Logo

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Có giảm béo không?

Nhiều người sẽ thắc mắc tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo cho cơ thể và điều này có giúp chúng ta giảm cân được không. Vậy làm sao để có thể đốt cháy được lượng calo nhiều nhất khi luyện tập yoga và những bài tập yoga đó là gì? Sau đây Phụ Nữ Plus sẽ giới thiệu đến bạn các bài tập giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo với mỗi trường phái yoga?    

Thường khi tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Ước tính con số dao động tầm 100 đến 450 calo. Ngoài ra, con số này sẽ phụ thuộc đến tư thế, điều kiện sức khỏe và cường độ tập luyện. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem những bài tập yoga 1 tiếng giảm bao nhiêu calo.

Hatha yoga

Khi chọn bài tập Hatha yoga thì mọi người sẽ thắc mắc không biết 1 giờ tập yoga đốt bao nhiêu calo. Đáp án chính là có thể đốt chạy được 190 calo. Đây chính là một trong số các trường phái của yoga rất phổ biến tại Phương Tây. Bài tập này thì chủ yếu người tập phải chuyển động liên tục.

tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo
Bài Hatha khi tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo

Ngoài ra, việc bạn giữ được cho cơ thể được ở mức cân bằng chính là điều quan trọng tại Hatha yoga. Đồng thời, bài tập này cũng là một sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn mới bắt đầu khám phá bộ môn yoga và muốn thực hiện bài tập đơn giản.

Ashtanga yoga

Đối với bài Ashtanga thì khi tập yoga đốt bao nhiêu calo? Câu trả lời đó là khoảng 350 calo trong 1 giờ. Bài tập này có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch và giúp cho người tập thư giãn được tâm trí. 

Bên cạnh đó, nó còn giúp lọc máu thông qua quá trình tạp nhiệt ở bên trong nhằm thải độc trong cơ thể. Tuy nhiên để có thể đạt được độ hiệu quả cao trong quá trình thực hiện bài này, mọi người phải tuân theo đúng thứ tự trong động tác thật chính xác.

Bikram yoga (yoga nóng)

Để trả lời cho câu hỏi tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, đối với Bikram yoga đó là tầm khoảng 240 calo/giờ. Đây chính là một trong số bài tập yoga cực kỳ hiệu quả trong chủ đề giảm cân. 

tập yoga đốt bao nhiêu calo
Bài yoga nóng khi tập yoga đốt bao nhiêu calo

Một lần tập Bikram yoga thường sẽ kéo dài trong 1 tiếng rưỡi. Với khoảng thời gian đó thì bạn phải thực hiện 2 bài tập và 26 tư thế ở trong phòng nóng. Mục đích là giúp tăng cường thêm sự linh hoạt phần cơ bắp. Ngoài ra, cơ thể đổ mồ hôi nhiều thì giúp bạn giải độc tốt hơn.

Vinyasa yoga (flow yoga)

Khi chọn bài Vinyasa thì quá trình tập yoga tiêu hao bao nhiêu calo cho cơ thể? Ước tính bài tập yoga này sẽ tiêu hao khoảng 600 calo cho mỗi giờ. Đặc điểm chính của bài tập này chính là mọi người phải di chuyển một cách liên tục. 

Việc này sẽ đảm bảo được rằng cơ thể của bạn sẽ luôn được đốt cháy calo. Bài tập vinyasa yoga không quá cứng nhắc và không cần tuân theo đúng trình tự. Do đó nó có khả năng tạo nên sự hứng thú ở những người tập.

Một số bài tập yoga giúp bạn đốt cháy nhiều calo nhất    

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo phụ thuộc khá nhiều vào bài tập yoga mà bạn đã chọn. Nếu bạn chọn lựa những bài tập yoga đốt cháy lượng calo nhiều hơn thì sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Bài tập chào mặt trời

Một trong các bài tập giúp giảm cân khá hiệu quả trong bộ môn yoga phải nhắc đến đó là bài tập chào mặt trời. Có đến 12 tư thế được thực hiện chuyển đổi liên tục, nên bài tập này mang đến lợi ích cho toàn bộ những bộ phận trên cơ thể bạn.

tập yoga tiêu hao bao nhiêu calo
Chọn bài tập chào mặt trời giúp giảm cân hiệu quả nhất

Không chỉ vậy, việc bạn tập luyện bài tập chào mặt trời có thể giúp kích hoạt được hệ tim mạch cũng như tác động nhiều đến các cơ. Ngoài tác dụng săn chắc cơ thì còn làm điều hòa được nhịp thở, giúp phổi có thể tăng cường tốt hơn. Và đáp án cho câu hỏi khi chọn bài tập chào mặt trời tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo, theo nghiên cứu cho biết tầm 3,79 calo/ phút.

Tư thế cái cày

Đối với tư thế cày được xem là một trong số các tư thế trong yoga mang đến tác dụng đốt cháy lượng calo cực kỳ tốt. Đây cũng là tư thế yoga giảm mỡ lưng hiệu quả bạn nên thử. Nhiều chuyên gia khuyên rằng người mới chỉ nên giữ tư thế bài tập này trong khoảng 15 giây đến 1 phút, còn người tập lâu năm thì nên tập trong 10 phút. Đối với tư thế này sẽ giúp bạn đốt cháy được 3,05 calo/ phút.

tập yoga giảm bao nhiêu calo
Tư thế cái cày giúp người tập giảm calo nhiều đáng kể

Tư thế cánh cung

Nếu bạn tìm kiếm bài tập để đốt cháy lượng calo nhiều hơn thì có thể chọn đến tư thế cánh cung. Đây là một động tác có tác dụng giúp làm săn chắc cho cơ bắp của tay và cả cơ bắp chân. Nếu bạn đang muốn tìm một bài tập yoga thon chân, chắn chắn bạn nên thử tập luyện tư thế này. Đối với tư thế yoga này sẽ giúp đốt cháy lượng calo rất nhanh chóng, khi bạn giữ càng lâu thì bạn có thể đốt cháy được nhiều calo hơn.

tập yoga 1 tiếng giảm bao nhiêu calo
Tư thế cánh cung giúp đốt cháy lượng calo nhanh

Làm sao để đốt cháy nhiều calo hơn khi tập yoga?

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu những bài tập cũng như biết được các bài tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo cho cơ thể. Mọi người có thể tham khảo thêm các mẹo hay để giúp cơ thể đốt cháy calo được hiệu quả hơn khi tập luyện yoga.

Uống nước lạnh

Một chai nước lạnh đã có thể giúp cơ thể tạo ra được sức mạnh khổng lồ làm đốt cháy đi lượng calo. Bên cạnh đó, uống nước lạnh trước lúc tập luyện yoga cũng có thêm khả năng làm tăng cường trao đổi chất, giúp cho cơ thể sảng khoái hơn trước khi bước vào quá trình tập lâu dài.

Chọn bài yoga phù hợp

Tập yoga 30 phút giảm bao nhiêu calo phụ thuộc khá nhiều đến cách bạn chọn lựa bài tập. Nếu bạn chọn tập yoga theo mục đích giúp đốt cháy lượng calo để có thể giảm cân thì chọn Vinyasa và Bikram. Hai bài tập này có thể xem là sự lựa chọn tốt nhất. 

Thêm vào đó, bạn cũng nên xen kẽ thường xuyên những bài tập để giúp góp phần làm tiêu hao thêm nhiều năng lượng hơn khi luyện tập. Những bài tập khác bao gồm yoga bóng, yoga dây, yoga đôi cũng được coi là một sự lựa chọn khá tốt dành cho bạn nếu muốn đốt được nhiều calo hơn.

1 giờ tập yoga đốt bao nhiêu calo
Chọn bài tập yoga tương thích với cơ thể

Giữ tư thế lâu hơn

Tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo? Trung bình, tập yoga chỉ đốt tầm 400 calo cho một giờ, vậy để đốt nhiều calo hơn thì bạn có thể áp dụng cách giữ lâu tư thế hơn. Thường trong mỗi tư thế tập yoga thì bạn chỉ cần giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 – 6 hơi thở. Nếu bạn muốn tăng thêm hiệu quả cho quá trình giảm cân thì bạn có thể cố gắng kéo dài tăng thời gian giữ nguyên lâu hơn. Lúc đó cơ bắp bạn cũng phải dùng đến nhiều lực hơn. 

Thử tư thế khó

Một trong số các điểm thu hút được người tập yoga chính là các động tác khó để mọi người chinh phục. Do đó, bạn có thể thử sức mình với các bài tập ở tư thế khó hơn để thử thách bản thân và đồng thời rèn luyện thêm cơ bắp. Vài động tác như Headstand hay Sirasana chắc hẳn sẽ giúp bạn đốt được nhiều lượng calo hơn.

Không nghỉ giữa các tư thế

Khi tập yoga giảm bao nhiêu calo? Nếu bạn có thể tiêu hao khoảng 200 – 400 calo/giờ là đã khá đáng kể. Nhưng nếu bạn muốn việc tiêu hao calo hiệu quả hơn thì thay vì nghỉ, bạn có thể thực hiện các động tác nhẹ trong yoga như Vinyasa cùng nhiều tư thế khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn bài tập yoga em bé hay yoga xác chết ngay trong lúc nghỉ ngơi để giúp cơ thể thư giãn một cách toàn diện nhất.

tập yoga 30 phút giảm bao nhiêu calo
Thay thế thời gian nghỉ bằng động tác yoga đơn giản

Tập lâu hơn

Lúc mới bắt đầu thì bạn có thể chọn tập luyện yoga trong khoảng 20 đến 25 phút cho một ngày. Đến khi đã quen dần với quá trình luyện tập thì bạn có thể kéo dài lâu hơn ít nhất 1 giờ nếu như bạn muốn được đốt cháy lượng calo nhiều hơn. 

Lời kết    

Qua nội dung bài viết Phụ Nữ Plus chia sẻ cho người đọc chắc hẳn mọi người đã có thể quá trình tập yoga 1 tiếng tiêu hao bao nhiêu calo. Ngoài ra, việc tập yoga còn có thể giúp cơ thể giảm cân, thải độc cơ thể và nhiều hiệu quả khác. Hy vọng bạn sẽ chọn được bài tập phù hợp cho cơ thể mình để tiêu hao được lượng calo mình mong muốn.