Logo

Tại sao hôn nhân không hạnh phúc? 7 dấu hiệu phụ nữ cần biết

Vấn đề có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc là thực trạng thường xuyên của các cặp vợ chồng hiện nay. Có nhiều cặp đôi dù khi yêu nhau rất hạnh phúc và hiểu nhau nhưng đến khi cưới về thì cuộc sống hôn nhân lại không được như ý muốn. Vậy thì tại sao lại xảy ra tình trạng này? Làm cách nào để có thể cải thiện được mối quan hệ trong hôn nhân? Đọc ngay để biết!

mục lục Mục lục

mục lục

Tại sao hôn nhân không hạnh phúc trọn vẹn?

Tình trạng hôn nhân không hạnh phúc là tình trạng khá phổ biến đối với những bạn kết hôn sớm. Đa phần những bạn yêu nhau từ tiếng sét ái tình đầu tiên sẽ nhanh chóng đến với nhau mà không suy nghĩ quá nhiều.

hôn nhân không hạnh phúc
Nguyên nhân dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc

Do đó việc cần làm đầu tiên chính là xác nhận nguyên nhân dẫn đến tình trạng cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc. Vì chỉ khi xác định đúng nguyên nhân bạn mới có phương pháp cải thiện thích hợp. 

Sau đây là các nguyên nhân cơ bản dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc:

 • Chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của việc kết hôn

 • Mỗi người đều có cái tôi quá cao 

 • Không có kỹ năng lắng nghe và không có phương pháp giải quyết mâu thuẫn 

 • Đặt ra sự kỳ vọng về hôn nhân hoàn hảo quá nhiều 

 • Bản thân vẫn chưa thích nghi đối với đời sống vợ chồng 

 • Không hạnh phúc và thoải mái trong đời sống tình dục 

Những dấu hiệu khi hôn nhân không còn hạnh phúc bạn cần biết

Sau khi bạn đã biết được tại sao hôn nhân không hạnh phúc, thì bạn cần nhanh chóng nhận ra các dấu hiệu của một mối quan hệ bị rạn nứt. Nếu như bạn thấy hôn nhân của bạn có các dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn đây là lúc bạn nên tìm cách để giải cứu mối quan hệ này:

Luôn có những cảm xúc tiêu cực

Luôn có những cảm xúc tiêu cực là một trong những dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc và là dấu hiệu hôn nhân tan vỡ. Người bạn đời của bạn phải là người mang đến cho bạn sự an toàn và thoải mái trong mọi trường hợp để bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình.

cuộc hôn nhân không hạnh phúc
Cảm xúc tiêu cực thường xuất hiện

Khi bạn đưa ra bất kỳ vấn đề nào nhưng vợ hoặc chồng của bạn chỉ thấy những điều chưa tốt ở bạn, thường xuyên chỉ trích sẽ gây ra cảm xúc tiêu cực. Đôi khi đối phương sẽ so sánh về mức thu nhập hoặc tài chính, điều này cũng gây ra cảm xúc tiêu cực.

Thiếu sự giao tiếp là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc

Giao tiếp là một trong những hoạt động cơ bản nhất để duy trì các mối quan hệ lành mạnh của con người. Do đó thiếu đi sự giao tiếp chính là một trong những biểu hiện thường thấy ở các cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Bạn và người bạn đời của bạn có thể không nói chuyện với nhau cả một ngày dài ngay cả khi bên cạnh nhau là dấu hiệu của việc thiếu giao tiếp. Tình trạng tệ hơn chính là giữa bạn và họ không có gì để chia sẻ và nói với nhau. Nếu như vấn đề này không được giải quyết kịp thời thì sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.

Sống cuộc sống riêng biệt

Khi hôn nhân không còn hạnh phúc chính là ngôi nhà này không thể nào là nơi giữ lại được ý định ra đi của bạn. Đa số những bạn nữ rơi vào trường hợp này sẽ chọn cách ra đi để tạo dựng cuộc sống riêng biệt cho mình.

dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc
Cả hai đều có cuộc sống riêng

Bạn sẽ không còn hỏi ý kiến của đối phương về bất kỳ quyết định quan trọng nào trong cuộc sống của bạn. Khi bạn cảm thấy ý kiến của họ không còn quan trọng nữa thì đây chính là dấu hiệu của cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Không còn thân mật trong "chuyện chăn gối"

Vợ chồng chính là sự liên kết và gần gũi về thể xác lãng mạn hơn so với bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu như bạn có ý định thân mật nhưng người ấy lại từ chối quá nhiều lần thì đây chính là một trong những biểu hiện của cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc.

Chuyện chăn gối còn là một trong những yếu tố phản ánh chất lượng tình cảm, là bí kíp giữ lửa hôn nhân giữa 2 người. Do đó khi bạn cảm thấy cuộc sống chăn gối không còn như lúc trước thì đây chính là tình trạng báo động của hôn nhân.

Không cảm thấy an toàn trong hôn nhân

Khi bạn cảm thấy hôn nhân không còn an toàn thì đây chính là dấu hiệu của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Người bạn đời đóng vai trò là chỗ dựa tinh thần vững chắc của bạn trước mọi giông bão của cuộc sống.

câu chuyện về hôn nhân không tình yêu
Không còn cảm thấy an toàn khi ở trong hôn nhân

Bạn cảm thấy không còn đủ tin tưởng đối phương hoặc có bất kỳ nghi ngờ nào nhưng không muốn nói ra là dấu hiệu của việc thiếu an toàn, dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc. Khi cảm giác này ngày một lớn hơn và bạn không có hướng xử lý thì kết cục sẽ là kết quả tiêu cực lớn trong hôn nhân.

Sự tương tác giữa vợ chồng dần ít đi

Nếu như cả một trong hai không còn sự tương tác với nhau thì nên dừng lại và xem xét về cuộc hôn nhân này. Nếu như bạn đang rơi vào tình trạng ở trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì bạn sẽ có xu hướng tìm cách trốn tránh bạn đời của mình.

Đa phần đối với những bạn gặp tình trạng này sẽ chọn cách đi chơi với bạn bè hoặc ở lại văn phòng làm việc đến tối muộn để quên đi cảm giác cô đơn khi về nhà. Tình trạng này cho thấy rằng cả hai không còn xem nhau là ưu tiên như khi mới yêu nữa.

Không có hành động cứu vãn cuộc hôn nhân

Biểu hiện cuối cùng của việc hôn nhân không hạnh phúc chính là không có hành động cứu vãn trong mối quan hệ này. Nếu như đối phương thật sự có sự tôn trọng trong cuộc hôn nhân thì họ sẽ đặt ra các vấn đề với bạn và cùng nhau tìm hướng giải quyết.

hôn nhân không hạnh phúc phải làm sao
Cả 2 đều không muốn cứu vãn hôn nhân

Tuy nhiên trong một số trường hợp họ cảm thấy rằng mối quan hệ này đã không đủ quan trọng để giữ họ lại. Lúc này cách duy nhất chính là ngồi nói chuyện với nhau để hiểu nhau hơn hoặc có thể chấm dứt mối quan hệ tại đây.

Có nên duy trì hôn nhân không tình yêu hay không?

Có nên duy trì hôn nhân không tình yêu hay không là vấn đề được nhiều bạn trẻ thắc mắc. Đa phần tình trạng hôn nhân không tình yêu xảy ra khi:

 • Việc kết hôn là do ép buộc từ phía gia đình 

 • Yêu nhau khi còn quá nhỏ dẫn đến việc có con nên phải cưới nhau 

 • Cưới nhau vì lợi ích 

Khi bạn nghĩ đến chuyện có nên duy trì cuộc hôn nhân này hay không thì bạn cần phải nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau. Đầu tiên bạn cần xem xét xem nếu như dừng lại cuộc hôn nhân không hạnh phúc này thì có ảnh hưởng đến con cái hay không. Bạn nên nói chuyện trực tiếp với con cái về vấn đề này để chúng có thể hiểu hơn vì sao bố và mẹ dừng lại.

hôn nhân không hạnh phúc có nên sống vì con
Hãy suy nghĩ đến con cái trước khi quyết định dừng lại

Sau đó bạn cần nghĩ đến bản thân có nên kết thúc mối quan hệ này hay không. Đối với những người sống trong cuộc hôn nhân này quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng mất cảm xúc đối với thế giới xung quanh. Nếu như bạn không đưa ra quyết định sớm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn về sau.

Cần phải làm gì trong cuộc sống hôn nhân không tình yêu?

Hôn nhân không hạnh phúc nên làm gì thì câu trả lời đó là hiểu được nhiều bạn thắc mắc. Thay vì bạn ngồi đó và buồn rầu vì tình trạng không được hạnh phúc như trước kia thì bạn hãy tìm các phương pháp để giải quyết vấn đề này. 

Dưới đây là một số cách để giải quyết tình trạng hôn nhân không hạnh phúc:

 • Cho nhau cơ hội để tìm hiểu thêm lần nữa 

 • Luôn quan tâm đến đối phương để bù đắp

 • Học cách làm mới tình yêu mỗi ngày và dành nhiều thời gian cho nhau hơn 

 • Nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ

 • Sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của nhau 

 • Hướng nhau đến những điều tích cực của cuộc hôn nhân 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được các dấu hiệu của cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Phụ Nữ Plus hy vọng rằng với những kiến thức trên, bạn sẽ chủ động hơn trong việc xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Mong rằng bạn sẽ có được những phương pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng và tìm lại được cảm giác hạnh phúc nhé!