Logo

TOP 10 món ngon cuối tuần từ nấu dễ mà đã ăn là nghiền

Nếu bạn đang quá ngán với những món ăn được làm từ thịt, hãy đổi gió thử ngay qua công thức nấu các món ngon cuối tuần từ cá cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, những món từ cá luôn có vô vàn chất bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, để giúp các bạn dễ dàng trong việc chọn lựa được món ngon từ cá hãy cùng xem qua các gợi ý dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Những món ngon cuối tuần từ cá thơm ngon bổ dưỡng

Bạn đang tìm kiếm các công thức để nấu những món ngon cuối tuần từ cá cho gia đình mình. Hãy cùng tham khảo và học hỏi ngay những gợi ý dưới đây, đảm bảo sẽ giúp cho bạn dễ dàng chuẩn bị được mâm cơm trọn vẹn cho gia đình. 

Cá nướng sả ớt

Để nấu món ngon cuối tuần từ cá đặc biệt là món cá nướng sả bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau. Bao gồm 1 con cá tùy loại bạn chọn, 1 trái ớt sừng, 1 nhánh sả, 5 lá chanh, 2 thìa sốt mayonnaise, nửa thìa cà phê tiêu, 1 lá gừng nhỏ, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê muối, lá chuối.

món ngon cuối tuần từ cá
Nấu món cá ngon cuối tuần đơn giản

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bóc phần vỏ sả rồi đập dập. Phần gừng thì bạn gọt vỏ sạch rồi mang đi rửa sạch và thái thành các lát mỏng. Tiếp đó, rửa phần ớt, lá chanh chung với nước muối được pha loãng rồi lần lượt cắt nhỏ.

  • Bước 2: Chà xát phần muối lên trên bề mặt của cá, rửa thật sạch lại với nước lạnh rồi sử dụng dao cắt khứa vài đường lên thân cá. Cho sả, lá chanh, ớt vào trong bụng cá. Trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa mayonnaise, 1 thìa bột ớt, 1 thìa muối, nửa thìa tiêu rồi cho thoa lên bề mặt cá.

  • Bước 3: Dùng lá chuối bọc đều cá rồi đặt vào trong khay nướng. Cho lò nóng 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C rồi đặt cá vào nướng trong suốt 25 phút. Sau đó thì bạn hãy mang cá ra ngoài thực hiện nướng với lửa tầm 2 phút là đã có được độ ngọt như ý.

  • Bước 4: Cuối cùng, đặt phần cá lên trên đĩa rồi cho xếp chung với dưa leo, xà lách và rau ăn kèm. Như vậy đã hoàn thành xong món cá nướng sả ớt- một trong số các món ngon cuối tuần từ cá.

Cá hồi ướp nước sốt cải nướng

Nếu như nhà bạn có một chiếc lò nướng thì đây chắc hẳn sẽ là một món ngon cuối tuần từ cá cực kỳ ngon miệng. Cá hồi có chứa khá ít chất béo nên bạn có thể thưởng thức món ăn này mà không phải ngại việc tăng cân. Chuẩn bị các nguyên liệu: cá hồi, mù tạt vàng, dầu hào, nước sốt cải, dầu oliu.

món ngon cuối tuần với cá
Cá hồi nướng với nước sốt cải

Các bước nấu món ngon cuối tuần với cá:

  • Bước 1: Mang cá hồi đem rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt chúng thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Bạn ướp cá chung với hỗn hợp gồm mù tạt vàng, dầu hào, nước sốt cải ngựa và một ít vang trắng. Nên xát thật kỹ vào từng miếng cá rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng.

  • Bước 3: Nên lót phần khay nướng qua một lớp giấy bạc và sau đó phết thêm một lớp dầu oliu nhằm giúp chống dính và cho cá xếp đều trong khay.

  • Bước 4: Nướng cá trong lò nướng với nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 10 – 15 phút tùy thuộc vào độ dày miếng cá. 

  • Bước 5: Sau thời gian nướng bạn hãy cho cá ra đĩa và có thể ăn chung với loại rau cải mầm.

Cá hấp bia - Món cá ngon cuối tuần ăn nhậu

Một món ngon cuối tuần từ cá mà dễ dàng thực hiện đó là cá hấp bia. Đây là một trong các món nhậu cuối tuần rất được ưa chuộng. Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản bao gồm 1kg cá, 3 quả cà chua, 2 lon bia, 1 củ gừng, 1 quả chanh, 1 ít hành lá - cần tây, vài nhánh xả, 2 quả ớt chín, một vài gia vị cần thiết.

món cá ngon cuối tuần
Món cá hấp bia đơn giản

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Xát lớp muối cá và rửa lại sạch với nước, thực hiện khứa vài đường lên thân cá.

  • Bước 2: Sau đó, lột sạch vỏ gừng rồi đập ra băm nhỏ nửa củ, ướp cá với ít gừng với sả đã băm nhuyễn để trong 30 phút.

  • Bước 3: Làm sạch phần rễ của hành lá, cần tây và rửa lại bằng nước loãng chung với các quả cà chua. Cắt cà chua ra thành các múi cau và cắt nhỏ hành lá, cần tây thành khúc.

  • Bước 4: Phần sả với gừng đã được đập dập tại bước 2 cho vào trong đáy nồi rồi đặt cá đã được ướp lên bên trên. Cho 2 lon bia vào ngập phần sả với gừng rồi cho hấp tầm 20 đến 30 phút.

  • Bước 5: Khi cá đã hấp gần chín thì bạn đem phần hành lá, cần tây được cắt thành khúc lúc nãy cùng với cà chua cho vào hấp chung tiếp 5 phút trên bếp rồi tắt.

  • Bước 6: Cuối cùng cho cá mang ra bày trên đĩa rồi thưởng thức món ngon cuối tuần từ cá này với nước mắm.

Cá thu sốt cà chua

Một trong số những món ngon cuối tuần từ cá đơn giản dễ thực hiện chính là cá thu sốt cà chua. Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 500g cá thu, 2 quả cà chua, 1 nắm hành lá, 1 củ tỏi, 1 bát dưa chua, 1 củ hành tím và cùng một số gia vị.

món cá ngon cuối tuần
Cá sốt cùng cà chua

Các bước sau nấu món cá ngon cuối tuần:

  • Bước 1: Rửa sạch cá rồi cho vào bát ướp chung với nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, muối và tiêu.

  • Bước 2: Cho cà chua và dưa chua rửa sạch rồi cắt dưa chua thành khúc nhỏ, còn cà chua thì thái hạt lựu. Còn tỏi, hành tím thì lọt vỏ và băm nhuyễn.

  • Bước 3: Tiếp đến, bắc một cái chảo lên bếp cho một muỗng dầu ăn vào rồi để nóng chảo sau đó cho cá vào chiên đều vàng cả hai bên mặt. Bạn có thể áp dụng những mẹo chiên cá không bị bắn dầu để chiên cá trở nên dễ dàng hơn.

  • Bước 4: Khi đã chiên xong vớt cá ra ngoài đĩa và tiếp tục dùng chảo khi nãy, cho phần tỏi và hành tím băm vào để phi cho thơm rồi cho cà chua đã cắt nhỏ vào đảo đều.

  • Bước 5: Kế đó, bạn hãy tiếp tục cho dưa chua vào trong chảo nước sốt đảo thật đều và cho cá vào lại trong phần nước sốt đã được nấu.

  • Bước 6: Nêm gia vị của nước sốt sao cho vừa ăn phù hợp với khẩu vị gia đình. Chỉnh lửa nhỏ đến lúc nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Bạn cho cá vào dĩa và thêm ít tiêu xay với hành lá cắt nhỏ lên trên bề mặt, như vậy là bạn đã hoàn tất được món ngon cuối tuần từ cá.

Cá chép om dưa

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 con cá chép, 200g thịt, 1 quả ớt sừng, 1 củ hành, 1 củ tỏi, 400g dưa chua, 3 quả cà chua, ít hành lá và thì là, 500ml nước dùng, cùng một số gia vị khác.

món ngon cuối tuần với cá
Cá chép cho om với dưa chua

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Trước tiên để nấu món ngon cuối tuần từ cá thì bạn phải làm sạch cá, loại bỏ đi ruột, vẩy và rửa sạch lại với nước muối được pha. Khứa vài đường thân cá và mang đi ướp chung với hạt nêm và tiêu trong 10 phút.

  • Bước 2: Làm sạch dưa chua rồi vắt ráo nước, cắt ra thành các khúc ngắn. Cà chua thì khi rửa thì cắt múi cau. Tiếp đó, mang thịt ba chỉ rửa sạch và thái nhỏ.

  • Bước 3: Bóc sạch vỏ hành tím và băm cho nhuyễn. Hành lá với thì là nhặt sạch phần rễ sau đó rửa nước và cắt thành các khúc. Ớt cũng được rửa bỏ cuống và loại bỏ hết hạt xong cắt mỏng.

  • Bước 4: Kế đến, hãy bắt chảo và làm nóng với 2 muỗng dầu ăn, sau đó đặt cá đã được ướp vào chiên đều cả hai mặt.

  • Bước 5: Dùng chảo khác cho 1 muỗng dầu ăn, đun nóng hành, tỏi và tiếp tục cho cà chua vào xào chung. Cà chua chín thì cho phần ba chỉ vào chung xào 3 phút, sau đó cho phần dưa chưa vào xào chung cùng 1 ít nước và nêm gia vị lại.

  • Bước 6: Khi dưa vừa chín thì bạn để cá vừa chiên xong vào trong chảo om cùng. Đậy vung để om trong 15 phút thì tắt bếp ngay.

Cá chim kho tiêu

Một trong món ngon cuối tuần từ cá được nhiều người yêu thích nhất chính là món cá chim kho tiêu. Chỉ cần có các nguyên liệu gồm 500g cá chim, tỏi, gừng, ớt và các gia vị khác.

món ngon cuối tuần từ cá
Món ngon cuối tuần từ cá đơn giản

Các bước thực hiện cách nấu món ngon cuối tuần từ cá kho tiêu:

  • Bước 1: Rửa sạch cá chim rồi mang đi ướp chung với 1 muỗng cà phê nước mắm, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt tiêu nhuyễn với 1 muỗng cà phê hạt nêm.

  • Bước 2: Bóc sạch vỏ tỏi rồi băm nhuyễn. Còn gừng với ớt thì làm sạch và cho thái thành các sợi dài.

  • Bước 3: Cho một muỗng dầu vào trong chảo, làm nóng rồi cho 4 muỗng đường vào trong chảo khuấy thật đều tay để cho đường tan ra. Tiếp đó, cho một chén nước lọc nhỏ vào rồi đun cho đến lúc sôi thì đường sẽ chuyển thành màu cánh gián thì bạn tắt bếp.

  • Bước 4: Cho phần cá chim vào trong nồi và thêm gừng, tỏi, ớt với đường vừa làm xong vào chung rồi trộn đều. Bắt lên bếp đun lửa riu riu và đợi tầm 20- 30 phút cho cá được săn lại thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp đi.

Cá ngừ nướng giấy bạc

Món ăn cá ngừ nướng giấy bạch cũng được xem là một trong các món ngon cuối tuần từ cá cực kỳ ngon có thể ăn cùng nước mắm chua ngọt. Nguyên liệu cần có: 2 con cá ngừ, gừng, rượu, sả, giấy bạc, các gia vị khác.

món ngon cuối tuần với cá
Cá ngừ nướng bằng giấy bạc

Để nướng cá bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch 2 con cá bằng hỗn hợp gừng với rượu trắng nhằm giúp giảm đi mùi tanh của cá.

  • Bước 2: Ướp cá chung với gia vị đã có sẵn và thêm một chút gừng và sả được băm nhỏ, điều này giúp cho cá được thơm hơn.

  • Bước 3: Bạn hãy trải giấy bạc và sau đó rải mỏng một lớp gia vị để ướp cá lên trên mặt giấy. tiếp đến bạn đặt phần cá lên rồi phủ thêm 1 lớp mỏng giá vị cho bề mặt trên.

  • Bước 4: Bạn hãy cho cá vào trong ngăn mát khoảng 3 giờ giúp hỗn hợp gia vị khi ướp có thể ngấm đều vào. 

  • Bước 5: Cuối cùng cá đã được ngấm đều thì đặt cá lên trên bếp và nướng đến khi cá khô nước thì sẽ ngon nhất.

Cá hồi kho gừng

Cá hồi kho gừng là món ngon cuối tuần từ cá tương đối dễ làm và không phải mất quá nhiều thời gian cũng như công sức để chuẩn bị. Món ăn cuối tuần ngon này cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: cá hồi, bột năng, ớt, gừng, tỏi và các gia vị khác.

món cá ngon cuối tuần
Cá hồi kho với gừng

Cách nấu món ngon cuối tuần từ cá:

  • Bước 1: Bạn phải rửa cá hồi thật sạch và cho ráo nước. Sau đó mang đi ướp chung với muối tầm 20- 25 phút.

  • Bước 2: Lăn thật đều các miếng cá hồi đã được cá nhỏ qua một lớp bột năng rồi chiến đều cả hai mặt thật vàng.

  • Bước 3: Đun nóng phần dầu ăn rồi cho tỏi cùng với gừng băm nhuyễn vào cho phi thơm. Tiếp đến, cho một ít nước mắm, đường, xì dầu, ớt với một ít muỗi được pha loãng vào. Khi toàn bộ hỗn hợp sôi thì bạn cho phần cá hồi đã chiên vào rồi để nhỏ lửa.

  • Bước 4: Nấu đều lửa nhỏ tầm 15- 20 phút đến lúc nước bắt đầu sệt lại, bạn cho phần hành lá được cắt nhỏ bỏ lên trên và đảo đều tay, như vậy đã hoàn tất bạn hãy tắt bếp.

Cá kho kiểu Hàn

Món ăn cá kho kiểu Hàn có một mùi vị đặc trưng cay nồng mang hương vị của Hàn Quốc. Bạn có thể tham khảo cách nấu món ngon cuối tuần từ cá qua cách nấu kiểu Hàn để tạo sự mới lạ. Nguyên liệu cần có: cá nục, củ cải, ớt, hành tây, bắp cải và các gia vị khác.

món ngon cuối tuần với cá
Cá kho theo kiểu Hàn

Các bước thực hiện món ngon cuối tuần từ cá:

  • Bước 1: Đem cá nục rửa sạch, tiếp đến cắt cá nhỏ thành từng khúc vừa ăn. Tiếp đến ướp chung cùng ít muối rồi để tâm 15 đến 20 phút thì mang chiên sơ qua.

  • Bước 2: Bạn hãy gọt củ cải mang rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Còn hành tây thì bóc sạch vỏ, rửa nước và bổ thành múi cau. Hành lá và ớt cũng mang rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Bước 3: Cho bắp cải tách thành các lá rồi rửa cho ngâm cùng nước muối, sau đó để cho thật ráo nước và đem đi luộc chín.

  • Bước 4: Kế đến, xếp phần hành tây với củ cải cho vào trong nồi trước rồi mới đặt cá lên phía trên.

  • Bước 5: Cho nồi lên bếp và để nhỏ lửa, rưới thêm tương ớt Hàn Quốc cùng một ít xì dầu, muối và ớt vào chung nồi, sau đó hãy đậy kín nắp lại.

  • Bước 6: Để đun trong tầm 30- 40 phút đến lúc thấy cá chín nhừ thì hãy tắt bếp. Món ăn này ăn nóng chung với bắp cải luộc thì cực kỳ ngon.

Cá kho kiểu Nhật

Món cá kho kiểu Nhật cũng là món ngon cuối tuần từ cá được nhiều người ưa thích, đồng thời còn có thể ăn kèm chung với dưa leo, xà lách thì độ ngon tăng gấp nhiều lần. Nguyên liệu cần có: cá nục, ớt sừng, gừng, tỏi, giấm gạo và các gia vị khác.

món cá ngon cuối tuần
Cá kho theo phong cách Nhật

Các bước thực hiện món ngon cuối tuần từ cá:

  • Bước 1: Cho cá nục rửa sạch rồi cắt đôi, còn ớt sừng cắt thành các khúc khoảng 2cm. Phần tỏi với ớt hiểm thì mang đập dập. Còn gừng thì được cắt thành các lát sau đó cũng đập dập.

  • Bước 2: Bạn hãy ướp cá chung với những nguyên liệu như hạt nêm, ớt sừng, gừng, tiêu, dầu điều, đường, tỏi, nước tương để cho hỗn hợp thấm đều vào cá.

  • Bước 3: Thực hiện pha hỗn hợp nước để kho bao gồm bột ngọt, nước tương, đường và giấm gạo được lên men.

  • Bước 4: Mang cá đem đun chung với nước kho và một lượng nước nóng đúng theo tỉ lệ 1:1. Cuối cùng cho vài lát gừng vào rồi đậy nắp lại để lửa nhỏ để đun đến khi nước cạn thì bạn hãy tắt bếp.

Lưu ý để sơ chế món cá ngon cuối tuần không tanh    

món ngon cuối tuần với cá
Các lưu ý khi làm cá không bị tanh

Trong quá trình nấu các món ngon cuối tuần từ cá để cho món ăn được ngon hơn thì bạn nên chú ý sơ chế cá đúng cách. Mọi người hãy cùng tham khảo qua những lưu ý dưới đây để giúp thịt cá tươi ngon không bị tanh.

  • Trong lúc làm sạch cá, nhớ mổ bỏ màng đen nằm trong bụng cá ra.

  • Bạn nên đánh vảy, bỏ đi phần vây rồi cho ướp cá chung với hỗn hợp rượu và gừng, thoa đều cả hai mặt cá và phần bụng để cá không tanh.

  • Nếu bạn nấu món cá hấp thì hãy bỏ phần nước hấp được chảy ra từ trong cá trong quá trình hấp.

Kết luận     

Bài viết trên được Phụ Nữ Plus chia sẻ một cách chi tiết về cách nấu các món ngon cuối tuần từ cá cực kỳ dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể học hỏi. Hy vọng với những bí quyết trên có cho bạn nấu được các bữa ăn ngon cho gia đình.