Logo

Công thức nấu #5 món lẩu ngon cuối tuần bên gia đình bạn bè

Thứ năm, 23/02/2023 - 17:24

Làm cách nào để nấu những món lẩu ngon cuối tuần là điều mà nhiều chị em nội trợ rất quan tâm. Cuối tuần là khoảng thời gian bạn có thể quây quần bên gia đình, người yêu, bạn bè. Do đó, các món ăn cuối tuần luôn được chăm chút và quan tâm nhiều hơn. Hãy bỏ túi ngay các cách nấu món lẩu siêu hấp dẫn cuối tuần nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Món lẩu ngon cuối tuần: Lẩu Ếch

Một trong những món lẩu ngon cuối tuần được nhiều người yêu thích chính là Lẩu Ếch. Nồi lẩu này được nhiều người yêu thích bởi nước ngọt từ thịt ếch hòa quyện cùng với các loại gia vị, tạo nên món ăn tuyệt vời.

Nguyên liệu

món lẩu ngon cuối tuần
Cần chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu lẩu ếch

Để nấu được món này, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Thịt ếch 1,5 kg
  • Giò sống 50g
  • Xương ống 0,5 kg
  • Thịt lợn nạc xay nhuyễn 250g
  • Đậu phụ, váng đậu
  • Măng củ 500g
  • Rau muống
  • Mùi tàu, lá chanh
  • Lá lốt
  • Nấm hương
  • Gia vị: hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me chua, sả, tỏi, hành khô

Khi bạn đã chuẩn bị được các nguyên liệu này, bạn có thể bắt đầu nấu món lẩu cuối tuần – Lẩu Ếch. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cùng bắt tay vào làm!

Cách chế biến

Để chế biến được món lẩu này, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế phần xương ống và chặt thành miếng, cho vào nồi ninh. Đun đến khi nước sôi thì bạn sẽ đổ hết phần nước đó ra và thêm nước ấm vào để ninh lại, đập dập sả và bỏ vào nồi nước.

Chờ cho đến khi nước sôi, vặn nhỏ lửa lại, hớt phần bọt ra ngoài. Tiếp theo đó bạn thêm nước dùng hạt nêm và me chua vào là được.

Bước 2: Bước tiếp theo để nấu món lẩu ngon cuối tuần chính là lột da, bỏ đầu của ếch, rửa sạch với muối và nước. Bạn chặt đôi phần đùi và mình, dùng 1 nửa phần này băm nhỏ.

Bước 3: Mang rửa sạch rau muống và bỏ đi phần hư. Rau mùi tàu cắt khúc dài khoảng 2 cm, rửa sạch và để khô.

Bước 4: Phần sả đem đi bằm nhuyễn, ướp vào ếch nguyên miếng, cho một tí hạt nêm thêm đậm vị. Cho số ếch đã băm nhỏ và thịt vào xay nhuyễn, thêm lá chanh, hành khô, tiêu xay, ớt bột và trộn đều với nhau.

lẩu ngon cuối tuần
Bằm mịn sả để chuẩn bị ướp ếch

Bước 5: Băm nhỏ một phần lá lốt và trộn với đùi ếch cùng với 150g thịt nạc, nêm tiêu và hạt nêm vào để làm topping cho món lẩu ngon cuối tuần. Bạn cuộn tất cả những nguyên liệu với lá lốt sau đó chiên vàng. Tiếp theo bạn chiên phần ếch đến khi có màu vàng thì vớt ra.

Bước 6: Phần váng đậu sẽ cắt miếng vừa ăn, chiên phồng. Phi thơm tỏi rồi vớt ra. Tiếp tục xào măng trên lửa vừa, thêm một tí sa tế và hạt nêm vào đảo đều.

Bước 7: Bước cuối cùng để nấu món lẩu ngon cuối tuần này chính là đun sôi nước lẩu rồi thả phần ếch đã xào với măng vào. Sau đó bạn thêm hai loại chả ếch đã chế biến vào dùng chung.

Cuối tuần ăn lẩu gì ngon: Lẩu Bò

Lẩu Bò là cái tên tiếp theo nằm trong danh sách món lẩu ngon cuối tuần. Lẩu bò được nhiều người lựa chọn vào danh sách cuối tuần ăn gì ở hà nội bởi hàm lượng vitamin trong thịt bò bổ máu khá tốt. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng với bạn thân ăn lẩu bò vào cuối tuần!

Nguyên liệu

lẩu cuối tuần
Chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ trước khi nấu món lẩu ngon cuối tuần

Để nấu được món lẩu này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Thịt bò, gân bò
  • Xương ống, củ cải
  • Nấm rơm
  • Rau cải, ngải cứu, tía tô
  • Xả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều
  • Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
  • Hoa hồi, quế
  • Đậu hủ trắng
  • Khoai môn
  • Chao

Liều lượng của các nguyên liệu trên sẽ phụ thuộc vào số lượng người ăn. Vì vậy bạn hãy cân đối trong quá trình chuẩn bị nấu món lẩu ngon cuối tuần.

Cách chế biến

Cách để chế biến món lẩu bò như sau:

Bước 1: Rửa sạch phần xương ống sau đó luộc sơ, cho vào nồi nước lèo hầm khoảng 5 tiếng để lấy nước ngọt. Vớt phần bọt nổi bên trên, hầm 3 tiếng thì cho củ cải, hồi hoa, quế vào hầm chung.

Bước 2: Ngải cứu và rau cải rửa sạch, cắt vừa ăn. Đậu hủ thái làm 4 miếng. Tỉa tô thái nhỏ, phần khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và chiên vàng.

Bước 3: Để nấu món lẩu ngon cuối tuần này thì bạn cần phải băm nhuyễn tỏi, ớt, xả sau đó phi thơm. Trong quá trình phi tỏi, bạn bỏ thêm dầu điều vào.

Bước 4: Thịt bò cần rửa sạch với nước và cắt miếng vừa ăn. Còn gân bò sẽ được luộc qua sau đó cắt miếng.

các món lẩu ngon cuối tuần
Thịt bò thái miếng vừa ăn khi nấu

Bước 5: Khi đun phần nước lèo sôi thì bạn cho hành tây và nêm gia vị vào cho vừa ăn. Bạn có thể nêm nếm khẩu vị sao cho phù hợp với gia đình rồi tắt bếp.

Lẩu Tôm Thái chua cay

Cuối tuần ăn lẩu gì là điều được nhiều fan ẩm thực quan tâm. Nếu như bạn yêu thích vị cay nồng pha với chút chua ngọt thì món lẩu tôm thái chua cay chắc chắn là món ăn cuối tuần ngon mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên liệu

các món lẩu ngon cuối tuần
Món Lẩu Tôm Thái chua cay cực hấp dẫn

Để có thể nấu được món lẩu Tôm Thái chua cay ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1.5 kg tôm
  • 1 kg bún
  • 200 gam xương heo
  • 300 gam rau muống
  • 100 gam me chín
  • 100 gam chuối bào
  • Cà chua, khế 3 quả mỗi loại
  • Tỏi, hành
  • 1 trái thơm
  • Gia vị: dầu ăn, ớt, bột nêm, nước mắm

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì hãy cùng nhau bắt tay để nấu món lẩu ngon cuối tuần đầy hấp dẫn này!

Cách chế biến

Có thể thấy rằng đây là một món lẩu khá phổ biến và dễ dàng nấu. Để nấu món lẩu chua ngọt này, bạn cần làm theo các bước sau:

món lẩu cuối tuần
Chặt khúc xương heo để ninh

Bước 1: Mang xương heo đi rửa sạch và chặt khúc, chần qua nước đầu rồi cho vào một nồi khác để hầm để lấy nước ra cho ngọt. 

Bước 2: Đun nước ấm khi nấu món lẩu ngon cuối tuần sau đó bỏ me vào để ngào sạch, loại bỏ hạt. 

Bước 4: Mang rau củ đi rửa sạch: Phần khế cắt lát mỏng, cà chua cắt làm 4 phần, thơm đem đi xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước. Rau muống và hoa chuối đem đi đập nhuyễn.

Phân tôm cắt đầu, bỏ vỏ, lấy sạch phần chỉ lưng rồi để ráo.

Bước 5: Tỏi và hành đập nhuyễn sau đó phi thơm lên. Phần nước cốt me, nước xương hầm lên đun sôi. Bạn nêm lại nước mắm và hạt nêm sau cho vừa miệng khi nấu món lẩu ngon cuối tuần.

Bước 6: Bún rửa sạch và mang chần qua nước nóng và bày ra đĩa. Dọn tôm và rau lên để cho vào lẩu và thưởng thức.

Lẩu ngon cuối tuần với hội bạn: Lẩu Mắm

Lẩu Mắm luôn nằm trong danh sách các món lẩu ngon cuối tuần bạn nên thưởng thức. Đây là một trong những món lẩu đặc sản của miền Tây Nam Bộ, là sự giao thoa giữa văn hóa Khmer và miền Tây.

Nguyên liệu

cuối tuần ăn lẩu gì
Chuẩn bị kỹ các nguyên liệu để nấu lẩu mắm

Để nấu được món lẩu ngon cuối tuần mang tên Lẩu Mắm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 400g xương heo
  • 100g mắm cá sặc
  • 200g mắm cá linh
  • 200g mực ống
  • 200g tôm tươi
  • 200g thịt heo quay
  • 200g phi lê cá lóc
  • Gia vị: 1 trái cà tím; 50g sả băm; 1 cây sả; 50g bột nêm; dầu ăn, đường
  • Các loại rau sống: rau đắng, rau nhút, đọt rau muống, bông súng,…
  • 1 kg bún

Cách chế biến

Để có thể nấu được món lẩu ngon cuối tuần đúng vị, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Cà tím mang đi rửa sạch và cắt khoanh vừa ăn. Phi thơm sả băm đến khi lan tỏa mùi, cho tiếp cà tím vào đảo tầm 3 phút rồi tắt lửa.

Bước 2: Cho mắm cá sặc và mắm cá linh vào 400ml, nấu sôi khoảng 10 phút để cá mềm đi rồi tắt bếp. Dùng rây để lọc nước và cá, sau đó loại bỏ đi phần xác và lấy lại nước. 

Bước 3: Rửa sạch xương heo, chặt khúc và cho vào bếp đun sôi để đẩy hết cặn dơ ra bên ngoài trước khi nấu nước món lẩu ngon cuối tuần. Vớt xương ra, rửa sạch rồi bỏ khoảng 2 lít nước sạch vào đun, hầm khoảng 20 phút.

món lẩu ngon cuối tuần
Bỏ tất cả các gia vị để tạo vị ngon cho nước lẩu

Bước 4: Đập dập sả, cho tiếp hỗn hợp cà tím, sả băm, sả cây, nước mắm, đường, bột nêm và nấu khoảng 10 phút thì tắt lửa. Tất cả những nguyên liệu còn lại để nấu lẩu bạn đều sơ chế sạch để chuẩn bị dùng.

Cuối tuần ăn lẩu gì? Lẩu Cua Hải Sản

Một trong những món lẩu ngon cuối tuần bạn không thể bỏ lỡ chính là Lẩu Cua Hải Sản. Nếu như bạn là một fan hải sản chính hiệu thì chắc chắn không nên bỏ qua món lẩu này vào dịp cuối tuần.

lẩu cuối tuần
Lẩu cua hải sản là món ăn được nhiều người thích

Nguyên liệu

Để có thể nấu món Lẩu Cua Hải Sản, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Cua, nghêu và tôm: tùy thích
  • Riềng: 30g, lá chanh: 3 lá, sả: 20g
  • Hành tím: 0,5 gr, ớt hiểm: 0,3 gr, h
  • Bột nêm: 20g, muối: 0,05g, đường: 80 gr
  • Nước cốt chanh: 50g
  • Nước: 1,2 lít và nước mắm: 3 muỗng
  • Bột nêm lẩu Thái: 0,05g
  • Rau nhút, rau muống, bắp chuối,…
  • Tương ớt, tương cà: 0.5 muỗng cà phê

Cách chế biến

Cách để chế biến món lẩu ngon cuối tuần – Lẩu Cua khá đơn giản, cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn phi sả, hành tím, riềng đến khi có mùi thơm rồi bỏ tương ớt, tương cờ vào, nêm nếm và nấu khoảng 15 phút.

Bước 2: Đun nước sôi, cho các gia vị còn lại vào và nêm cho đến khi vừa ăn. Trong khoảng thời gian nước sôi thì bỏ hải sản vào để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn.

Bước 3: Khi mọi thứ đã chín thì bạn tắt bếp, đem nồi lẩu xuống và dùng với bún, các món rau còn lại. 

Kết luận

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn những món lẩu ngon cuối tuần phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất. Bên cạnh đó Phụ Nữ Plus cũng đã hướng dẫn cho bạn những cách nấu ăn dễ dàng thực hiện. Hi vọng rằng có những gợi ý này bạn có thể chuẩn bị cho gia đình một bữa ăn cuối tuần hoàn hảo nhé!