Logo

Khi nào kết hôn? 4 thời điểm thích hợp kết hôn cho cặp đôi

Khi nào kết hôn? Chắc hẳn là câu hỏi mà các cặp đôi hiện nay đang được mọi người xung quanh quan tâm rất nhiều. Hôn nhân vốn dĩ được xem là chuyện hệ trọng của cả đời người, ai cũng mong muốn mình gặp được đúng người và sống bên nhau đến “đầu bạc răng long”. Vậy thì hôm nay hãy cùng Phụ Nữ Plus tìm hiểu xem đâu sẽ là thời điểm thích hợp nhất để cả hai tính đến chuyện kết hôn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Kết hôn nghĩa là gì?

Để biết được bản thân nên khi nào kết hôn là hợp lý, trước hết các bạn phải biết được kết hôn được hiểu đúng là như thế nào. Kết hôn được xem là việc mà một nam và một nữ chính thức xác lập mối quan hệ vợ chồng. Cả hai người đều thỏa mãn đầy đủ những điều kiện và thực hiện việc đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền dựa trên quy định hiện hành của pháp luật.

khi nào kết hôn
Kết hôn được hiểu là gì

Bên cạnh các quy định về pháp lý thì về mặt đạo đức hai người khi kết hôn cũng cần có tình cảm với nhau, tự nguyện đi đến kết hôn mà không bị bắt ép. Ngoài đó ra, cả hai người cần phải xác định được nền tảng của một cuộc hôn nhân là cần dựa trên sự hoàn hợp, tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau. Có làm được như vậy, cuộc hôn nhân của các bạn mới được xem là hạnh phúc và viên mãn.

Khi nào kết hôn thì hợp lý nhất? 

Kết hôn thực sự là một việc quan trọng và cần các bạn phải cân nhắc thật kỹ càng. Với mỗi người, ở mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những suy nghĩ và câu trả lời khác nhau khi được hỏi khi nào kết hôn, bởi ai cũng sẽ có cho mình những suy nghĩ và hoàn cảnh của riêng mình. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tham khảo những thời điểm dưới đây để xem khi nào nên đưa ra quyết định kết hôn.

Khi bạn đã sẵn sàng tâm lý để cưới

Nếu chưa biết bản thân khi nào kết hôn, vậy bạn hãy làm chuyện đó vào thời điểm mà các bạn đã chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng để bước chân vào một mối quan hệ mới một cách nghiêm túc. Hay nói một cách khác, các bạn nên kết hôn khi bản thân thực sự hài lòng với mình ở hiện tại, đủ trưởng thành, đủ sự chín chắn và một vững vàng để chịu trách nhiệm cho gia đình nhỏ.

khi nào cưới
Khi cả hai đã chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng cho cuộc hôn nhân

Tuyệt đối đừng trả lời bằng hành động cho câu hỏi khi nào cưới, nhưng bản thân lại luôn trong trạng thái lo lắng, hoang mang. Các bạn chưa nhận thức được bản thân mình muốn gì và sẽ làm gì với cuộc hôn nhân này. Vậy nên, hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định cho chuyện hệ trọng này vào thời điểm bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái nhất.

Kết hôn khi bạn tìm được người thực sự phù hợp

Trên thực tế đời sống, kết hôn là việc bạn phải xác định đối phương sẽ là người mà bạn gặp mỗi ngày, nói chuyện, trao đổi chia sẻ mọi chuyện và rồi sẽ cùng nhau tạo dựng một tổ ấm hạnh phúc. Người đó sẽ là cha/ mẹ của con các bạn, vậy nên so với việc cân nhắc khi nào nên kết hôn một cách hấp tấp, yêu đúng người lựa chọn người ấy trở thành bạn đời sẽ quan trọng hơn cả.

Tình yêu là một phần không thể thiếu để tạo nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc, tuy nhiên chỉ vậy thôi là chưa đủ. Hai người cần phải thương yêu, thông cảm, dung hòa được tính cách của nhau, và đặc biệt hơn cả là phải biết phải vì nhau để cố gắng từng ngày, thay đổi bản thân tốt hơn để có thể trở thành mảnh ghép của nửa kia.

khi nào nên kết hôn
Khi nào nên kết hôn? Khi bạn tìm được đúng người 

Cuộc hôn nhân của các bạn là do chính bản thân bạn tự quyết định, tuyệt đối đừng vì mọi người người xung quanh hay hỏi khi nào kết hôn, hay bị thúc dục mà chọn đại lấy một người. Điều này sẽ khiến cho cả bạn và người kia sẽ phải chịu những tổn thương khó có thể chữa lành, cũng như đối mặt với những chuyện không mấy vui vẻ.

Khi bản thân có sự nghiệp và kinh tế vững vàng

Đâu là yếu tố quan trọng để chúng ta có thể quyết định khi nào kết hôn? Chắc chắn câu trả lời sẽ là khi các bạn có một công việc ổn định, có thể tự lo được cho bản thân mà không cần phải nhờ vả hay dựa dẫm vào bất kỳ một ai khác.

Đừng chỉ suy nghĩ yêu bao lâu thì cưới mà hãy cố gắng làm tạo dựng sự nghiệp thật ổn định và vững vàng cho bản thân, đặc biệt là các bạn nữ. Bởi chỉ khi làm được điều đó các bạn mới có thể tự tin, không còn phải lo lắng, dè chừng đối phương hay gia đình của họ rằng họ sẽ đối xử bất công tệ bạc với mình.

Cuộc sống này sẽ có những chuyện chúng ta sẽ không thể nào ngờ đến được, cho dù các bạn yêu nhau bao lâu đi chăng nữa. Các bạn cũng sẽ không thể đảm bảo rằng nửa kia sẽ yêu thương, che chở và chân thành với mình suốt đời. Do đó mà thay vì chờ đợi sự quan tâm của người khác, bản thân các bạn hãy biết tự yêu thương lấy mình trước đi nhé!

khi nào nên cưới
Khi nào nên kết hôn? Khi có sự nghiệp ổn định 

Và hơn hết, khi cả hai đã có sự nghiệp ổn định, kinh tế vững vàng thì mới có thể cùng nhau tạo dựng được một cuộc sống ấm no, vui vẻ mà không bị đè nặng vấn đề tiền bạc trong hôn nhân. Đồng thời, khi kinh tế ổn định các bạn mới có thể cung cấp cho tổ ấm của mình, đặc biệt là con cái sau này một môi trường phát triển tốt và lý tưởng nhất được.

Khi bạn thực sự muốn có một gia đình nhỏ

Tuổi trẻ vốn dĩ chúng ta luôn yêu thích sự tự do, muốn tự mình làm những điều mình thích mà không vướng bận điều gì. Tuy nhiên, rồi sẽ có một ngày các bạn muốn tìm thấy sự yên bình, bạn trở nên điềm đạm hơn, muốn được ở nhà cùng với gia đình hơn là chạy đi theo những cuộc chơi. Đó là thời điểm thích hợp để bạn trả lời khi nào kết hôn

Hãy làm điều này khi chính chúng ta muốn có thêm một gia đình nhỏ để được yêu thương, chăm sóc. Bởi chỉ khi bạn tự nguyện và nghiêm túc muốn kết hôn, các bạn mới có thể toàn tâm toàn ý cho nó được. 

khi nào nên quyết định kết hôn
Kết hôn khi thực sự muốn có thêm một gia đình nhỏ để yêu thương 

 

Lời kết 

Vậy là ở bài viết hôm nay, chúng tôi đã phần nào giúp các bạn biết được bản thân khi nào kết hôn là phù hợp nhất. Mong rằng với những chia sẻ đó từ Phụ Nữ Plus sẽ là một gợi ý cho tất cả các bạn đang và sắp ở độ tuổi hôn nhân biết được bản thân mình cần gì và nên làm gì để bước chân vào hôn nhân một cách tự tin nhất nhé!