Logo

Chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo và vị thần bảo hộ

Thứ sáu, 25/08/2023 - 14:07

Liệu bạn có tò mò về những câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo? Vị thần nào bảo hộ cho 12 cung hoàng đạo? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay bây giờ, qua bài chia sẻ cụ thể đến từ Phụ Nữ Plus.

mục lục Mục lục

mục lục

Câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo     

Hẳn không ít người cực kỳ tò mò về các câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo. Bởi những câu chuyện xoay quanh sự hình thành vũ trụ hay các vị thần luôn có một sức hút không hề nhỏ trong lòng các độc giả. Chính vì thế hãy cùng khám phá sự bí ẩn và hấp dẫn của thần thoại Hy Lạp về 12 cung hoàng đạo ngay bây giờ nhé!

Cung Bạch Dương

Câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo trước tiên bắt đầu với cung Bạch Dương. Xứ Boetia xa xôi, vua Athamus đã có hoàng hậu và 2 người con nhưng vẫn đem lòng yêu Ino xinh đẹp. Điều này khiến ông phế truất hoàng hậu hiện tại và lập Ino trở thành hoàng hậu mới. Mặc dù xinh đẹp nhưng Ino rất độc ác, đã tìm cách để hãm hại 2 người con của hoàng hậu trước.

thần thoại hy lạp 12 cung hoàng đạo
Thần thoại Hy Lạp về 12 cung hoàng đạo - Cung Bạch Dương 

Nhà vua mu muội đã rơi vào cái bẫy này và ra lệnh giết 2 người con của mình. Nhưng thần Zeus đã rủ lòng thương xót nên đã gửi một chú cừu vàng cứu 2 người con. Bộ lông vàng đã cứu họ thoát khỏi sự truy sát và hãm hại của Ino. 

Cung Kim Ngưu

Công chúa Eurora xinh đẹp vì tò mò đã leo lên lưng một con trâu trắng. Con trâu đã mang nàng đến một vùng đất xa lạ. Tuy nhiên nó chính là do thần Zeus biến thành. Sau đó, trải qua quá trình gặp gỡ và tiếp xúc thần đã cưới nàng công chúa xinh đẹp. Mảnh đất mà cô công chúa này bị đưa tới chính là châu Âu hiện nay. 

Cung Song Tử

Khi khám phá thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, câu chuyện của cung hoàng đạo Song Tử cũng cực kỳ ly kỳ và hấp dẫn. Thần Zeus có 2 người con sinh đôi là Pollux và Castor rất dũng mãnh. Nhưng không may Castor trong một trận đấu đã tử trận. Nhưng Pollux do bất tử nên đã cầu xin cha được chết thay Castor. 

thần thoại hy lạp về 12 cung hoàng đạo
Thần thoại Hy Lạp về 12 cung hoàng đạo - Cung Song Tử 

Thần Zeus cảm động đã cho hai người sống luân phiên nhau mỗi ngày. Họ đã hoá thành chòm sao Gemini - chòm sao song sinh thay phiên nhau tỏa sáng tượng trưng cho tình cảm anh em sâu đậm. 

Cung Cự Giải

Khám phá thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, câu chuyện viết về cung Cự Giải khiến nhiều độc giả ấn tượng vô cùng. Hercules do giết vợ con nên đã phải làm nô lệ cho Eurystheus. Ông buộc phải nhận nhiệm vụ huỷ diệt thế giới của Lerna và Hydra. 

Một chú cua là bạn của Lerna và Hydra đã thấy tình cảnh bế tắc của họ, tuy nhiên nó chẳng thể nào giúp được bạn mình. Các vị thầy cảm động trước tình cảm của cả ba, nên đã đưa bức tranh của 3 người bạn thành một chòm sao đặc biệt trên bầu trời. 

Cung Sư Tử

Khi bạn tìm hiểu về ký hiệu của 12 cung hoàng đạo, bạn sẽ biết được rằng ký hiệu của cung Sư Tử cũng chính là một chiếc đầu sư tử kèm theo bờm đặc trưng. Vậy câu chuyện thần thoại Hy Lạp của chòm sao này có liên quan đến sư tử không? Sau đây là câu chuyện về cung Sư Tử, hãy đón đọc nhé!

thần bảo hộ cho 12 cung hoàng đạo
Câu chuyện thần thoại Hy Lạp cung Sư Tử 

Hercules nhận nhiệm vụ chế ngự con sư tử ăn thịt người ở Nemea. Cuộc chiến đấu giữa cả hai rất căng go khi con sư tử liên tiếp chống trả và ghì chặt Hercules. Nhưng với khả năng chiến đấu điêu luyện, Hercules đã dành được chiến thắng. Và đó cũng là một trong số 12 chiến công của người anh hùng này.

Cung Xử Nữ

Câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo sẽ tiếp tục với Xử Nữ. Vị thần cai quản mùa màng là Demeter có một người con gái xinh đẹp là Persephone. Không may Persephone bị thần địa ngục bắt, Demeter vô cùng u buồn nên không quan tâm tới mùa màng nữa. Điều này khiến Zeus ra lệnh cho thần địa ngục trả Persephone lại cho Demeter. 

Bất hạnh thay, Persephone đã ăn phải quả lựu ở địa ngục nên chỉ có thể ở nửa năm với mẹ và nửa năm còn lại phải sống tại địa ngục. Do đó trái đất cũng từ đấy có những mùa khác nhau trong năm. 

Cung Thiên Bình

Thần thoại Hy Lạp có nhiều thời kỳ khác nhau, chia thành các thế hệ: vàng, bạc, đồng, bán thần, sắt và người duy trì thế giới là thần công lý Astraea. Thời vàng con người và muông thú sống vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng thời bạc đã xuất hiện nhiều kẻ xấu xa mang tâm địa ác độc. Chính vì thế khiến các vị thần không thể chịu đựng đã quay về thiên đàng. Nhưng Persephone vẫn ở lại chống chọi. 

12 vị thần bảo hộ cho 12 cung hoàng đạo
Thần Thoại Hy Lạp hấp dẫn về cung Thiên Bình 

Đến thời đồng, con người càng trở nên hung tàn và xuất hiện chiến tranh liên miên. Điều này khiến thần Persephone cũng bất lực và trở về thế giới Slanper. Đây cũng là một trong những câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo được mọi người vô cùng yêu thích. 

Cung Thiên Yết

Thiên Yết gắn liền với câu chuyện trả thù quyết liệt của Hera và Orin. Hera đã lệnh cho con bọ cạp khổng lồ tấn công Orin đến chết. Cả hai đã có cuộc chiến ác liệt nhưng cuối cùng vẫn được trở thành những chòm sao trên bầu trời. Vì ở thế đối kháng nên khi sao Bọ Cạp xuất hiện thì sao Orin sẽ biến mất và ngược lại. 

Cung Nhân Mã

Nhân Mã trong thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo được biết đến là sinh vật nửa người nửa ngựa có tính cách thô lỗ, cộc cằn. Nhưng Cheiron lại là Nhân Mã tốt tính và tử tế đã kết bạn với Heracles và Peleus. Tuy vậy vì hiểu lầm, Heracles đã bắn chết Cheiron bằng mũi tên độc. Để tưởng nhớ cho Cheiron, tên của ông đã được đặt cho một chòm sao trên bầu trời. 

Cung Ma Kết

Sau khi lật đổ cha mình, thần Uranos sợ lịch sử lặp lại nên đã nuốt các con của ông vào bụng ngay khi chúng mới sinh ra. Nhưng khi Zeus ra đời đã được mẹ đem đi trốn tại đảo Crete. Zeus được các tiên nữ ở đây nuôi nấng và uống sữa dê cùng những giọt mật ong. Chú dê đó chính là thần Amlthea và cũng là người bạn từ thuở ấu thơ của Zeus.

các vị thần đại diện cho 12 cung hoàng đạo
Cung Ma Kết có câu chuyện thần thoại cực kỳ hấp dẫn 

Cung Bảo Bình

Trong thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, Bảo Bình cũng là cung có câu chuyện ly kỳ không kém. Aquarius là thần mang nước có nhiệm vụ tạo ra giông bão. Zeus đã ra lệnh cho Aquarius tạo ra trận đại hồng thuỷ nhấn chìm tất cả vì thất vọng trước loài người. Tuy nhiên đôi vợ chồng Pyrrha và Deucalion may mắn sống sót. Họ đã tạo ra chủng tộc mới mạnh mẽ và có đạo đức hơn. 

Cung Song Ngư

Nữ thần Aphrodite trong một lần đi dạo cùng con trai Eros đã bị quỷ Typhon tấn công. Để thoát khỏi sự tấn công của quỷ, hai mẹ con đã hoá thành những con cá bơi đi và thoát được một kiếp nạn. Chòm sao Song Ngư là biểu tượng cho 2 con cá ấy và cũng là câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo được lưu truyền đến ngày hôm nay. 

Thần bảo hộ cho 12 cung hoàng đạo là ai?    

Ngoài những câu chuyện thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, hẳn không ít người còn tò mò về 12 vị thần bảo hộ cho 12 cung hoàng đạo. Hãy cùng khám phá điều này kỹ hơn qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Bạch Dương - Thần Athena

Thần Athena là thần bảo hộ của cung Bạch Dương - một trong những thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo. Đây là vị thần thích những cuộc chiến, sự cạnh tranh thi đấu. Tuy nhiên khác với anh trai, nàng là nữ thần ủng hộ những cuộc chiến vì mục đích tốt đẹp. Ngoài ra nàng còn đại diện cho học thức, sự hiếu chiến và tinh thần ham học hỏi.

Thần Athena bảo hộ cho Bạch Dương
Thần Athena bảo hộ cho Bạch Dương 

Kim Ngưu - Thần Aphrodite

Đại diện cho cung Kim Ngưu chính là thần Aphrodite - nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Nàng nổi tiếng là thánh thiện và xinh đẹp tuyệt trần, được sinh ra từ bọt biển. Chính vì thế Kim Ngưu cũng vậy, sở hữu những phẩm chất của nữ thần này: xinh đẹp, hiền lành, thánh thiện. 

Thần Aphrodite xinh đẹp bảo hộ cho Kim Ngưu
Thần Aphrodite xinh đẹp bảo hộ cho Kim Ngưu  

Song Tử - Thần Apollo

Trong thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, vị thần bảo hộ cho cung Song Tử chính là Apollo. Đây là thần ánh sáng, nghệ thuật và chân lý. Trên đỉnh Olympia, Apollo là vị thần có nhiều chiến công hiển hách nhất đồng thời là vị thần đẩy lùi bóng tối, xua tan cái dốt và sự hoài nghi. Do đó chòm sao Song Tử cũng sở hữu nhiều đặc điểm của vị thần này như lý trí, đa tài. 

Bảo hộ cho Song Tử chính là thần Apollo
Bảo hộ cho Song Tử chính là thần Apollo 

Cự Giải - Thần Hermes

Thần Hermes là vị thần bảo hộ cho cung Cự Giải. Hermes là thần thông tin nên đại diện cho sự dịch chuyển, nhanh nhẹn nhưng có phần xảo trá, lém lỉnh. Do đó Cự Giải cũng sẽ có chút khôn lỏi, nhưng cũng không thể phủ nhận họ vô cùng khôn khéo và tài trí giống như vị thần liên lạc của xứ sở Hy Lạp. 

Thần đại diện cho thông tin bảo hộ cho Cự Giải
Thần đại diện cho thông tin bảo hộ cho Cự Giải 

Sư Tử - Thần Zeus

Tìm hiểu về thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, bạn cũng biết thần Zeus là vị thần quyền lực nhất trên đỉnh Olympia. Và đây cũng là thần bảo hộ cho cung Sư Tử. Zeus nổi tiếng là uy nghiêm, sức mạnh lớn nhưng cộc cằn, khó tính. Điều này rất giống với tính cách của chòm sao Sư Tử. 

Vị thần quyền lực nhất bảo hộ cho Sư Tử
Vị thần quyền lực nhất bảo hộ cho Sư Tử 

Xử Nữ - Thần Demeter

Thần Demeter là vị thần bảo hộ cho chòm sao cung Xử Nữ. Demeter là thần của mùa màng, con cái và gia đình. Đây cũng là vị thần được nhắc đến là có tính cách rộng lượng, giàu tình yêu thương và đức hạnh. Chính vì thế Xử Nữ cũng có những điểm tương đồng với Demeter, hiền lành, tháo vát, nữ tính như cầu toàn và thích sự sạch sẽ. 

Xử Nữ được thần mùa màng bảo hộ
Xử Nữ được thần mùa màng bảo hộ 

Thiên Bình - Thần Hephaestus

Nhắc đến cung Thiên Bình, chắc chắn vị thần bảo hộ cho họ chỉ có thể là Hephaestus. Trong thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, đây là thần thợ rèn sở hữu đôi tay tài hoa cùng bộ ngực rắn chắc. Dù có ngoại hình không đẹp nhưng Hephaestus lại nổi tiếng với tài nghệ cùng sự chăm chỉ siêng năng. Được Hephaestus bảo hộ cho nên Thiên Bình cũng sở hữu những tính cách như vậy. 

Thần Hephaestus bảo hộ cho Thiên Bình
Thần Hephaestus bảo hộ cho Thiên Bình 

Bọ Cạp - Thần Ares

Thần Ares là vị thần bảo hộ cho cung Bọ Cạp - hay còn được gọi là cung Thiên Yết. Ares là vị thần hiếu chiến và khá cuồng loạn. Đặc biệt đây là thần rất thích những cuộc tàn sát, có bản tính nóng nảy, cục súc. Nhưng trong tình yêu lại nồng nàn, say đắm. Vì được Ares bảo hộ nên Bọ Cạp cũng sở hữu tính cách mạnh mẽ, quyết đoán nhưng khá nóng nảy và bảo thủ. 

Thần Ares bảo hộ cho chòm sao Bọ Cạp
Thần Ares bảo hộ cho chòm sao Bọ Cạp 

Nhân Mã - Thần Artemis

Khám phá thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, bạn cũng nên biết Artemis được coi là vị thần bảo hộ cho cung Nhân Mã. Nàng có khả năng linh hoạt, tính cách hoạt bát và nhanh nhẹn. Cho nên Nhân Mã cũng là những người phóng khoáng, nhanh nhẹn nhưng đôi khí khá cứng nhắc giống như vị thần bảo hộ cho họ. 

Vị thần bảo hộ cho cung Nhân Mã là Artemis
Vị thần bảo hộ cho cung Nhân Mã là Artemis 

Ma Kết - Thần Hestia

Khi khám phá các vị thần đại diện cho 12 cung hoàng đạo, bạn cũng nên biết vị thần sẽ bảo hộ cho cung Ma Kết chính là Hestia. Đây là em gái của thần Zeus nổi tiếng là người giàu tình yêu thương, đại diện cho sự quây quần và ấm cúng. 

Nàng cũng là người khéo léo, là quân sư đại tài, không bao giờ nóng giận. Do đó Ma Kết ảnh hưởng rất lớn Hestia khi là người tốt bụng, lý trí, ấm áp nhưng cũng có chút bảo thủ, truyền thống và cứng rắn. 

Thần Hestia bảo hộ cho cung Ma Kết
Thần Hestia bảo hộ cho cung Ma Kết 

Bảo Bình - Thần Hera

Nhắc đến thần bảo hộ của cung Bảo Bình, không ai khác chính là người vợ của thần Zeus - Hera. Nếu tìm hiểu thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo, đây là người uy quyền thứ hai trong các vị thần, đại diện cho hôn nhân gia đình. Bảo Bình mang những ưu điểm của vị thần này như sắc sảo, giàu tình yêu thương, khéo léo nhưng cũng có khuyết điểm chính là khó hiểu và khó tính. 

Vị thần Hera bảo hộ Bảo Bình
Vị thần Hera bảo hộ Bảo Bình 

Song Ngư - Thần Poseidon

Cuối cùng vị thần bảo hộ cho cung Song Ngư chính là Poseidon - vị thần cai quản biển cả, một trong 3 vị thần tối cao nhất. Poseidon nổi tiếng với sự uy nghiêm. Tính cách của Song Ngư vì thế cũng ảnh hưởng rất lớn từ vị thần này. Họ vừa mạnh mẽ nhưng cũng tình cảm, rất dễ tổn thương. 

Vị thần biển cả bảo hộ cho Song Ngư
Vị thần biển cả bảo hộ cho Song Ngư 

Lời kết

Những chia sẻ vừa rồi của Phụ Nữ Plus cũng đã kết lại hành trình khám phá thần thoại Hy Lạp 12 cung hoàng đạo. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về 12 cung hoàng đạo thông qua những mẩu chuyện ly kỳ cũng như khám phá ra được vị thần nào đang bảo hộ cho chính bản thân mình.

Chủ đề Chủ đề:

Cung hoàng đạo