Logo

8 cách giải quyết mâu thuẫn tinh tế không sợ làm mất lòng ai

Tìm cách giải quyết mâu thuẫn là phương án an toàn và tốt nhất để chúng ta có thể hóa giải được những rạn nứt trong cuộc sống. Trong tất cả các mối quan hệ, dù có thân thiết tới đâu cũng sẽ rất khó tránh khỏi những cãi vã, trục trặc. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho các bạn những phương pháp giải quyết mâu thuẫn sao cho khéo léo nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Mâu thuẫn là gì?

Trước khi tìm hiểu những cách giải quyết mâu thuẫn, chúng ta cùng lý giải xem mâu thuẫn là gì? Mâu thuẫn được hiểu là sự xung đột, đối lập về tính cách, suy nghĩ và quan niệm. Ở họ không tồn tại những điểm chung từ đó dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến mỗi chủ thể, gây nên những bất hòa tranh cãi, hay xấu hơn là những xung đột nghiêm trọng nếu không thể đi đến được thống nhất và giải quyết được.

cách giải quyết mâu thuẫn
Mâu thuẫn được hiểu như thế nào 

Mỗi một người sẽ là một tính cách, một quan niệm riêng, vậy nên việc chúng ta hay xảy ra mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí trong công việc, cuộc sống dưới nhiều góc độ và hoàn cảnh khác nhau, đôi khi chính những người trong cuộc cũng rất khó để lý giải được khi mâu thuẫn xảy ra.

TOP 8 cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả nhất

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều sẽ có riêng cho mình những quan niệm, tính cách và suy nghĩ riêng, nên việc bắt ai đó phải làm đúng theo những gì mình nghĩ là điều hoàn toàn không thể. Vậy nên, việc chúng ta học cách giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống, hay nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực hơn là điều vô cùng cần thiết.

Kiểm soát cơn giận - Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn cần có

Các bạn có thể tưởng tượng rằng sự tức giận của bản thân mình như những cơn bão mạnh vậy đó, chúng có thể sẵn sàng cuốn hết mọi thứ đi mà không suy nghĩ đó là điều gì có quan trọng hay không. Vậy nên, cách giải quyết mâu thuẫn đầu tiên và hiệu quả nhất mà các bạn cần phải học chính là biết kiểm soát những cơn giận dữ của bản thân.

mâu thuẫn
Kiểm soát cơn giận dữ khi xảy ra mâu thuẫn 

Có một điều chắc chắn rằng chúng ta sẽ rất khó có thể kiểm soát triệt để được sự tức giận, bức xúc trong lòng mình. Nhưng mỗi lần như vậy, các bạn hãy nghĩ xa hơn đó là những hậu quả, hệ lụy phía sau sự mất kiểm soát đó. Vậy nên, việc học cách giải quyết mâu thuẫn, biết kiềm chế được cảm xúc, sự tức giận khi có chuyện không hay xảy ra là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Không nên ngó lơ những mâu thuẫn

Hiện có khá nhiều bạn lựa chọn giải quyết mâu thuẫn bằng việc ló ngơ, không quan tâm đến những gì đang xảy ra. Tuy nhiên, đây lại không phải là hướng giải quyết mâu thuẫn triệt để và tốt nhất, bởi chúng sẽ kéo dài và làm cho mâu thuẫn trở nên xấu hơn, mất kiểm soát. Và đôi khi, các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi mãi trốn tránh nó.

mâu thuẫn là gì
Hạn chế việc ló ngơ khi có mâu thuẫn xảy ra 

Chính vì vậy, các bạn khi gặp phải phải mâu thuẫn nói riêng hay bất kỳ điều gì trong cuộc sống nói chung thì cũng cần đối mặt với nó. Khi các bạn dám đối mặt với người mà bản thân đang có mâu thuẫn và cùng nhau tìm ra giải pháp, thì đó mới là cách giải quyết mâu thuẫn thông minh. Cùng với đó, khi cả hai người nói chuyện và hiểu nhau hơn, ắt hẳn mọi chuyện cũng sẽ được hóa giải theo chiều hướng tốt hơn.

Nói lời xin lỗi là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả nhất

Có một điều mà hầu hết chúng ta ai cũng sẽ gặp phải khi xảy ra mâu thuẫn đó là rất khó để nói ra hai từ “xin lỗi” dù biết bản thân trong trường hợp đó là không hoàn toàn đúng. Có lẽ “cái tôi” của mỗi người là quá lớn khiến cho chúng ta không cho phép bản thân phải nhún nhường hay xuống nước với ai, đặc biệt mà người mà mình đang có mâu thuẫn.

giải quyết mâu thuẫn
Nói lời xin lỗi khi có mâu thuẫn xảy ra 

Tuy nhiên, đôi khi chính “cái tôi” đó lại giết chết đi mối quan hệ và khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả nhất đó là nói ra lời xin lỗi, học cách chấp nhận những điều bản thân làm chưa đúng, chưa tốt với một thái độ cầu tiến nhất. Có như vậy, bản thân bạn mới cảm thấy được nhẹ lòng và đồng thời không làm cho mọi chuyện đi quá xa.

Đặt mình vào vị trí đối phương để hòa giải mâu thuẫn

Cách giải quyết mâu thuẫn tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đó là biết đặt mình vào đối phương để nhìn nhận và suy xét mọi chuyện. Như lời Phật dạy về chữ tâm, mọi chuyện là tốt hay xấu đều sẽ phụ thuộc vào con người. Nếu con người có thể dùng tâm, đặt mình vào vị trí của đối phương để thấu hiểu và đồng cảm, chắc chắn những mâu thuẫn sẽ được hóa giải dễ dàng.

cách giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống
Biết đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu và thông cảm

Vậy nên, mỗi khi buồn phiền hay tức giận một ai đó, hãy thật bình tĩnh để nhìn nhận mọi chuyện. Đồng thời nghĩ xem họ đang nghĩ gì và cảm thấy như thế nào khi mình làm như vậy, đó mới chính là kỹ năng giải quyết mâu thuẫn mà chúng ta nên tham khảo.

Chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện và hòa giải

Chọn thời điểm nói chuyện với nhau cũng được xem là cách giải quyết mâu thuẫn thông minh và sáng suốt. Bởi lẽ khi tức giận, mọi suy nghĩ và hành động sẽ không còn được kiểm soát bởi lý trí khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên khi tức giận tuyệt đối không đưa ra quyết định, hay nói chuyện với người đang có hiềm khích. 

phương pháp giải quyết mâu thuẫn
Chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện 

Biện pháp tốt nhất trong những trường hợp này chính là để cả hai bình tĩnh trở lại, để cơn giận được nguôi ngoai. Khi đó mới nên nói chuyện với nhau một cách thẳng thắn, vì lúc này các bạn mới bình tĩnh và sáng suốt với những suy nghĩ và lời nói được ra. Đừng cố gắng tìm cách giải quyết mâu thuẫn khi cả hai đang nóng giận, mà hãy cho nhau thời gian để mọi chuyện được giải quyết nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn.

Học cách lắng nghe và bao dung

Học cách lắng nghe là một phần quan trọng trong kỹ năng giải quyết mâu thuẫn cho các mối quan hệ của chúng ta. Ngoài ra, chúng ta cũng nên học cách bao dung với những sai lầm của bản thân và cả mọi người xung quanh. Bởi hơn ai hết các bạn sẽ là người đầu tiên cảm thấy khó chịu và mệt mỏi khi cứ mãi giữ những chuyện không vui trong lòng.

kỹ năng giải quyết mâu thuẫn
Học cách lắng nghe và bao dung với mọi chuyện 

Cảm giác khó chịu là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta bị mất đi những mối quan hệ trong cuộc sống này. Vậy nên nếu đối phương và cả bản thân mình có mong muốn hòa giải, bạn cũng nên mở lòng và tha thứ với những sai lầm đó bạn nhé!

Nên rút kinh nghiệm cho bản thân

Có khi nào các bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi, liệu sau những mâu thuẫn, cãi vã bản thân đã có thể tự rút ra cho mình những kinh nghiệm nào chưa? Hay điều này chỉ khiến lần lượt những mối quan hệ đó đi vào ngõ cụt rồi biến mất. 

Vậy nên tại sao sau khi tìm cách giải quyết mâu thuẫn, chúng ta không rút ra cho mình những kinh nghiệm để lần sau không còn mắc phải? Để sau những mâu thuẫn đó chúng ta hiểu rõ nhau hơn và cùng nhau tốt hơn, không bị mắc phải những sai lầm không đáng có.

Không để bụng chuyện đã qua

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp phải những chuyện không vui, nhưng khi chuyện đã qua các bạn cũng không nên để lại trong lòng, đặc biệt là những mâu thuẫn hay tranh cãi với người khác. Vì như vậy chúng chỉ khiến các bạn trở thành những người chấp chuyện nhỏ nhặt, hẹp hòi và đương nhiên điều đó sẽ làm cho những mối quan hệ của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

những câu nói giải quyết mâu thuẫn
Đừng để bụng những mâu thuẫn đã qua 

Vậy nên cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất chính là thay vì cứ giữ trong lòng để khiến tâm trạng xấu đi, hãy thử quên học cách quên nó đi, xem như những chuyện bình thường khác trong cuộc sống. Khi này, chắc chắn bạn hạn chế được những mâu thuẫn hoặc cũng có thể sẽ không bao giờ xảy ra mâu thuẫn với người khác đâu.

Những câu nói giải quyết mâu thuẫn hóa giải mọi xung đột

Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, tốt hơn hết các bạn không nên chỉ trỏ và đổ lỗi cho nhau, việc chúng ta cần làm đó là tìm cách giải quyết mâu thuẫn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể bỏ túi ngay cho mình những câu nói dưới đây để có thể hóa giải được phần nào những mâu thuẫn trong cuộc sống.

  • Chúng ta nên dừng lại, suy nghĩ một chút để có thể đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

  • Tôi hiểu vì sao chúng ta lại khó chịu với những việc này.

  • Chúng ta hãy cùng nhau tìm cách giải quyết những vấn đề này nhé!

  • Bạn sẽ xinh đẹp hơn khi không còn tức giận.

  • Chúng ta có thể ngừng cãi nhau và tìm cách giải quyết nó.

  • Anh hiểu em đang phải chịu đựng những gì khi có chúng ta xảy ra mâu thuẫn.

  • Chúng ta có thể nhìn vấn đề này từ nhiều góc độ khác nhau mà phải không?

  • Chị/Anh có thể giúp em hiểu về vấn đề này không? Cho em biết giờ chị/anh đang nghĩ gì.

  • Chúng ta nên làm gì để cải thiện được tình hình này?

  • Chúng ta đã từng gặp phải gặp những chuyện tồi tệ hơn, vậy nên chuyện này cũng vậy thôi.

Lời kết 

Như vậy thông qua bài viết lần này, chúng ta đã có thêm cho mình những cách giải quyết mâu thuẫn sao cho tốt nhất. Mong rằng với những chia sẻ này của Phụ Nữ Plus sẽ phần nào đó giúp mọi người có những cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống, cũng như luôn có những mối quan hệ thật tốt nhé!