Logo

Lời khuyên chuyên gia: Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

Trịnh Thu Hà

Thứ sáu, 18/08/2023 - 11:46

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao là điều được nhiều bạn quan tâm. Thực tế cho thấy chế độ sinh hoạt, đặc biệt là giấc ngủ có tác động rất lớn đến chiều cao của mỗi người. Việc ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể của trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát triển chiều cao toàn diện hơn. Bài viết sao đây sẽ giúp cho bạn biết được tầm quan trọng của giấc ngủ và giải đáp “nên đi ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao”.

mục lục Mục lục

mục lục

Giấc ngủ có vai trò gì đối với sự phát triển chiều cao?

Trước khi tìm hiểu nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao thì bạn cần phải biết được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với con người. Dù ở bất cứ độ tuổi nào, Nếu được ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể của bạn cảm thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, tăng cường trí nhớ và khỏe mạnh hơn.

nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao
Ngủ đủ giúp cơ thể phát triển chiều cao toàn diện

Dựa theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của con người. Trong đó, 32% là do chế độ dinh dưỡng, 23% là yếu tố di  truyền còn 45% chính là giấc ngủ, chế độ tập luyện,... Từ đó có thể thấy được giấc ngủ đúng và tròn quan trọng trong việc quyết định chiều cao của mỗi người.

Liệu bạn đã biết ngủ trưa có tăng chiều cao không? Giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến hormone tăng trưởng GH – một hormone quyết định để sự tăng chiều cao của cơ thể. Nếu như bạn ngủ đúng giờ và có chất lượng giấc ngủ cao thì chắc chắn bạn sẽ phát triển toàn diện. Chính vì điều này nên rất nhiều bạn muốn biết được ngủ vào giờ nào để tăng chiều cao

Một điều đặc biệt rằng loại hóc môn tăng chiều cao sẽ tiết ra nhiều hơn vào ban đêm. Do đó, nếu nắm được nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao sẽ giúp bạn chủ động tăng trưởng hormone này hiệu quả, cải thiện chiều cao đáng kể.

Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

Dựa theo các chuyên gia về sự phát triển, có 2 khung giờ ngủ để tăng chiều cao vượt bậc. Khung giờ từ 21:00 tối đến 2 giờ sáng và khung giờ từ 5:00 sáng đến 7:00 sáng sẽ là thời điểm thích hợp để hormone được sản sinh nhiều nhất, cao gấp 5 - 7 lần so với thời gian ban ngày.

ngủ trước mấy giờ để cao
Giải đáp nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao

Sau khi bạn đã biết được nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, bạn nên đảm bảo cơ thể có một giấc ngủ sâu hợp lý. Bạn nên ngủ sớm hơn khoảng 2 tiếng, tức là ngủ từ 8h30 – 9h30, để có thể sẵn sàng thức dậy vào khoảng 7h sáng hôm sau. Nếu như bạn ngủ muộn thì chắc chắn sẽ không thể đạt được trạng thái ngủ sâu vào khung giờ vàng, khiến cho chiều cao không được tăng trưởng như ý.

Tổng thời gian ngủ hợp lý để tăng chiều cao bạn nên biết

Một vấn đề tiếp theo được nhiều người quan tâm chính là tổng thời gian ngủ tăng chiều cao hợp lý là bao nhiêu. Vì giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao nên khi biết được ngủ bao nhiêu là đủ rất quan trọng.

Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Thông thường đối với trẻ em từng 0 đến 13 tuổi sẽ cần ngủ từ 10 đến 18/ ngày. Đối với trẻ em trên 13 tuổi sẽ còn ngủ từ 7 đến 11 giờ/ ngày. Đối với người trưởng thành thì thời gian ngủ sẽ từ 7 đến 9 giờ/ ngày.

ngủ trước 23h có tăng chiều cao không
Ngủ đủ giúp cơ thể được phục hồi và phát triển

Bật mí 6 cách ngủ giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả

Hiện nay, giới trẻ đang dễ dàng rơi vào tình trạng bị căng thẳng dẫn đến khó ngủ. Sau khi đã xác định được nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao hiệu quả thì bạn nên áp dụng thêm một số mẹo đi kèm để dễ dàng vào giấc hơn. 

Thư giãn cơ thể trước khi chuẩn bị đi ngủ

Để có thể thư giãn cho cơ thể thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là hít thở sâu vài phút trước khi ngủ, thả lỏng từ đầu đến chân. Nhẹ nhàng nhắm mắt và cảm nhận mọi bộ phận trong cơ thể đang được thư giãn.

ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao
Cần thư giãn cơ thể trước khi ngủ

Sau đó thực hiện bài tập thở như sau:

  • Hít sâu vào bằng mũi từ 3 đến 5 giây, cảm giác như ngực căng tràn và bụng to lên

  • Giữ hơi thở này trong 3 đến 5 giây đồng thời siết nhẹ cơ bụng 

  • Nhẹ nhàng thở ra hoàn toàn qua đường miệng và đường mũi 

Khi bạn đã biết được ngủ trước mấy giờ để cao, kết hợp với bài tập này sẽ giúp cơ thể lưu thông máu, dễ dàng chuẩn bị nghỉ ngơi. Ngoài ra trước đó thì bạn còn có thể tắm nước nóng trước khi ngủ để tạo được giấc ngủ sâu cho cơ thể, đồng thời thư giãn nhóm cơ bắp.

Trước khi ngủ không nên dùng chất kích thích

Khi chúng ta đã biết được nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao thì vẫn còn nhiều bạn tìm cách để vào giấc dễ dàng hơn. Một trong những mẹo giúp bạn có thể nhanh chóng vào giấc ngủ chính là không sử dụng chất kích thích.

Bạn nên uống một cốc nước lớn trước khi ngủ vì nó sẽ có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể trong quá trình ngủ. Nếu như bạn thích sữa thì có thể chọn uống một cốc sữa nóng giúp ngủ ngon hơn. Do trong sữa có chứa một loại axit amin gọi là tryptophan, giúp làm dịu thần kinh, dễ dàng vào giấc.

nên đi ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao
Không dùng các chất kích thích trước khi ngủ 

Nhiều bạn đã biết rằng nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, tuy nhiên sẽ khó để ngủ sớm. Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ chính là không sử dụng đồ uống có chứa nicotine, cafein trước giờ ngủ từ 4 đến 5 tiếng. Đây là những chất dễ dàng tác động đến dây thần kinh làm cho bạn bị mất ngủ nên hãy tránh xa.

Bày trí không gian ngủ

Bên cạnh thông tin nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, bạn cũng nên biết thêm cách sắp xếp không gian để giấc ngủ sâu hơn. Bạn nên ngủ trong phòng tối, sạch sẽ, yên tĩnh, bày trí các đồ vật không có ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh sẽ giúp bạn dễ vào giấc.

Một điều quan trọng khi bạn bày trí phòng ngủ chính là phải đảm bảo được sự thông thoáng trong căn phòng. Lượng không khí sạch được lưu thông sẽ giúp cho não bộ dễ dàng thay đổi, hạn chế các vấn đề về đường hô hấp.

Tạo sự thoải mái cho cơ thể để có giấc ngủ sâu

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi “nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao”, bạn nên chủ động tạo sự thoải mái cho cơ thể để bắt đầu giấc ngủ sâu. Nếu bạn chọn những bộ quần áo quá bó sát hoặc thô cứng sẽ làm cho bạn cảm thấy trằn trọc, khó ngủ. 

mấy giờ ngủ để phát triển chiều cao
Chọn quần áo mềm mại để tạo sự thoải mái

Bạn cần biết rằng loại hóc môn tăng trưởng chiều cao chỉ hoạt động tốt đối với giấc ngủ sâu. Bạn hãy dùng thêm trăn để giữ ấm cơ thể, giúp ngủ ngon hơn. Một số nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng khi cơ thể được giữ ấm sẽ giúp bạn dễ dàng vào giấc hơn, ngủ sâu hơn.

Duy trì hàng ngày việc thức dậy và ngủ đúng giờ

Một mẹo tiếp theo chính là duy trì đúng khung giờ ngủ phát triển chiều cao. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của bạn biết được một nhịp điệu đều đặn để não bộ dễ dàng gửi ra tín hiệu khi đến thời gian chuẩn bị ngủ. Khi hành động này được lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ tạo nên được thói quen ngủ và thức dậy đúng giờ.

Tập thể dục thường xuyên

Nếu như bạn đã biết nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, bạn có thể chủ động tạo ra giấc ngủ sâu bằng cách tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như tham khảo các bài tập tăng chiều cao của Nhật. Điều này sẽ giúp máu được lưu thông dễ dàng hơn và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cả ngày, đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho buổi tối.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Phụ Nữ Plus đã bật mí cho bạn đáp án “nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao” hiệu quả. Để có thể có được một giấc ngủ chất lượng thì bạn hãy tránh xa các chất kích thích trước khi ngủ. Bên cạnh đó bạn nên xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh để cơ thể có thể chìm vào giấc ngủ sâu nhé!