Logo

Bí kíp chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu tối ưu và hiệu quả

Chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu chắc hẳn sẽ là điều mà không ít người muốn tìm hiểu, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus sẽ gợi ý cho các bạn lương 5 triệu tiết kiệm như thế nào để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Lương 5 triệu tiết kiệm như thế nào mỗi tháng?

Chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu sẽ không quá khó khăn nếu như chúng ta biết cách cân bằng và sắp xếp mọi chuyện một cách thật hợp lý. Tiết kiệm thực sự rất thú vị, mỗi người sẽ tự dựa trên mục tiêu dự định của bản thân để có thể đặt ra cho mình những quy tắc riêng trong việc tiết kiệm tiền lương hàng tháng.

chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu
Lương 5 triệu 1 tháng chi tiêu như thế nào cho hợp lý 

Hiện nay, cách chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu được khá nhiều người áp dụng cho mình quy tắc 50/30/20. Đây là việc mà chúng ta sẽ phân chia nhỏ thu nhập cá nhân một cách khoa học và có tính toán. 

 • 50% tiền lương hàng tháng sẽ được chi tiêu cho các khoản cần thiết như: điện nước, ăn uống, nhà ở, tạp hóa….

 • 30% sẽ dùng cho các khoản vui chơi giải trí.

 • 20% sẽ là khoản tiền mà chúng ta tiết kiệm hàng tháng.

Đặc biệt, 20% tổng số tiền trong kế hoạch chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu được xem là khoản tiết kiệm quan trọng mà hầu hết tất cả mọi người cần phải có. Khoản tiền này sẽ được tích lũy hàng tháng cho những mục đích trong tương lai về lâu dài của bạn, đồng thời có thể sử dụng trong những trường hợp cấp bách,…

Cách chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu hợp lý nhất

Để giúp các bạn có thể có được những cách chi tiêu tiết kiệm nhằm đảm bảo được cuộc sống tốt nhất cho bản thân, thì việc đầu tiên chúng ta cần làm được đó là tạo cho bản thân thói quen chi tiêu hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lương tháng 5 triệu chi tiêu như thế nào:

Luôn suy nghĩ lương của mình thấp hơn 5 triệu

Nếu các bạn đang muốn chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu một tháng, vậy trước hết bản thân người tiết kiệm phải luôn nghĩ rằng mức lương thực khi thu về về sẽ ít hơn như vậy. Đây được xem là một cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng mà bạn nên áp dụng, bởi khi có tiền lương nhỏ đi, chúng ta sẽ phải tự biết cân bằng lại cuộc sống, cũng như có cho mình những cách chi tiêu hợp lý cho từng khoản tiền.

lương 5 triệu tiết kiệm như thế nào
Nghĩ tiền lương nhận được ít hơn thực tế

Nếu áp dụng được cách chi tiêu 5 triệu 1 tháng như vậy, chắc chắn sau mỗi tháng các bạn sẽ đều dư ra cho mình một khoản tiền. Tuy chúng không quá lớn nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng “tích tiểu thành đại”, có thói quen tiết kiệm thông minh sẽ giúp bạn dư dả về sau.

Đặt ra hạn mức cho từng khoản chi tiêu

Thông thường với nhiều người khi chọn cách xa quê làm việc tại các thành phố lớn, chúng ta sẽ cần một khoản tiền lớn hơn cho nhiều vấn đề khác nhau. Do đó để có thể chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu, mọi người cần phải biết đặt ra cho bản thân những định mức chi tiêu. Tuyệt đối không cho mình được phép vượt quá giới hạn, ngoại trừ những trường hợp cấp bách.

Ví dụ các bạn có thể tạo các khoản định mức cho bản thân như sau:

 • Tiền nhà trọ bao gồm điện nước được gói gọn trong khoảng 1,5 triệu đồng/ tháng,

 • Tiền ăn uống khoảng chừng 1,5 triệu/ tháng.

 • Tiền đi lại xăng xe: 500k/ tháng.

 • Tiền tiêu vặt, các món đồ cá nhân: 500k.

 • Tiền tiết kiệm hàng tháng 1 triệu.

lương tháng 5 triệu chi tiêu như thế nào
Đặt ra hạn mức chi tiêu rõ ràng 

Nấu ăn tại nhà và hạn chế ăn ngoài

Nấu ăn tại nhà cũng được xem là cách mà các bạn có thể chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu mỗi tháng. Thông thường, đồ ăn được mua sẵn hoặc chế biến ở bên ngoài giá thành sẽ cao hơn việc tự nấu. Ngoài ra, khi ăn tại nhà các bạn sẽ hạn chế tối đa những khoản phát sinh ngoài dự định của bản thân. 

Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn có thể tự lên thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm chi phí ăn uống cho bản thân. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp bạn đảm bảo được chất dinh dưỡng cũng như mức độ an toàn thực phẩm. Riêng đối với nhiều bạn, ăn đồ ăn do mình tự chế biến cũng khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Mua sắm hợp lý với mức lương 5 triệu

cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu
Mua sắm hợp lý với số tiền bản thân nhận được hàng tháng 

Vấn đề mua sắm có lẽ luôn là vấn đề nan giải khiến cho không ít bạn mất đi cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu, đặc biệt là các bạn nữ. Việc mua sắm phục vụ cho nhu cầu cá nhân là điều mà không thể nào tránh khỏi được. Tuy nhiên, các bạn cũng cần đặt ra cho mình những giới hạn, suy nghĩ và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua sản phẩm mới đó.

Thuê nhà ở với chi phí hợp lý

Được sống và làm việc trong một ngôi nhà rộng rãi, thoải mái có lẽ là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Tuy nhiên khi mức thu nhập của bản thân chưa cao, chưa ổn định, thuê nhà vừa đủ dùng là điều vô cùng cần thiết. 

Vậy nên, để bạn thực hiện được việc các cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu ngay từ đầu các bạn cần phải lựa chọn căn phòng thuê vừa đủ cho hai người, các khoản tiền khác không quá cao. Và hơn hết, những căn phòng đó cần phải có an ninh khu vực ổn định.

Có một khoản tiết kiệm cố định hàng tháng

Hiện nay, để có thể chi tiêu tiết kiệm với 5 triệu, việc để dành ra cho bản thân những khoản tiền cố định hàng tháng cung là cách giúp mọi người có thể dành riêng cho mình số tiền vừa đủ. Số tiền đó tuy không nhiều, nhưng đó cũng đủ để bạn có thêm động lực làm nên được nhiều tiền hơn, sử dụng tiền một cách khoa học, hợp lý nhất.

cách chi tiêu hợp lý với mức lương 5 triệu
Chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu mỗi tháng

Mọi người có thể thử một vài cách tiết kiệm tiền cố định hàng tháng như:

 • Bỏ tiền vào ống heo.

 • Tạo một tài khoản riêng biệt chỉ dùng để bỏ tiền tiết kiệm.

 • Hàng tháng cũng có thể cho tiền vào ngân hàng để nhận thêm tiên lời…

Kết luận

Như vậy ở bài viết ngày hôm nay, Phụ Nữ Plus đã gửi đến tất cả mọi người những cách chi tiêu tiết kiệm với lương 5 triệu một tháng. Hy vọng rằng với những chia sẻ đó sẽ không chỉ tạo cho bản thân bạn có thêm những thói quen tốt, mà đồng thời còn giúp cân bằng được tiền lương, tiền sinh hoạt hàng tháng.