Logo

Yêu qua mạng có tốt không? 6 điều cần biết khi yêu qua mạng

Yêu qua mạng có tốt không là điều được nhiều bạn quan tâm. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, tình yêu qua mạng đã ra đời và là cách yêu phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy thì có nên yêu đương qua mạng hay không? Làm cách nào để có thể xây dựng một cuộc tình lành mạnh? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những mẹo giúp tình yêu của mình bền vững hơn.

mục lục Mục lục

mục lục

Tình yêu qua mạng là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi yêu qua mạng có tốt không, bạn đọc cần phải biết được yêu qua mạng là gì. Sau khi bạn đã hiểu được định nghĩa thì bạn sẽ có cách nhìn tổng quát hơn về loại tình yêu này.

yêu qua mạng có tốt không
Giải đáp định nghĩa về yêu trên mạng xã hội

Vậy thì tình yêu qua mạng là gì? Đây chỉ là hình thức làm quen, sau đó bạn bắt đầu một mối quan hệ tình cảm bằng cách nhắn tin, tìm hiểu thông qua internet rồi mới hẹn nhau ở ngoài để trò chuyện. Đây là một trong những cách giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được nửa kia của mình, tìm được những người cùng sở thích.

Với sự phát triển không ngừng của các trang mạng xã hội như Instagram, Facebook, hay những app hẹn hò đã tạo điều kiện cho việc kết nối giữa mọi người với nhau dễ dàng hơn. Từ đó, mọi người sẽ dễ dàng làm quen với người lạ, mở lòng yêu qua mạng.

Yêu qua mạng có tốt không, có đáng tin không?

Vậy thì yêu qua mạng có tốt không? Dựa theo một số khảo sát từ các cặp đôi đang yêu qua mạng đều có điểm xuất phát vô cùng vui vẻ, thuận lợi. Nhưng khi kết thúc mối quan hệ thì ấn tượng của cả hai về nhau đã không còn tốt đẹp, toàn nỗi đau.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là khi cả hai bắt đầu tình yêu trên mạng, họ thường cho đối phương thấy mặt tốt của nhau. Bên cạnh đó thông tin thu thập từ đối phương khá nhanh chóng, chớp nhoáng, khó hiểu được bản chất thật của nhau.

tình yêu qua mạng là gì
Xác định việc yêu qua mạng có tốt không

Khi cả hai đã bên nhau một khoảng thời gian đủ lâu thì họ sẽ hiểu được con người thật sự của nửa kia không giống như những gì mình mong đợi. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy thất vọng. Bên cạnh đó còn một số trường hợp xấu xảy ra khi yêu qua mạng như bị lừa dối, cướp bóc, chiếm đoạt tài sản,...

Vậy thì yêu qua mạng có tốt không? Có thể thấy rằng đây là loại tình yêu có cả tốt lẫn xấu. Tuy nhiên nếu như bạn nghiêm túc yêu một người qua mạng thì bạn cần phải cẩn thận và có sự tìm hiểu lâu dài, tránh để bị lừa bởi vẻ bề ngoài.

Những tác hại của yêu qua mạng bạn cần biết

Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề yêu đương qua internet thì bạn cần phải biết các tác hại của yêu qua mạng. Vì cách nhau một màn hình nên bạn không thể biết rõ được thật sự đối phương như thế nào, đang làm gì,... nên bạn cần phải đề phòng các trường hợp sau:

Mạng xã hội chỉ là thế giới ảo

Dù bạn có nghe nhiều chuyện tình yêu qua mạng nhưng một sự thật không thể chối cãi chính là mạng xã hội chỉ là thế giới ảo. Dù cho trên các trang cá nhân họ có thể hiện cuốn hút, thú vị như thế nào đi nữa, đó chưa chắc là cuộc đời thật của họ.

có nên yêu qua mạng không
Cần phân biệt thế giới ảo và thật

Vậy thì yêu qua mạng có tốt không? Sẽ tốt nếu bạn xác định được độ “thật” của một người. Nếu như bạn muốn tạo các mối quan hệ tốt thì hãy chủ động gặp gỡ, làm quen với những con người ngoài đời thật. Sau đó bạn có thể kết bạn với họ qua mạng xã hội để xây dựng mối quan hệ này.

Yêu đương qua mạng dễ đi đến tình dục

Để biết được yêu qua mạng có tốt không thì bạn cần phải xem xét cả hai phía về vấn đề tình dục. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi sử dụng mạng xã hội nhiều sẽ là yếu tố thúc đẩy nảy sinh quan hệ hơn so với các mối quan hệ yêu đương bên ngoài.

Có một số trường hợp chỉ sau 30 phút nói chuyện là đã cùng nhau vào nhà nghỉ. Để giải thích về vấn đề quan hệ trước hôn nhân này, các nhà khoa học đã cho rằng việc yêu qua mạng tạo ra cảm giác yêu xa, khi có cơ hội gặp nhau, nhu cầu về thể xác sẽ cao hơn bình thường, dễ vượt giới hạn.

Ít cơ hội được gặp nhau

Một trong những yếu tố quyết định việc yêu qua mạng có tốt không chính là thời gian ở bên nhau. Khi bạn đã bước vào một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc thì chắc chắn bạn luôn muốn ở gần họ để thể hiện tình cảm.

có nên tìm người yêu qua mạng
Yêu trên mạng có ít thời gian gặp nhau

Tuy nhiên nếu như bạn quyết định yêu trên mạng xã hội thì bạn chỉ có thể gõ phím để trò chuyện với nhau. Bạn sẽ trải qua giai đoạn cả ngày chỉ chờ đợi từng tin nhắn của người đó, mất tập trung trong công việc, học tập. Bạn sẽ chịu một số thiệt thòi như không được nói chuyện trực tiếp, ít đi chơi, ít gặp mặt,... làm mất đi sự lãng mạn trong tình yêu.

Lời khuyên cho những bạn yêu qua mạng

Mỗi người sẽ có một đáp án riêng cho câu hỏi “yêu qua mạng có tốt không”. Có một số bạn sẽ ủng hộ cách yêu này nhưng một số khác thì không. Vậy thì cách tìm người yêu trên mạng "chuẩn gu" và an toàn là gì? Hãy tham khảo các mẹo sau đây để xây dựng tình yêu hoàn hảo nhé!

Không vội vàng khi yêu trên mạng xã hội

Nhiều bạn thắc mắc rằng có nên tìm người yêu qua mạng hay không? Câu trả lời sẽ là có nếu như bạn giữ tâm lý không nóng vội khi thiết lập một mối quan hệ với người khác giới qua trang mạng xã hội. 

tình yêu trên mạng có thật không
Không mang tâm lý vội vàng khi yêu online

Bạn cần phải biết rằng mỗi cuộc nói chuyện khi thông qua một chiếc màn hình sẽ không thể hiện được bất kỳ điều gì về con người họ. Nếu như bạn cảm thấy đủ tin tưởng đối phương thì bạn có thể chủ động hẹn họ ra ngoài để được trò chuyện nhiều hơn. Bạn không nên nhận bất kỳ lời tỏ tình nào nếu như chưa quá hiểu về họ.

Đăng tải những hình ảnh phù hợp

Nhiều bạn không chỉ quan tâm đến việc yêu qua mạng có tốt không mà còn muốn tìm cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh qua mạng. Để có thể gây ấn tượng tốt với họ trong lần gặp đầu tiên thì bạn hãy chọn những hình ảnh phù hợp để đăng tải lên trang mạng xã hội.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm hơn trong mắt của đối phương. Bạn có thể lựa chọn những bức ảnh cười thật tươi hoặc đang chụp hình cùng với thú cưng, hạn chế chọn những bức ảnh hở hang nhé!

Tạo profile cá nhân thật thú vị

Yêu qua mạng có tốt không? Sẽ tốt nếu như bạn biết cách yêu an toàn từ những bước đầu. Bạn nên ưu tiên điền những sở thích mang tính cá nhân vào hồ sơ của mình trên trang mạng xã hội để đối phương có thể dễ dàng hiểu về bạn hơn. 

tình yêu qua mạng có đáng tin cậy
Chú ý tạo profile cá nhân thú vị

Từ những thông tin trên họ sẽ dễ dàng thấy được điểm chung giữa bạn và họ. Điều này sẽ là nền tảng để phát triển các cuộc trò chuyện, tạo ra nhiều chủ đề để giao lưu hơn. Bạn không nên chọn những sở thích không thuộc về mình để đánh bóng bản thân vì điều này không thể đi theo bạn lâu dài.

Biết nắm bắt cơ hội

Một trong những tiêu chí giúp bạn trả lời cho câu hỏi “yêu qua mạng có tốt không” chính là cách nắm bắt cơ hội. Nếu như bạn có cảm tình với một ai đó và bằng giác quan của mình bạn có thể cảm nhận được họ thật sự tốt, hãy nắm bắt cơ hội để làm quen họ.

Trong trường hợp cả hai đều cảm thấy hợp với nhau thì đấy chính là dấu hiệu để mối quan hệ phát triển lên một bước cao hơn. Trong tình huống cả hai cảm thấy chỉ nên dừng lại ở mức làm bạn thì bạn có thể xem đây chính là một trải nghiệm thú vị của bản thân.

Không ngại đặt ra những câu hỏi

Vậy thì yêu qua mạng có tốt không? Nếu như bạn biết cách đặt ra các câu hỏi để xây dựng mối quan hệ thì đó chính là mối quan hệ tốt. Để có thể tìm hiểu đối phương cặn kẽ nhất thì cách tốt nhất chính là thường xuyên đặt ra các câu hỏi. 

tác hại của yêu qua mạng
Đặt nhiều câu hỏi để tìm hiểu đối phương

Điều này sẽ giúp cho bạn có cách nhận sâu sắc hơn về con người này. Bên cạnh đó nó cũng sẽ giúp bạn tránh được các tình huống chẳng mong muốn khi mối quan hệ có đi xa hơn nữa. Bạn lựa chọn các câu hỏi thông minh và khéo léo để đặt cho đối phương nhé!

Biết thiết lập cuộc hẹn và lương trước rủi ro

Yếu tố cuối cùng quyết định việc yêu qua mạng có tốt không chính là bản thân bạn có biết cách thiết lập cuộc hẹn và lường trước các rủi ro hay không. Nếu bạn cảm thấy họ là một nửa của mình thì bạn nên thiết lập những cuộc hẹn bên ngoài.

Để hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh không mong muốn thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về đối phương trước khi gặp mặt. Bạn có thể tham khảo các ý kiến và lời khuyên từ người thân, bạn bè,... để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho bạn đọc biết được yêu qua mạng có tốt không. Phụ Nữ Plus biết rằng đây là một trong những hình thức yêu hiện đại của giới trẻ ngày nay, nhưng các bạn phải hết sức cẩn thận khi yêu. Chúc bạn có thể tìm được một nửa của mình và thật hạnh phúc bên họ nhé!