Logo

Phương pháp nuôi dạy con EASY giúp bé khoẻ mẹ nhàn tênh

Hiện nay rất nhiều gia đình lựa chọn phương pháp nuôi dạy con easy. Đây là cách dạy con hiện đại, thông minh, đồng thời tiết kiệm được thời gian và công sức của ba mẹ. Phương pháp nuôi con hiện đại này phù hợp với những gia đình không có quá nhiều thời gian nhưng vẫn muốn bé phát triển toàn diện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem phương pháp này là gì nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Khái niệm phương pháp nuôi dạy con easy là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa phương pháp nuôi dạy con easy. EASY là viết tắt của Eat – Activity – Sleep – Your time – một chuỗi hoạt động gồm Ăn – Chơi – Ngủ – Thời gian mẹ dành cho con.

phương pháp nuôi dạy con easy
Phương pháp nuôi dạy con easy khá phổ biến

Đây chính là chu kỳ sinh hoạt của trẻ sơ sinh, diễn ra từ khi bé mới thức cho đến lúc bé đi ngủ. Nuôi dạy con theo phương pháp easy chính là việc tạo một nếp sống lành mạnh, theo chu kỳ để cơ thể bé thích ứng. 

Mỗi chu kỳ gồm:

  • E (Eat): Khi ngủ dậy, bé sẽ được ăn
  • A (Activity): Mẹ cho bé chơi đùa
  • S (Sleep): Mẹ dỗ cho bé ngủ
  • Y (Your time): Trong khoảng thời gian bé ngủ mẹ sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn

Lợi ích của việc áp dụng phương pháp nuôi dạy con easy

Có thể khẳng định rằng khi bạn áp dụng phương pháp nuôi dạy con easy, cả mẹ và bé đều có lợi. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích dành cho bé khi áp dụng phương pháp này.

Dạy con phương pháp easy mang lại lợi ích cho bé

Để nuôi dạy con đúng cách các mẹ không thể bỏ qua cách dạy con phương pháp easy, cơ thể bé sẽ dần quen và tạo thành thói quen sinh hoạt. Với sự lặp lại liên tục mỗi ngày, trẻ sẽ hiểu được khi nào là giờ ăn, sau đó là giờ chơi và cuối cùng là thời gian để ngủ.

Phương pháp này còn giúp kết nối, tạo ra sợi dây liên kết giữa hai mẹ con. Giữa bạn và bé sẽ hiểu nhau hơn, biết được lịch trình của nhau. 

phương pháp nuôi con e.a.s.y
Dạy con theo phương pháp easy tạo liên kết giữa mẹ và bé

Một số người phân vân rằng phương pháp nuôi dạy con easy có thật sự tốt hay cơ thể của bé có quá nhỏ để hiểu không, thì câu trả lời là hoàn toàn tốt nhé! Phương pháp này đã được nhiều chuyên gia về lĩnh vực mẹ và bé áp dụng và thành công.

Nuôi dạy con theo phương pháp easy mang lại lợi ích cho mẹ

Khi mẹ áp dụng phương pháp nuôi dạy con easy trong việc nuôi dạy trẻ, mẹ bỉm sẽ hiểu trẻ hơn, tạo tiền đề hình thành các thói quen tốt. Lúc này, bạn sẽ thật sự hiểu đứa trẻ đang muốn gì, giờ nào là giờ ăn, giờ nào là giờ ngủ.

Khi bạn hiểu được tín hiệu của bé, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc bé hơn. Ví dụ như thông thường bé khóc thì đa phần mọi người đều nghĩ là bé đói, nhưng thực chất có thể có nhiều lý do như mệt mỏi, buồn chán,… Do đó, việc hiểu con đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc bé.

nuôi dạy con theo phương pháp easy
Dạy con theo phương pháp easy giúp mẹ hiểu con hơn

Mẹ bỉm sử dụng phương pháp nuôi dạy con easy còn giúp bạn có được khoảng thời gian riêng tư. Dựa theo lịch trình của bé, bạn sẽ chủ động trong việc sắp xếp các công việc cá nhân của mình.

Hướng dẫn mẹ nuôi con theo phương pháp easy đơn giản và hiệu quả

Dựa theo các chuyên gia hướng dẫn nuôi con theo phương pháp easy, mỗi giai đoạn sẽ có một phương pháp phù hợp khác nhau. Hiện tại sẽ có 3 phương pháp nuôi con cơ bản như sau:

Phương pháp nuôi con kiểu easy với chu kỳ 3 giờ

Phương pháp nuôi con theo chu kỳ 3 giờ thường thích hợp cho bé trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuần đầu. Một số mẹ còn áp dụng đến khi con được 3 tháng tuổi.

Điều kiện áp dụng

Để xây dựng một thói quen nề nếp cho bé, bé cần phải đạt cân nặng từ 2.9 kg trở lên. Phương pháp nuôi dạy con easy thường áp dụng cho các bé sau 2 tuần tuổi.

Trong một số trường hợp, các bé sinh non dưới 28 tuần, nếu xét cân nặng của bé phù hợp với điều kiện trên thì mẹ vẫn có thể áp dụng phương pháp này. Độ tuổi áp dụng phương pháp này chính là dựa vào ngày sinh thật của bé.

Thời gian cho ăn

Dựa theo phương pháp nuôi con kiểu easy, khi bé đã nặng trên 2.7kg thì năng lượng có thể lưu trữ trong vòng 3 tiếng. Vì vậy, thời gian nghỉ giữa các buổi cho bé bú sẽ dao động từ 2.5 đến 3 giờ, thời gian từ 20 đến 45 phút.

dạy con phương pháp easy
Thời gian cho bé ăn được sắp xếp khoa học

Ngay khi bé thức dậy, bạn có thể chia cữ bú cho bé vào khung giờ như: 7:00 – 7:45 giờ, 10:00 – 10:45 giờ, 13:00 – 13:45 giờ, 16:00 – 16:45 giờ, 19:00 – 19:45 giờ.

Thời gian hoạt động

Sau khi bé đã được bú no, thay tã và vệ sinh cơ thể, là lúc bé được chơi. Dựa theo phương pháp nuôi dạy con easy nếu như bạn cảm thấy bé đang có dấu hiệu buồn ngủ thì có thể ru bé ngủ.

Thời gian để bé hoạt động, bao gồm cả các giấc ngủ khoảng 20 đến 30 phút. Trong khung giờ này thì tổng thời gian thức của bé, bao gồm cả thời gian bú khoảng 6 đến 8 tiếng.

Thời gian ngủ

Phương pháp nuôi con e.a.s.y ở giai đoạn này, bé thường ngủ 4 giấc trong ngày. Trong đó sẽ có 3 giấc dài từ 1.5 đến 2 tiếng, 1 giấc ngắn khoảng 30 đến 40 phút. Thời gian ngủ của bé vào ban đêm thường từ 11 đến 13 tiếng, thời gian các bé thức giấc khoảng 45 đến 60 phút.

Phương pháp easy theo chu kỳ 4 giờ

Khi áp dụng phương pháp nuôi dạy con easy theo chu kỳ 4 giờ sẽ có sự khác biệt ở giai đoạn tiếp theo. Vì lúc này cơ thể của bé đã có một số thay đổi nhỏ nên cách chăm của mẹ cũng phải thích nghi.

phương pháp nuôi con easy là gì
Chu kỳ 4 giờ có sự thay đổi trong cách sinh hoạt

Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây về sự thay đổi của chu kỳ 4 giờ:

Điều kiện áp dụng

Phương pháp này áp dụng cho các bé từ 2 đến 5 tháng tuổi (8 đến 19 tuần), sẽ có sự thay đổi trong cách sinh hoạt. Lúc này mẹ nên chuyển sang chu kỳ 4 giờ để cơ thể bé thích nghi được những điều mới.

Một dấu hiệu để bạn nhận ra bé thích hợp chuyển từ chu kỳ 3 giờ sang 4 giờ chính là bé bị thức dậy nhiều lần trong đêm. Đây là dấu hiệu cơ bản nhất để mẹ thay đổi cách chăm bé.

Thời gian cho ăn

Ở giai đoạn này, phương pháp nuôi dạy con easy quy định cữ bú của các bé sẽ cách nhau khoảng 4 tiếng. Trong thời gian này, bé sẽ ngủ xuyên đêm nhưng một số bé có thể bú đêm từ 1 đến 2 cữ.

Thời gian hoạt động

Khi mẹ áp dụng theo chu kỳ 4, bé nên được chơi từ 1.5 đến 2 tiếng trước mỗi giấc ngủ để thời gian xen kẽ các buổi ăn nhiều hơn. 

phương pháp nuôi con easy 1
Thời gian bé thức trước khi đến cữ ngủ nhiều hơn

Nếu như bé vẫn còn đòi ăn đêm thì bạn có thể hạn chế dần, cho bé ăn 1 bữa nhẹ và giảm dần.

Thời gian ngủ

Bạn áp dụng phương pháp nuôi dạy con easy trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy bé có 3 giấc ngủ trong ngày gồm: 1.5 đến 2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày khoảng 30 đến 40 phút. Thời gian ngủ đêm sẽ vào lúc 11 – 12 giờ.

Dựa theo kinh nghiệm của các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn này mẹ bỉm sữa cần phải tăng thời gian thức của bé trước khi bé ngủ. Nếu như trong giai đoạn trước bé chỉ thức khoảng 45 đến 60 phút, bây giờ có thể tăng từ 1.5 đến 2 tiếng.

Phương pháp nuôi con e.a.s.y chu kỳ 5-6 giờ

Phương pháp nuôi dạy con easy theo chu kỳ từ 5 đến 6 giờ sẽ có sự khác biệt hơn. Vì lúc này cơ thể của bé đã phát triển sang một giai đoạn mới.

Điều kiện áp dụng

Phương pháp này áp dụng từ tuần 46 trở đi, nếp sinh hoạt của bé sẽ thay đổi khá nhiều. Đây là giai đoạn bé có giờ sinh hoạt khá giống người trưởng thành.

phương pháp nuôi con theo easy
Giai đoạn này bé có giờ giấc sinh hoạt khá giống người trưởng thành

Nếu như bạn nhận thấy vào buổi trưa bé chỉ ngủ một giấc duy nhất thì đây cũng là tín hiệu bạn nên đổi sang phương pháp chu kỳ 5-6 giờ.

Thời gian cho ăn

Phương pháp nuôi dạy con easy trong giai đoạn bé đã ổn định về các cử ăn trong ngày. Bé sẽ dùng 4 bữa/ngày, bao gồm cả sữa, cơm nát hay cháo. Sau đó các mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé 5 tháng, 6 tháng… để bé có chu trình phát triển toàn diện nhất.

Thời gian hoạt động

Đây là giai đoạn bé sẽ mở rộng và có nhu cầu tiếp thu thông tin từ thế giới quan bên ngoài. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho bé, cùng bé khám phá các hoạt động như vui chơi, giải trí, giao tiếp,…

Thời gian ngủ

Theo phương pháp nuôi dạy con easy, trong giai đoạn này thời gian biểu của bé sẽ có sự thay đổi: Thức dậy vào buổi sáng, khoảng 5 tiếng sau sẽ ngủ trưa. Giấc ngủ trưa kéo dài từ 1.5 đến 2 tiếng, thời gian ngủ đêm kéo dài khoảng 10 đến 12 tiếng.

Kết luận

Bài viết trên, Phụ Nữ Plus đã chia sẻ với bạn phương pháp nuôi dạy con easy đang được nhiều gia đình hiện đại áp dụng. Bạn nên nhớ rằng vào mỗi giai đoạn phát triển của bé sẽ thích hợp với một cách chăm sóc khác nhau. Nếu như bé vẫn chưa sẵn sàng chuyển qua chu kỳ tiếp theo thì bạn hãy kiên nhẫn, đừng nóng vội nhé!