Logo

Cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng: 9 Bí quyết của người thành công

Cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng là vấn đề hiện nay được nhiều người tìm kiếm. Làm sao để chi tiêu không bị vượt quá thu nhập? Ngay bài viết này, Phụ Nữ Plus sẽ hướng dẫn và bật mí cho mọi người cách để chi tiêu hợp lý phù hợp đời sống hằng ngày.

mục lục Mục lục

mục lục

Chi tiêu hợp lý là gì?    

Đầu tiên, để có thể biết được cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng thì mọi người cần hiểu rõ được chi tiêu hợp lý là như thế nào. Chi tiêu hợp lý ý muốn nói đến việc bạn tiêu tiết kiệm, những khoản chi phí chi ra phải phục vụ cho những mục đích nằm trong khả năng tài chính. Ngoài ra, việc chi tiêu vượt qua mức thu nhập hoặc khoản tiền cho mục đích nào đó cần phải hạn chế nhất có thể.

Chẳng hạn, bạn có 400 nghìn và đang cần dùng tiền này để mua đồ ăn cho 2 người trong 2 ngày. Vậy bạn buộc phải tính mua gì để nấu đủ món ăn cho 2 người ăn suốt 3 ngày, nhưng phải đảm bảo no, không lặp món, đủ dinh dưỡng. Khi bạn chi 3 ngày ăn chỉ với 380 nghìn thì đó chính là bạn đã chi tiêu hợp lý. Nói dễ hiểu hơn, chi tiêu hợp lý là bạn có khoản chi nhỏ hơn hay hoặc bằng khoản tiền mình hiện có và vẫn đảm bảo được mục đích đề ra.

cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng
Tìm hiểu về hoạt động chi tiêu hợp lý là gì

Những lợi ích của việc chi tiêu hợp lý bạn nên biết

Ngay khi bạn đã biết được chi tiêu hợp lý là gì thì tiếp theo bạn nên biết lợi ích của hoạt động này mang đến. Việc xây dựng cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng sẽ mang đến cho bản thân mỗi người rất nhiều lợi ích như:

  • Tránh xa được những tác động chi phối trong cảm xúc cá nhân và bỏ qua được nhiều nhu cầu không cần thiết.

  • Dễ ước tính được mức trung bình cho chi phí của riêng bản thân đã dùng.

  • Xây dựng được bảng kế hoạch dài hạn như mua nhà, mua xe, du lịch,…

  • Lợi ích của việc chi tiêu hợp lý đó là giúp giảm bớt được căng thẳng và các âu lo về vấn đề liên quan tiền bạc.

Cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng giúp bạn tiết kiệm dễ dàng    

Sau khi tìm hiểu tại sao phải chi tiêu hợp lý và lợi ích của việc chi tiêu hợp lý là gì, có rất nhiều người đang tò mò các cách để chi tiêu hợp lý trong 1 tháng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng thì cùng tham khảo nội dung sau nhé!

chi tiêu hợp lý là gì
Tổng hợp các cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng đơn giản

Xây dựng ngân sách chi tiêu mỗi tháng

Một trong số các cách chia chi tiêu hợp lý trong vòng 1 tháng chính là kiểm soát được khoản chi tiêu và xây dựng lên cho mình ngân sách để dùng trong từng tháng. Bạn cần phải thực hiện công việc phân bổ rõ ràng chi tiết những định mức cho mỗi nhu cầu khác nhau. Việc này nhằm xác định tối đa khoản tiền bạn có thể sử dụng trong tháng là bao nhiêu.

Mẹo để bạn thực hiện cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng đó là dùng quy tắc 50/20/30. Cách này giúp bạn dùng hợp lý hơn và tối ưu tiết kiệm được nguồn tiền khi đầu tư. Cụ thể:

  • 50% đó là tổng khoản tiền bạn dùng để chi tiêu cho những nhu cầu về mặt thiết yếu và sử dụng mục đích cần thiết nhất.

  • 30% là tổng khoản tiền bạn dùng để chi tiêu cho các mong muốn có thể phát sinh.

  • 20% là tổng khoản tiền con lại được dùng để tiết kiệm.

Lên kế hoạch mua sắm

Trong những cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng thì một cách khá hay bạn có thể áp dụng đó là lên danh sách kế hoạch mua sắm trước. Hiệu quả cách này mang đến chính là giúp bạn kiểm soát được dòng tiền hợp lý hơn. 

Chẳng hạn, lúc đi chợ hoặc đi siêu thị, số đông sẽ có xu hướng mua các đồ vật không nằm trong dự tính. Việc bạn lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mua sắm sẽ giúp tiết kiệm được khoản tiền cho gia đình, đồng thời hạn chế tiêu xài vào những thứ không cần thiết.

tại sao phải chi tiêu hợp lý
Thực hiện quá trình lên kế hoạch trước khi đi mua sắm

Hạn chế thanh toán với thẻ tín dụng

Thanh toán qua thẻ tín dụng sẽ chỉ làm bạn quên đi việc bản thân đang chi tiêu vượt quá mức cho phép mà chính mình đề ra. Chi trả cho thẻ tín dụng chính là một cách thúc đẩy khách hàng tiêu dùng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, nó cũng mang đến hệ lụy cho những người không thể kiểm soát được hành động tiêu tiền quá mức. Vì thế, để học cách chi tiêu hợp lý thì bạn nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng thanh toán.

Tận dụng những đợt khuyến mãi

Có một cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng bạn có thể áp dụng đó là tận dụng các đợt sự kiện khuyến mãi. Đây cũng là một trong những cách chi tiêu tiết kiệm của người Nhật thường áp dụng. Chẳng hạn, vào đợt khuyến mãi vào Black Friday hoặc giảm giá cho cuối tuần thì bạn có thể mua sắm để tiết kiếm được khoản ngân sách nhỏ cho tiêu dùng của mình. Bên cạnh đó, việc chọn lựa mua sắm hàng giảm giá ở trên nhiều sản thương mại điện tử cũng được xem là sự lựa chọn hấp dẫn.

Dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

Quản lý dòng tiền sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng đến ứng dụng quản lý chi tiêu. Với nhiều gia đình, việc nắm rõ thu - chi nhờ những ứng dụng này cũng giúp họ dễ dàng biết cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người.

Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc làm sao để chi tiêu hợp lý thì hãy tìm và sử dụng ứng dụng để quản lý chi tiêu. Những công cụ này sẽ giúp cho bạn lên được bản kế hoạch theo hướng khách quan nhất và logic hơn. Một vài ứng dụng nổi bật hiện nay như: Money Lover, Sổ thu chi Misa, Money Mate…

lợi ích của việc chi tiêu hợp lý
Sử dụng đến ứng dụng để giúp quản lý chi tiêu gia đình

Tối ưu các khoản chi tiêu mỗi tháng

Trong số các cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng thì bạn có thể áp dụng phương pháp tối ưu những khoản chi tiêu trong từng tháng. Với mỗi mức thu nhập sẽ có những cách tối ưu các khoản chi tiêu khác nhau để phù hợp với nhu cầu sống. Bạn có thể tham khảo thêm cách chi tiêu hợp lý với mức lương 7 triệu để có cho mình những cách tiết kiệm tài chính hiệu quả.

Dù bạn đang sở hữu mức thu nhập nào, một trong những nguyên tắc chung để tiết kiệm tài chính tối đa đó là bạn chỉ nên mua các món đồ thực sự cần thiết, không nên chọn mua theo mong muốn. Trước khi chi tiêu bạn nên hỏi bản thân rằng hiện tại bạn có đang thực sự cần chi tiêu khoản tiền cho vấn đề đó hay không, giá trị món đồ có làm ảnh hưởng kế hoạch không,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế đi một vài dịch vụ không cần thiết và không quá quan trọng như dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, dịch vụ giặt giày,… Đây toàn bộ là những việc bạn có thể tự mình làm được để thực hiện chế độ tiết kiệm và tối ưu chi phí.

Hàng tháng tiết kiệm một khoản cố định

Nguyên tắc chung của cách chi tiêu hợp lý đó là bạn phải dành ra khoản tiền cố định cho mỗi tháng, đây được xem bước đầu tiên trước lúc bạn tiến hành việc chi tiêu. Vì thế, trong nguồn thu nhập bạn đã có, chỉ cần trích ra một số tiền cố định và mang gửi tiết kiệm hàng tháng. Bạn hãy nhớ tích tiểu thành đại và việc tiết kiệm sẽ không bao giờ thừa.

làm sao để chi tiêu hợp lý
Mỗi tháng trích ra khoản tiền để tiết kiệm

Trích một khoản đầu tư

Để có thể áp dụng cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng thì bạn có thể dùng một khoản tiền trích ra đem đầu tư. Đầu tư được coi là hình thức giúp tránh đi sự mất giá của chính đồng tiền khi quá trình lạm phát đang diễn ra. Nếu như đầu tư hiệu quả thì bạn sẽ mang về được một khoản lợi nhuận, quỹ dự phòng cũng tăng lên.

Hiện có nhiều cách để bạn đầu tư trong thị trường, nếu muốn ngắn hạn thì có thể mạo hiểm với đầu tư trái phiếu, đầu tư sàn chứng khoán, bất động sản,… Ngược lại, bạn muốn có được khoản lợi nhuận cố định và ít có rủi ro thì đầu tư dài hạn vào mua trái phiếu, mua chứng chỉ quỹ hoặc gửi tiết kiệm,…

Hạn chế vay mượn

Cuối cùng, cách để chi tiêu hợp lý đó là hãy hạn chế việc đi vay mượn tiền. Khi bạn đi vay mượn đó là đang tạo ra cho chính mình thói quen tiêu dùng vượt quá hạn mức cho phép so với khoản thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, bạn còn phải chi trả thêm những khoản tiền lời cho việc vay mượn. Do đó, thay vì đi mượn thì bạn học cách tiêu dùng phù hợp, sử dụng tiết kiệm, luyện tập cách để dành cũng như bắt bản thân chi tiêu ở mức cho phép.

Lời kết    

Bài viết trên được Phụ Nữ Plus chia sẻ chi tiết về 9 cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng kèm theo lợi ích của quá trình này mang đến. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể áp dụng để xây dựng lên cho mình kế hoạch chi tiêu phù hợp và kiểm soát được những nhu cầu không quan trọng.