Logo

Tại sao có qua có lại là nguyên tắc vàng trong cuộc sống?

Chắc hẳn cụm từ “có qua có lại mới toại lòng nhau” đã không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Đây chính là nguyên tắc vàng trong cuộc sống và đặc biệt trong việc kinh doanh làm ăn. Vậy nên bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn nguyên tắc này và cách cư xử cho hợp lý nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Có qua có lại là gì?

Không ít người đã từng nghe thấy và được dạy về việc phải biết có qua có lại. Liệu bạn đã từng thắc mắc việc này có nghĩa là gì chưa?

Theo Wiktionary“có qua có lại” được hiểu là hai bên với nhau sẽ không ai hơn hay thua ai, cả hai cùng đồng đều giúp đỡ qua lại lẫn nhau. Mọi người dùng sự tự tế và công bằng để đối xử với nhau, cùng nhau tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp và bền chặt.

có qua có lại
Có qua có lại mới toại lòng nhau là gì 

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, việc các bạn có qua có lại có nghĩa là cả hai người đối xử với nhau bình đẳng, không bên nào vượt trội hơn bên nào. Khi được nhận sự giúp đỡ hay những điều tốt đẹp từ người khác, bản thân người được nhận cần phải trân trọng và đáp lại đối phương một cách chân thành nhất.

Một ví dụ minh họa gắn liền với nguyên tắc có qua có lại mà chúng ta vẫn thường thấy như: Khi hàng xóm có bánh kẹo ngon sẽ luôn mang sang để ăn cùng với gia đình bạn, vậy đến khi nhà mình có trái cây ngon hay món ngon gì đó mình cũng cần đáp lễ họ.

Ý nghĩa quy luật "có qua có lại" trong cuộc sống 

Việc chúng ta cho đi và nhận lại là một điều hiển nhiên trong cuộc sống, điều đó cũng giống như ý nghĩa của quy luật có qua có lại vậy. Khi nghe đến đây, chắc hẳn tất cả chúng ta đều đang cùng ngầm hiểu rằng: câu nói này là muốn nhắc nhở hai người nếu muốn cùng nhau tốt đẹp hơn thì trước tiên phải cùng nhau bình đẳng, cùng nhau có lợi và cần phải bỏ ra công sức xứng đáng với những gì mình đã được nhận.

có qua có lại mới toại lòng nhau là gì
Ý nghĩa của quy luật có qua có lại trong đời sống 

Đừng bao giờ có cho mình những suy nghĩ ích kỷ, không có lương tâm rằng chỉ muốn nhận lại mà không biết cho đi. Đồng thời, cũng sẽ không một ai muốn kết giao hay thân cận với người có tính cách như vậy. Chính vì thế, mọi người ngoài việc trân trọng những gì được nhận cũng đừng quên trao đi những điều mình có, bởi chúng ta vẫn thường nghe câu đời có qua có lại mới toại lòng nhau.

Những câu chuyện "đời có qua có lại thì mới toại lòng nhau"

Các bạn vẫn thường nghe nói về việc có qua có lại trong cuộc sống, điều đó được thể hiện trong rất nhiều hoàn cảnh và mối quan hệ khác nhau. Tuy nhiên có hai mối quan hệ mà các bạn sẽ nhận thấy rõ nhất điều đó chính là: tình bạn và tình yêu. Đây là hai điều không thể nào thiếu được trong cuộc sống, vậy nên hãy dùng sự tử tế để nhận lại được những điều tử tế bạn nhé!

Về tình bạn 

Nhiều người sẽ vẫn nghĩ rằng, nếu tình bạn đủ lớn và hiểu nhau sẽ không vì những câu chuyện nhỏ nhặt hay vì không có qua có lại mà mất đi được. Đúng là như vậy tình bạn sẽ không vì những điều đó mà mất đi, tuy nhiên nó sẽ xảy ra khi chỉ một bên cho đi và bên còn lại thì không, khi những điều nhỏ bé đó tích tụ và lớn dần. Bởi tình bạn vốn dĩ được xây dựng dựa trên sự bình đẳng, cả hai giúp đỡ nhau và cùng nhau tốt lên từng ngày.

đời có qua có lại thì mới toại lòng nhau
Có qua có lại mới toại lòng nhau trong tình bạn

Do đó, nếu chúng ta muốn mối quan hệ đó mãi đẹp và bền chặt thì đừng nghĩ cho mình, hãy đặt cái tâm lên hàng đầu và nghĩ điều đó cho cả người bạn của bạn nữa. Đừng vì thói quen nhỏ nhặt hàng ngày như mượn cái túi, ăn miếng bánh hay mượn ít tiền nhưng khi bạn nhờ lại thì không phản hồi, chính những điều đó sẽ giết chết tình bạn đẹp của hai người đó.

Về tình yêu 

Cũng tương tự như tình bạn, tình yêu cũng vậy dù vẫn biết tình cảm ban đầu là tự nguyện, hai người yêu nhau và luôn mong muốn những điều tốt đẹp cho đối phương. Từ xưa đến nay, đạo làm người luôn hướng chúng ta nên giúp đỡ người có mối ràng buộc tình cảm khi cần, nhưng nếu điều đó chỉ được thực hiện từ một phía câu chuyện sẽ khác. 

Có qua có lại là cả hai người cùng giúp đỡ, nếu người kia khó khăn thì người còn lại sẽ sẵn sàng chia sẻ, nhưng nếu không làm được như thế có lẽ đây không còn là tình yêu mà đó chỉ là sự lợi dụng. Và tình trạng này càng kéo dài, người yêu nhiều hơn, cho đi nhiều hơn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, mối quan hệ này cũng sẽ chẳng thể đi xa.

nguyên tắc có qua có lại
Có qua có lại trong tình yêu 

Vậy nên, các bạn hãy luôn phải ghi nhớ câu nói “có qua có lại mới toại lòng nhau” cho dù đó là tình yêu đi chăng nữa. Để tình cảm được bền lâu, cả hai cần phải cố gắng vun đắp trong mối quan hệ này. Khi đã nắm vững được nguyên tắc có qua có lại, chắc chắn các bạn sẽ không chỉ tốt hơn mà còn có được những người tốt ở bên cạnh mình.

Cách giúp bạn rèn luyện thói quen "Có qua có lại"

Học cách cho đi và nhận lại một cách chân thành

Để có thể có được một môi trường xã hội tích cực, hãy học cách cho đi và nhận lại một cách chân thành. Hãy chia sẻ những gì bạn có, như kiến thức, kỹ năng hoặc thời gian của mình, với những người xung quanh một cách tử tế và không đòi hỏi sự trả lại. Đồng thời, hãy biết cảm ơn những gì bạn nhận được từ người khác và thể hiện lòng biết ơn một cách chân thành.

Hãy học cách cho đi và nhận lại một cách chân thành
Hãy học cách cho đi và nhận lại một cách chân thành

Nếu ta cứ mãi toan tính với sự cho đi của mình thì mãi mãi mình sẽ cảm nhận không đủ về những điều được nhận lại, luôn có cảm giác người khác mắc nợ mình. Bên cạnh đó, khi ta được nhận điều gì nhưng lại chê bai không trân trọng sẽ làm người cho đi bị tổn thương. Vì vậy đừng toan tính hơn thua khi cho đi và nhận lại bạn nhé!

Biết ơn những gì nhận được

Để rèn luyện thói quen nhận lại và cho đi, hãy luôn biết ơn những gì bạn nhận được từ người khác. Hãy dừng lại và suy nghĩ rằng những đóng góp, sự giúp đỡ hay cảm xúc mà người khác đã đem lại cho bạn là điều hiển nhiên. Hãy thể hiện lòng biết ơn và gửi lời cảm ơn chân thành tới họ. Điều này không chỉ giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp mà còn truyền tải thông điệp về lòng tôn trọng và trân trọng sự giúp đỡ từ người khác.

Giúp đỡ người khác khi có khả năng

Một cách hiệu quả để rèn luyện thói quen "Có qua có lại" là giúp đỡ người khác khi bạn có khả năng. Hãy chia sẻ kiến thức, kỹ năng và tài năng của mình với người khác. Đôi khi, một tấm lòng chia sẻ nhỏ nhưng chân thành có thể mang đến sự thay đổi và lợi ích lớn cho người khác. Bằng cách giúp đỡ người khác, bạn không chỉ tạo ra sự hỗ trợ và sự đồng cảm mà còn xây dựng một môi trường xã hội tích cực và đáng sống.

Hãy giúp đỡ người khác khi có khả năng
Hãy giúp đỡ người khác khi có khả năng

Tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

Cuối cùng, hãy tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh bạn. Hãy lắng nghe thấu hiểu và chia sẻ với người khác trong hả năng của bạn, tôn trọng quan điểm và ý kiến của họ. Bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bạn sẽ có cơ hội để nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ mọi người, đồng thời cũng có thể đóng góp và chia sẻ những điều tốt đẹp của mình với người khác.

Lời kết 

Như vậy thông qua bài viết hôm nay, Phụ Nữ Plus đã gửi đến mọi người ý nghĩa, cũng như những câu chuyện đời thường trong cuộc sống về quy luật ”có qua có lại”. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn, đồng thời biết cách đối nhân xử thế sao cho đúng nhất nhé!