13 cách để tình yêu bền lâu và luôn hạnh phúc như ngày đầu

Thứ tư, 01/03/2023 - 09:12

Cách để tình yêu bền lâu luôn là cụm từ được phái nữ quan tâm. Thực tế cho thấy có rất nhiều cặp đôi vì sự chênh lệch trong suy nghĩ hoặc vì khoảng cách mà tình yêu không giữ được lâu. Đây là một điều đáng tiếc và không một ai muốn xảy ra. Bài viết sao đây sẽ bật mí cho bạn những mẹo giúp bạn giữ lửa được tình yêu của mình!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân dẫn tới tình yêu không được lâu dài

Trước khi tìm hiểu cách để tình yêu bền lâu thì chúng ta cần phải hiểu được những nguyên nhân dẫn đến việc khi hai người yêu nhau lại nhanh chóng kết thúc, không đi được cùng nhau lâu dài.

Tình yêu giữa các cặp đôi thường kết thúc ở gai đoạn "chuyển tiếp" trong cuộc sống
Tình yêu giữa các cặp đôi thường kết thúc ở gai đoạn "chuyển tiếp" trong cuộc sống

Có rất nhiều nguyên nhân được nhìn nhận theo tình hoàn cảnh và góc độ cá nhân khác nhau, tuy nhiên theo các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học thì tình yêu giữa các cặp đôi thường kết thúc ở gai đoạn "chuyển tiếp" trong cuộc sống. Đây là tình trạng không hề hiếm gặp, chẳng hạn như khi từ cấp 3 lên đại học, giai đoạn tốt nghiệp đại học bắt đầu đi làm, tình yêu chuyển sang giai đoạn hôn nhân hoặc khi có con,... Trong những giai đoạn chuyển tiếp này, các cặp đôi thường rất dễ xảy ra bất đồng quan điểm và chịu tác động của nhiều yếu tố. Thông thường thì lý do chính dẫn đến tình trạng chia tay như sau:

  • Không có sự mới mẻ trong tình yêu: Tình yêu được hình thành lên bởi sự thu hút của đối phương, giống như nam châm khác cực thì luôn hút nhau lại gần. Vì vậy mà rất nhiều các cặp đôi khi yêu nhau được một thời gian sẽ cảm thấy đối phương quen thuộc, không có điểm gì mới mẻ để có thể thu hút bản thân mình sẽ dẫn tới giai đoạn nhàm chán trong tình yêu.
  • Thiếu sự giao tiếp và kết nối: Giao tiếp và kết nối như là sợ dây tơ hồng kéo hai người lại gần nhau hơn, nếu không có nó hai người sẽ dần trở nên xa cách và không hiểu đối phương. 
  • Áp lực là stress: Giai đoạn chuyển tiếp thường đi kèm với áp lực và stress. Các cặp đôi phải đối mặt với những thách thức mới và có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cuộc sống của họ. Áp lực này có thể tạo ra căng thẳng và ảnh hưởng đến mối quan hệ.
  • Thiếu tin tưởng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến chuyện tình yêu thất bại chính là thiếu tin tưởng đối phương. Niềm tin là một yếu tố cần thiết và quan trọng trong việc phát triển các mối quan hệ. Nếu không có nó, mối quan hệ có thể dễ dàng tan vỡ.
  • Người thứ 3: Như đã nói, trong các giai đoạn chuyển tiếp của cuộc sống, chúng ta thường cảm thấy thiếu đi sự mới mẻ trong tình yêu, dần trở nên khác biệt về suy nghĩ và mục tiêu. Vậy nên trong giai đoạn này rất rễ xảy ra rung động với người có cùng tần số, chả hạn như bạn cùng đại học, đồng nghiệp,...và nếu như không thể lý trí chúng ta sẽ rất dễ đánh mất tình yêu hiện tại.
  • Bận rộn: Khi cả 2 người đều bận rộn với cuộc sống cá nhân, ví dụ khi cả hai người bắt đầu đi làm sẽ không có thời gian cho đối phương hoặc không có thời gian chăm lo gia đình và con cái, lúc này rất dễ nảy sinh mâu thuẫn và không kiên nhẫn trong tình yêu dẫn đến chia tay.

TOP 13 cách để tình yêu bền lâu và hạnh phúc

Làm sao để có tình yêu lâu dài là điều mà các cặp đôi mới yêu nhau quan tâm. Thực tế sẽ có 13 cách cơ bản giúp bạn giữ lửa cho mối tình của mình. 

cách để tình yêu bền vững
13 cách để tình yêu bền lâu cho cặp đôi

Cách để tình yêu bền vững là luôn thành thật

Một trong những cách để tình yêu bền lâu chính là luôn thành thật đối với đối phương. Bạn không nên lừa dối đối phương ở bất kỳ mặt nào kể cả tình cảm hoặc vật chất.

Tình cảm là cảm xúc xuất phát từ con tim vì vậy bạn không nên vì bất kỳ lý do nào đó mà lừa dối họ. Nếu như bạn duy trì tình yêu bằng những lời dối trá thì chắc chắn một ngày nào đó sự thật cũng sẽ bị lộ ra ngoài.

Làm sao để có tình yêu bền vững? Yếu tố đầu tiên chính là sự thành thật và tôn trọng nhau trong tình yêu. Chỉ khi nào cho đi sự thành thật bạn mới nhận lại được sự thành thật.

Hãy tôn trọng lẫn nhau

Mỗi chúng ta đều không thích sự kiểm soát quá mức và đều có "cái tôi" của bản thân mình. Chúng ta luôn thích sở thích, các mối quan hệ cá nhân của bản thân không bị đối phương kiểm soát, được tôn trọng thì nửa kia của bạn cũng càn những điều như vậy. Chẳng hạn khi bạn gái bạn thích trang điểm, bạn không thể bảo cô ấy "em trang điểm làm gì, thấy thấy đẹp giả tạo mà lại suốt ngày tốn tiền mua mỹ phẩm" hoặc khi bạn trai chơi game để xả stress bạn gái cũng không nên nói rằng "anh làm gì, có kiếm ra tiền không?",...

Chúng ta hãy tôn trọng nửa kia về mọi mặt, khi chúng ta tôn trọng người yêu của mình, chúng ta có thể tiếp cận xung đột một cách xây dựng và hòa giải. Thay vì tranh cãi và đổ lỗi cho nhau, chúng ta có thể tìm hiểu và lắng nghe nhau, tìm kiếm giải pháp chung và đạt đến thỏa thuận. Tôn trọng giúp chúng ta giữ được lòng kiên nhẫn và sẵn lòng thấu hiểu và tha thứ cho nhau.

những cách để giữ tình yêu bền vững
Quy tắc yêu nhau chính là tôn trọng

Dành thời gian cho nhau là cách để tình yêu bền lâu

Làm thế nào để có tình yêu bền vững? Câu trả lời chính là dành thời gian cho nhau. Một mối quan hệ sẽ có thể phát triển khi bạn có sự quan tâm đến đối phương và đặc biệt dành thời gian cho họ.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc lúc nào bạn cũng kè kè, giám sát hành động của họ. Hiểu một cách đơn giản chính là dù bạn bận bịu như thế nào thì vẫn nhớ để nhắc đối phương ra ngoài nhớ mang áo khoác, nói chuyện hỏi thăm ngày hôm nay của người ấy thế nào,…Lúc này đối phương sẽ cảm nhận được sự chân tình trong bạn.

Không áp đặt suy nghĩ cá nhân lên đối phương

để tình yêu bền lâu 8 điều cần phải nhớ
Không nên áp đặt suy nghĩ cá nhân lên đối phương

Trong một mối quan hệ thì bạn cần phải biết thông cảm và tôn trọng đối phương. Mỗi một người sẽ có một quan điểm cá nhân khác nhau nên bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên đối phương.

Do đó cách để có tình yêu bền vững chính là thông cảm cho suy nghĩ khác biệt và không áp đặt. Khi bạn áp đặt suy nghĩ của mình và bắt buộc đối phương phải nghe theo, điều này chỉ làm họ trở nên khó chịu và cảm thấy ngột ngạt.

Biết cách lắng nghe và chia sẻ với nhau

Một trong những cách để tình yêu bền lâu hiệu quả chính là phải biết mở lòng và chia sẻ với nhau. Chúng ta nên nhớ rằng không ai là có siêu năng lực đọc đúng 100% suy nghĩ của người khác cả. Việc chúng ta thường làm là dựa trên sự hiểu biết về đối phương để suy đoán ý nghĩ của họ và mong muốn người khác hiểu được điều mình mong muốn mà không cần nói ra. Nhưng bạn hãy thử nghĩ mà xem, đến bố mẹ nuôi bạn từ nhỏ cũng nhiều lúc không hiểu được mong muốn nguyện vọng của bạn, vậy hà cớ gì một người mới gặp gần đây có thể hiểu hết được?

Bên cạnh đó, mỗi người đều có những mối bận tâm riêng về công việc và các ối quan hệ khác, tình yêu chỉ là một phần cho cuộc sống nên chúng ta không thể dành toàn bộ thời gian để suy đoán về mong muốn của đối phương. Vậy nên hãy thẳng thắn mở lòng chia sẻ và cùng với đó là học cách lắng nghe đối phương. Việc này sẽ giúp cho cả hai hiểu nhau hơn và dễ dàng đồng cảm với nhau.

7 bí quyết giúp tình yêu bền vững
Học cách mỏ lòng chia sẻ và lắng nghe để hiểu nhau hơn

Học cách chấp nhận sự không hoàn hảo

Trong một mối quan hệ, không ai hoàn hảo và việc chấp nhận những khuyết điểm và sai lầm của đối tác là điều quan trọng để xây dựng một tình yêu chân thành và bền vững. Chẳng hạn, bạn không thể yêu cầu vợ bạn luôn phải ở nhà chăm lo gia đình, con cái nhưng lại phải độc lập tài chính, hoặc bạn nữ không thể muốn người yêu phải hiếu thảo lễ phép nhưng phải chọn mình khi đứng giữa mình và mẹ của anh ấy,...

Khi bạn học cách chấp nhận sự không hoàn hảo, bạn đang mở cánh cửa cho sự linh hoạt, sự tha thứ và sự thực tế trong mối quan hệ. Bạn sẽ nhìn nhận nửa kia của mình với một tinh thần tích cực hơn, và điều này giúp tạo ra một môi trường tốt hơn để cùng nhau phát triển và trưởng thành.

Đồng hành trong mọi hoàn cảnh

Một mối quan hệ lâu bền sẽ phải xuất phát từ sự chân thành và cả hai đều có thiện chí phát triển mối quan hệ. Chính vì vậy, cả hai phải sẵn sàng đồng hành trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn hay cùng nhau phát triển. Khi chúng ta đồng hành trong mọi hoàn cảnh, chúng ta xây dựng sự kết nối sâu sắc và đáng tin cậy với đối nửa kia của mình.

Cùng nhau vượt qua mọi hoàn cảnh giúp cả hai thấu hiểu và gắn kết hơn
Cùng nhau vượt qua mọi hoàn cảnh giúp cả hai thấu hiểu và gắn kết hơn

Ngoài ra, việc đồng hành trong mọi hoàn cảnh không chỉ liên quan đến việc chia sẻ khó khăn, mà còn liên quan đến việc chia sẻ niềm vui và xây dựng kỷ niệm. Khi chúng ta cùng nhau trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ, chúng ta tạo ra sự gắn kết và hạnh phúc trong mối quan hệ.

Xây dựng mục tiêu và kế hoạch chung

Trong một mối quan hệ, cần có những điểm gắn kết hai người lại gần với nhau. Mục tiêu và kế hoạch chung chính là điểm kết nối tuyệt vời giữa hai người. Khi hai người có mục tiêu và kế hoạch chung, các bạn đang tạo ra một cơ sở vững chắc và hướng đi chung cho mối quan hệ. Điều này giúp hai bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất và tránh những rối ren và biến đổi không cần thiết. Mục tiêu và kế hoạch cũng giúp hai người xây dựng sự đồng lòng và sự phát triển chung trong mối quan hệ.

Tạo ra bất ngờ, mới mẻ trong tình yêu

Thực tế cho thấy rằng đối với những cặp đôi yêu nhau lâu năm thường sẽ quen và nắm rõ được các hành động của đối phương nên không tránh khỏi việc cảm thấy nhàm chán khi yêu. Vì vậy một trong những cách để tình yêu bền lâu chính là tạo ra sự bất ngờ và những niềm vui nhỏ mới mẻ cho cả hai.

Những bất ngờ có thể là tặng các món quà nhỏ hoặc tạo một bữa tiệc vào ngày thường, không phải nhân dịp gì đặc biệt cả. Đây cũng là một cách làm mới tình yêu mỗi ngày giúp thắp lửa tình yêu giữa hai người. Chính những sự chuẩn bị này sẽ làm cho đối phương cảm thấy bạn thật sự quan tâm đến mối quan hệ này và yêu bạn nhiều hơn đấy!

Cho cả hai không gian riêng và không kiểm soát mù quáng

Tình yêu không phải là tất cả trong cuộc sống, chúng ta còn có gia đình, công việc, các mối quan hệ và sở thích cá nhân riêng. Chúng ta cần phải cân bằng giữa tình yêu và cuộc sống cá nhân, vì vậy hãy cho cả hai không gian riêng và không kiểm soát quá mức một cách mù quáng dẫn tới những tiêu cực trong tình yêu.

làm sao để có tình yêu lâu dài
Không nên kiểm soát đối phương

Việc nhắn tin và hỏi han hàng loạt sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngột ngạt, bị kiểm soát. Do đó bạn hãy để cho đối phương có những mối quan hệ bạn bè riêng, tạo không gian riêng cho họ.

Không ngại sống thật với chính bản thân

Cách để kéo dài một mối quan hệ chính là sống thật với chính mình. Nếu muốn đi cùng nhau lâu dài thì chúng ta cần phải bộc lộ con người thật của mình cho đối phương biết, ta không thể "diễn" vai hoàn hảo cả đời. Nếu đối phương thực sự yêu bạn họ sẽ chấp nhận được các khuyết điểm cảm bạn.

Thể hiện lời nói và hành động yêu thương

làm sao để có tình yêu bền vững
Dành cho nhau nhiều nụ hôn

Một cách để kéo dài tình yêu chính là đừng quên dành cho nhau những lời nói và hành động ngọt ngào trong tình yêu. Có thể thấy rằng đây là những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong việc hâm nóng các mối quan hệ, giúp kết nối tình cảm giữa 2 người với nhau.

Trở thành "đồng đội tuyệt vời" của nhau

Cuối cùng, để mối quan hệ có thể bên nhau lâu dài thì 2 người phải là "đồng đội tuyệt vời" của nhau.Trở thành "đồng đội tuyệt vời" chính và việc 2 bạn có tất acr các yếu tố mà chúng tôi liệt kê ở trên, có sự chia sẻ - thấu hiểu - chấp nhận- teamwork cùng nhau. Các bạn phải cùng nhau đồng hành xây dựng thì mới có thể hoàn thiện gia đình hạnh phúc của cả hai người.

Một ví dụ đơn giản như khi bạn sinh con, chồng bạn phải kiếm tiền và chăm sóc cả hai mẹ con; hoặc khi cả hai vợ chồng đi làm về nhà bạn nấu cơm còn chồng bạn phụ giúp nhặt rau va dọn dẹp đồ đạc,... Những việc từ nhỏ đến lớn, khi cả hai người đều làm cùng nhau và có sự đồng hành sẽ giúp cho bản thân và đối phương thấu hiểu sự đóng góp hơn, tạo môi trường hạnh phúc để phát triển mối quan hệ lâu bền.

Cách để tình yêu bền lâu cần đến từ cả 2 phía hay không?

Vậy có nhiều bạn thắc mắc rằng việc duy trì và tìm cách để tình yêu bền lâu có cần xuất phát từ 2 phía hay không. Câu trả lời chắc chắn là có!

Nếu như việc cố gắng vun đắp mối quan hệ chỉ xuất phát từ một phía thì đây chính là dấu hiệu tình yêu nhạt dần, và chắc chắn một ngày nào đó mối quan hệ này sẽ sụp đổ. Về cơ bản thì không thể nào duy trì 1 mối quan hệ bằng cách 1 người đập, 1 người xây.

làm thế nào để có tình yêu bền vững
Hạnh phúc cần 2 người vun vén

Để có được một kết thúc đẹp cho một cuộc tình đòi hỏi cả hai không ngừng cố gắng và thay đổi từng ngày để xây dựng mối quan hệ. Do đó cách để tình yêu bền lâu chính là bạn cần phải biết được cách để dung hòa, thay đổi tích cực vì đối phương. 

Tuy nhiên cách này chỉ có thể thành công khi cả hai cùng làm điều này. Nếu như trong một mối tình mà sự cố gắng chỉ xuất phát từ một người thì không sớm thì muộn cũng sẽ chia tay.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được những cách để tình yêu bền lâu được các cặp đôi yêu lâu chia sẻ. Với những thông tin trên, Phụ Nữ Plus tin rằng bạn sẽ biết cách làm thế nào để giữ lửa cho tình yêu của mình. Chúc bạn có một tình yêu đẹp và bền vững nhé! Hãy cùng nhau cố gắng để vun đắp tình yêu của bạn.