Logo

Top 10 cách rã đông thịt nhanh và an toàn chỉ trong vài phút

Sau khi lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh một thời gian, cần phải có cách rã đông thịt nhanh và an toàn để sử dụng chúng. Với mục đích đảm bảo hiệu quả của thịt sau khi rã đông, cũng như tránh gặp phải những sai lầm phổ biến, mời bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây được Phụ Nữ Plus chia sẻ nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Thịt chưa rã đông nấu được không?    

Có nhiều người thắc mắc rằng thịt chưa rã đông nấu được không. Câu trả lời là có, có thể nấu thịt chưa rã đông. Tuy nhiên, việc nấu thịt như vậy sẽ yêu cầu thời gian nấu lâu hơn để đảm bảo thịt chín đều và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ví dụ, nếu một món thịt gà đã được áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn mất khoảng 30 phút để nấu chín. Trong khi đó, nấu gà chưa rã đông, thời gian nấu sẽ kéo dài khoảng 45 phút. Tương tự, với các loại rau quả đông lạnh, bạn có thể nấu chín trực tiếp mà không cần rã đông trước.

thịt chưa rã đông nấu được không
Giải đáp thắc mắc thịt chưa rã đông nấu được không?

Điều quan trọng là bạn cần phải đảm bảo thực phẩm được nấu chín đầy đủ, với nhiệt độ đảm bảo an toàn. Như vậy mới có thể tránh nguy cơ mắc phải các vi khuẩn gây bệnh, cũng như giúp món ăn ngon miệng hơn.

Cách rã đông thịt nhanh và an toàn    

Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không có đủ thời gian để đợi thịt rã đông hoàn toàn thì trong nội dung ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn top 10 cách rã đông thịt nhanh và an toàn. Chúng tôi tin chắc rằng sau khi tham khảo, hành trình nấu ăn của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Muối là mẹo rã đông thịt nhanh 

Thịt là một trong những nguyên liệu chính làm nên những món ăn ngon bổ dưỡng. Bởi vậy, rất nhiều gia đình có thói quen trữ đông thịt, và khi cần có thể lấy thịt ra khỏi tủ lạnh để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, làm sao để rã đông thịt nhanh và an toàn là câu hỏi không ít người quan tâm.

Muối có thể được sử dụng làm mẹo rã đông thịt nhanh chóng. Không chỉ giúp tăng tốc quá trình rã đông, muối còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong thịt. Khi sử dụng muối để rã đông, bạn có thể ngâm thịt đông lạnh vào nước ấm, khoảng 40 độ C, pha loãng với 2 muỗng canh muối. 

rã đông thịt
Muối là mẹo rã đông thịt nhanh

Sau đó, để thịt trong nước muối và chờ cho đến khi thịt rã đông hoàn toàn. Để đảm bảo thịt không bị chín tái và ngăn vi khuẩn xâm nhập, bạn cần nhớ không sử dụng nước dưới 30 độ C hoặc cao trên 50 độ C. Cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng muối này bạn nên áp dụng với lượng thịt nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Nước lạnh là cách rã đông thịt nhanh và an toàn

Một số người vẫn thường chọn cách rã đông thịt bằng nước nóng để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên nước nóng có thể làm mất protein và mất đi mùi vị của thịt. Ngoài ra, cách này cũng làm thịt dễ bị mất độ đàn hồi và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thịt.

Vì vậy, để thay thế nước nóng, bạn có thể sử dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng nước lạnh để đảm bảo thịt giữ được nguyên chất dinh dưỡng. Bạn hãy gói thịt kín và đặt vào nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút sau đó thay nước một lần để quá trình rã đông diễn ra nhanh chóng.

rã đông thịt nhanh
Nước lạnh là cách rã đông thịt nhanh và an toàn

Rã đông thịt bằng đường

Học cách rã đông thịt là điều chị em nên quan tâm để có thể chế biến những món ăn ngon miệng, hấp dẫn và bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó, rã đông thịt bằng đường là một cách rã đông thịt nhanh và an toàn. 

Để thực hiện phương pháp rã đông này, bạn hãy pha theo tỷ lệ 5 phần nước lạnh và 1 phần nước ấm ở 40 độ C với nhau, sau đó cho 2 muỗng canh đường vào nước và thực hiện khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho thịt đông lạnh vào nước trong 7-10 phút thì thịt sẽ rã đông, sau đó bạn có thể vớt ra để ráo. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với thịt, không nên sử dụng đường để rã đông hải sản vì đường có thể làm thay đổi hương vị đặc trưng của hải sản.

Sử dụng giấm

Bằng cách sử dụng axit axetic có trong giấm, bạn có thể làm cho lớp băng đá trong thịt giảm, từ đó giúp rã đông thịt nhanh hơn. Để thực hiện cách rã đông thịt nhanh và an toàn này, bạn hãy pha loãng và khuấy đều nước ấm ở 40 độ C với 2-3 giọt giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn hãy cho thịt đông vào trong nước giấm và ngâm khoảng 3-5 phút là thịt đã được rã đông nhanh chóng, và còn giảm bớt mùi tanh vốn có của thịt.

rã đông thịt đúng cách
Sử dụng giấm để rã đông thịt

Dùng gừng để rã đông thịt 

Trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng gừng, bạn cần chuẩn bị một thau chứa nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Tiếp theo, thêm vào vài lát gừng mỏng và khuấy đều trong nước. Ngâm thịt đông lạnh vào nước và đợi cho đến khi đá tan hoàn toàn. 

Mức nhiệt từ gừng sẽ giúp rã đông thịt một cách nhanh chóng. Đồng thời giữ cho thịt có độ tươi, màu sắc và hương vị tự nhiên sau khi rã đông.

Rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng

Trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn tiếp theo, chúng ta sẽ dùng lò vi sóng. Để rã đông thịt bằng lò vi sóng, bạn cần gói kín thịt đông bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào lò vi sóng để rã đông trong khoảng 5 phút ở mức nhiệt độ thấp. Bạn hãy chú ý đến thời gian áp dụng cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng để tránh làm thịt chín quá mức, gây mất đi hương vị và chất dinh dưỡng của thịt.

Cách rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu

Bạn lấy thịt từ ngăn đông xuống và gỡ màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng ra khỏi thịt, rồi đặt thịt vào khay đựng chịu nhiệt. Tiếp theo, bạn cho thịt vào trong nồi chiên không dầu và rã đông trong 5 - 7 phút ở nhiệt độ 80 độ C. 

cách rã đông thịt nhanh
Cách rã đông thịt cực nhanh bằng nồi chiên không dầu

Sau khoảng 4-5 phút, nếu thịt chưa rã đông hoàn toàn, bạn lật thịt lại và tiếp tục rã đông 3 - 5 phút là được. Khi áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn này và thịt rã đông xong, bạn hãy chế biến ngay thịt để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và giữ được chất lượng của thịt.

Hướng dẫn rã đông thịt bằng lò nướng

Trong phần hướng dẫn rã đông thịt tiếp theo này, bạn tiến hành lấy thịt từ ngăn đông và cho xuống ngăn mát tủ lạnh trong 10 - 20 phút để dễ dàng gỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi thịt. Tiếp theo, bạn cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy nắp lại và cho vào lò nướng. Bạn rã đông thịt trong lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 70 độ C là thịt đã mềm.

Tóm lại, khi áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn bằng lò nướng, bạn lưu ý không để nhiệt độ lò quá cao tránh thịt bên trong còn bị đông nhưng bên ngoài đã bị chín tái.

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Rã đông tự nhiên là cách rã đông thịt nhanh và an toàn nhất, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian chế biến nếu bạn không chuẩn bị trước. Để chuẩn bị cho bữa ăn, bạn cần lấy phần thịt đông được đựng trong túi hút chân không sạch sẽ. 

cách rã đông thịt nhanh và an toàn
Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Sau đó, bạn để ngoài không gian ở nhiệt độ phòng trước khi bạn hoàn thành các công việc cá nhân khác. Khi bạn quay trở lại, bạn sẽ có một miếng thịt đã rã đông hoàn hảo, tươi ngon và gần như bạn đã tiết kiệm được một khoảng thời gian lớn.

Rã đông thịt đúng cách từ ngăn mát tủ lạnh    

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài, cách an toàn nhất các bạn nên lựa chọn chính là rã đông trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần đặt thịt vào hộp, tô, chén hoặc túi bọc kín, sau đó di chuyển xuống ngăn mát để rã đông một cách đơn giản và nhanh chóng.

Cách rã đông thịt nhanh và an toàn này đặc biệt phù hợp khi bạn có đủ thời gian trước khi tiến hành chế biến. Đáng chú ý, phương pháp này còn cho phép bảo quản thực phẩm thêm 3-5 ngày nếu bạn không chế biến ngay mà vẫn đảm bảo thực phẩm không hỏng hoặc thay đổi chất lượng.

hướng dẫn rã đông thịt
Rã đông thịt đúng cách từ ngăn mát tủ lạnh

Lưu ý khi rã đông thịt tại nhà bạn cần tránh    

Bên cạnh việc hiểu rõ những cách rã đông thịt nhanh và an toàn được chúng tôi cung cấp bên trên, trước khi chế biến thức ăn các bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý quan trọng sau đây. Như vậy sẽ giúp bạn và gia đình hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn thức ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không sử dụng dầu nóng để rã đông thịt

Bạn cần chú ý hãy tránh sử dụng dầu nóng để rã đông thịt. Một số người cho rằng việc này sẽ tăng tốc quá trình rã đông hoặc họ có thể vô tình sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi nước và dầu kết hợp với nhau, chúng có thể gây ra hiện tượng bắn dầu và vô cùng nguy hiểm.

Thời gian rã đông thịt không quá lâu

Một trong những sai lầm phổ biến tiếp theo trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn chính là thời gian rã đông không quá lâu. Rã đông thịt quá lâu có thể khiến thịt bị mềm quá mức và mất đi chất dinh dưỡng. 

Bạn cần chú ý ra đông thịt ở mức vừa phải, đủ để chế biến. Như vậy sẽ giúp thịt rã đông đều đặn, đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ nguyên chất lượng, chất dinh dưỡng của thịt.

mẹo rã đông thịt nhanh
Thời gian rã đông thịt không quá lâu

Thịt rã đông cần được sử dụng ngay

Thịt sau khi rã đông cần được sử dụng ngay nếu rã đông bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu và lò nướng để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh tình trạng ôi thiu. Bạn nên tuân thủ các cách rã đông thịt nhanh và an toàn để bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia đình.

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng cần được bảo quản 

Tiếp theo, phương pháp rã đông thịt ở nhiệt độ phòng cần phải được bảo quản đúng cách để tránh vi khuẩn xâm nhập và đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi rã đông thịt, bạn nên đặt nó trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc trong hộp đựng kín để ngăn vi khuẩn lạ xâm nhập. Tránh để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Thịt đã rã đông không được bỏ lại vào ngăn đông

Khi áp dụng cách rã đông thịt nhanh và an toàn và lỡ rã đông thực phẩm quá nhiều so với nhu cầu, bạn không nên trữ đông lần thứ hai mà hãy cố gắng tận dụng tất cả phần thịt để chế biến. Lý do là khi thực phẩm đã rã đông, nó dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc trữ đông thịt lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn và ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Thậm chí có thể gây ngộ độc nếu sử dụng trong lần sau.

 Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng cần được bảo quản

Tránh sử dụng màng bọc thực phẩm 

Trong quá trình rã đông thịt, bạn cần tránh sử dụng màng bọc thực phẩm để đảm bảo an toàn. Màng bọc thực phẩm có thể làm tăng sự ẩm ướt và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại. 

Thay vào đó, trong cách rã đông thịt nhanh và an toàn bạn nên rã đông thịt trực tiếp trong tủ lạnh hoặc sử dụng các phương pháp rã đông nhanh như lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Điều này giúp đảm bảo thịt được rã đông một cách an toàn và giữ được chất lượng tốt nhất.

cách rã đông thịt bằng nồi chiên không dầu
Hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thịt

Kiểm tra nhiệt độ ngăn mát trước khi rã đông thịt

Để đảm bảo chất lượng của thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh, bạn cần chú ý quan tâm đến nhiệt độ của tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo nó đạt mức nhiệt độ yêu cầu, thường là từ 4 độ C đến dưới 0 độ C. Nếu nhiệt độ tủ lạnh đặt quá thấp, quá trình rã đông thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Không dùng nồi nấu chậm để rã đông thịt

Trong tất cả các cách rã đông thịt nhanh và an toàn, bạn không nên sử dụng nồi nấu chậm để rã đông thực phẩm đã bị đóng băng trong tủ lạnh, đặc biệt là thịt. Khi làm như vậy, có thể làm nấu chín một phần hoặc toàn bộ phần thịt cần được rã đông. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi nấu chậm sẽ kéo dài thời gian rã đông, từ đó tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển trước khi thịt chín hoàn toàn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu người sử dụng tiếp tục sử dụng món ăn không an toàn.

Lời kết    

Trong bài viết trên, Phụ Nữ Plus đã cung cấp đầy đủ thông tin về 10 cách rã đông thịt nhanh và an toàn cũng như những lưu ý quan trọng cần biết trong quá trình rã đông thịt. Chúng tôi hy vọng sau khi tham khảo, bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn và lựa chọn được cho gia đình mình cách thực hiện phù hợp, đảm bảo sức khỏe. Cảm ơn bạn đã quan tâm!