Logo

Mối quan hệ độc hại là gì? Cách thoát khỏi mối quan hệ toxic

Trong cuộc sống hiện nay không ít người gặp phải mối quan hệ độc hại. Mối quan hệ này khiến bạn luôn cảm thấy bất an, mệt mỏi thậm chí sức khoẻ suy nhược nghiêm trọng. Chính vì thế hãy cùng học cách thoát ra khỏi một mối quan hệ toxic cùng Phụ Nữ Plus qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Mối quan hệ độc hại là gì?     

Mối quan hệ độc hại hay mối quan hệ toxic là một loại quan hệ không lành mạnh, có thể gây hại và gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, cảm xúc và trạng thái tổng thể của các bên liên quan. Đây là mối quan hệ mà một hoặc cả hai bên không được tôn trọng, thiếu sự hỗ trợ và thiếu gắn kết với nhau. 

mối quan hệ độc hại
Mối quan hệ độc hại là gì? 

Một mối mối quan hệ toxic có thể xảy ra giữa những thành viên trong gia đình, người yêu. Và thậm chí mối quan hệ toxic trong tình bạn cũng vô cùng phổ biến hiện nay. Ngoài ra nó cũng tồn tại trong nhiều bối cảnh như ngôi nhà bạn đang sinh sống, môi trường làm việc,...

Vì sao bạn nên thoát khỏi mối quan hệ toxic?           

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người mong muốn tìm ra cách thoát khỏi mối quan hệ độc hại. Bởi thực sự thoát khỏi mối quan hệ toxic càng sớm càng tốt là cách để cứu lấy thể chất lẫn tinh thần của bạn. 

những mối quan hệ độc hại
Lý do bạn nên thoát khỏi một mối quan hệ toxic 

Để hiểu rõ hơn về điều này, sau đây là một số lý do bạn nên loại bỏ những mối quan hệ độc hại:

 • Sự thiếu bình đẳng và công bằng: Với những mối quan hệ không tốt, người thiệt thòi chắc chắn sẽ luôn là bạn, bởi bạn cho đi nhiều nhưng không nhận lại được những gì tương xứng với điều đó. 

 • Sự bất lợi: Mọi thông tin mà bạn đón nhận được đều chỉ từ một chiều, bạn không thể bày tỏ quan điểm hay lên tiếng bất kỳ vấn đề nào trong mối quan hệ toxic.

 • Bị kiểm soát và thao túng tâm lý: Bạn sẽ phục tùng cũng như làm theo điều mà họ mong muốn. Dù làm bất cứ việc gì, bạn luôn nghĩ mình là kẻ sai, luôn tự ti, không dám tiến lên phía trước khiến những cơ hội tốt bị bỏ lỡ. 

 • Bị sai khiến: Một khi đã chìm sâu trong mối quan hệ này, bạn sẽ khó thoát ra, mọi hành động sẽ đều theo ý của người khác. Những lời ngon ngọt, thậm chí cả sự đe doạ vô lý cũng dễ dàng khiến bạn phục tùng một các dễ dàng.

 • Tổn hại về sức khoẻ: Khi phải sống trong mối quan hệ toxic, thể chất lẫn tinh thần của bạn sẽ ảnh hưởng trầm trọng. Không chỉ luôn cảm thấy sợ hãi, lo âu mà về lâu dài có thể sinh ra những bệnh liên quan đến tâm lý nghiêm trọng.  

Những dấu hiệu của một mối quan hệ toxic bạn nên biết    

Trước khi học cách từ bỏ mối quan hệ độc hại, hãy cùng tìm hiểu qua dấu hiệu của mối quan hệ này trong tình bạn và trong tình yêu nhé! Điều này sẽ giúp bạn nhận thức đúng đắn và cụ thể hơn. 

Trong tình bạn

Rất nhiều người gặp phải mối quan hệ toxic trong tình bạn. Tuy nhiên họ chưa thực sự nhận ra điều đó mà vẫn duy trì nó khiến cho bản thân ngày càng chịu nhiều tổn thương. Do vậy hãy xem xét lại tình bạn của bản thân qua những dấu hiệu sau. Nếu bạn nhận thấy có các dấu hiệu dưới đây hãy tìm cách thoát khỏi mối quan hệ này để bảo vệ bản thân nhé!

mối quan hệ toxic
Dấu hiệu mối quan hệ độc hại trong tình bạn là gì? 

Dấu hiệu mối quan hệ độc hại trong tình cảm bạn bè: 

 • Thường xuyên bị bạn bè xem thường, coi thường ý kiến, cảm xúc và giá trị của bạn.

 • Bạn bị bạn bè lạm dụng, cưỡng bức hoặc bắt buộc phải làm những điều mà bản thân không muốn làm. 

 • Bạn không nhận được sự hỗ trợ và quan tâm từ bạn bè. Họ không lắng nghe bạn, không quan tâm đến những gì bạn đang trải qua và không chia sẻ niềm vui hoặc khó khăn với bạn.

 • Quan hệ bạn bè không có sự giao tiếp cởi mở và chân thành. Có sự thiếu rõ ràng trong việc thể hiện ý kiến, nhu cầu và cảm xúc, cũng như thường xuyên xảy ra những tranh cãi, hiểu lầm và không thể tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn.

 • Bạn bè thường xuyên cạnh tranh với bạn một cách không lành mạnh, luôn đố kỵ và cố gắng làm tổn thương bạn để tạo ra sự thống trị hoặc để chiếm ưu thế.

 • Bạn bè gây tổn thương tâm lý hoặc thể chất cho bạn. Họ có thể xúc phạm, chế nhạo, đánh đập hoặc lăng mạ bạn.

Trong tình yêu

Còn trong tình yêu, mối quan hệ độc hại thể hiện như thế nào? Hãy tìm sự trợ giúp của gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ trong thoát khỏi mối quan hệ tình yêu độc hại nếu có những dấu hiệu dưới đây nhé!

một mối quan hệ toxic
Toxic trong tình yêu thể hiện như thế nào? 

Dấu hiệu mối quan hệ tiêu cực trong tình yêu:

 • Bạn bị người yêu lạm dụng về tình dục, tâm lý hoặc vật lý như đánh đập, hăm dọa, kiểm soát, ép buộc hoặc cưỡng bức.

 • Bạn bị người yêu coi thường, không được tôn trọng hoặc bị đánh giá thấp. 

 • Người yêu kiểm soát và không cho bạn quyền lựa chọn. Họ thường xuyên ghen tuông vô cớ và theo dõi mọi hoạt động của bạn, đe dọa hoặc buộc bạn phải chứng minh tình yêu của mình.

 • Mối quan hệ tình yêu độc hại sẽ thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, tranh cãi và hiểu lầm.

 • Bạn cảm thấy sợ hãi, căng thẳng và không an toàn trong mối quan hệ này. Thậm chí, bạn thường xuyên lo lắng về phản ứng của người yêu, luôn sống trong sự căng thẳng và bất an.

 • Người yêu không quan tâm và không hỗ trợ bạn trong những lúc khó khăn. 

Hướng dẫn chi tiết cách thoát khỏi mối quan hệ độc hại      

Từ những chia sẻ trên chắc chắn phần nào bạn đã hiểu mối quan hệ toxic đáng sợ đến mức nào, chính vì vậy hãy học ngay cách thoát khỏi mối quan hệ độc hại để bảo vệ bản thân trước khi quá muộn. 

mối quan hệ toxic trong tình bạn
Hướng dẫn cách thoát khỏi mối quan hệ toxic 

Bước 1: Cân nhắc xem có nên rời bỏ mối quan hệ này không

Bước đầu tiên trong cách thoát khỏi mối quan hệ toxic chính là cân nhắc thật kỹ có nên rời bỏ mối quan hệ này không. Bạn cần phải dựa vào những dấu hiệu vừa chia sẻ bên trên để phán đoán mình có đang gặp phải mối quan hệ không tốt cần phải chấm dứt hay không. 

Hoặc dễ dàng hơn bạn có thể tự mình trả lời một số câu hỏi như sau: Mối quan hệ hiện tại đem đến cho bạn những gì? Bạn có bị tổn thương trong mối quan hệ này không? Đối phương đã làm được những gì cho bạn? 

Bước 2: Cắt đứt tất cả các hình thức liên lạc

Sau khi xác định đây là mối quan hệ độc hại, hãy tìm cách cắt đứt tất cả mọi hình thức liên lạc với họ. Hãy luôn suy nghĩ rằng khi mình đóng một cách cửa lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Những điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước thay vì cứ chìm sâu trong một mối quan hệ không hề tốt đẹp. 

từ bỏ mối quan hệ độc hại
Hãy cắt đứt liên lạc với người khiến bạn chịu nhiều tổn thương  

Bước 3: Hãy nhận thức giá trị của bản thân

Bước tiếp theo để loại bỏ những mối quan hệ quá độc hại chính là nhận thức lại giá trị của bản thân. Để trưởng thành và hạnh phúc hơn, hãy luôn giữ vững tinh thần tự tin và vượt qua mối quan hệ không tốt ấy. 

Bước 4: Giải tỏa căng thẳng sau mối quan hệ độc hại

Nếu bạn không thể dễ dàng vượt qua cũng như quên được mối quan hệ toxic này, việc giải toả căng thẳng là cách tốt nhất. Bạn có thể khóc hoặc ngủ một giấc thật sâu. Sau đó chắc chắn tâm trạng của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn đáng kể. 

thoát khỏi mối quan hệ toxic
Học cách giải toả căng thẳng và cân bằng cuộc sống 

Ngoài ra bạn có thể chữa lành tổn thương mà mình gặp phải bằng việc tâm sự, trò chuyện cùng những người thân yêu. Điều này sẽ giúp bạn có thể giải toả và giảm đi những xúc cảm tiêu cực sau khi chia tay. 

Bước 5: Dành thời gian thư giãn cho bản thân

Cuối cùng sau khi kết thúc mối quan hệ độc hại, hãy dành thời gian đi tìm lại chính bản thân mình và sống lạc quan, yêu đời hơn. Có rất nhiều cách để yêu thương bản thân như ăn uống lành mạnh, nghe nhạc, tập thể dục thể thao, massage thư giãn, du lịch,.. Đây là lúc bạn cần được relax và sống là chính mình sau khi chia tay. 

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thể hiểu rõ về mối quan hệ độc hại. Phụ Nữ Plus mong rằng bạn sẽ luôn tỉnh táo và đánh giá chính xác mối quan hệ xung quanh mình. Nếu đang trong một mối quan hệ toxic đừng ngần ngại mà hãy chấm dứt để tinh thần và thể chất của bạn sẽ không phải chịu những thương tổn nhé!