Logo

Lưu ý: Những ngày kiêng quan hệ không phải ai cũng biết

Theo tâm linh, có một số ngày có năng lượng xấu nên kiêng quan hệ để tránh vận xui. Còn theo khoa học, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cũng có những ngày mà chuyên gia khuyên chúng ta không nên phát sinh quan hệ vào các ngày này. Vậy những ngày kiêng quan hệ bao gồm những ngày nào? Cùng Phụ Nữ Plus tìm hiểu ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Những ngày kiêng quan hệ vợ chồng theo quan niệm xưa

Người xưa thường quan niệm rằng có những ngày kiêng quan hệ vợ chồng bởi các ngày này có các năng lượng xấu, nếu phạm phải sẽ gặp bênh tật, xui rủi, vận hạn trở nên xấu đi. Dưới đây là các ngày kiêng quan hệ theo quan niệm Phật giáo mọi người nên biết:

Nên kiêng quan hệ đầu năm, ngày rằm, mùng một, cuối tháng

Cặp đôi nên kiêng quan hệ vào những ngày nào? Thường vào những ngày đầu năm, ngày rằm, mùng một và cuối tháng, nhiều người ăn chay và thực hiện các nghi lễ không sát sinh, cúng bái tổ tiên và mời cửu huyền thất tổ về đoàn tụ. Các thành viên trong gia đình cần giữ mọi thứ sạch sẽ và chay tịnh và kiêng quan hệ.

Mùng 1 là một trong những ngày kiêng quan hệ theo phật giá và cả Nho giáo. Theo cố nhân, trong những ngày này, cần giữ sạch sẽ và tránh tà niệm, sát sinh. Ngoài ra, quan niệm cổ xưa cũng nhấn mạnh rằng ngày rằm và mùng 1 là thời điểm "nguyệt khuếch khuy không," có nghĩa là âm dương xung khắc, hoàn toàn không thích hợp cho chuyện phòng the.

những ngày kiêng quan hệ
Nên kiêng quan hệ đầu năm, ngày rằm, mùng một, cuối tháng

Vi phạm quy định này có thể khiến nam giới gặp khó khăn trong việc cương dương. Sách Tố Nữ Kinh của Trung Quốc - một trong những cuốn sách nổi tiếng về chuyện phòng the từ 2000 năm trước cũng ghi nhận: Những ngày kiêng quan hệ gồm mùng 1, ngày rằm, và ngày cuối tháng âm lịch. Vi phạm quy định này khiến khi sinh con ra có thể bị thương tổn và cặp đôi gặp suy giảm nguyên khí nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cơ thể có thể bị giục hỏa thiêu, tức là hỏa thị dục thiêu đốt tâm can, làm cho nước tiểu xuất hiện màu đỏ hay màu vàng đậm. Cực đoan hơn nữa, nếu cố tình lâm trận vào những ngày kiêng quan hệ vợ chồng có thể dẫn đến bệnh tật và giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm dân gian và chưa được khoa học xác thực.

Có những cặp vợ chồng phải xa nhau thường xuyên và chỉ có cơ hội gặp mặt vào mùng 1 Tết. Vì vậy, việc quan hệ vợ chồng trong những dịp này là một cách để vợ chồng giử lửa hôn nhân, gắn kết tình cảm sau lâu ngày xa cách. Ông cha ta có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vợ chồng muốn quan hệ vào dịp này có thể tìm hiểu mùng mấy Tết thì được quan hệ để có những phút giây nóng bỏng với bạn đời của mình.

Ngày Tứ Lập và Tứ Tuyệt trong năm

Những ngày kiêng không nên quan hệ theo quan niệm dân gian không thể không kể đến ngày Tứ Lập (Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông) và ngày Tứ Tuyệt (ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập). Đây lần lượt là các ngày bắt đầu và kết thúc của 4 mùa trong năm.

Nên kiêng phát sinh quan hệ vào các ngày Tứ Lập và Tứ Tuyệt trong năm
Nên kiêng phát sinh quan hệ vào các ngày Tứ Lập và Tứ Tuyệt trong năm

Với các ngày Tứ Tuyệt, nhằm ngày kết thúc các mùa sẽ mang nhưng năng lượng xấu, âm dương ngũ hành không cân bằng. Vào thời điểm này các vận khí tường suy kiệt. Vì vậy nếu xảy ra quan hệ sẽ mang lại những vận xui không mong muốn cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, các ngày Tứ Lập, nhằm ngày mở đầu của 4 mùa mới là các ngày có năng lượng tốt nhưng lại không ổn định. Hơn thế nữa đây là khoảng thời gian linh thiêng nên các cặp đôi không nên quan hệ vào thời điểm này, sẽ dễ nhiễm bệnh.

Ngày 5/5 và ngày 9/9 âm lịch là những ngày kiêng quan hệ

Các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ ngày nào? Theo quan niệm xưa, bên cạnh ngày rằm, mùng 1 và cuối tháng, còn có hai ngày nữa mà nên kiêng quan hệ vợ chồng. Đó là ngày 5/5 và ngày 9/9 trong lịch âm. Ngày 5/5 được gọi là ngày "Cửu độc" trong tháng 5 âm lịch. Trong ngày này, âm lấn át dương, thu hút tà khí và dịch bệnh, cũng như các điều xui xẻo khác. 

nên kiêng quan hệ vào ngày nào
Ngày 5/5 và ngày 9/9 âm lịch là những ngày kiêng quan hệ

Việc quan hệ vợ chồng trong những ngày kiêng quan hệ này có thể gây ra tổn hại cho nguyên khí và tạo ra các tác động tiêu cực cho cuộc sống hôn nhân. Ngày 9/9 còn được gọi là "tết Trùng Dương" và là thời điểm dương lấn át âm, gây mất cân bằng âm dương. Trong ngày này, việc quan hệ vợ chồng có thể làm tổn thương nguyên khí của cả hai và tạo ra sự không ổn định trong cuộc sống hôn nhân.

Nên kiêng quan hệ vào ngày nào? Ngày gia đình có hữu sự

Theo Đạo Phật, những ngày kiêng quan hệ là ngày có hữu sự hoặc tang chế như ngày giỗ tổ tiên, sinh nhật hoặc ngày giỗ của cha mẹ,... Đó là những ngày quan trọng và linh thiêng trong văn hóa Phật giáo, nơi bạn nên tập trung vào việc lo tang sự cho người đã mất thay vì thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Nếu xét về mặt đạo lý, việc kiêng quan hệ và tiết chế những ngày này là để tôn trọng và ghi nhớ người đã khuất, thể hiện lòng thành kính và tri ân.

Còn về mặt tâm linh, việc quan hệ vào những ngày kiêng kỵ quan hệ được xem là không tốt, hễ phạm dâm sẽ đều giảm thọ. Bởi vì có thể thu hút luồng khí xấu và đem lại vận rủi, tạo ra những tác động tiêu cực cho bản thân và gia đình khiến hôn nhân không hạnh phúc.

Kiêng quan hệ khi đến nhà người khác chơi

Khi đến nhà người khác chơi nên kiềm chế sự ham muốn và quan hệ vợ chồng. Vì theo phong thủy, việc người bên ngoài vào nhà quan hệ có thể mang đến điềm gở và không lành cho gia chủ. Mặc dù không rõ thực hư của quan niệm những ngày kiêng quan hệ này, nhưng nếu đến nhà người khác chơi, chúng ta nên ý tứ để tránh ảnh hưởng đến chủ nhà.

kiêng quan hệ vào những ngày nào
Kiêng quan hệ khi đến nhà người khác chơi

Có câu tục ngữ nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Tuy nhiên, việc tuân theo hoặc không tuân theo những ngày kiêng không nên quan hệ này luôn là lựa chọn cá nhân của mỗi người. Hiện nay, một số cặp đôi không quan tâm đến quan niệm này và luôn sẵn sàng quan hệ với nhau bất kể thời gian và địa điểm, kể cả khi đó là nhà của người khác.

Tránh quan hệ sau ngày phẫu thuật, ốm thập tử nhất sinh

Nam và nữ vốn được xem là đứng trong hai thế dương và âm. Khi hai thế này hòa hợp, đời sống vợ chồng sẽ tốt. Tuy nhiên, nếu dương khí của nam giới bị suy kiệt và gần gũi chuyện vợ chồng, khí âm sẽ kháng cự, gây yếu đuối hơn. Vì vậy, khi nam giới vừa ốm dậy, nên kiêng quan hệ chăn gối ngay để tránh tình trạng này.

không nên quan hệ vào những ngày nào
Tránh quan hệ sau ngày phẫu thuật, ốm thập tử nhất sinh

Khoa học tiến bộ cũng đã chứng minh rằng cần phải có những ngày kiêng quan hệ sau phẫu thuật hoặc khi vừa khỏi ốm. Bởi mọi người thường không chú ý đến việc quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo nên không biết việc quan hệ rất tiêu hoa thể lực. Đặc biệt khi cơ thể vẫn rất yếu và việc quan hệ tình dục tiêu tốn rất nhiều sức lực, không phù hợp vào thời điểm này.

Những ngày phụ nữ nên kiêng quan hệ theo khoa học

Có những ngày phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục theo các khuyến nghị của khoa học để đảm bảo sức khỏe và an toàn của mình. Dưới đây là một số trường hợp nên kiêng quan hệ theo các chuyên gia:

Kiêng quan hệ khi đang mang thai

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể khuyên phụ nữ kiêng quan hệ tình dục trong suốt thời gian mang thai để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe cho mẹ hoặc thai nhi. Những trường hợp như thai ngoài tử cung, rối loạn trong buồng trứng, nguy cơ sảy thai, hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ gặp vấn đề cho thai nhi hoặc mẹ.

Nên kiêng quan hệ khi đang mang thai với trường hợp sức khỏe không đảm bảo
Nên kiêng quan hệ khi đang mang thai với trường hợp sức khỏe không đảm bảo

Theo khuyến cáo, đối với các chị em có tiền sử xảy thai 3 tháng đầu, tử cung ngắn, sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh phụ khoa không nên quan hệ khi mang thai để đảm bảo cho cả mẹ và bé. Nếu trong trường hợp có ham muốn hãy tìm cách như tập thể dục nhẹ nhàng hoặc đi dạo, ... làm điều gì giúp tâm trạng thoải mái để giải tỏa tâm lý.

Tuy nhiên, trong các trường hợp bình thường và không có vấn đề sức khỏe đặc biệt, quan hệ tình dục không gây nguy hiểm cho thai nhi. Trái lại, nó có thể mang lại lợi ích cho sự gắn kết giữa cặp vợ chồng và tạo ra cảm giác thăng hoa và thú vị.

Kiêng quan hệ sau sinh 

Sau sinh, cơ tử cung và âm đạo của phụ nữ cần thời gian để hồi phục sau quá trình mang thai và sinh nở. Bác sĩ thường khuyên phụ nữ kiêng quan hệ tình dục trong khoảng thời gian ít nhất 6 tuần sau sinh thường và 3 tháng sau khi sinh mổ, tùy thuộc vào quá trình hồi phục cá nhân của mỗi người.

Những ngày kiêng quan hệ sau sinh sẽ giúp cho cơ thể hổi phục, cơ tử cung trở lại kích thước bình thường và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cơ tử cung cần thời gian để thu nhỏ lại và làm việc như ban đầu. Âm đạo cũng cần thời gian để phục hồi, làm dịu và giảm sưng viêm. Việc quan hệ tình dục quá sớm sau sinh có thể gây ra đau đớn và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, mỗi phụ nữ có thể có quá trình hồi phục riêng biệt. Do đó, quan trọng nhất vẫn là lắng nghe cơ thể, thảo luận với bác sĩ của bạn để được tư vấn cụ thể về thời gian phục hồi và khi nào có thể quay lại quan hệ tình dục an toàn sau khi sinh.

Kiêng quan hệ khi đang có kinh nguyệt

Một số phụ nữ có thể cảm thấy không thoải mái hoặc đau đớn khi có quan hệ tình dục trong thời gian kinh nguyệt. Điều này có thể do tình trạng cơ tử cung co bóp và đau, cùng với việc có một lượng máu nhiều hơn trong âm đạo.

Khi đang có kinh nguyệt không nên quan hệ
Khi đang có kinh nguyệt không nên quan hệ

Ngoài ra, quan hệ tình dục trong thời gian kinh nguyệt cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng. Mở của cổ tử cung mở rộng trong quá trình kinh nguyệt, làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập vào tử cung và gây ra viêm nhiễm. Do đó, nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc lo lắng, nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian kinh nguyệt. 

Chuẩn bị đi khám phụ khoa

Nếu bạn chuẩn bị đi khám phụ khoa, bác sĩ có thể khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục trước khi đi khám để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác. Bởi đôi khi, quan hệ tình dục có thể làm thay đổi một số chỉ số sinh lý hoặc hóa học trong cơ thể, như mức độ pH âm đạo hoặc tăng huyết áp tại vùng kín. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra phụ khoa, đặc biệt là các xét nghiệm nhạy cảm.

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo và gây nhiễm trùng. Trong quá trình khám phụ khoa, bác sĩ thường thu thập mẫu từ âm đạo để kiểm tra vi khuẩn hoặc xét nghiệm. Nếu bạn có quan hệ tình dục trước đó, vi khuẩn từ quan hệ có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, làm cho nó không chính xác.

Cách tính ngày kiêng quan hệ

Phương pháp lịch

Nếu bạn là người tin vào những điều tâm linh thì nên sử dụng lịch âm để nhắc nhở ghi chú trên điện thoại giúp theo dõi các ngày không nên quan hệ để tránh xui. Ngoài ra, với các bạn muốn kiêng quan hệ ngày rụng trứng để tránh thai hoặc kiêng quan hệ ngày đèn đỏ thì có thể sử dụng cách tính lịch rụng trứng.

Tính ngày kiêng quan hệ dựa vào phương pháp tính lịch rụng trứng
Tính ngày kiêng quan hệ dựa vào phương pháp tính lịch rụng trứng

Để tính những ngày kiêng quan hệ dựa trên chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ, bạn có thể sử dụng phương pháp chu kỳ rụng trứng (phương pháp Ogino-Knaus). Trước tiên, hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Ghi lại chu kỳ kinh nguyệt trước đó: Ghi lại số ngày từ ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Lặp lại quá trình này trong ít nhất 6 tháng để có một cái nhìn tổng quan về chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • Bước 2: Xác định ngày rụng trứng ước tính: Chu kỳ rụng trứng xảy ra khi một trứng được giải phóng từ buồng trứng của phụ nữ và sẵn sàng để được thụ tinh. Thông thường, thời điểm này xảy ra khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Để tính toán ngày rụng trứng ước tính, trừ đi 14 ngày từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trước. Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt trước kéo dài 28 ngày, thì ngày rụng trứng ước tính sẽ là ngày thứ 14 sau ngày cuối cùng của chu kỳ.
  • Bước 3: Xác định ngày kiêng quan hệ: Để tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong các ngày gần ngày rụng trứng ước tính và một số ngày trước đó. Áp dụng nguyên tắc này, bạn nên tránh quan hệ tình dục từ 3-5 ngày trước ngày rụng trứng ước tính và 1-2 ngày sau đó.

Ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn: Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn kéo dài 28 ngày, thì ngày rụng trứng ước tính sẽ là ngày thứ 14 sau ngày cuối cùng của chu kỳ. Vì vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, thì ngày rụng trứng ước tính sẽ là ngày 14 tháng 1. Để tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ tình dục từ 3-5 ngày trước ngày 14 tháng 1 và 1-2 ngày sau đó.

Tuy nhiên lưu ý rằng, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi và không phải phụ nữ nào cũng có chu kỳ 28 ngày. Điều này có thể được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như stress, bệnh tật, sự thay đổi hormone hoặc sự thay đổi trong cuộc sống hàng ngày.
Để có kết quả chính xác hơn, khuyến khích bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cá nhân của mình trong ít nhất 6 tháng để xác định chu kỳ cụ thể và tính toán ngày rụng trứng ước tính một cách chính xác. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định kiêng quan hệ tình dục dựa trên chu kỳ cá nhân của mình.

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ có thể thay đổi do sự tác động của nội tiết tố nữ. Cụ thể, nồng độ progesterone trong cơ thể giảm, dẫn đến việc nhiệt độ cơ thể thấp hơn so với các giai đoạn khác trong chu kỳ. Khi giai đoạn rụng trứng xảy ra, nồng độ progesterone tăng lên, làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Tuy nhiên, sự tăng này không quá đáng kể và khó để chúng ta nhận ra sự khác biệt chỉ bằng cách cảm nhận. Để chính xác nhất bạn hãy nên đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là lập bảng theo dõi từ 2 - 3 tháng. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra sự thay đổi của cơ thể và biết được ngày rụng trứng của mình. Có thể tham khảo bảng sau:

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể
Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể tính ngày kiêng quan hệ

Que thử rụng trứng

Ngoài hai phương pháp trên, sử dụng que thử rụng trứng cũng là một lựa chọn hiệu quả giúp bạn xác định những ngày rụng trứng và đèn đỏ. Bạn có thể mua que thử tại các nhà thuốc hoặc trung tâm thương mại uy tín. 

Cách sử dụng của que thử vô cùng dễ dàng. Thông thường, bạn sẽ cần đặt que thử vào tiết chất cổ tử cung vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Que thử sẽ phản ứng với hormone rụng trứng (luteinizing hormone - LH) trong nước tiểu của bạn, cho kết quả về việc có hay không rụng trứng xảy ra.

Sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng và ngày đèn đỏ có độ chính xác cao
Sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng và ngày đèn đỏ có độ chính xác cao

Que thử rụng trứng có độ chính xác từ 95% - 99%, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đem lại kết quả chính xác 100%. Do đó, để tăng độ chính xác, nên kết hợp việc sử dụng que thử rụng trứng với các phương pháp khác như đo nhiệt độ cơ thể hàng ngày, theo dõi biểu hiện khác (như một sự tăng chất nhầy cổ tử cung), hoặc sử dụng các ứng dụng di động để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Lỡ quan hệ vào ngày cần kiêng theo quan niệm xưa cần làm gì để xả xui?

Theo khoa học hiện đại thì chỉ kiêng quan hệ khi có các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe còn lại các ngày theo quan niệm xưa sẽ không ảnh hưởng đến vận xui rủi, sức khỏe hay tiền tài của mọi người. Tuy nhiên chuyện tâm linh thì ta vẫn nên để ý một chút sẽ tốt hơn, và hơn nữa khi tìm cách hóa giải cũng giúp tinh thần của mọi người thỏa mái hơn.

Vậy nếu lỡ làm chuyện phòng the vào các ngày cần kiêng trên, mọi người có thể hóa giải theo các cách sau:

  • Dùng muối giải đen: Cầm một nắm muối nhỏ ném qua vai trái (lưu ý tuyệt đối không ném nhầm sang vai phải). Trong đó, nữ cầm muối tay phải và nam cầm muối tay trái, làm như vậy thì vận đen sẽ không đeo bám mà ở lại phía sau lưng của mọi người.
  • Đốt ngải cứu xả xui: Bạn nên phơi nắng để ngải cứu héo lại trước khi đốt. Việc đốt ngải cứu sẽ giúp xua đuổi tà ma và vận xui không mong muốn.
  • Ăn chay, niệm phật xám hối
  • Đi chùa thắp hương cầu gia hộ

Kết luận

Ngày nay y học càng ngày càng phát triển, vì vậy không còn quá nhiều người chú ý đến quan niệm của người xưa về những ngày kiêng quan hệ. Thay vào đó, họ thường áp dụng những lối sống khoa học, tích cực để có thể luôn khỏe mạnh và có đời sống chăn gối hòa hợp, thỏa mãn. Hy vọng với thông tin được Phụ Nữ Plus cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp ích cho các cặp đôi, chúc bạn luôn hạnh phúc.