Logo

101 Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người tiết kiệm, tối ưu

Nhiều gia đình đang loay hoay không biết chi tiêu làm sao cho hợp lý vì bị rơi vào tình trạng "làm ra đồng nào là tiêu hết đồng đấy", có quá nhiều chi phí phải lo như tiền ăn, ở, sinh hoạt, tiền nuôi con, đi học,...Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người và cách tiết kiệm tiền để dư giả tài chính hơn cho gia đình. Cùng theo dõi bạn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao nên quản lý chi tiêu 1 tháng của gia đình?

Tài chính gia đình được xem là nền tảng quan trọng quyết định đến đời sống vật chất và tinh thần của mỗi một gia đình. Tương tự như vậy, việc chúng ta biết cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người cũng là cách các bạn đang giúp tổ ấm của mình trở nên tốt đẹp hơn.

cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người
Quản lý chi tiêu hợp lý cho gia đình có 4 người 

Khi quản lý được chi tiêu sẽ giúp gia đình cân bằng được cuộc sống hằng ngày, đồng thời có thêm những khoản tiền tiết kiệm nhỏ dùng để dự phòng cho tương lai. Ngoài ra khi biết cách quản lý chi tiêu trong gia đình, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để đầu tư hơn cho những việc khác nhau.

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người bằng biện pháp lập kế hoạch

Nếu các bạn đang muốn tìm cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người một cách hiệu quả thì việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và rõ ràng là điều không thể bỏ qua. Việc quản lý chi tiêu cho cả một gia đình chưa bao giờ là dễ dàng, vì vậy cần phải có sự đồng lòng của cả gia đình, cũng như những kế hoạch tối ưu.

chi phí cho 1 gia đình 4 người
Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và chi tiết cho gia đình 

Chúng tôi sẽ gợi ý bạn về một kế hoạch chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người. Điểm mấu chốt của kế hoạch này là bạn cần cô lập chi phí hàng tháng. Tức là mỗi tháng bạn chỉ tiêu trong khoảng kế hoạch, không nên nghĩ theo kiểu "thôi tháng này cứ tiêu nhiều hơn chút, tháng sau tiết kiệm bù vào". Nếu làm vậy bạn có chắc tháng sau sẽ bù vào lại được hay lại tiêu thêm "một chút"? Vậy nên việc đề ra kế hoạch là việc chúng ta cần tuân thủ và thực hành theo nó, cô lập chi phí hàng tháng là điều đầu tiên bạn phải tuân thủ được.

Bạn hãy phân chia nguồn thu nhập hàng tháng thành 3 phần cơ bản, bao gồm: chi phí thiết yếu, chi phí tiết kiệm và đầu tư, cuối cùng là chi phí giải trí hưởng thụ. Trong đó, chi phí thiết yếu bao gồm các phí như sinh hoạt, tiền ăn, tiền nhà, điện, nước, giáo dục,..là những chi phí bắt buộc phải chi tiêu. Chi phí hưởng thụ sẽ bao gồm các khoản phí như ăn ngoài, đi chơi, du lịch,...Và cuối cùng bạn nên có một khoản tiết kiệm để dành cho trường hợp cần tiền gấp và cùng với đó là một khoản đầu tư để sinh lời kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ các khoản tiền theo hình dưới đây:

Chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người bằng cách lập kế hoạch chi tiêu

Có một lưu ý nhỏ cho các bạn, nhiều hộ gia đình đang vướng mắc các khoản chi phí vào nhu cầu thiết yếu lên đến 80% thu nhập hoặc hơn thế, điều này khiến các bạn cảm thấy đang phải chật vật vì cứ kiếm ra đồng nào là tiêu hết đồng đó. Nguyên nhân có thể do mức thu nhập của hộ gia đình còn thấp hoặc do chi tiêu quá thoải mái không có kế hoạch. Nếu các bạn đang trong trường hợp này thì việc cần làm là tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính và có các khoản dư tiền nhiều hơn.

Ngoài gợi ý kế hoạch chi tiêu phía trên chúng tôi đưa ra thì hiện nay cũng có rất nhiều cách quản lý chi tiêu hợp lý trong gia đình, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số phương pháp và nguên tắc chi tiêu dưới đây: 

Lưu ý khi lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình 4 người

Để có thể nắm bắt được khả năng, cũng như lên kế hoạch về cách chi tiêu hợp gia đình 4 người, các bạn hãy tạo cho gia đình mình một thói quen tốt. Đồng thời nên lưu ý một số điều sau đây để có thể lên kế hoạch khả thi nhất:

Cần nắm rõ tình hình tài chính của gia đình

Để có thể thực hiện được những kế hoạch cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người, việc đầu tiên mọi người cần phải làm đó là nắm rõ được tình hình tài chính của gia đình mình. Mỗi gia đình sẽ có những mức chi tiêu khác nhau, vậy nên cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng cho gia đình đó là ngay từ ngày đầu nhận lương, các bạn phải biết sắp xếp sao cho hợp lý.

chi tiêu 1 tháng của gia đình
Nắm rõ tình hình tài chính của gia đình mình 

Như vậy, ngay từ đầu khi muốn chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người, cả hai vợ chồng cần phải tổng hợp thu nhập của cả hai vào ngày đầu tháng. Từ đó lên kế hoạch tiết kiệm, cũng như phân chia tiền để tiêu dùng cho cả tháng.

Theo dõi nguồn thu chi mỗi tháng

Sau khi nắm rõ được nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình mình, các bạn hãy thực hiện việc theo dõi thu chi một cách cẩn thận bằng cách ghi chép những khoản tiền phải chi trả hoặc tìm hiểu những ứng dụng quản lý. Điều này là giúp chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người một cách khoa học và kiểm soát được kế hoạch chi tiêu.

Khi các bạn áp dụng cách theo dõi bảng chi tiêu gia đình hàng tháng, mọi người cần nghiêm túc liệt kê chi tiết, đều đặn. Đồng thời, vào những ngày cuối tháng, quý hoặc năm khi tổng hợp lại cả hai vợ chồng phải cùng xem xét để có phương án điều chỉnh thu chi hợp lý cho lần sau.

Thử nghiệm và điều chỉnh kế hoạch

Cuối cùng, việc định kỳ xem xét lại kế hoạch chi tiêu và điều chỉnh khi cần thiết là một điều quan trọng trong việc quản lý tài chính gia đình. Bằng cách thực hiện việc này, bạn có thể theo dõi tình hình tài chính và thích nghi với những biến đổi trong thu nhập và chi phí.

Đôi khi, trong cuộc sống hàng ngày, thu nhập và chi phí của chúng ta có thể thay đổi. Có thể bạn nhận được một mức lương cao hơn hoặc một khoản thu nhập bổ sung từ các nguồn khác. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tình huống ngược lại, khi bạn phải đối mặt với một chi phí bất ngờ hoặc mất đi một nguồn thu nhập chính.

Trong những trường hợp như vậy, việc định kỳ xem xét lại kế hoạch chi tiêu là cần thiết. Bằng cách xem xét lại ngân sách hàng tháng, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng các khoản thu và chi trong gia đình. Điều này giúp bạn nhận ra những thay đổi và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu theo hướng phù hợp.

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người để có tiền dư giả

Nếu chi tiêu 1 tháng của gia đình bạn đang ở mức cao và bạn muốn chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người, bạn có thể áp dụng một số cách chi tiêu tiết kiệm sau đây để dư giả tài chính hơn:

Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người
Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người

Cắt giảm chi tiêu không thực sự cần thiết

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người mà các gia đình không nào bỏ qua đó là cách giảm những chi tiêu không cần thiết. Đây có lẽ là một lỗi mà hầu hết ai cũng mắc phải, đặc biệt là thời đại số đang ngày càng phát triển, chỉ cần thấy sale là mua mà không suy nghĩ kỹ càng.

Dưới đây sẽ là một số cách giúp các bạn có thể hạn chế được những việc chi tiền không cần thiết và không có kế hoạch rõ ràng:

 • Tuyệt đối không thấy rẻ là mua, chỉ mua những mặt hàng không cần thiết cho gia đình.

 • Trước khi quyết định chi tiền mua đồ, cần phải tự đặt ra cho mình câu hỏi liệu món đồ đó có hữu dụng hay không?

 • Thay đổi thói quen ăn vặt cho trẻ bằng cách tự chế biến tại nhà, hoặc ngay cả cafe cũng nên pha tại nhà thay vì ra quán.

Tiết kiệm điện nước là cách chi tiêu hợp lý trong gia đình

Các thành viên trong gia đình tự ý thức được việc tiết kiệm điện, nước cũng là một cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người. Các bạn có thể đặt ra cho gia đình mình những quy tắc riêng, trong trường hợp vi phạm sẽ có những mức xử phạt hợp lý.

 • Tắt hết các thiết bị điện, nước khi ra khỏi nhà.

 • Tắt điện khi không cần thiết.

 • Tiết kiệm nước bằng cách sử dụng những vòi nước thông minh.

 • Có thể đầu tư thêm những tấm pin để sử dụng năng lượng tự nhiên như: gió, mặt trời để tiết kiệm tối đa chi phí hàng tháng…

 • Đối với các bạn nhỏ, bố mẹ cần giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, việc này không chỉ giảm chi phí cho 1 gia đình 4 người, mà chúng còn góp phần bảo vệ sức khỏe của con em.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt bằng cách tắt điện nước khi không sử dụng
Tiết kiệm chi phí sinh hoạt bằng cách tắt điện nước khi không sử dụng

Tận dụng các ưu đãi và giảm giá

Tận dụng các ưu đãi và giảm giá cũng là một cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả cho gia đình 4 người. Hãy theo dõi các chương trình khuyến mãi và giảm giá từ các cửa hàng và nhà hàng. Bạn có thể đăng ký thành viên để nhận các ưu đãi giảm giá tại các cửa hàng, siêu thị. Thường xuyên kiểm tra các trang web, ứng dụng di động hoặc nhận email thông báo để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn. Bạn có thể tìm thấy các mã giảm giá, phiếu mua hàng hoặc các gói ưu đãi đặc biệt. Áp dụng chúng khi mua sắm hoặc ăn uống để tiết kiệm một phần chi phí.

Ngoài ra, các ngày lễ và sự kiện đặc biệt các cửa hàng đều sẽ có những ưu đãi và giảm giá lớn. Các ngày như Black Friday, tết, dịp lễ lớn hay các sự kiện mua sắm cuối mùa thường có các khuyến mãi đặc biệt và giá cả hấp dẫn. Hãy lên kế hoạch mua sắm trong những ngày này để tiết kiệm tiền và mua được nhiều sản phẩm với giá trị tốt.

So sánh giá cả và đánh giá trước khi mua

Nếu bạn đang tìm kiếm các cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người bạn có thể sử dụng phương pháp so sánh giá cả trước khi mua. Bằng cách nghiên cứu, so sánh và lựa chọn sản phẩm và dịch vụ với giá tốt nhất, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể trong ngân sách gia đình. Điều này giúp bạn sử dụng tiền dư giả cho những mục tiêu khác trong gia đình hoặc để tiết kiệm trong tương lai.

So sánh giá cả trước khi mua là cách tiết kiệm cho gia đình 4 người
So sánh giá cả trước khi mua là cách tiết kiệm cho gia đình 4 người

Tận dụng các thực phẩm theo mùa để giảm chi phí

Có thể bạn chưa biết nhưng việc sử dụng các thực phẩm như hoa quả, rau củ quả theo mua tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho khoản sinh hoạt của gia đình. Theo các chuyên gia, việc sử dụng thực phẩm theo mùa giá cả không chỉ rẻ hơn mà còn đảm bảo về các yếu tố như độ tươi, ít hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo quản từ đó đảm bảo hơn sức khỏe người têu dùng. Việc sức khỏe được đảm bảo cũng sẽ giúp gia đình tiết kiệm các khoản tiền về thuốc, tiền chưa bệnh và đây là một khoản tiền không hề nhỏ bạn nhé!

Lên kế hoạch cho những bữa ăn của gia đình

Lên kế hoạch cho các bữa ăn cũng là một cách chi tiêu thông minh mà các bạn không thể bỏ qua. Thay vì ra ngoài ăn hay đặt ship, mọi người hoàn toàn có thể tự mình lên thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm cho gia đình.

chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người
Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Việc này không chỉ là cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người, mà chúng còn đảm bảo chất lượng món ăn, thành phần dinh dưỡng. Đồng thời sẽ nấu được những món ăn mà các thành viên trong gia đình yêu thích, làm gia tăng tình cảm giữa các thành viên với nhau.

Tận dụng giải trí miễn phí

Giải trí là một nhu cầu cần thiết không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta muốn đi đường dài, chúng ta cần có những khoảng dừng và nghỉ chân. Việc giải trí của gia đình thông thường sẽ là các buổi ra ngoài đi ăn nhà hàng, đi du lịch, xem phim,...

Bạn có thể tận dụng giải trí miễn phí để tiết kiệm chi tiêu cho gia đình. Thay vì đi du lịch và ăn nhà hàng bạn có thể cùng gia đình đi pinic tại các bãi cỏ và chuẩn bị đồ ăn tự làm. Đưa các con nhỏ đi công viên hoặc các trung tâm thương mại không mất vé vào cửa cũng là một cách.

Cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người thông qua app

Việc ghi chép các khoản thu chi trong gia đình là việc làm cần thiết, tuy nhiên nếu bạn là người bận rộn không có quá nhiều thời gian để có thể theo dõi cũng như ghi chép đầy đủ chi phí cho 1 gia  đình 4 người. Vậy hãy thử ngay những app quản lý thông minh được tích hợp trên điện thoại, chúng sẽ giúp tối ưu hóa công dụng cũng như tài năng.

chi tiêu hợp lý trong gia đình
Tham gia các ứng dụng quản lý thu chi

Một vài điều thú vị mà các app sẽ làm tốt hơn việc ghi chép theo cách truyền thống là:

 • Là các app hoàn toàn miễn phí, có khả năng lưu trữ với dung lượng cao.

 • Tích hợp nhiều tính năng giúp gia đình có thể kiểm soát được tài chính hiệu quả.

 • Vào cuối tháng các app sẽ tự động liệt kê các danh mục tốn nhiều tiền nhất, đồng thời so sánh được lượng chi tiêu giữa các tháng với nhau.

Lời kết 

Vậy là ở bài viết hôm nay, chúng tôi đã gợi ý đến cho mọi người những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người sao cho hợp lý nhất. Hy vọng với những chia sẻ này từ Phụ Nữ Plus, các bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích, cũng như cách chi tiêu phù hợp với hoàn cảnh gia đình của mình!