên, phần thân co lại nhưng vẫn đủ sức đạp mạnh.

  • Quan sát màu sắc của tôm, thông thường tôm tươi sẽ có màu xanh trong.

  • Nên chọn những con tôm không bị rơi càng. Hạn chế mua những con có càng và chân mỏng.

  • Cuối cùng là khi chạm vào tôm hùm chúng sẽ không bị chảy nhợt hoặc có mùi lạ.

Lời kết 

Vậy là thông qua bài viết này, Phụ Nữ Plus đã hướng dẫn các bạn cách sơ chế tôm hùm đơn giản và nhanh gọn nhất. Mong rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng chế biến được những món ăn từ tôm hùm tươi ngon nhất nhé!