Sau khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh một thời gian, cần phải có cách rã đông thịt nhanh và an toàn để sử dụng chúng. Với mục đích đảm bảo hiệu quả của thịt sau khi rã đông, cũng như tránh gặp phải những sai lầm phổ biến, mời bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây được Phụ Nữ Plus chia sẻ nhé.
Mục lục
Có nhiều người thắc mắc rằng thịt chưa rã đông nấu được không. Câu trả lời là có, có thể nấu thịt chưa rã đông. Tuy nhiên, việc nấu thịt như vậy sẽ yêu cầu thời gian nấu lâu hơn để đảm bảo thịt chín đều và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ví dụ, nếu một món thịt gà đã được áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn mất khoảng 30 phút để nấu chín. Trong khi đó, nấu gà chưa rã đông, thời gian nấu sẽ kéo dài khoảng 45 phút. Tương tự, với các loại rau quả đông lạnh, bạn có thể nấu chín trực tiếp mà không cần rã đông trước.
Điều quan trọng là bạn cần phải đảm bảo thực phẩm được nấu chín đầy đủ, với nhiệt độ đảm bảo an toàn. Như vậy mới có thể tránh nguy cơ mắc phải các vi khuẩn gây bệnh, cũng như giúp món ăn ngon miệng hơn.
Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không có đủ thời gian để đợi thịt rã đông hoàn toàn thì trong nội dung ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn top 10 cách rã đông thịt nhanh và an toàn. Chúng tôi tin chắc rằng sau khi tham khảo, hành trình nấu ăn của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Thịt là một trong những nguyên liệu chính làm nên những món ăn ngon bổ dưỡng. Bởi vậy, rất nhiều gia đình có thói quen trữ đông thịt, và khi cần có thể lấy thịt ra khỏi tủ lạnh để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, làm sao để rã đông thịt nhanh và an toàn là câu hỏi không ít người quan tâm.
Muối có thể được sử dụng làm mẹo rã đông thịt nhanh chóng. Không chỉ giúp tăng tốc quá trình rã đông, muối còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong thịt. Khi sử dụng muối để rã đông, bạn có thể ngâm thịt đông lạnh vào nước ấm, khoảng 40 độ C, pha loãng với 2 muỗng canh muối.
Sau đó, để thịt trong nước muối và chờ cho đến khi thịt rã đông hoàn toàn. Để đảm bảo thịt không bị chín tái và ngăn vi khuẩn xâm nhập, bạn cần nhớ không sử dụng nước dưới 30 độ C hoặc cao trên 50 độ C. Cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng muối này bạn nên áp dụng với lượng thịt nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Một số người vẫn thường chọn cách rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên nước nóng có thể làm mất protein và mất đi mùi vị của thịt. Ngoài ra, cách này cũng làm thịt dễ bị mất độ đàn hồi và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thịt.
Vì vậy, để thay thế nước nóng, bạn có thể sử dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng nước lạnh để đảm bảo thịt giữ được nguyên chất dinh dưỡng. Bạn hãy gói thịt kín và đặt vào nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút sau đó thay nước một lần để quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng.
Học cách rã đông thịt là điều chị em nên quan tâm để có thể chế biến những món ăn ngon miệng, hấp dẫn và bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó, rã đông thịt bằng đường là một cách rã đông thịt nhanh và an toàn.
Để thực hiện phương pháp rã đông này, bạn hãy pha theo tỷ lệ 5 phần nước lạnh và 1 phần nước ấm ở 40 độ C với nhau, sau đó cho 2 muỗng canh đường vào nước và thực hiện khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thịt đông lạnh vào nước trong 7-10 phút thì thịt sẽ rã đông, sau đó bạn có thể vớt ra để ráo. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với thịt, không nên sử dụng đường để rã đông hải sản vì đường có thể làm thay đổi hương vị đặc trưng của hải sản.
Bằng cách sử dụng axit axetic có trong giấm, bạn có thể làm cho lớp băng đá trong thịt giảm, từ đó giúp rã đông thịt nhanh hơn. Để thực hiện cách rã đông thịt nhanh và an toàn này, bạn hãy pha loãng và khuấy đều nước ấm ở 40 độ C với 2-3 giọt giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn hãy cho thịt đông vào trong nước giấm và ngâm khoảng 3-5 phút là thịt đã được rã đông nhanh chóng, và còn giảm bớt mùi tanh vốn có của thịt.
Trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng gừng, bạn cần chuẩn bị một thau chứa nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Tiếp theo, thêm vào vài lát gừng mỏng và khuấy đều trong nước. Ngâm thịt đông lạnh vào nước và đợi cho đến khi đá tan hoàn toàn.
Mức nhiệt từ gừng sẽ giúp rã đông thịt một cách nhanh chóng. Đồng thời giữ cho thịt có độ tươi, màu sắc và hương vị tự nhiên sau khi rã đông.
Trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn tiếp theo, chúng ta sẽ dùng lò vi sóng. Để rã đông thịt bằng lò vi sóng, bạn cần gói kín thịt đông bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào lò vi sóng để rã đông trong khoảng 5 phút ở mức nhiệt độ thấp. Bạn hãy chú ý đến thời gian áp dụng cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng để tránh làm thịt chín quá mức, gây mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của thịt.
Bạn lấy thịt từ ngăn đông xuống và gỡ màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng ra khỏi thịt, rồi đặt thịt vào khay đựng chịu nhiệt. Tiếp theo, bạn cho thịt vào trong nồi chiên không dầu và rã đông trong 5 - 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C.
Sau khoảng 4-5 phút, nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn lật thịt lại và tiếp tục rã đông 3 - 5 phút là được. Khi áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn này và thịt rã đông xong, bạn hãy chế biến ngay thịt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và giữ được chất lượng của thịt.
Trong phần hướng dẫn rã đông thịt tiếp theo này, bạn tiến hành lấy thịt từ ngăn đông và cho xuống ngăn mát tủ lạnh trong 10 - 20 phút để dễ dàng gỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi thịt. Tiếp theo, bạn cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy nắp lại và cho vào lò nướng. Bạn rã đông thịt trong lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 70 độ C là thịt đã mềm.
Tóm lại, khi áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng lò nướng, bạn lưu ý không để nhiệt độ lò quá cao tránh thịt bên trong còn bị đông nhưng bên ngoài đã bị chín tái.
Rã đông tự nhiên là cách rã đông thịt nhanh và an toàn nhất, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian chế biến nếu bạn không chuẩn bị trước. Để chuẩn bị cho bữa ăn, bạn cần lấy phần thịt đông được đựng trong túi hút chân không sạch sẽ.
Sau đó, bạn để ngoài không gian ở nhiệt độ phòng trước khi bạn hoàn thành các công việc cá nhân khác. Khi bạn quay trở lại, bạn sẽ có một miếng thịt đã rã đông hoàn hảo, tươi ngon và gần như bạn đã tiết kiệm được một khoảng thời gian lớn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài, cách an toàn nhất các bạn nên lựa chọn chính là rã đông trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần đặt thịt vào hộp, tô, chén hoặc túi bọc kín, sau đó di chuyển xuống ngăn mát để rã đông một cách đơn giản và nhanh chóng.
Cách rã đông thịt nhanh và an toàn này đặc biệt phù hợp khi bạn có đủ thời gian trước khi tiến hành chế biến. Đáng chú ý, phương pháp này còn cho phép bảo quản thực phẩm thêm 3-5 ngày nếu bạn không chế biến ngay mà vẫn đảm bảo thực phẩm không hỏng hoặc thay đổi chất lượng.
Bên cạnh việc hiểu rõ những cách rã đông thịt nhanh và an toàn được chúng tôi cung cấp bên trên, trước khi chế biến thức ăn các bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý quan trọng sau đây. Như vậy sẽ giúp bạn và gia đình hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn thức ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bạn cần chú ý hãy tránh sử dụng dầu nóng để rã đông thịt. Một số người cho rằng việc này sẽ tăng tốc quá trình rã đông hoặc họ có thể vô tình sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi nước và dầu kết hợp với nhau, chúng có thể gây ra hiện tượng bắn dầu và vô cùng nguy hiểm.
Một trong những sai lầm phổ biến tiếp theo trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn chính là thời gian rã đông không quá lâu. Rã đông thịt quá lâu có thể khiến thịt bị mềm quá mức và mất đi chất dinh dưỡng.
Bạn cần chú ý ra đông thịt ở mức vừa phải, đủ để chế biến. Như vậy sẽ giúp thịt rã đông đều đặn, đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ nguyên chất lượng, chất dinh dưỡng của thịt.
Thịt sau khi rã đông cần được sử dụng ngay nếu rã đông bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu và lò nướng để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh tình trạng ôi thiu. Bạn nên tuân thủ các cách rã đông thịt nhanh và an toàn để bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình.
Tiếp theo, phương pháp rã đông thịt ở nhiệt độ phòng cần phải được bảo quản đúng cách để tránh vi khuẩn xâm nhập và đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi rã đông thịt, bạn nên đặt nó trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc trong hộp đựng kín để ngăn vi khuẩn lạ xâm nhập. Tránh để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Khi áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn và lỡ rã đông thực phẩm quá nhiều so với nhu cầu, bạn không nên trữ đông lần thứ hai mà hãy cố gắng tận dụng tất cả phần thịt để chế biến. Lý do là khi thực phẩm đã rã đông, nó dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc trữ đông thịt lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn và ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Thậm chí có thể gây ngộ độc nếu sử dụng trong lần sau.
Trong quá trình rã đông thịt, bạn cần tránh sử dụng màng bọc thực phẩm để đảm bảo an toàn. Màng bọc thực phẩm có thể làm tăng sự ẩm ướt và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
Thay vào đó, trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn bạn nên rã đông thịt trực tiếp trong tủ lạnh hoặc sử dụng các phương pháp rã đông nhanh như lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Điều này giúp đảm bảo thịt được rã đông một cách an toàn và giữ được chất lượng tốt nhất.
Để đảm bảo chất lượng của thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh, bạn cần chú ý quan tâm đến nhiệt độ của tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo nó đạt mức nhiệt độ yêu cầu, thường là từ 4 độ C đến dưới 0 độ C. Nếu nhiệt độ tủ lạnh đặt quá thấp, quá trình rã đông thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Trong tất cả các cách rã đông thịt nhanh và an toàn, bạn không nên sử dụng nồi nấu chậm để rã đông thực phẩm đã bị đóng băng trong tủ lạnh, đặc biệt là thịt. Khi làm như vậy, có thể làm nấu chín một phần hoặc toàn bộ phần thịt cần được rã đông.
Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi nấu chậm sẽ kéo dài thời gian rã đông, từ đó tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển trước khi thịt chín hoàn toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu người sử dụng tiếp tục sử dụng món ăn không an toàn.
Trong bài viết trên, Phụ Nữ Plus đã cung cấp đầy đủ thông tin về 10 cách rã đông thịt nhanh và an toàn cũng như những lưu ý quan trọng cần biết trong quá trình rã đông thịt. Chúng tôi hy vọng sau khi tham khảo, bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn và lựa chọn được cho gia đình mình cách thực hiện phù hợp, đảm bảo sức khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm!
Bỏ túi 6 mẹo nấu ăn nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng như cơm mẹ nấu
Bỏ túi 6 mẹo nấu ăn nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng như cơm mẹ nấu
Mẹo hay nhà bếp
23-12-2023
Không chỉ các bà nội trợ mà rất nhiều dân văn phòng, các chị em phụ nữ đều rất quan tâm đến mẹo nấu ăn nhanh. Làm thế nào để quá trình nấu nướng nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo ngon và đủ chất dinh dưỡng thực sự là một bài toán khó với nhiều người. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Phụ Nữ Plus. Hãy cùng tìm ra các bí quyết nấu ăn thần tốc nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon ngay bây giờ nhé!
101 cách cắt dưa hấu đẹp ngon mắt chị em nhất định phải thử
101 cách cắt dưa hấu đẹp ngon mắt chị em nhất định phải thử
Mẹo hay nhà bếp
26-05-2023
Cách cắt dưa hấu đẹp là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt với những nàng dâu, đây là cách ghi điểm tuyệt đối trong mắt gia đình nhà chồng. Ngoài ra một đĩa dưa hấu được bày biện tươm tất sẽ khiến khách đến nhà chơi cảm thấy vui vẻ hơn. Chính vì thế hãy cùng khám phá kỹ hơn về chủ đề này qua những chia sẻ dưới đây đến từ Phụ Nữ Plus nhé!
10 cách mở nắp hộp bị hút chặt chỉ 1 phút là xong ngay
10 cách mở nắp hộp bị hút chặt chỉ 1 phút là xong ngay
Mẹo hay nhà bếp
21-06-2023
Cách mở nắp hộp bị hút chặt như thế nào là điều được nhiều bạn quan tâm. Trong một số tình huống dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể nào mở được hộp, không thể lấy nguyên liệu bên trong để sử dụng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách mở nắp hộp bị dính chặt đơn giản và hiệu quả.
9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống
9 cách xử lý dầu ăn thừa đơn giản tiết kiệm, không tắc cống
Mẹo hay nhà bếp
25-05-2023
Hiện nay, có rất nhiều người đang tìm kiếm cách xử lý dầu ăn thừa nhanh chóng, hiệu quả mà không gây nghẹt cống. Vì dầu ăn khác hẳn so với những dạng chất lỏng khác, chúng không thể tan trong nước. Sau khi để nguội và gặp nhiệt độ thích hợp thì dầu ăn sẽ rắn lại và bám víu vào trong các đường ống thoát nước. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra những cách xử lý dầu ăn thừa hiệu quả nhất nhé.
cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả với 3 mẹo cực đơn giản
cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả với 3 mẹo cực đơn giản
Mẹo hay nhà bếp
28-06-2023
Cách khử mùi tanh cá hồi là một trong những điều được rất nhiều bà nội trợ thắc mắc. Mặc dù cách sơ chế cá hồi không bị tanh sẽ không quá khó khăn, tuy nhiên cái làm nhiều người e ngại khi chế biến đó là làm sao để cá vẫn có thể giữ lại trọn vẹn hương vị vốn có. Vậy thì hãy tham khảo những những mẹo sơ chế mà Phụ Nữ Plus hướng dẫn ngay tại bài viết hôm nay nhé!
8 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày nhanh chóng trong vài phút
8 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày nhanh chóng trong vài phút
Mẹo hay nhà bếp
24-05-2023
Chắc hẳn đang không ít chị em muốn bỏ túi cho mình những cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày trong gian bếp. Những cách này sẽ có thể giảm bớt thời gian dọn dẹp cũng như đỡ vất vả hơn trong công việc nội trợ hàng ngày. Biết được điều đó, vậy nên hôm nay Phụ Nữ Plus sẽ mách mọi người một vài cách giúp loại bỏ những vết bẩn trên bếp cực hiệu quả nhé!