Logo

10 dấu hiệu tình yêu nhạt dần cặp đôi nào cũng trải qua

Dấu hiệu tình yêu nhạt dần có thể nhỏ như trả lời tin nhắn chậm, cũng có thể to tát như những cuộc cãi vã. Hầu như cặp đôi nào cũng trải qua giai đoạn tình cảm phai nhạt này. Nếu không nhận ra và hâm nóng lại tình cảm kịp thời, mối tình dù đẹp đếu đâu cũng có thể đứng trên bờ vực đổ vỡ. Vậy nên hãy lưu lại ngay những dấu hiệu khi tình yêu nhạt dần cũng như cách để các cặp đôi vượt qua giai đoạn này và gắn bó dài lâu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao tình yêu nhạt dần theo thời gian?

Khi mới yêu, đối phương luôn coi bạn là tất cả. Mọi thứ tốt đẹp khác đều không thể sánh với người mình yêu. Họ có thể tự hào kể với cả thế giới về nửa kia của mình. Nhưng đến một lúc nào đó cảm giác ấy không còn nữa, tình cảm cũng sẽ nhạt dần, ta không còn quan trọng với đối phương và ngược lại. Vậy vì sao tình yêu lại nhạt dần theo thời gian nhỉ?

Tình yêu nhạt dần là bởi ta yêu nhau quá vội mà hời hợt, yêu vì cái cảm xúc nhất thời mà chẳng dài lâu. Ở góc nhìn khoa học, tình yêu và những phản ứng khi yêu như hưng phấn, vui vẻ, nhịp tim gia tăng, mặt đỏ ửng, đồng tử co giãn, tất cả đều được tạo nên từ hai loại hoocmon là Phenylethylamine (PEA) và Dopamine. Không may là, cơ thể có khả năng tự điều chỉnh, hai loại hoocmon này sẽ không thể mãi ở mức cao. Khi trạng thái các hoocmon này được điều chỉnh về mức thông thường, cũng là lúc dấu hiệu tình yêu nhạt dần xuất hiện.

Tình yêu nhạt dần theo thời gian bởi ta yêu nhau quá bận rộn. Ta còn công việc, còn sự nghiệp rồi mới nghĩ đến đối phương, ngoảnh đầu lại thì khoảng cách giữa hai người ngày càng xa. Lúc mới yêu, ta bị cuốn vào vòng xoáy tất bật của cuộc sống với mong muốn xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho cả hai. Lâu dần, lại bị chính áp lực mưu sinh đè nén mà quên mất mong muốn ấy, chỉ cảm thấy tình yêu là thứ duy nhất có thể buông bỏ.

Vì sao tình yêu nhạt dần theo thời gian

Vì sao tình yêu nhạt dần theo thời gian?

Tình cảm có thể nhạt dần vì ta yêu nhau quá bình lặng. Nhiều người lầm tưởng rằng tình yêu phải có thăng trầm mới là tình yêu, sự bình lặng khiến người trong cuộc dần quên ý nghĩa của đối phương. Cảm giác bình lặng khiến sự mới mẻ không còn, khao khát chinh phục lúc đầu dần biến mất, tình cảm cũng dần phai nhạt.

Cuối cùng, tình yêu nhạt dần theo thời gian nếu chỉ có sự vun trồng từ một phía. Tình yêu giống như một phép nhân, nếu như một bên bỏ ra quá nhiều, một bên lại không cho đi, kết quả vẫn chỉ là một số 0 tròn trĩnh. Nếu tình yêu chỉ được vun trồng từ một phía, người hi sinh mà không được đáp lại sẽ dần kiệt sức. Đối phương lại thấy lòng tốt của họ là đương nhiên, thậm chí có lúc thấy phiền. 

10 dấu hiệu tình yêu nhạt dần mà bạn nên biết

Bất kì mối quan hệ nào cũng sẽ tồn tại những nguy cơ tan vỡ. Từng nhìn thấy dáng vẻ người ấy yêu mình thì sẽ dễ dàng phát hiện người ấy đang dần hết yêu. Những dấu hiệu tình yêu nhạt dần dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra tình yêu của bạn và đối phương đang ở giai đoạn nào!

Không dành nhiều thời gian bên đối phương

Khi mới yêu ai trong chúng ta cũng muốn dành hết thời gian cho người mình yêu phải không nào? Người ấy có thể quấn quýt cả ngày bên bạn hay không muốn dừng những cuộc gọi tâm sự tới sáng. 

Khi tình yêu nhạt dần, họ chỉ muốn về nhà sau tan ca, muốn có không gian riêng cho mình. Cuộc gọi ngày càng ngắn, tin nhắn chúc ngủ ngon ngày càng sớm, buổi hẹn hò ngày càng ít mà câu nói với nhau ngày càng kiệm từ. Chắc hẳn, bạn sẽ dễ dàng nhận ra thôi phải không?

khi tình yêu nhạt dần
Khi tình yêu nhạt dần, bạn không còn quan tâm nhiều tới đối phương

Khi tình yêu nhạt dần thì sự tin tưởng cũng vơi bớt

Một dấu hiệu tình yêu nhạt dần dễ dàng nhận biết đó là sự vợi bớt niềm tin dành cho nhau. Tin tưởng là một trong những điều kiện tối thiểu của tình yêu, nếu không tin tưởng sao ta có thể trao nhau lời yêu, sao ta có thể nghĩ đến sẽ cùng nhau đi tiếp trên con đường cuộc đời?

Thế nhưng, khi tình yêu nhạt dần, cảm nhận được sự trực chờ đổ vỡ của mối quan hệ, bạn sẽ thấy bạn ít tin tưởng người đó hơn, cũng sẽ thấy đối phương ngày càng hoài nghi mình vô cớ. Cả hai dường như đang tìm một cái cớ để chuẩn bị rời xa mối tình này. Không phải những ghen tuông để tình yêu thêm thú vị, sự hoài nghi khi tình yêu nhạt dần giống như tảng băng chìm, thể hiện thì ít, đè nén thì nhiều, khiến cả hai thêm ngột ngạt.

Khi tình yêu nhạt dần thì sự tin tưởng cũng với bớt

Khi tình yêu nhạt dần thì sự tin tưởng cũng với bớt

Không còn muốn trò chuyện khi tình cảm phai nhạt

Chúng ta để từng cùng nhau tâm sự đủ chuyện trên trời dưới đất, lúc tình cảm nguội lạnh lại suy tính từng dấu chấm câu. Trước kia người ấy thích cảm giác được ngồi cùng bạn để giãi bày về công việc, dự định hay những mối quan hệ bạn bè. Nhưng giờ đây người bạn yêu không còn chia sẻ những điều đó với bạn.

Không còn muốn trò chuyện khi tình yêu nhạt dần
Không còn muốn trò chuyện khi tình yêu phai nhạt

Đặc biệt là khi con gái hết yêu, họ muốn tự mình giải quyết mọi việc hay nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, chứ không chọn tâm sự hay dựa dẫm vào bạn nam nữa. Cũng chẳng biết từ bao giờ, người ấy lại có suy nghĩ ấy và chẳng biết từ bao giờ tình yêu nhạt dần theo thời gian.

Có lẽ từ lúc ta nghĩ rằng "Chuyện này nói với người khác có ích gì?" thì tình cảm đã nhạt dần rồi. Đối phương trở thành "người khác" đối với mình, cuộc trò chuyện với đối phương cũng phải có giá trị, có lợi ích thì mới cần phải nói ra. Vậy còn gọi là tình yêu sao?

Không thích kể về tương lai là dấu hiệu tình yêu phai nhạt

Khi tình yêu nhạt dần, người ấy không còn muốn chia sẻ với bạn những dự định của bản thân. Đôi khi họ muốn cố gắng để thăng chức hay đầu tư vào một dự án nào đó nhưng lại chẳng còn muốn kể hết cho bạn.

Khi yêu, những dự định tương lai của cả hai đều có đối phương, nên ta sẽ không ngần ngại chia sẻ chúng cùng nhau. Thế nhưng, kể từ khi một người không còn nằm trong danh sách dự định tương lại của đối phương nữa, việc nói chuyện về "tương lai" trở nên dư thừa. Đây có thể là dấu hiệu tình yêu nhạt dần rõ ràng nhất.

dấu hiệu tình cảm phai nhạt
Không còn tâm sự về tương lai

Không coi đối phương là ưu tiên duy nhất

Trước đây khi làm điều gì đó, người kia sẽ đều nghĩ tới cảm xúc của bạn đầu tiên phải không? Nhưng giờ điều ấy không còn nữa, họ dành sự ưu tiên ấy cho bản thân hay gia đình và thậm chí là bạn bè chứ không phải cho bạn. Khi tình yêu nhạt dần, ta sẽ có thêm ngày càng nhiều lý do để xem nhẹ đối phương cũng như mối quan hệ của cả hai.

Dấu hiệu tình yêu nhạt dần là khi ta không còn là ưu tiên duy nhất
Dấu hiệu tình yêu nhạt dần là khi ta không còn là ưu tiên duy nhất

Dễ nổi nóng và trách móc đối phương

Khi yêu mới cả hai có thể tha thứ cho nhau mọi việc. Dù bạn có lỡ làm sai thì người ấy cũng chỉ thấy điều ấy thật nhỏ nhặt và dễ dàng tha thứ. Nhưng dù tốt đẹp tới đâu thì cũng có lúc tình yêu nhạt dần theo thời gian.

Họ không còn đủ sự bao dung hay không còn tìm cách làm con gái hết giận sau mỗi cuộc cãi vã. Đôi lúc chỉ là một việc nhỏ nhặt như: quên tắt điện trước khi ra ngoài, quên trả lời tin nhắn… cũng đủ khiến người kia nổi nóng và cáu gắt với bạn.

dấu hiệu tình yêu đã hết
Dấu hiệu tình yêu nhạt dần là khi bị nổi nóng với đối phương

Không muốn giải quyết vấn đề khi cãi vã

Khi tình yêu còn nồng cháy, hai người có thể cùng nhau ngồi lại giải quyết những mâu thuẫn hay ngừng cãi vã để tìm ra nguyên nhân. Nhưng khi đối phương đã không còn hứng thú với bạn thì việc này sẽ trở lên không còn quan trọng nữa. 

Không chỉ việc làm rõ và trung hòa quan điểm hai bên, tìm cách để không lặp lại mẫu thuẫn cũ cũng không còn quan trọng. Ta chọn cách im lặng để cho qua mọi việc. Ta không muốn sửa đổi cũng không trông mong đối phương sửa đổi vì tình yêu nữa. Đây chính là bằng chứng rõ ràng cho bạn biết rằng người ấy có dấu hiệu tình yêu nhạt dần

Dấu hiệu tình yêu nhạt dần là sự im lặng sau mỗi cuộc cãi vã

Dấu hiệu tình yêu nhạt dần là sự im lặng sau mỗi cuộc cãi vã

Dấu hiệu tình yêu đã hết là khi ta không còn muốn gặp nhau

Không biết từ khi nào, thay vì lên kế hoạch cho những cuộc gặp gỡ giữa hai người, chúng ta lại muốn dành thời gian ấy cho bản thân của mình. Cuối tuần, chúng ta sẽ ưu tiên việc gặp gia đình hay đi chơi cùng bạn bè chứ không phải dành thời gian bên nhau.

Số lần người ấy chủ động tìn bạn ngày càng ít, tin nhắn "hôm ấy anh bận", "anh xin lỗi anh có việc rồi" ngày càng nhiều. Có thể người ấy đang phải chịu những áp lực từ công việc nhưng điều ấy cũng không thể phủ nhận việc sự lạnh nhạt của họ đối với mình. Dấu hiệu tình yêu nhạt dần của người ấy dù có xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng sẽ làm cho mối quan hệ tình yêu đi xuống.

làm gì khi tình yêu nhạt dần
Bạn không còn coi đối phương là tất cả

Bất đồng quan điểm là dấu hiệu tình yêu nhạt dần

Trước kia, cả hai luôn có những quan điểm chung như cùng nhau đi xem phim, cùng thích một món ăn vỉa hè… Nhưng khi tình yêu nhạt dần, sự tương đồng ấy không còn nữa mà thay bằng những cuộc tranh luận, cãi vã. 

Đôi lúc chính chúng ta cũng chẳng thể nào hiểu được sao có thể nổi giận vì những thứ cỏn con tới vậy. Những ý tưởng không ăn khớp ấy sẽ làm cho hai bạn không còn muốn nói chuyện với nửa kia. Lâu dần sẽ làm cho hai bạn ngày một xa nhau hơn.

dấu hiệu tình yêu nhạt dần là khi hai ta không còn tìm được tiếng nói chung

Khi hai ta không còn tìm được tiếng nói chung

Cả hai không còn muốn thể hiện tình cảm

Không còn muốn thể hiện tình cảm là dấu hiệu tình cảm nhạt dần cuối cùng. Tình yêu cần được tiếp thêm nhiên liệu đến dài lâu, cả hai cần thể hiện tình cảm để đối phương cảm thấy mình đang yêu và được yêu, đây là cách để có một tình yêu đẹp bền lâu.

Nhưng khi tình yêu nhạt dần, cả hai trở nên "lười biếng" trong việc ấy. Những cái ôm trở nên hờ hững, câu nói "anh yêu em/em yêu anh" trở nên gượng gạo, món quá bất ngờ cũng ngày càng hiếm. Đã rõ ràng như vậy, sao ta có thể không nhận ra?

Không còn muốn thể hiện tình cảm là dấu hiệu tình cảm nhạt dần
Không còn muốn thể hiện tình cảm là dấu hiệu tình cảm nhạt dần rất rõ ràng

Phải làm gì khi tình yêu nhạt dần?

Những dấu hiệu tình yêu nhạt dần có thể được chúng ta nhận biết rõ ràng qua từng hành động của đối phương. Nhưng đôi lúc bạn không biết phải làm gì để có thể giải quyết vấn đề ấy. Liệu bạn nên tìm cách cứu vãn mối quan hệ hay nên buông tay?

Tuy không mong muốn nhưng hầu như cặp đôi nào cũng trải qua gian đoạn tình cảm phai nhạt. Vì vậy, đừng vội cho rằng hai người không hợp rồi buông tay, hãy thử một số cách "dặm thêm màu" cho tình yêu đang nhạt dần dưới đây nhé!

Tìm lại tiếng nói và cảm xúc chung

Trước hết, ta cần ngồi lại với nhau, thẳng thắn nói ra những băn khoăn, khúc mắc của mình, nói ra lỗi lo lắng rằng tình yêu của cả hai đang phai nhạt. Chỉ cần là cả hai còn yêu nhau, các bạn sẽ có cách để tìm lại sự đồng điệu trong mối quan hệ. Cùng nhau vun đắp lại cho tình yêu sẽ nhẹ nhàng hơn chỉ một người cố gắng.

Nhắc lại kỉ niệm đẹp của cả hai

Những kỉ niệm đẹp có thể là sợi dây gắn kết cả hai. Kỉ niệm ấy có làm cho cả hai nhớ lại rằng mình đã cùng trải qua những gì và tình yêu của hai bạn đã từng đẹp đẽ như thế nào. Điều này tiếp thêm động lực để ta vượt qua những khó khăn 

Bạn hãy gợi nhớ cho đối phương về những bữa cơm cả hai cùng nhau nấu, những nơi đẹp đẽ mà hai bạn có thể ngồi hàng giờ không chán… Đôi khi chỉ cần như vậy thôi cũng đủ để chúng ta biết rằng mình đã yêu nhiều như nào.

làm thế nào khi tình cảm nhạt dần
Kỉ niệm sẽ giúp chữa lành những rạn nứt

Lên kế hoạch cho những chuyến du lịch

Dấu hiệu tình yêu nhạt dần có thể giúp bạn thức tỉnh rằng phải làm gì đó để cứu vãn mối quan hệ của cả hai. Một gợi ý rất hay mà bạn có thể áp dụng đó là rủ người mình yêu có những chuyến đi du lịch để hàn gắn tình cảm.

Bạn hãy tìm đến những địa điểm thơ mộng, bình yên như Đà Lạt, Hà Giang… để xoa dịu đi khúc mắc trong lòng. Biết đâu sau đó cả hai sẽ nhìn lại và tình cảm của hai bạn sẽ trở lại như trước.

"Đổi gió" cho tình yêu thêm mới lạ

làm thế nào khi tình yêu nhạt dần
Đổi gió cho tình yêu hết "nhạt"

Tình yêu nhạt dần phải làm sao là câu hỏi mà chắc hẳn khiến rất nhiều bạn đau đầu suy nghĩ. Có nhiều cách làm mới tình yêu mỗi ngày giúp bạn giải quyết vấn đề trên như: bất ngờ xuất hiện trước mặt đối phương hay tổ chức một tối lãng mạn cho cả hai,..

Đôi khi những bất ngờ nhỏ này có thể kết nối hai bạn lại gần nhau hơn. Nhưng quan trọng là bạn phải nắm bắt được tâm lý đối phương thích thú điều gì nhé!

Dành thời gian nhìn nhận lại mối quan hệ

Như Phụ Nữ Plus đã chia sẻ, việc tình yêu nhạt dần theo thời gian có thể đến từ việc mối quan hệ quá bình lặng, cả hai đã quen thuộc đến mức coi đối phương là một điều quen thuộc, hiển thiên trong cuộc sống mà quên mất đi ý nghĩa to lớn của họ.

Cả hai có thể thống nhất cho nhau một khoảng thời gian riêng tư đủ dài, không nhắn tin gọi điện hay gặp mặt, để cả hai thoải mái làm những điều họ muốn và trải nghiệm cảm giác một mình. Sau khoảng thời gian này, có thể các bạn sẽ học được cách trân trọng đối phương hơn. Nếu như, hai bạn cảm thấy cuộc sống không có người kia mới là điều bạn mong muốn, thì việc chia xa trong hòa bình mà không không có những tổn thương cũng là điều tốt đẹp phải không nào?

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ trên của Phụ Nữ Plus sẽ phần nào giúp cho bạn hoặc nửa kia nhận biết được dấu hiệu tình yêu nhạt dần và tìm ra cách tháo gỡ nút thắt trong mối quan hệ. Biết đâu đây chỉ là một thử thách đặt ra để tình yêu càng thêm sâu sắc thì sao.