Logo

Bật mí 7 món ngon cuối tuần từ thịt gà dễ làm “ăn là ghiền”

Hẳn chủ đề món ngon cuối tuần từ thịt gà được rất nhiều người đặc biệt là bà nội trợ nào cũng sẽ quan tâm. Bởi vì không phải ai cũng biết sáng tạo ra những món ăn với nguyên liệu chính đến từ thịt gà. Thấu hiểu nỗi lòng ấy, hãy để Phụ Nữ Plus trở thành “quân sư toàn năng” bật mí cho bạn 7 món ngon bất bại từ thịt gà đảm bảo ai ăn cũng mê qua những chia sẻ dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Bật mí 7 món ngon cuối tuần từ thịt gà     

Làm món ngon cuối tuần từ thịt gà không hề khó. Đó là do bạn chưa tham khảo top 7 món ăn ngon sắp được chia sẻ ngay sau đây. Hãy học ngay những công thức này để làm mới thực đơn mỗi ngày cũng như khiến bạn và gia đình cảm thấy hào hứng hơn trong từng bữa ăn nhé!

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Những món ngon cuối tuần từ thịt gà

Gà nướng muối ớt

Món ngon cuối tuần từ thịt gà đầu tiên chắc chắn bạn nên biết chính là gà nướng muối ớt. Chính cần nghe đến cái tên này hẳn nhiều người đang cảm thấy thèm. Vì thế còn chần chừ gì mà không “lăn vào bếp” sau khi học cách làm ngay bây giờ! 

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5kg), làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn

  • 4 muỗng canh muối

  • 2 muỗng canh tiêu đen

  • 1 muỗng canh ớt bột

  • 2 muỗng canh dầu ô-liu

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 3 tép tỏi, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • Rau thơm (húng quế, ngò rí, rau mùi, lá chanh...)

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Cách làm gà nướng muối ớt - món ngon cuối tuần từ thịt gà

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn muối, tiêu đen và ớt bột trong một tô nhỏ.

  • Bước 2: Xoa đều hỗn hợp muối và tiêu đen trên miếng gà, bao phủ đều cả hai mặt của miếng gà.

  • Bước 3: Cho gà vào trong tô, phủ kín và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.

  • Bước 4: Cho dầu ô-liu vào chảo, đun nóng và xào hành tím và tỏi cho đến khi thơm.

  • Bước 5: Thêm nước mắm vào chảo và khuấy đều với hành tím và tỏi.

  • Bước 6: Xếp miếng gà đã ướp trên khay nướng và nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút hoặc đến khi gà chín và có màu vàng đều.

  • Bước 7: Cho gà nướng ra khỏi lò nướng và trang trí bằng rau thơm. 

  • Bước 8: Cho nước sốt hành tỏi lên miếng gà và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Gà hấp muối sả

Một món ngon cuối tuần từ thịt gà không thể bỏ qua khác chính là gà hấp muối sả. Sự kết hợp của những miếng gà được hấp chín, mềm và mọng nước. Thêm chút thơm không hề gắt của sả và mặn nhẹ của muối tạo nên một món ngon cuối tuần không dầu mỡ kích thích vị giác và không gây ngán. Hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách làm ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5kg), làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn

  • 2 muỗng canh muối

  • 2 củ sả, băm nhỏ

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu ô-liu

  • 1 muỗng canh nước mắm

  • 1 muỗng canh đường

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen

  • Rau thơm 

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Đổi mới món ăn với gà hấp muối sả

Cách làm:

  • Bước 1: Cho hỗn hợp muối, sả băm nhỏ và tiêu đen vào trong một tô nhỏ rồi trộn đều

  • Bước 2: Xoa đều hỗn hợp muối và sả trên miếng gà, bao phủ đều cả hai mặt của miếng gà.

  • Bước 3: Để gà trong tô, bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng để gà thấm gia vị.

  • Bước 4: Cho dầu ô-liu vào chảo, đun nóng và xào hành tím cho đến khi thơm.

  • Bước 5: Cho gà vào nồi hấp, cho hành tím xào lên trên miếng gà.

  • Bước 6: Hấp gà với lửa lớn trong khoảng 45 phút hoặc đến khi gà chín và thấm vị.

  • Bước 7: Trong khi chờ gà hấp, trộn đường và nước mắm trong một tô nhỏ để tạo thành nước chấm.

  • Bước 8: Cho gà hấp ra khỏi nồi, rắc rau thơm lên trên và rưới nước chấm lên miếng gà.

  • Bước 9: Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. 

Gà xào sả ớt

Đơn giản và dễ làm, sao bạn không thử làm gà xào sả ớt - một món ngon cuối tuần từ thịt gà ăn mãi không hề chán mà lại cực kỳ tốn cơm. Cùng tìm hiểu nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm món ăn siêu hấp dẫn này ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu:

  • 400g thịt gà, cắt thành miếng vừa ăn

  • 1 củ sả, băm nhỏ

  • 2 trái ớt đỏ, băm nhỏ

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 3 tép tỏi, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng cà phê đường

  • Muối và tiêu theo khẩu vị

  • Rau thơm (tùy chọn)

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Kích thích vị giác với gà xào sả ớt

Cách làm:

  • Bước 1: Xào tỏi và hành tím trong dầu ăn cho đến khi thơm.

  • Bước 2: Thêm thịt gà vào chảo, xào cho đến khi thịt chín.

  • Bước 3: Thêm sả và ớt vào chảo, xào đều với thịt gà trong 1-2 phút.

  • Bước 4: Thêm nước tương và đường vào chảo, trộn đều với thịt gà và sả ớt.

  • Bước 5: Nêm thêm muối và tiêu theo khẩu vị của bạn.

  • Bước 6: Cho rau thơm vào chảo, xào đều với thịt gà và sả ớt trong 1 phút.

  • Bước 7: Tắt bếp, dọn ra đĩa và trang trí bằng thêm ít rau thơm để trang trí cho đẹp mắt.

Gà kho gừng

Khám phá chủ đề món ngon cuối tuần từ thịt gà sao có thể bỏ qua cái tên gà kho gừng. Đây được coi là một món ăn “quốc dân” chắc chắn bạn phải biết để biến tấu thực đơn mỗi ngày. Hãy tìm hiểu cụ thể nguyên liệu cần có cũng như các bước thực hiện để tạo ra thành phẩm gà kho gừng ngon, chất lượng nhất nhé!

Nguyên liệu:

  • 400g thịt gà, cắt thành miếng vừa ăn

  • 2 củ gừng, băm nhỏ

  • 2 củ hành tím, băm nhỏ

  • 3 tép tỏi, băm nhỏ

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 2 muỗng canh nước mắm

  • 1 muỗng canh đường

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Món ăn quốc dân - gà kho gừng

Cách làm:

  • Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào cho đến khi ngửi thấy hành tím và tỏi thơm.

  • Bước 2: Thêm các miếng gà vào chảo, xào cho đến khi thịt gà chín và chuyển sang màu vàng.

  • Bước 3: Thêm gừng băm và xào tiếp trong khoảng 2 phút.

  • Bước 4: Trộn nước mắm, đường và tiêu đen vào chảo, khuấy đều cho đến khi đường tan chảy.

  • Bước 5: Thêm nước lọc vào chảo, đun sôi, sau đó giảm lửa và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.

  • Bước 6: Khi nước sôi hơi cạn, thêm thêm một ít nước lọc vào chảo để thịt gà không bị khô.

  • Bước 7: Khi thịt gà mềm và gia vị thấm đều vào miếng gà, tắt bếp.

  • Bước 8: Cho rau thơm vào chảo, trộn đều với thịt gà và nước sốt.

  • Bước 9: Thưởng thức thành phẩm cuối cùng với các thành viên trong gia đình. 

Đùi gà chiên bơ

Sẽ là một sự thiếu sót rất lớn nếu cái tên đùi gà chiên bơ không có mặt trong danh sách những món ngon cuối tuần từ thịt gà. Đây không chỉ là một món ngon cuối tuần cho bé mà ngay cả người lớn cũng mê. Hãy cùng tìm hiểu kỹ công thức làm món này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 4 cái đùi gà (khoảng 800g)

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1 muỗng canh bột ngô

  • 1/4 muỗng cà phê bột canh (tùy khẩu vị)

  • 1/2 tách sữa chua

  • Một ít bơ

  • 1 muỗng canh dầu ăn

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Cách làm đùi gà chiên bơ siêu dễ dàng

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch đùi gà và lau khô.

  • Bước 2: Trộn muối, tiêu đen, bột ngô và bột canh trong một tô nhỏ.

  • Bước 3: Xoa đều hỗn hợp gia vị trên đùi gà, bao phủ đều hết tất cả cả các mặt của đùi gà.

  • Bước 4: Để đùi gà trong tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà.

  • Bước 5: Trộn đều sữa chua và bơ trong một tô nhỏ để làm thành hỗn hợp chiên.

  • Bước 6: Đun nóng dầu ăn trong chảo.

  • Bước 7:  Đưa đùi gà đã ướp vào chảo và chiên từng mặt trong khoảng 10-12 phút hoặc đến khi thịt chín và vàng đều.

  • Bước 8: Lấy đùi gà ra khỏi chảo, để ráo dầu.

  • Bước 9: Đưa hỗn hợp chiên vào chảo, đun nóng và xào cho đến khi hỗn hợp tan chảy.

  • Bước 10: Cho đùi gà vào chảo, đảo đều với hỗn hợp chiên để đều mặt đùi gà.

  • Bước 11: Tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức.

Gà chiên nước mắm

Gà chiên nước mắm cũng là một trong những món ngon cuối tuần từ thịt gà bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được. Cách thức thực hiện cùng nguyên liệu chuẩn bị không hề khó vì thế hãy lưu ngay công thức dưới đây để đổi món cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà, cắt thành miếng vừa ăn

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 1 muỗng cà phê tiêu đen

  • 1 muỗng canh đường

  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột (tùy khẩu vị)

  • 1/4 tách nước mắm

  • 2 tép tỏi, băm nhỏ

  • Dầu ăn

  • Nước lọc

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Món ăn tốn cơm - gà chiên nước mắm

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch thịt gà và để gà khô ráo nước.

  • Bước 2: Trộn bột năng, tiêu đen và ớt bột vào trong một tô nhỏ.

  • Bước 3: Cho hỗn hợp này bao bao phủ đều cả hai mặt của từng miếng gà.

  • Bước 4: Để gà trong tô, cho vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút với mục đích cho gia vị thấm đều vào thịt gà.

  • Bước 5: Khuấy đều nước mắm, đường và tỏi băm trong một tô nhỏ để tạo thành nước sốt.

  • Bước 6: Đun nóng dầu ăn trong chảo.

  • Bước 7: Cho miếng gà đã ướp vào chảo và chiên từng mặt trong khoảng 8-10 phút hoặc đến khi vàng đều.

  • Bước 8: Lấy miếng gà ra khỏi chảo, để ráo dầu.

  • Bước 9: Đun nóng nước sốt trong một chảo và thêm một ít nước lọc vào. 

  • Bước 10: Cho miếng gà vào chảo, đảo đều với nước sốt để đều mặt gà với nước sốt.

  • Bước 11: Tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức món ăn.

Món lẩu gà nấm

Món cuối cùng mà mình muốn chia sẻ trong top 7 món ngon cuối tuần từ thịt gà chính là lẩu gà nấm. Còn gì tuyệt vời bằng việc ngồi sì sụp, tán gẫu và quây quần cùng cả gia đình xung quanh nồi lẩu chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ nguyên liệu và cách làm món ăn cuối tuần ngon này nhé!

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà, cắt thành miếng vừa ăn

  • 500g nấm hương (hoặc nấm mèo), cắt nhỏ

  • 1 củ hành tím, băm nhỏ

  • 2 tép tỏi, băm nhỏ

  • 1 củ gừng, cắt lát mỏng

  • 1/2 củ cải thảo, cắt thành những miếng vừa ăn

  • 1/2 củ cà rốt, cắt thành những miếng vừa ăn

  • 1 ít húng quế, ngò rí, lá rau thơm khác

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • 1 lít nước dùng gà

  • 2 muỗng canh nước tương

  • 1 muỗng canh đường

  • Muối và tiêu theo khẩu vị

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Ấm áp và no nê với nồi lẩu gà nấm

Cách làm:

  • Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong nồi lẩu.

  • Bước 2: Thêm hành tím, tỏi và gừng vào nồi và xào cho đến khi thơm.

  • Bước 3: Thêm thịt gà vào nồi và xào cho đến khi thịt gà chín và vàng đều.

  • Bước 4: Thêm nấm hương, cải thảo và cà rốt vào nồi và xào thêm khoảng 5 phút.

  • Bước 5: Đổ nước dùng gà vào nồi và đun sôi.

  • Bước 6: Thêm nước tương và đường vào nồi, khuấy đều để gia vị hòa quyện vào nước lẩu.

  • Bước 7: Thêm muối và tiêu theo khẩu vị, khuấy đều.

  • Bước 8: Cho các loại rau vào nồi.

  • Bước 9: Khi nước lẩu sôi lại, giảm lửa và nấu trong khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu chín và gia vị thấm đều vào thịt gà và nấm.

  • Bước 10: Thưởng thức nồi lẩu thơm ngon cùng gia đình.

Ăn thịt gà nhiều có tốt không, cần lưu ý gì?        

Ngoài quan tâm công thức làm những món ngon cuối tuần từ thịt gà, nhiều người cũng thắc mắc ăn loại thịt này nhiều có tốt không? Có cần phải lưu ý gì không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin dưới đây nhé!

Thịt gà là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, việc ăn nhiều thịt gà cũng có thể có những tác động không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là khi thịt gà được chế biến với nhiều dầu mỡ và gia vị.

món ngon cuối tuần từ thịt gà
Ăn nhiều thịt gà có tốt hay không?

Nếu ăn thịt gà quá nhiều, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng cân, mỡ máu, bệnh tim mạch và các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, cần cân bằng chế độ ăn uống và ăn thịt gà một cách hợp lý.

Để ăn thịt gà một cách lành mạnh và khoa học nhất, cũng như nấu món ngon cuối tuần từ thịt gà đúng cách bạn nên:

  • Chọn thịt gà tươi và chế biến sạch sẽ, tránh ăn thịt gà không được chế biến đúng cách.

  • Chọn các phương pháp chế biến thịt gà như nướng, hấp, ninh hoặc nấu chín để giảm lượng dầu mỡ và gia vị.

  • Hạn chế ăn thịt gà có da và các loại thịt gà chế biến sẵn, như xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, vì chúng thường chứa nhiều chất bảo quản và đường.

  • Kết hợp ăn thịt gà với các loại rau củ để cân bằng chế độ ăn uống và giảm lượng calo.

  • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người lớn nên ăn khoảng 100-150g thịt gà mỗi ngày.

Lời kết         

Hy vọng rằng hành trình khám phá món ngon cuối tuần từ thịt gà của Phụ Nữ Plus sẽ giúp bạn trở thành một “đầu bếp toàn năng” của cả gia đình. Cũng mong rằng những chia sẻ này sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc nấu ra những bữa ăn chất lượng nhất từ gà khiến cả gia đình ai cũng tấm tắc khen ngon.