Logo

TOP 15 món ngon cuối tuần không dầu mỡ cực tốt cho sức khỏe

Những món ngon cuối tuần không dầu mỡ là một chủ đề nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay ai cũng mong muốn mình có một sức khỏe tốt, vì thế việc hạn chế ăn những đồ ăn dầu mỡ là yếu tố đầu tiên khi hướng tới lối sống lành mạnh này. Chính vì thế hãy cùng Phụ Nữ Plus khám phá top 15 những món ăn ngon nói không với dầu mỡ dễ làm qua những chia sẻ dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao nên kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ   

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người cực kỳ quan tâm đến món ngon cuối tuần không dầu mỡ. Bởi việc ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, chất béo cao sẽ khiến cho cơ thể ngày càng suy nhược, gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chúng ta nên kiêng loại đồ ăn này qua những chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

món ngon cuối tuần không dầu mỡ
Vì sao cần kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ?

Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ là vì nhiều nguyên nhân, trong đó có những lý do chính sau đây:

  • Gây béo phì: Đồ ăn nhiều dầu mỡ thường có nhiều hàm lượng calo cao. Khi ăn vào bạn sẽ dễ dàng tích tụ mỡ dư thừa trong cơ thể, dẫn đến béo phì và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

  • Tăng cholesterol: Loại đồ ăn này có thể gây tăng cholesterol xấu (LDL) trong máu, đặc biệt là cholesterol béo động vật, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch và đột quỵ.

  • Gây tắc động mạch: Đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây tắc động mạch, đặc biệt là động mạch vành, khiến lượng máu và oxy không được cung cấp đến tim và các cơ quan khác. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đau tim và nhồi máu cơ tim. Vì thế món ngon cuối tuần không dầu mỡ là sự lựa chọn hoàn hảo cải thiện tình trạng này. 

  • Gây tăng đường huyết: Ngoài ra, đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây tăng đường huyết, đặc biệt là đường huyết sau bữa ăn, dẫn đến tình trạng tiểu đường và các vấn đề sức khỏe liên quan.

  • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: Khi ăn một lượng đồ ăn nhiều dầu mỡ, cơ thể bạn chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu đặc biệt là hệ tiêu hoá, gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó chịu vùng dạ dày, đường ruột cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Top 15 món ngon cuối tuần không dầu mỡ tốt cho sức khỏe      

Với những tác hại vừa mới kể trên chắc chắn bạn cần phải thay đổi cách ăn uống bằng việc chịu khó nấu những món ngon cuối tuần không dầu mỡ. Hãy cùng tìm hiểu top 15 các món ngon không dầu mỡ được nhiều người nấu và thưởng thức nhất nhé!

món ăn không dầu mỡ
15 món ngon cuối tuần không dầu mỡ

Các món nộm

Nộm là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, nổi tiếng với sự tươi mát, thanh đạm và không dầu mỡ. Món nộm được tạo nên từ sự kết hợp tinh tế của các loại rau sống, thảo mộc và gia vị, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý các món nộm tươi ngon không dầu mỡ.

Nộm củ đậu

Trong số các món ăn không dầu mỡ, nhiều người thường nấu cho gia đình mình món nộm củ đậu. Bởi đơn giản món ăn này rất dễ làm, ăn không bị ngán mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách làm món ăn siêu hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 củ đậu cỡ lớn

  • 2 nhánh tỏi tây

  • 1 cây bắp cải cỡ nhỏ

  • 2 củ cà rốt

  • 1 ít rau mùi và hành lá

  • 65gr bơ đậu phộng

  • 50gr lạc rang đã bóc vỏ

  • 55ml giấm gạo

  • 30gr mật ong

  • 1 thìa cà phê dầu mè

  • 15ml nước tương

  • 1 thìa cà phê dầu ớt

  • 1 tép tỏi

  • 1 củ gừng tươi

các món ăn không dầu mỡ
Món ngon cuối tuần không dầu mỡ - nộm củ đậu

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Mài nhỏ hoặc thái nhỏ tỏi và gừng.

  • Bước 2: Cho hết tất cả những thành phần làm nước sốt vào trong một cái bát rồi dùng muỗng khuấy đều tay. Lưu ý không cần cho bơ đậu phộng ở bước này. 

  • Bước 3: Sau khi đã trộn thật đều hỗn hợp nước sốt này thì mới cho bơ đậu phộng vào để hoà quyện cùng.

  • Bước 4: Thái mỏng những loại rau đã chuẩn bị, thái hoặc bào sợi củ đậu, lạc giã nhỏ.

  • Bước 5: Cho hết những nguyên liệu đã sơ chế này vào một cái bát lớn rồi đổ thêm nước sốt bên trên vào.

  • Bước 6: Trộn đều bằng cách dùng đũa hoặc nĩa. Vậy là nộm củ đậu - một món ăn cuối tuần ngon đã hoàn thành. Bày biện món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Nộm đu đủ

Nộm đu đủ là một món nộm truyền thống của ẩm thực Việt Nam, nổi tiếng với vị chua ngọt, mát lành và hấp dẫn. Nộm đu đủ thường được làm từ đu đủ xanh tươi và kết hợp với hành tím, ớt đỏ, hành phi, đậu phụng rang và gia vị như nước mắm, đường, nước chanh và tỏi. Dưới đây là cách làm nộm đu đủ:

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả đu đủ xanh (khoảng 400g)
  • 1/4 củ hành tím
  • 1-2 quả ớt đỏ
  • 2-3 tép tỏi
  • 1/4 tách đậu phụng rang
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2-3 muỗng canh nước chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ và loại bỏ hạt của đu đủ. Sau đó, cắt đu đủ thành sợi mỏng bằng dao hoặc dùng dụng cụ cắt sợi đu đủ. Rửa sạch hành tím và ớt đỏ, sau đó thái hành tím thành những lát mỏng và ớt đỏ thành những đường sợi nhỏ. Băm nhỏ tỏi và đậu phụng rang.
  • Bước 2: Trộn đu đủ, hành tím, ớt đỏ, hành phi và đậu phụng trong một tô lớn.
  • Bước 3: Pha nước mắm kết hợp nước mắm, đường và nước chanh. Trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp nước mắm, đường và nước chanh lên tô nộm đu đủ. Khuấy đều để hòa quện các nguyên liệu lại với nhau.
  • Bước 5: Trang trí nộm đu đủ bằng một ít hành phi và đậu phụng rang lên trên cùng để tạo thêm hương vị và sự giòn tan.
Nộm đu đủ là món ăn không dầu mỡ, thanh mát và hấp dẫn
Nộm đu đủ là món ăn không dầu mỡ, thanh mát và hấp dẫn

Nộm bò khô

Nộm bò khô cũng là một món ăn cuối tuần không dầu mỡ hấp dẫn không kém phần. Món này kết hợp giữa sự giòn rụm của bò khô và sự tươi mát của rau sống, tạo nên một hương vị đặc biệt. Nộm bò khô thường được làm từ bò khô, rau sống như rau muống, rau diếp, rau thơm, rau mùi, cùng với hành lá, ngò rí, húng quế và các gia vị như nước mắm, đường, nước chanh và tỏi. Dưới đây là cách làm nộm bò khô:

Nguyên liệu:

  • 200g bò khô
  • Một nắm rau sống (rau muống, rau diếp, rau thơm, rau mùi)
  • Hành lá (tùy ý)
  • Ngò rí (tùy ý)
  • Húng quế (tùy ý)
  • 2-3 tép tỏi
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2-3 muỗng canh nước chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm bò khô trong nước ấm khoảng 15-20 phút để làm mềm. Sau đó, rửa sạch bò khô và để ráo nước. Nếu bò khô còn quá cứng, bạn có thể đun sôi bò khô trong nước khoảng 10 phút cho đến khi mềm. Sau đó, thái bò khô thành những sợi nhỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch rau sống và thái nhỏ, băm nhỏ tỏi.
  • Bước 3: Trộn đều bò khô, rau sống, hành lá, ngò rí, húng quế và tỏi trong một tô lớn.
  • Bước 4: Pha nước mắm, đường và nước chanh. Trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Đổ hỗn hợp nước mắm, đường và nước chanh lên tô nộm bò khô. Khuấy đều để hòa quện các nguyên liệu lại với nhau.
  • Bước 6: Trang trí nộm bò khô bằng một ít hành lá và ngò rí lên trên cùng để tạo thêm hương vị và màu sắc.
Món ăn cuối tuần không dầu mỡ với nộm bò khô hấp dẫn
Món ăn cuối tuần không dầu mỡ với nộm bò khô hấp dẫn

Món hấp/luộc cuối tuần không dầu mỡ

Món ngon cuối tuần không dầu mỡ nhưng vẫn thơm ngon thì bạn không thể bỏ qua các món hấp. Hấp là một phương pháp chế biến thực phẩm không cần sử dụng dầu mỡ, giúp giữ lại hương vị tự nhiên và dinh dưỡng của nguyên liệu. Món ăn hấp thường tươi ngon, giòn rụm và thích hợp cho những người ăn kiêng hay muốn giảm lượng chất béo. Qua quá trình hấp, thực phẩm được chế biến dưới nhiệt độ cao và áp suất, giúp giữ nguyên màu sắc và chất dinh dưỡng. 

Gà hấp mía chấm muối tiêu chanh

Gà hấp mía chấm muối tiêu chanh sẽ mang đến hương vị tươi ngon và hấp dẫn. Đây là món ăn cuối tuần không dầu mỡ kết hợp giữa sự thơm ngon của gà hấp, vị ngọt của mía và hương vị chua cay của muối tiêu chanh. Bạn có thể thưởng thức món này kèm với cơm trắng hoặc bánh mì. Hãy thử làm và tận hưởng món Gà hấp mía chấm muối tiêu chanh ngon lành Dưới đây là cách làm món Gà hấp mía chấm muối tiêu chanh:

Nguyên liệu:

  • 1 con gà (khoảng 1,5 - 2kg)
  • 1 cây mía tươi
  • 2-3 quả chanh
  • Muối, tiêu, hành lá, ngò rí (tùy ý)

Cách làm:

  • Bước 1: Chuẩn bị: Rửa sạch gà và cắt thành các miếng vừa ăn. Xoa đều muối và tiêu lên gà để gia vị thấm đều. Mía tước sạch vỏ, trẻ khúc khoảng 15 - 30cm vừa với nồi nhà bạn rồi lót mía xuống dưới đáy rồi và đặt gà lên trên
  • Bước 2: Hấp gà: Đặt nồi hấp lên bếp và hấp gà trong khoảng 40-50 phút lửa nhỏ, tùy thuộc vào kích thước của miếng gà. Gà được hấp đến khi thịt chín mềm và không còn hồng.
  • Bước 3: Pha muối tiêu chanh: Pha muối tiêu chanh theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 4: Khi gà hấp chín, bạn có thể trang trí đĩa gà và mang ra thưởng thức.
Gà hấp mía thơm ngon, không dầu mỡ
Gà hấp mía thơm ngon, không dầu mỡ

Cá hấp bia

Cá hấp bia là một món ăn ngon và độc đáo, được nấu chín trong một nồi hấp với bia và các gia vị khác, tạo ra một hương vị đặc biệt. Món cá hấp bia thường có mùi thơm của cá tươi, hòa quyện với hương vị đặc trưng của bia. Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực và có thể được thưởng thức trong các dịp gia đình, tiệc tùng hoặc những buổi sum họp bạn bè.

Để làm món cá hấp bia, bạn cần có các nguyên liệu sau: 

  • 1 con cá (loại cá tươi mà bạn thích như cá basa, cá trắm, cá hồi)
  • 1 lon bia (loại bia theo sở thích của bạn)
  • 2-3 tép tỏi (băm nhuyễn)
  • 1 củ hành tây (băm nhuyễn)
  • 1 ớt đỏ (băm nhuyễn) (tùy chọn)
  • Muối và tiêu
  • Rau mùi và hành lá (tùy ý)

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cá và cắt thành miếng vừa ăn. Xoa muối và tiêu đều lên miếng cá, bên trong và bên ngoài. Hành tây bóc vỏ sắc miếng, tỏi và ớt băm nhỏ. Rau thơm nhặt sạch đem đi rửa và sắc khúc.
  • Bước 2: Đặt các lát hành tây, tỏi và ớt đỏ (nếu sử dụng) lên đáy nồi hấp. Sau đó, đặt miếng cá lên lớp hành tây, tỏi và ớt đỏ.
  • Bước 3: Đổ lon bia vào nồi hấp, đảm bảo cá được ngâm trong bia nhưng không quá ngập, bia chỉ vừa chạm đến con cá.
  • Bước 4: Đậy nắp nồi hấp và đun nước sôi. Hấp cá trong khoảng 15-20 phút, hoặc cho đến khi cá chín mềm và không còn hồng. Khi cá đã chín, rắc một ít rau mùi và hành lá tươi lên trên hấp thêm khoang 2 phút.
  • Bước 5: Trình bày cá hấp bia trên đĩa và rưới nước sốt từ nồi hấp lên trên cá.
Cá hấp bia thơm ngon say mê lòng người, là món ăn cuối tuần không dầu mỡ
Cá hấp bia thơm ngon say mê lòng người, là món ăn cuối tuần không dầu mỡ ngon khó cưỡng

Mực hấp cay

Trong số các món ăn ngon không dầu mỡ, sẽ thật sự là một thiếu sót rất lớn nếu bạn không biết tới món này. Đó chính là mực hấp cay. Đây hẳn sẽ là một option món ngon cuối tuần không dầu mỡ hoàn hảo cho gia đình bạn trong thời gian tới đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g mực (bạn có thể cân nhắc việc mua mực ống sẵn đã được làm sạch sẽ trong siêu thị)

  • ¼ củ hành tây

  • 1 cọng rau cần tây

  • 2 trái ớt nhỏ

  • 1 bó rau diếp

  • 40g tương ớt Thái Lan

  • 2 tép tỏi cỡ lớn

  • 1 muỗng canh rượu trắng 

  • ½ muỗng cà phê muối

các món ăn ngon không dầu mỡ
Món ngon cuối tuần không dầu mỡ - mực hấp cay

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Nếu mực chưa được làm sạch, bạn cần phải sơ chế mực bằng cách lột bỏ da và phần ruột bên trong, rửa sạch cắt thành từng khoanh có độ dày khoảng 1cm.  

  • Bước 2: Tỏi và hành tây băm nhuyễn, cắt nhỏ ớt, bỏ phần lá của cần tây và thái thành hình hạt lựu.

  • Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ cho những nguyên liệu vừa sơ chế bao gồm cần tây, ớt, tỏi và thêm chút muối cùng tương ớt rồi trộn đều với nhau.

  • Bước 4: Đổ hết hỗn hợp gia vị bên trên vào mực rồi kết hợp với việc bóp đều thêm một lần nữa.

  • Bước 5: Để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút sau khi đậy chặt nắp.

  • Bước 6: Sau đó, để mực trên một cái khay có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ cả phần nước ướp lên trên.

  • Bước 7: Cho vào lò vi sóng rồi quay trong vòng 2 phút công suất 700W

  • Bước 8: Thưởng thức mực hấp cay - một trong những món ăn không cần dầu mỡ ngay khi còn nóng. 

Chả khoai hấp

Khám phá món ngon cuối tuần không dầu mỡ sao chúng ta có thể bỏ qua thực đơn ít dầu mỡ với món ăn chả khoai hấp vừa bắt mắt và ngon miệng chứ! Hãy cùng khám phá nguyên liệu cần chuẩn bị và công thức bất bại để khiến cả gia đình mê mẩn trong hương vị của chả thơm cùng khoai hấp ngọt bùi nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100gr khoai mỡ

  • 100gr khoai môn

  • 50gr thịt xay

  • 50gr tôm sú

  • 10gr nấm mèo

  • 1 quả trứng

  • Gia vị: tiêu, đường, muối, nước mắm, hạt nêm

  • Một ít rau sống, ớt sừng, ngò rí, xà lách 

các món ngon không dầu mỡ
Món ngon cuối tuần không có dầu mỡ - chả khoai hấp

Cách thức thực hiện: 

  • Bước 1: Cắt nhỏ khoan cỡ một ngón tay  rồi cho vào tô. Trong tô, bổ thêm một thìa nước, 1 ít tiêu, muối và bọc lại bằng màn nhựa quay trong lò vi sóng 5 phút. Sau đó lấy ra để tán nhỏ.

  • Bước 2: Đập trứng gà rồi tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Ngâm nấm mèo đến khi nở to rồi cắt nhỏ theo dạng sợi. Băm nhỏ ngò rí và thái sợi ớt sừng.

  • Bước 3: Trộn đều nấm mèo, thịt, khoai tây, lòng trắng trứng, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê muối và một ít ngò rí.

  • Bước 4: Lấy một cái đĩa có lòng sâu thoa dầu đều bên trong. Cho nhân vào rồi nén lại hấp trong vòng 15 phút. Phết thêm một lớp trứng gà phủ lên trên, đến khi lòng đỏ trứng chín là có thể lấy ra để thưởng thức chả khoai hấp - một trong các món ăn ngon ít dầu mỡ.

Chả trứng hấp thịt

Chả trứng hấp thịt cũng là một món ngon cuối tuần không dầu mỡ. Cách làm đơn giản, dễ ăn, đảm bảo món này sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong “một nốt nhac”. Học ngay cách thức làm món ăn siêu ngay này ngay bây giờ thôi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 trứng gà

  • 100g thịt bò xay

  • 1/2 củ hành tím, băm nhỏ

  • 1/2 củ hành trắng, băm nhỏ

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1/2 muỗng cà phê đường

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm

  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt

  • 1/2 muỗng cà phê dầu ăn

  • 1/2 muỗng cà phê dầu điều

thực đơn ít dầu mỡ
Chả trứng hấp thịt - món ăn siêu tốn cơm

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Trộn đều hỗn hợp thịt bò xay với hành tím, hành trắng, nước mắm, đường, tiêu đen, bột ngọt, bột nêm, bột ớt và dầu ăn. 

  • Bước 2: Đập trứng vào một bát, đánh tan và trộn đều với hỗn hợp thịt bò xay.

  • Bước 3: Chia đều hỗn hợp trứng và thịt bò xay vào các chén nhỏ hoặc ramekin.

  • Bước 4: Đặt các chén nhỏ vào nồi hấp, đậy nắp và hấp trên bếp vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi trứng chín và cục thịt bò xay không còn màu hồng.

  • Bước 6: Khi trứng và thịt bò xay chín, bạn có thể lấy ra khỏi nồi hấp và trang trí bằng rau thơm và ớt băm nhỏ bên trên 

  • Bước 7: Thưởng thức món ăn nóng hổi mới ra lò. 

Xúc xích gà ngô

Món ngon cuối tuần không dầu mỡ cuối cùng sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết này chính là xúc xích gà ngô. Chỉ cần nghe cái tên cũng đủ biết món ăn này hội tụ rất nhiều yếu tố. Vừa ngon miệng, vừa ngon mắt lại cực kỳ dễ làm. Hãy tham khảo nguyên liệu cũng như cách làm ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 800g ức gà

  • 1/2 tách ngô hạt

  • 1/2 củ hành tím, băm nhỏ

  • 1/2 củ hành trắng, băm nhỏ

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1/2 muỗng cà phê đường

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm

các món ăn ngon không dầu mỡ
Xúc xích gà ngô đơn giản và dễ làm

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Thái mỏng ức gà rồi cho vào cối xay cùng những gia vị như tiêu, bột ngọt, bột nêm, nước mắm đã chuẩn bị sẵn. Tiến hành xay cho đến khi nhuyễn mịn.

  • Bước 2: Cho ngô vào máy xay để xay cùng.

  • Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay vào một túi tam giác đã được cắt bỏ phần đầu. Bóp thành từng miếng dài để tạo hình thành xúc xích.

  • Bước 4: Hấp xúc xích trong vòng 15 - 20 phút

  • Bước 5: Lấy món ăn ra khỏi nồi hấp và thưởng thức thành phẩm cuối cùng. 

Món cuốn cuối tuần không dầu mỡ

Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt thường được ăn kèm với nước mắm chấm và là một món ăn nhẹ, tươi ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể thưởng thức món này trong bữa trưa, bữa tối hoặc khi gặp bạn bè và người thân.

Nguyên liệu:

  • 200g tôm tươi (tách vỏ, bỏ đầu và tẩy ruột)
  • 200g thịt heo hoặc thịt gà (thái mỏng)
  • Lá bánh tráng
  • Rau sống (xà lách, húng quế, rau mùi, rau sống khác)
  • Hành tím (băm nhuyễn)
  • Đậu phộng rang (băm nhuyễn)
  • Bún tươi (tùy chọn)
  • Nước mắm chấm: Nước mắm, đường, chanh, tỏi (băm nhuyễn), ớt (băm nhuyễn)

Cách làm:

  • Bước 1: Bắc một nồi nước dùng, thả thịt lợn vào luộc đến khi nước vừa sôi được khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vớt thịt ra rửa và thay nước luộc lần 2.
  • Bước 2: Cùng với nồi nước luộc thịt, bên trên bạn có thể hấp tôm. Với tôm bạn chỉ hấp khoảng 2-3p phút. Trong lúc đợi tôm và thịt chín bạn hãy đi rửa rau sống.
  • Bước 3: Tôm và thịt sau khi chín bạn để nguội, Thịt lợn thái miếng vừa ăn, tôm chẻ đôi theo chiều dọc.
  • Bước 4: Chuẩn bị nước mắm chấm: Trộn nước mắm, đường, nước chanh, tỏi băm và ớt băm với nhau cho đến khi đường tan hoàn toàn và gia vị hòa quyện.
  • Bước 5: Trang trí gỏi cuốn: Đặt lá bánh tráng lên mặt phẳng và bắt đầu xếp các thành phần gỏi cuốn: lá rau sống, thịt, tôm, hành tím và đậu phộng rang. Cuối cùng, cuộn chặt gọn bánh tráng lại và thưởng thức cùng nước chấm
Gỏi tôm thanh đạm là lựa chọn tuyệt vời cho món ăn cuối tuần không dầu mỡ
Gỏi tôm thanh đạm là lựa chọn tuyệt vời cho món ăn cuối tuần không dầu mỡ

Món bò cuốn cải

Đơn giản và dễ dàng không kém, trong số những món ăn không dùng dầu mỡ bạn hẳn cũng không thể bỏ qua cái tên bò cuốn cải. Đây là một món ngon cuối tuần không dầu mỡ chắc chắn xứng đáng để học và nấu ngay cho gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g thịt bò xay

  • 1/2 củ hành tím, băm nhỏ

  • 1/2 củ hành trắng, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 1 muỗng canh đường

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm

  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt

  • 1/2 bắp cải trắng, tách lá ra

những món ăn không cần dầu mỡ
Ngon miệng với món bò cuốn cải

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Trộn thịt bò xay với hành tím, hành trắng, nước mắm, đường, tiêu đen, bột ngọt, bột nêm, bột ớt. 

  • Bước 2: Lấy một lá bắp cải trắng, đặt lên mặt thớt, cho một thìa nhỏ của hỗn hợp thịt bò xay vào giữa lá bắp cải.

  • Bước 3: Gấp gọn hai bên cạnh lá bắp cải vào trong và cuộn chặt lại.

  • Bước 4: Tiếp tục làm cho đến khi hết tất cả các lá bắp cải và hỗn hợp thịt bò xay.

  • Bước 5: Hấp các cuốn bò cuốn cải trong vòng 15 - 20 phút. 

  • Bước 6: Thưởng thức thành quả cuối cùng với gia đình. 

Các món ăn cuối tuần ít dầu mỡ khác:

Nếu bạn chưa quen với việc ăn các món không dầu mỡ thì có thể thay đổi cải thiện dần bằng các món ăn ít dầu mỡ hơn. Việc sử dụng ít dầu mỡ sẽ thay đổi tích cực hơn đến sức khỏe của bạn và gia điình. Dưới đây là một số món cuối tuần ngon ít dầu mỡ cho bạn tham khảo:

Món ăn không dầu mỡ: miến trộn chay

Khi tìm hiểu món ngon cuối tuần không dầu mỡ, không thể không nhắc đến miến trộn chay. Đây là một món ăn nằm trong list 100 món ăn ngon ngày cuối tuần siêu hấp dẫn, mà lại đảm bảo sức khỏe được cải thiện hơn trông thấy. Vì vậy tội gì mà không bắt tay thử ngay công thức bất bại ngay sau đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g miến

  • 1/2 củ cà rốt, thái sợi

  • 1/2 quả dưa leo, thái sợi

  • 1/2 quả dưa chuột, thái sợi

  • 1/2 củ hành tây, thái nhỏ

  • 1/4 củ củ đậu, thái sợi

  • 1/2 quả ớt đỏ, băm nhỏ

  • 1/2 quả chanh, lấy nước cốt

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1/2 muỗng cà phê đường

  • Rau thơm (húng quế, ngò rí, rau mùi, lá chanh...)

những món ăn không dùng dầu mỡ
Thử làm miến trộn chay đơn giản ngay tại nhà

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Cho miến vào nước sôi và đun trong vòng 3 - 5 phút cho đến khi chín. Sau đó xả nước miến và để nguội.

  • Bước 2: Trộn đều dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường và nước cốt chanh để tạo thành nước sốt.

  • Bước 3: Cho cà rốt, dưa leo, dưa chuột, hành tây, củ đậu và ớt vào tô, trộn đều với nước sốt vừa làm. 

  • Bước 4: Thêm miến vào tô và trộn đều với các nguyên liệu khác.

  • Bước 5: Rắc thêm rau thơm lên trên và trộn đều.

  • Bước 6: Chờ 5 phút để miến thấm đều nước sốt và hương vị.

  • Bước 7: Miến trộn chay đã sẵn sàng để bạn cùng gia đình có thể thưởng thức.

Ức vịt sốt cam

Tìm hiểu chủ đề món ngon cuối tuần không dầu mỡ sẽ thật sự vô cùng thiếu sót nếu bạn không biết tới cái tên ức vịt sốt cam. Nghe cái tên cũng thấy món ăn này sẽ có sự chỉn chu và cầu kỳ hơn đôi chút so với các món ăn ngon không dầu mỡ trước đó. Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ phải trầm trồ bởi nó thực sự ăn rất ngon, là một món ăn cuối tuần đãi khách và gia đình chị em nên thử.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4 phần ức vịt

  • 1 quả cam

  • 2 muỗng canh nước cốt cam

  • 2 muỗng canh đường

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 1/2 củ hành trắng, băm nhỏ

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1 muỗng canh rượu trắng

  • 1 muỗng canh bột năng

  • Rau thơm (húng quế, ngò rí, rau mùi, lá chanh...)

  • Ít muối và tiêu

các món ăn ngon ít dầu mỡ
Cầu kỳ với món ăn ức vịt sốt cam

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch ức vịt. Băm nhỏ hành tím và hành trắng. Cắt cam thành từng miếng nhỏ.

  • Bước 2: Cho ức vịt vào nồi, đổ nước vừa đủ để ngập ức vịt, đun sôi. Sau đó, vớt ức vịt ra và rửa lại với nước lạnh để sạch bọt.

  • Bước 3: Hấp ức vịt tiếp đến khi thấy thịt mềm, không còn bị đỏ. Lưu ý không nên hấp quá lâu vì có thể ăn sẽ bị dai, không ngon. 

  • Bước 4: Cam sau khi đã được xay nhỏ, cho thêm ít đường, nước mắm, nước lọc rồi cho hỗn hợp này lên chảo, đun nhỏ lửa. 

  • Bước 5: Pha bột năng với 1 muỗng canh nước, sau đó cho vào chảo, khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc lại.

  • Bước 6: Cuối cùng, cho ức vịt vào chảo, trộn đều với nước sốt và đun trong vài phút cho đến khi ức vịt được phủ đều bởi nước sốt.

  • Bước 7: Thêm muối và tiêu tùy theo khẩu vị và trang trí bằng rau thơm.

  • Bước 8: Bày biện món ăn ra đĩa và thưởng thức. 

Bánh bí đỏ nhân gà nấm

Một cái tên khác cũng góp mặt trong những món ngon cuối tuần không dầu mỡ chính là bánh bí đỏ nhân gà nấm. Món ăn này cũng rất ngon và đặc biệt các bạn nhỏ sẽ rất thích. Hãy cùng tham khảo nguyên liệu cần có cũng như cách thức thực hiện ngay sau đây!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g bí đỏ, cắt thành miếng nhỏ

  • 300g gà bóc thịt, thái nhỏ

  • 100g nấm mèo, thái nhỏ

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1/2 muỗng cà phê đường

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm

  • Bột nếp

  • Nước

món ăn không dầu mỡ
Bánh bí đỏ nhân gà nấm với công thức đơn giản

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Đun sôi bí đỏ trong nước khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó xay nhuyễn bí đỏ bằng máy xay hay xay bằng tay, cho vào một tô lớn và để nguội. Cho thêm bột nếp vào bí đỏ và trộn đều tiếp. 

  • Bước 2: Ngâm nấm cho đến khi nở ra rồi thái nhỏ ướp cùng thịt gà, tiêu, và các gia vị khác trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút/ 

  • Bước 3: Chia thành các phần nhỏ bí đỏ và từng phần sẽ tiến hành nặn bách rồi cho nhân gà vào bên trong. Tiếp tục dùng tay vo tròn để tạo thành những chiếc bánh nhỏ xinh xắn.

  • Bước 4: Cho bánh vào nồi hấp và hấp khoảng 10-15 phút cho đến khi chín. Sau đó, tắt bếp và cho bánh bí đỏ nhân gà nấm ra khỏi nồi hấp.

  • Bước 5: Bánh bí đỏ nhân gà nấm đã sẵn sàng để thưởng thức. 

Cải thảo cuốn thịt heo

Bạn nghĩ sao về việc nấu món cải thảo cuốn thịt heo. Đây là một trong các món ngon cuối tuần không dầu mỡ được rất nhiều bà nội trợ ưa thích. Tại sao không “lăn vào bếp” và áp dụng ngay cách làm qua những chia sẻ dưới đây?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10 lá cải thảo

  • 300g thịt heo xay

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 1/2 củ hành trắng, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1/2 muỗng cà phê đường

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm

  • 1 quả trứng gà

  • Nước chấm (nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt...)

các món ăn không dầu mỡ
Ăn không chán cải thảo cuốn thịt heo

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch lá cải thảo và để ráo nước. 

  • Bước 2: Trộn thịt heo xay với hành tím, hành trắng, nước mắm, đường, tiêu đen, bột ngọt, bột nêm và trứng gà. 

  • Bước 3: Lấy một lá cải thảo, úp lên mặt bằng. Sau đó, lấy một lượng nhỏ hỗn hợp thịt heo đã trộn ở bước 2, đặt lên giữa lá cải thảo. Cuộn lá cải thảo lại để bọc kín thịt heo.

  • Bước 4: Cho những cuộn cuốn thịt heo vào nồi hấp rồi hấp trong vòng 15 - 20 phút. 

  • Bước 5: Lấy ra đĩa và thưởng thức thành phẩm cuối cùng.

Bật mí cách giảm lượng dầu mỡ để bữa ăn cuối tuần thêm ngon

Sẽ thật sự thiếu sót nếu như học những món ngon cuối tuần không dầu mỡ mà không biết áp dụng những phương pháp sau đây. Những chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn giảm thiểu lượng dầu mỡ trong mỗi bữa ăn, giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa tình trạng béo phì một cách hiệu quả rõ rệt.

các món ngon không dầu mỡ
Những lưu ý về cách giảm lượng dầu mỡ khi nấu ăn

Những cách giảm lượng dầu mỡ để bữa ăn cuối tuần thêm ngon và tốt cho sức khỏe: 

  • Nướng thay vì chiên: Khi chế biến thực phẩm, thay vì chiên, bạn có thể nướng để giảm lượng dầu mỡ.

  • Sử dụng những loại thực phẩm ít chứa chất béo: Chọn những loại thực phẩm ít chứa chất béo như thịt gà, cá, tôm, rau củ quả, ngũ cốc và đậu phụ để giảm lượng dầu mỡ trong bữa ăn.

  • Sử dụng các phương pháp chế biến món ăn khác để thay đổi khẩu vị: Thay vì chiên, bạn có thể hấp, luộc hoặc xào các loại rau củ quả để giảm lượng dầu mỡ trong bữa ăn. Bạn cũng có thể thay đổi cách chế biến như nấu súp, làm salad hoặc súp để tạo ra những món ăn khác nhau.

  • Sử dụng các loại dầu ít béo hơn: Nếu bạn không thể tránh được việc sử dụng dầu trong việc chế biến thực phẩm, hãy sử dụng các loại dầu ít béo hơn như dầu ô-liu, dầu hạt cải, dầu hạt lanh, dầu hạt cải dầu hoặc dầu cọ.

  • Bỏ qua phần da và mỡ trong thịt: Khi chế biến thịt, hãy cố gắng bỏ qua phần da và mỡ để giảm lượng dầu mỡ trong bữa ăn.

Lời kết 

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn khi nấu món ngon cuối tuần không dầu mỡ. Phụ Nữ Plus cũng mong bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình sẽ có thể cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm thiểu lượng dầu mỡ trong những món ăn hàng ngày. Hãy cùng hướng tới lối sống healthy ngay hôm nay!