Logo

Ở hiền gặp lành ở ác gặp quả báo: Sự thật có đúng như vậy?

Từ xưa đến nay ông cha ta đều răn dạy con cháu của mình rằng ở hiền gặp lành. Vậy ở hiền thực sự sẽ gặp những điều tốt lành? Có những câu chuyện ngoài đời thật chứng minh cho điều này hay không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây tới từ Phụ Nữ Plus.

mục lục Mục lục

mục lục

Ở hiền gặp lành là gì?

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu ở hiền gặp lành. Nhưng không phải ai cũng thực sự thấu hiểu ý nghĩa sâu xa của nó. Vậy ở hiền gặp lành là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa thực sự của nó qua những chia sẻ cụ thể ngay bây giờ bạn nhé!

Ở hiền là sống có phúc đức, biết cách đối nhân xử thế và không hề so đo tính toán, mưu tính hơn thua. Người ăn ở hiền lành sẽ luôn để lợi ích cá nhân ngang bằng với lợi ích của người khác nên sống tử tế với mọi người. 

ở hiền gặp lành
Ở hiền gặp lành là gì?

Gặp lành là đón nhận kết quả tốt đẹp, gặp nhiều may mắn và mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió. Nói đơn giản chính là khi chúng ta làm những điều tốt, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. 

Ở hiền gặp lành khuyên ta điều gì?    

Sau khi tìm hiểu nghĩa của từ ở hiền gặp lành, vậy thực chất câu nói này khuyên răn con người điều gì? Đó chính là khuyên ta rằng nếu sống lương thiện, hành động tốt, đúng đắn, có trách nhiệm, thì sẽ gặp được những điều tốt đẹp và thuận lợi trong cuộc sống. 

Ngoài ra câu nói này cũng khuyên ta hãy luôn suy nghĩ tích cực, tin tưởng vào cuộc sống để thân tâm an lạc. Đồng thời, ta cần nên lạc quan trong mọi tình huống, để có thể vượt qua những khó khăn cũng như thử thách một cách dễ dàng hơn.

Ở hiền có thật sự gặp điều tốt hay không?    

Qua những phân tích trên liệu bạn có tin vào việc ở hiền gặp lành, gieo nhân nào thì ắt sẽ gặp quả ấy? Đây là quy luật Nhân Quả bất di bất diệt đã được nhắc đến rất nhiều trong đạo Phật. Nhân ở đây chính là ở hiền còn quả ở đây ắt chính là gặp lành. Nhân lành càng nhiều thì những điều tốt đẹp mà chúng ta có được cũng sẽ càng to lớn, càng đầy ắp. 

ở hiền gặp lành là gì
Ở hiền có đúng là sẽ gặp lành không?

Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, việc hành động tốt không đảm bảo rằng mọi chuyện sẽ luôn thuận lợi và những điều tốt đẹp đến với mình. Dù vậy như lời Phật dạy "vạn sự tùy duyên", điều quan trọng là ta nên luôn cố gắng hành động đúng đắn đóng góp vào xã hội một cách tích cực. Vì đó là cách tốt nhất để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

Tại sao nói "Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo"?

Sau khi tìm hiểu ở hiền gặp lành khuyên ta điều gì, ắt hẳn nhiều người cũng sẽ thắc mắc tới ở hiền gặp lành ác giả ác báo là gì. Câu nói này thể hiện quan niệm về mối quan hệ giữa hành động và kết quả của nó. 

Ở hiền ắt sẽ gặp lành nghĩa là nếu ta hành động, cư xử đúng đắn, tốt đẹp thì sẽ gặp được những điều tốt đẹp và thuận lợi tương ứng trong cuộc sống. Ác giả ác báo nghĩa là những hành động xấu, ác độc sẽ gặp phải hậu quả xấu tương ứng. 

nghĩa của từ ở hiền gặp lành
Tại sao nói ở hiền gặp lành ác giả ác báo? 

Tổng quan lại, câu nói ở hiền gặp lành ở ác gặp quả báo này nhấn mạnh rằng hành động của chúng ta sẽ đem lại kết quả tương ứng. Đồng thời nó khuyên mỗi người cần phải luôn cư xử đúng đắn, tích cực và có trách nhiệm để gặp được những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống.

Những câu chuyện về ở hiền gặp lành trong đời thật     

Để có thể chứng minh về tính đúng đắn của câu nói đã được ông cha ta ngàn năm truyền dạy, bạn hãy đọc qua những câu chuyện về ở hiền gặp lành trong đời thực sẽ được chia sẻ dưới đây nhé!       

Chuyện về tướng cướp khét tiếng Bạch Hải Đường

Câu chuyện ở hiền gặp lành đầu tiên muốn giới thiệu tới bạn chính là về tướng cướp khét tiếng Bạch Hải Đường. Câu chuyện về Bạch Hải Đường được xem là một lời nhắc nhở về tác hại của việc làm nhiều điều ác.

ở hiền gặp lành ác giả ác báo
Câu chuyện về tướng cướp Bạch Hải Đường 

Bạch Hải Đường là một tướng cướp khét tiếng. Ông đã trở thành tướng cướp sau khi cha ông bị một quan quân địa phương giết chết. Bạch Hải Đường và băng hải tặc của ông đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người đi biển. 

Tuy nhiên, sau đó Bạch Hải Đường đã được một người cảnh sát cảm hoá và khơi dậy lương tâm, giúp cho tên cướp này cùng đồng bọn có thể hòa nhập với cuộc sống mới. Đây là một câu chuyện điển hình cho câu nói ở hiền gặp lành ác giả ác báo. Một khi đã làm những điều xấu xa, ác độc thì chắc chắn kết cục cũng sẽ không hề tốt lành. 

Chuyện về rùa báo ơn thời hiện đại

Một câu chuyện nữa mà bài viết này muốn chia sẻ để lan tỏa thông điệp ở hiền ắt sẽ gặp lành chính là về rùa báo ơn thời hiện đại. Sự việc xảy ra cách đây hơn một thế kỷ trước, một tai nạn hàng hải đã cướp đi sinh mang của 90 người trong tổng số hơn 100 người trên tàu Đại Phúc Hoàn ở Đài Loan. Trong số đó, có Lâm Thanh Kỳ - một người may mắn sống sót do được một con rùa lớn cứu mạng. 

ở hiền gặp lành ở ác gặp quả báo
Câu chuyện về rùa trả ơn 

Đặc biệt hơn con rùa này đã từng được cha của Lâm Thanh Kỳ cứu mạng. Nhờ vào ký hiệu đặc biệt trên mai rùa mà ông đã từng để lại cho nên người ta có thể khẳng định chắc chắn đây là con rùa năm xưa từng phóng sinh. Câu chuyện càng tiếp thêm niềm tin cho chúng ta về tính đúng đắn của câu nói ở hiền gặp lành trong cuộc sống. 

Chuyện về hai thí sinh bỏ thi để cứu người

Câu chuyện về hai thí sinh bỏ thi để cứu người đã trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây được xem là một ví dụ về lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm và cả câu nói ở hiền gặp lành. 

Vào năm 2005, tại Trung Quốc, hai thí sinh thi đại học tên là Xiaoming và Xiaohong đang chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. Trong khi đang đi trên đường đến trường để thi, họ nhìn thấy một chiếc xe đang cháy dữ dội bên đường và người lái xe đang kêu cứu.

ở hiền gặp lành khuyên ta điều gì
Câu chuyện về hai thí sinh bỏ thi để cứu người 

Thay vì tiếp tục đi đến trường để làm bài thi, hai thí sinh đã quyết định dừng lại để giúp đỡ người lái xe. Họ đã dùng nước uống và băng keo để làm mát và băng bó cho người đó, và sau đó gọi xe cứu thương đưa người bị thương đến bệnh viện.

Tuy nhiên, việc giúp đỡ người bị tai nạn đã khiến hai thí sinh trễ giờ và không thể tham gia vào kỳ thi đại học. Dù vậy, họ đã được nhiều người khen ngợi vì hành động cao đẹp của mình. Sau sự việc này, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa ra chính sách đặc biệt để tuyển sinh cho hai thí sinh này và cho phép họ vào học đại học mà không cần phải thi đánh giá. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu nói ở hiền gặp lành ác giả ác báo. Đây thực sự là quy luật bất di bất diệt của nhân quả. Chính vì thế Phụ Nữ Plus mong muốn rằng bạn sẽ luôn sống bằng trái tim yêu thương, cao đẹp để có thể được đền đáp bằng những điều may mắn và hạnh phúc hơn ở sau này.