Logo

Quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo? 4 Cách đốt calo khi quan hệ

Quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu, trung bình 1 lần quan hệ đốt cháy 101 calo đối với nam và 69 calo đối với nữ. Lượng calo được đốt cháy có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng Phụ Nữ Plus tìm hiểu kỹ hơn về con số này và lý giải thực hư làm chuyện ấy có giảm cân không?

mục lục Mục lục

mục lục

Quan hệ tình dục có thực sự đốt cháy calo?

Quan hệ tình dục là một chủ đề không còn quá xa lạ trong đời sống hôn nhân của tất cả mọi người. Điều này không chỉ giúp giữ lửa hôn nhân, mà còn mang lại cho cả hai rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe.

quan hệ đốt bao nhiêu calo
Minh chứng cho việc quan hệ tình dục đốt cháy calo

Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt - Bỉ cho biết "Quá trình quan hệ tình dục tiêu hao năng lượng thông qua hoạt động thể chất và đổ mồ hôi, tương đương với việc thực hiện một buổi tập thể dục từ nhẹ đến trung bình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có thể được xem như là một cách tốt để đốt cháy năng lượng cho nam giới. Do nam giới có trọng lượng cơ thể lớn hơn phụ nữ, họ tiêu hao nhiều calo hơn trong quá trình tập luyện cùng một bài tập. Hơn nữa, nam giới thường chủ động trong quan hệ tình dục, dẫn đến việc tiêu hao năng lượng cao hơn."

Quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo?

Để trả lời cho câu hỏi quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo, năm 2013, một nhóm các nhà khoa học tại đại học Quebec, Montreal (Canada) đã thực hiện nghiên cứu trên 21 cặp đôi từ 19 - 25 tuổi và công bố kết quá trên tạp chí Journal of Sexual Medicine.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra: Đối với nam giới, lượng calo được đốt cháy khi là 101 calo sau 24 phút quan hệ tình dục, tương đương với khoản 4,2 calo mỗi phút. Trong khi đó, 24 phút quan hệ tình dục chỉ đối cháy 69 calonữ giới, tương đương 2,9 calo mỗi phút. Lý giải cho sự chênh lệch này là do nam giới thường có cân nặng lớn hơn, nhiều cơ bắp hơn và thường nắm thế chủ động khi quan hệ.

Nếu tính theo đơn vị MET (Metabolic Equivalent of Task) - đơn vị sử dụng để đánh giá chi phí năng lượng mà cơ thể tiêu thụ trong hoạt động thể lực so với trạng thái nghỉ thì cường độ tiêu hao năng lượng khi làm chuyện ấy trung bình là 6,0 MET ở nam và 5,6 MET ở nữ. Điều này có nghĩa là quan hệ tình dục tương đương hoạt động thể lực ở mức độ vừa.

Giải đáp quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo
Trung bình một lần quan hệ tình dục đốt 101 calo ở nam và 69 calo ở nữ

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicine lại cho ra kết quả khác: nam giới nặng 70kg khi quan hệ tình dục với cường độ tiêu thụ năng lượng 3 MET sẽ chỉ đốt cháy 3,5 calo mỗi phút, tương đương việc đi bộ tốc độ 4km/h. Theo đó, một lần quan hệ tình dục 30 phút chỉ đốt cháy 105 calo.

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi liên quan đến lượng calo đốt cháy khi quan hệ tình dục, chúng ta không thể phủ nhận rằng quan hệ tình dục thực sự thúc đẩy quá trình tiêu thụ năng lượng của cơ thể.

Những yếu tố tác động đến lượng calo đốt cháy khi quan hệ

Cũng tương tự như những hoạt động thể lực khác, quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Dưới đây là một số yếu tố tác động đến lượng calo đốt cháy khi làm chuyện ấy:

 • Tư thế quan hệ: Các tư thế quan hệ sẽ ảnh hưởng đến sự phối kết hợp giữa các nhóm cơ, các tư thế quan hệ càng đòi hỏi sự kết hợp các bộ phận trên cơ thể thì càng tiêu tốn nhiều calo. Chẳng hạn như tư thế quan hệ đứng sẽ tiêu hao calo nhiều hơn các tư thế nằm truyền thống.
 • Sức lực và cường độ của các chuyển động: Khi quan hệ tình dục, sức lực mà các bạn dồn vào từng chuyển động cơ thể cũng như cường độ nhanh chậm của các chuyển động cũng sẽ khiến lượng calo được đốt cháy thay đổi. Các chuyển động càng mạnh và nhanh thì calo đốt cháy càng nhiều.
 • Thời gian quan hệ: Thời gian quan hệ càng lâu, năng lượng cần đốt cháy càng nhiều. Theo nghiên cứu thì thời gian trung bình của mỗi cuộc ân ái là 24 phút tính cả màn dạo đầu, thời gian quan hệ tình dục qua âm đạo chỉ khoảng 5,4 phút.
 • Độ tuổi: Ở độ tuổi càng cao, sự dẫn truyền từ hoạt động tình dục đến tốc độ của tim càng giảm, lượng calo đốt cháy cũng giảm theo. Ngoài ra, ở độ tuổi lớn hơn thì khối lượng cơ giảm, cường độ chuyển động và thời gian quan hệ cũng có thể giảm đi. Độ tuổi từ 20 - 40 là khoảng thời gian quan hệ tình dục mạnh mẽ nhất.
 • Cân nặng: Người có trọng lượng cơ thể lớn hơn thường đốt cháy nhiều calo hơn với cùng một động tác thể lực. Tương tự như thế, người có cân nặng lớn hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn sau khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, mức độ ham muốn và độ hứng thú của cả hai trong khi quan hệ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả 1 lần quan hệ đốt bao nhiêu calo. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của yếu tố này do chúng thiên về cảm tính.

1 lần quan hệ đốt bao nhiêu calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố
1 lần quan hệ đốt bao nhiêu calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Quan hệ tình dục có giảm cân không?

Theo kết quả của các nghiên cứu đã chỉ ra trên đây, quan hệ tình dục đốt cháy lượng calo tương đương với hoạt động thể lực vừa đến trung bình. Vì vậy, quan hệ tình dụng có thể góp phần tích cực trong quá trình giảm cân của cả nam và nữ. Với nhiều người béo bụng, thời gian và tư thế quan hệ để giảm mỡ bụng có ảnh hưởng lớn giúp giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.

Chúng ta cần đốt cháy khoảng 7700 calo để giảm 1 kg cân nặng. Một lần quan hệ đốt cháy 101 calo đối với nam và 69 calo đối với nữ. Theo đó, nam giới sẽ giảm 1kg sau khoảng 76 lần quan hệ, trong khi nữ giới là sau 112 lần.

Không dừng lại ở đó, hormone cortisol tăng sinh khi quan hệ tình dục làm giảm cảm giác thèm chất béo, hormone oxytocin giải phóng khi "lên đỉnh" kích thích sự thư giãn giúp giảm stress và giúp ngủ sâu hơn. Đây đều là những hormone có lợi cho việc giảm cân.

quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo
Làm tình có giảm cân được không

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Quebec cũng đồng thời chỉ ra lượng calo đốt cháy khi quan hệ tình dục nhỏ hơn nhiều so với chạy bộ ở cường độ trung bình. Cụ thể, đối với nam, lượng calo đốt cháy khi chạy bộ 30 phút là 276 calo, trung bình 9,2 calo/phút, lớn hơn 5 calo so với quan hệ tình dục. Đối với nữ, lượng calo tiêu hao khi chạy bộ 30 phút là 213 calo, trung bình 7,1 calo/phút - lớn hơn 4,2 calo so với khi quan hệ. 

Như vậy, dù quan hệ tình dục có thể đốt cháy calo và giúp các cặp đôi giảm cân. Nhưng quan hệ không phải là cách giảm cân có thể thay thế hoàn toàn các phương pháp khác. Muốn giảm cân, các bạn cần chế độ ăn uống hợp lý kết hợp cùng các bài tập thể lực khác. Bác sĩ Harry Fisch khuyến cáo các cặp đôi chỉ nên quan hệ tình dục tối đa 3 lần/tuần, còn số này có thể nhỏ hơn ở người lớn tuổi.

quan hệ nhiều có giúp giảm cân
Quan hệ nhiều giúp giảm cân nhưng không thể thay thế các bài tập khác

Phương pháp quan hệ giúp đốt cháy calo nhiều nhất

Lượng calo trung bình mà một lần quan hệ tình dục đốt cháy chỉ bằng phân nửa so với bài tập thể dục mức độ trung bình. Tuy nhiên, ta vẫn có cách tăng lượng calo mà quan hệ tình dục tiêu thụ.

quan hệ đốt cháy bao nhiêu calo
Mẹo giúp quan hệ tình dục đốt calo nhiều hơn

Các cặp đôi đang muốn tăng lượng calo tiêu hao khi quan hệ tình dục, hãy áp dụng ngay những bí quyết này thử xem nhé:

 • Kéo dài thời gian quan hệ của cả hai: Quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo sẽ còn phụ thuộc 1 phần khá lớn vào thời gian làm chuyện ấy. Các bạn có thể kéo dài thời gian bằng các cách dạo đầu khi quan hệ hoặc nâng cao thể lực hàng ngày hoặc dùng các dược phẩm hỗ trợ.

 • Thay đổi các tư thế làm tình nhiều hơn: Khi quan hệ, ta có thể thử các tư thế cần sự phối kết hợp khó hơn để vừa tăng hứng thú vừa tăng cường độ, nhịp độ các chuyển động. Điều này sẽ góp phần đáng kể trong việc đốt cháy calo nhiều hơn.

 • Phái nữ có thể chủ động hơn: Khi chị em trở nên chủ động hơn, điều này sẽ rất kích thích nửa kia của mình. Đó cũng là một cách giúp các anh muốn tiếp tục thay vì dừng lại, đồng thời lượng calo mà các bạn nữ tiêu thụ cũng nhiều hơn so bình thường.

 • Tăng mức độ ham muốn và hứng thú: Một màn dạo đầu đầu đê mê làm tăng mặc độ ham muốn và sự hứng thú của cả hai với cuộc yêu sẽ khiến cuộc yêu tiêu hao nhiều calo hơn. Ngoài ra, việc bỏ hút thuốc lá, sử dụng cách sản phẩm thơm miệng hay tìm cách làm thơm vùng kín trước khi quan hệ cũng làm cả hai thêm hứng thú.

Những lợi ích khác khi làm "chuyện ấy"

làm chuyện ấy tốn bao nhiêu calo
Những ưu điểm khi cả hai làm chuyện ấy

Sau khi tìm hiểu quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo, ta có thể thấy rằng đây là một hoạt động phòng the vừa mang lại cảm xúc thăng hoa cho vợ chồng, vừa có thể giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, việc sinh hoạt vợ chồng còn mang lại cho cơ thể hai người rất nhiều những lợi ích về mặt sức khỏe. Điển hình như:

 • Giúp cơ thể bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn: Sau khi đạt "cực khoái", cơ thể sẽ tự động tiết ra những hormon làm cơ thể được thư giãn và vào giấc ngon hơn, tiêu biểu là oxytocin, prolactin.

 • Tăng cường sức khỏe cho tim mạnh: Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí tim mạch Hoa Kỳ, quan hệ tình dục 2 lần/tuần là cách giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 • Tăng cường sự dẻo dai của cơ sàn chậu: Cơ sàn chậu được vận động nhiều khi quan hệ tình dục làm tăng tính dẻo dài của nó. Điều này giúp việc nâng đỡ ruột, bàng quang và từ cung cũng như kiểm soát cơ quan tiết niệu, cơ quan sinh dục tốt hơn.

 • Quan hệ tình dục còn mọi người giúp kiềm chế lượng thức ăn đưa vào cơ thể cực tốt.

Lời kết 

Vậy là thông qua bài viết này, Phụ Nữ Plus đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc quan hệ tình dục đốt bao nhiêu calo cũng như làm sáng tỏ thực hư việc quan hệ có giảm cân hay không. Mong rằng với những chia sẻ đó, các bạn sẽ có thêm những tham khảo thú vị cho "bài tập giảm cân" đặc biệt cho mình nhé!