Logo

TOP 8 cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật bạn nên học hỏi

Cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật là một chủ đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi mặc dù là một cường quốc hùng mạnh và giàu có bậc nhất trên thế giới nhưng những con người sinh ra ở xứ sở mặt trời mọc lại sở hữu đức tính tiết kiệm đáng ngưỡng mộ. Chính vì thế hãy cùng Phụ Nữ Plus bắt đầu hành trình tìm hiểu 8 cách tiết kiệm của người Nhật Bản ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Bật mí 8 cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật cực hiệu quả        

Bài viết này sẽ tổng hợp lại cho bạn 8 cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật đáng học tập và cực kỳ hiệu quả. Hãy lưu ý từng phương pháp này và áp dụng ngay vào cuộc sống của chính mình nhé!  

Không bỏ thừa thức ăn

Những người Nhật tiết kiệm như thế nào? Họ không bao giờ bỏ bữa ăn. Đây là một cách tiết kiệm tiền của người Nhật mà chúng ta rất nên học tập. Ngay cả trong những chi tiêu nhỏ nhặt nhất như ăn uống, họ cũng vô cùng tiết kiệm. 

cách chi tiêu tiết kiệm của người nhật
Cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật - Không bỏ thừa thức ăn 

Nếu như cơ hội được ăn một bữa cơm ấm cúng của gia đình người Nhật chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt cực kỳ lớn so với bữa cơm truyền thống tại đất nước ta. Người Nhật sẽ chia mỗi khẩu phần ăn riêng ra cho từng người. Và đương nhiên số lượng đồ ăn có trong mỗi khẩu phần sẽ được cho vừa đủ. Điều này đảm bảo rằng đồ ăn sẽ không bao giờ bị bỏ thừa hay lãng phí. 

Tối giản đồ gia dụng

Một cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật khác bạn nên học tập ngay chính là tối giản đồ gia dụng. Không chỉ đơn giản trong đồ ăn và ngay cả các bài trí đồ gia dụng trong nhà của họ cũng tuân theo chủ nghĩa tối giản hoá. 

Đa số đồ dùng trong nhà của họ sẽ có kích thước không quá lớn, hữu dụng chứ không bao giờ thừa thãi. Đặc biệt những đồ như điện tử hay đồ gia dụng họ sẽ luôn bảo quản và gìn giữ vô cùng cẩn thận để có thể sử dụng lâu dài. 

học cách tiết kiệm của người nhật
Cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật - Sống tối giản 

Tận dụng chương trình ưu đãi

Ngoài những cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật trên, bạn có thể học cách tiết kiệm của người Nhật trong việc tận dụng chương trình ưu đãi, khuyến mại. Điều này giúp họ có thể mua sắm hàng hoá với mức giá hời hơn. Đây hoàn toàn là một cách tiết kiệm chi tiêu đơn giản nhưng đảm bảo hiệu quả vượt trội mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình. 

Sử dụng phương tiện công cộng

Nếu bạn chưa có mức thu nhập cao, bạn có thể học tập cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp của người Nhật Bản sau đây để vẫn dư dả tài chính - đó là sử dụng phương tiện công cộng hằng ngày. 

Chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với những con tàu điện ngầm khi tìm hiểu về xứ sở Phù Tang, bởi người Nhật luôn luôn di chuyển bằng loại phương tiện này là chủ yếu. Điều này khiến họ tiết kiệm được rất nhiều tiền cho chi phí đi lại, đồng thời đáp ứng tính thuận tiện trong công việc cũng như sinh hoạt. 

người nhật tiết kiệm như thế nào
Sử dụng phương tiện công cộng khi di chuyển 

Tuy nhiên tại Việt Nam bạn có thể áp dụng cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật bằng việc đi xe buýt bởi ở nước ta chưa phát triển loại hình di chuyển bằng tàu điện ngầm. Hãy thử di chuyển bằng loại phương tiện này một thời gian, chắc chắn bạn sẽ thấy kinh ngạc với số tiền mà mình tiết kiệm được đấy. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Bên cạnh đó, người Nhật cũng tiết kiệm chi tiêu bằng cách thường xuyên gửi tiết kiệm ngân hàng. Họ sẽ gửi từ 17% cho đến 20% thu nhập mỗi tháng của mình vào ngân hàng. Đây cũng là cách gián tiếp giúp chính phủ của xứ sở hoa anh đào có thể tiếp tục đầu tư cũng như phát triển đất nước như vũ bão hiện nay. 

Không lãng phí thời gian

Một cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật bạn nên nhớ khác chính là không được lãng phí thời gian. Ở Nhật, thời gian thậm chí còn quý giá và đáng trân trọng hơn cả tiền bạc. Chính vì thế bạn sẽ thấy họ luôn đúng giờ, có kế hoạch cụ thể rõ ràng trong mọi công việc, tối ưu hoá thời gian của bản thân. Đó là cách tăng năng suất công việc cũng như phát triển đất nước mà Nhật Bản đã và đang thực hiện được. 

cách tiết kiệm tiền của người nhật
Không được lãng phí thời gian 

Tiết kiệm năng lượng

Phương pháp cuối cùng mà bài viết muốn gửi tới bạn chính là tiết kiệm năng lượng. Người Nhật luôn biết cách dùng năng lượng tiết kiệm hết mức có thể. Minh chứng rõ rệt nhất cho điều này chính là mùa đông họ chỉ bật máy sưởi ở những căn phòng có người dùng. Việc sử dụng điều hoà ở trong mùa hè cũng tương tự như thế. 

Chúng ta tưởng rằng những việc này giản đơn nhưng thực sự đây chính là cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật vô cùng hiệu quả. Ngoài ra những hành động này còn giúp tiết kiệm điện năng và không gây hại cho chính sức khoẻ của bản thân chúng ta. 

Kakeibo: Phương pháp chi tiêu thông thái của người Nhật   

Để cho bạn có được một cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật, hãy cùng tìm hiểu một phương pháp chi tiêu thông thái của người Nhật mang tên Kakeibo qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Phương pháp chi tiêu thông thái Kakeibo
Phương pháp chi tiêu thông thái Kakeibo 

Cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật Kakeibo là gì?

Kakeibo là gì? Đơn giản đây là một cách chi tiêu truyền thống cực kỳ nổi tiếng của người Nhật. Khi áp dụng cách thức chi tiêu này, bạn sẽ phải viết ra một bản kế hoạch cụ thể chi tiêu của bản thân cũng như gia đình. Điều này sẽ giúp bạn có thể cân đối cũng như học cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng dễ dàng hơn. 

Kakeibo là phương pháp lâu đời tại Nhật Bản do bà Motoko Hani - một nhà báo đã chia sẻ vào năm 1904. Từ đó đến nay, đây là phương pháp đã đồng hành cùng người Nhật trong suốt quá trình duy trì lối sống tiết kiệm hiệu quả. 

Kakeibo là phương pháp chi tiêu như thế nào?
Kakeibo là phương pháp chi tiêu như thế nào? 

Cơ chế hoạt động của Kakeibo

Khi tìm hiểu về cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật này bạn cũng nên nắm rõ cơ chế hoạt động của nó. Trước tiên bạn phải tự trả lời cho mình các câu hỏi sau:

 • Số tiền bạn có là bao nhiêu?

 • Số tiền bạn chi là bao nhiêu?

 • Số tiền bạn muốn tiết kiệm là bao nhiêu?

 • Bạn sẽ cải thiện khả năng tiết kiệm của bản thân bằng cách nào?

Đặc biệt vào cuối mỗi tháng bạn cũng nên tự trả lời cho mình 4 câu hỏi dưới đây:

 • Bạn đã đạt được mục tiêu đề ra trong tháng hay chưa?

 • Tháng tới bạn sẽ áp dụng cách tiết kiệm như thế nào?

 • Chỗ nào mà bạn tiêu nhiều tiền nhất?

 • Tháng tới bạn cần phải thay đổi điều gì trong chi tiêu?

Mỗi câu hỏi bạn đều cần phải ghi ra rõ ràng. Bạn có thể chọn đánh máy hoặc viết tay. Nhưng dù cách nào thì bạn cũng nên suy nghĩ và thật lòng để tâm tới việc trả lời chi tiết, cụ thể những câu hỏi này. 

Cơ chế hoạt động của phương pháp Kakeibo
Cơ chế hoạt động của phương pháp Kakeibo 

Ứng dụng phương pháp Kakeibo vào thực tế

Chỉ cần một cuốn sổ và một chiếc bút, bạn đã có thể ứng dụng cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật này. Bạn có thể tham khảo những bước sau để ứng dụng ngay phương pháp Kakeibo vào trong chính cuộc sống của mình.

 • Bước 1: Chuẩn bị một quyển sổ và một cây bút

 • Bước 2: Ghi chép chi tiết tất cả những khoản thu nhập của bản thân bao gồm: tiền lương, tiền đầu tư, tiền người khác nợ bạn, thu nhập bên ngoài khác.

 • Bước 3: Ghi chép chi tiết tất cả những khoản chi tiêu trong tháng bao gồm tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống,...

 • Bước 4: Ghi lại số tiền mà bạn mong muốn tiết kiệm 

 • Bước 5: Thống kê chi tiêu cụ thể bằng cách phân loại thành 4 mục:

 1. Nhu cầu thiết yếu: tiền điện nước, tiền nhà, thực phẩm, thuốc men,..

 2. Nhu cầu giải trí: du lịch, xem phim,...

 3. Nhu cầu khác: nhà hàng, mua sắm, cà phê,..

 4. Nhu cầu phát sinh ngoài dự kiến: sinh nhật, đám cưới, sửa chữa hỏng hóc,..

 • Bước 6: Hứa hẹn việc thực hiện kế hoạch đề ra

 • Bước 7: Đánh giá chi tiêu trong tháng vào cuối tháng 

Lời kết

Những chia sẻ vừa rồi cũng đã kết lại hành trình khám phá cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật. Thực sự những phương pháp trên đặc biệt là Kakeibo bạn rất nên học tập và làm theo. Phụ Nữ Plus hy vọng bạn có thể tiết kiệm hiệu quả hơn trong tương lai nhờ những phương pháp mà bài viết này đã chia sẻ.