Logo

TOP 12 cách để không suy nghĩ tiêu cực giúp bạn lạc quan hơn

Cách để không suy nghĩ tiêu cực là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Làm thế nào để loại bỏ những suy nghĩ không tốt trong tâm trí? Cách để sống lạc quan, yêu đời hơn là gì? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trọn vẹn qua bài chia sẻ dưới đây đến từ Phụ Nữ Plus.

mục lục Mục lục

mục lục

Suy nghĩ tiêu cực là gì?

Trước khi tìm hiểu cách để không suy nghĩ tiêu cực, bạn có hiểu đúng khái niệm suy nghĩ tiêu cực hay chưa? Suy nghĩ tiêu cực hay cảm xúc tiêu cực là một trạng thái không tốt của con người. Biểu hiện cụ thể của nó chính là thất vọng, mất niềm tin hay suy sụp trong cuộc sống. 

cách để không suy nghĩ tiêu cực
Suy nghĩ tiêu cực là gì? 

Ngoài ra, suy nghĩ tiêu cực cũng là những suy nghĩ thiếu khách quan, phiến diện, có chiều hướng xấu về nhận thức cá nhân. Nếu điều này kéo dài có thể khiến cho bạn dễ mắc phải những bệnh lý liên quan đến tâm lý cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Vì sao có những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống?

Chỉ khi tìm ra nguyên nhân bạn mới có thể có cách để không suy nghĩ tiêu cực tốt nhất. Một trong số đó là quá nhiều mệt mỏi dẫn đến tiêu cực. Ngoài ra còn xuất phát từ một vài lý do sau đây:

 • Những trải nghiệm tồi tệ, những kết quả không mong muốn.

 • Ảnh hưởng từ những người bên cạnh và xung quanh. 

 • Tính cách, nhận thức di truyền từ bố mẹ.

 • Do cách thức giáo dục cũng như những yếu tố tâm lý xã hội tác động vào.

 • Lối sống không lành mạnh.

 • Ảnh hưởng từ bệnh liên quan đến tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm, stress, hoang tưởng,...

Biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực là gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm cũng như nguyên nhân, bạn có biết biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực là gì hay không? Những người luôn sống trong bi quan sẽ thường như thế nào? Cuộc sống của họ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu biểu hiện cụ thể của những người này nhé!

suy nghĩ tiêu cực
Những biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực là gì? 

Những biểu hiện của việc suy nghĩ tiêu cực bao gồm:

 • Luôn đánh giá mọi vấn đề, mọi sự việc ở những mặt xấu, mặt hạn chế thay vì nhìn vào những điều tích cực.

 • Đôi khi kể lể, than vãn với những người xung quanh nhưng đồng thời cũng có khi che giấu suy nghĩ trong lòng của mình.

 • Hay đề cập tới những vấn đề tiêu cực, bị quan thậm chí nghĩ thiển cận về tương lai của chính mình.

 • Thường có những cảm xúc tiêu cực như tuyệt vọng, buồn bã, lo lắng, bi quan, sợ hãi, thấp thỏm,..

 • Người mang năng lượng tiêu cực sẽ thường phóng đại hoá vấn đề, bi kịch hóa cuộc sống của chính họ khi đối diện với mọi vấn đề. 

 • Một khi đã tiêu cực trong cuộc sống, họ sẽ không cảm thấy vui vẻ, khá nhạy cảm, dễ nóng giận, cáu kỉnh.

 • Một số người sẽ thích sống khép mình, cô lập bản thân, ngại kết bạn hay tiếp xúc với người khác. 

Tác hại của việc dồn nén những suy nghĩ cảm xúc tiêu cực  

Hiện nay rất nhiều người đang mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực. Điều này thực sự gây ra nhiều tác hại, nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Chính vì thế trước khi tìm hiểu cách để không suy nghĩ tiêu cực, bạn cần nhận thức đúng về tác hại khôn lường của nó.

suy nghĩ tiêu cực là gì
Tác hại nguy hiểm của việc suy nghĩ bi quan tiêu cực 

Một số tác hại của suy nghĩ tiêu cực bao gồm:

 • Sức khỏe tâm lý suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, quyết định và thực hiện các hoạt động hàng ngày.

 • Giảm sự tự tin và ảnh hưởng đến khả năng xây dựng mối quan hệ trong cuộc sống.

 • Gây ra căng thẳng cơ thể, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm suy yếu sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến thể chất và hoạt động hàng ngày.

 • Gây ra trì hoãn, sự suy giảm hiệu suất, ảnh hưởng đến sự tiến bộ và thành công trong cuộc sống.

Cách để không suy nghĩ tiêu cực giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời    

Từ những hậu quả của suy nghĩ tiêu cực vừa được liệt kê bên trên, chắc chắn bạn cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đưa ra cách để không suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng khám phá một số giải pháp giúp loại bỏ sự bi quan trong cuộc sống nhé!

cảm xúc tiêu cực
Cách để không suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống 

Học cách quản lý stress

Làm sao để bớt suy nghĩ tiêu cực? Trước hết bạn cần học cách quản lý stress hiệu quả. Một phần rất lớn tiêu cực được sinh ra từ việc bạn phải đối diện với nhiều áp lực, căng thẳng trong cuộc sống. Nếu như bạn không cân bằng điều đó, chắc chắn sẽ dần trở nên bi quan và ngày càng tiêu cực hơn.

Hãy quản lý những áp lực mà bạn phải đối diện mỗi ngày, học cách thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng bằng việc nghe nhạc, ngồi thiền,... Ngoài ra hãy xây dựng một lịch làm việc cân bằng đảm bảo không quá tải công việc và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.  

Luôn yêu thương bản thân

Một cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực khác bạn nên nhớ chính là hãy luôn yêu thương bản thân. Hãy nhìn vào bản thân mình một cách khách quan và học cách chấp nhận rằng không ai hoàn hảo. Bản thân bạn xứng đáng được yêu thương và nâng niu nhiều hơn bằng việc đọc sách, nghe nhạc, du lịch hay tham gia các hoạt động sáng tạo thường xuyên. 

năng lượng tiêu cực
Luôn yêu thương bản thân là cách để không suy nghĩ tiêu cực 

Cách để không suy nghĩ tiêu cực là tập luyện thường xuyên

Không có cách để không suy nghĩ tiêu cực nào tốt hơn việc tập luyện điều độ mỗi ngày. Bạn có thể tham gia chạy bộ, bơi lội, đạp xe hoặc tham gia các lớp thể dục có thể giúp cơ thể sản xuất hormone endorphin. Endorphin là chất gây hưng phấn tự nhiên trong cơ thể, giúp giảm căng thẳng và tạo ra cảm giác thoải mái.

Ngoài ra, tập luyện là một phương pháp tốt để quản lý cảm xúc tiêu cực và loại bỏ áp lực trong cuộc sống. Khi tập trung vào việc thực hiện các động tác và tập trung vào cơ thể, bạn có thể giải phóng các suy nghĩ tiêu cực và giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả. 

Chế độ ăn uống lành mạnh

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cũng là cách để không suy nghĩ tiêu cực bạn cần biết. Hãy ăn uống đủ chất dinh dưỡng bằng việc đa dạng các nhóm thực phẩm, tránh xa những thực phẩm không tốt cho cơ thể như đồ ngọt, thức ăn nhanh, đồ uống có ga,... Đây là cách để bớt suy nghĩ tiêu cực cực kỳ hiệu quả. 

tiêu cực trong cuộc sống
Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh 

Ngủ đủ giấc

Ngoài ra, cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu bạn cũng nên biết chính là ngủ đủ giấc. Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hàng ngày để tạo ra một thói quen tốt. Điều này giúp cơ thể và tâm trí của bạn điều chỉnh tích cực và dễ đi vào giấc ngủ hơn mỗi ngày. 

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn yên tĩnh, mát mẻ và thoáng đãng. Sử dụng ánh sáng yếu, rèm cửa che kín, và giường thoải mái cùng với gối và chăn phù hợp để tạo điều kiện ngủ tốt nhất. Một khi đã ngủ đủ giấc chắc chắn tâm trạng cũng như cảm xúc của bạn cũng sẽ tốt hơn, vượt qua cảm xúc tiêu cực.  

Cách để không suy nghĩ tiêu cực là tránh xa rượu bia

Rất nhiều người sẽ tìm đến rượu bia để loại bỏ cảm xúc tiêu cực hay áp lực mà bản thân gặp phải. Đây là cách để không suy nghĩ tiêu cực hoàn toàn sai. Bởi rượu bia có thể gây ra rối loạn cảm xúc, khiến bạn lo lắng và cơ thể suy nhược nhiều hơn. 

quá nhiều mệt mỏi dẫn đến tiêu cực
Nói không với đồ uống có cồn và các chất kích thích 

Ngoài ra, việc tránh xa bia rượu không chỉ có lợi cho tâm trạng và sức khỏe, mà còn giúp bạn xây dựng một lối sống lành mạnh hơn. Thay vì uống rượu bia, bạn có thể tích cực tham gia các hoạt động khác để thư giãn, cải thiện cảm xúc bản thân như tập thể dục, du lịch, đọc sách hay tham gia các hoạt động xã hội khác.

Mẹo giải phóng năng lượng tiêu cực, biến tiêu cực thành tích cực  

Ngoài cách để không suy nghĩ tiêu cực, bài viết này cũng sẽ đưa ra cho bạn một số mẹo cực kỳ hay ho giúp giải phóng năng lượng tiêu cực. Những chia sẻ dưới đây thực sự rất quan trọng để giúp bạn biến cảm xúc tiêu cực thành tích cực nhanh chóng hơn đấy!

Viết nhật ký để giải tỏa cảm xúc tiêu cực

Một trong số cách giải tỏa cảm xúc tiêu cực tốt nhất chính là viết nhật ký. Việc viết ra những hoạt động, tâm trạng hàng ngày không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình mà còn tạo ra một không gian riêng để xả hơi và hiểu rõ những gì đang diễn ra trong tâm trí chính mình. 

mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực
Viết nhật ký là cách giải tỏa xúc cảm bi quan tiêu cực 

Bên cạnh đó, viết nhật ký có thể là một công cụ để theo dõi sự tiến bộ của bản thân mỗi ngày. Bằng cách ghi lại những mục tiêu, thách thức và thành tựu, chúng ta có thể xem lại quá trình phát triển của mình và biết được bản thân cần cải thiện những gì. Điều này có thể tạo ra sự khích lệ và động lực giúp ta tiếp tục phát triển, vượt qua những khó khăn, biến tiêu cực thành tích cực. 

Nghe nhạc

Như đã chia sẻ về cách để không suy nghĩ tiêu cực bên trên, nghe nhạc là cách lấy lại năng lượng tích cực giúp bạn loại bỏ cảm xúc không tốt ra khỏi tâm trí cực kỳ hiệu quả. Khi chúng ta gặp căng thẳng hoặc áp lực, nghe nhạc có thể là một phương pháp thư giãn hiệu quả. 

Hơn thế nữa âm nhạc có thể là một phương tiện giao tiếp vô hình. Nó mở ra một cánh cửa để chúng ta khám phá và đối mặt với những cảm xúc tiêu cực mà bản thân mình có thể không thể diễn tả bằng lời nói. 

Thử các kỹ thuật thư giãn

Một trong số cách để không suy nghĩ tiêu cực cũng như biến tiêu cực thành tích cực hiệu quả chính là thử các kỹ thuật thư giãn như thiền. Điều này sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí cũng như rèn luyện não bộ trở nên tập trung hơn, giải toả những cảm xúc tiêu cực hữu hiệu. 

Tìm sự trợ giúp từ người thân, bạn bè

Tại sao bạn không tận dụng những mối quan hệ của bản thân với người thân và bạn bè để giải tỏa cảm xúc tiêu cực? Những người quan tâm và lo lắng cho bạn có thể cắt đứt những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đang gặp phải. 

biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực
Nghe lời khuyên và nhận sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè 

Chính vì thế hãy tâm sự, trò chuyện, mở lòng nhiều hơn với những người thân yêu. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi làm sao để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực mà bạn nên biết. 

Nhận hỗ trợ từ các nhóm kết nối đức tin

Bạn cũng có thể nhận được sự đồng cảm, xoa dịu tâm trí bản thân bằng cách tìm tới các cộng đồng đức tin. Đây là những nơi thờ phụng của một giáo phái nào đó, sẽ hỗ trợ và giúp bạn chữa lành tâm hồn, giải toả những áp lực cũng như sự bi quan luôn thường trực trong tâm trí của bản thân một cách tốt nhất. 

Đi khám để nhận sự hỗ trợ từ bác sĩ

Nếu như những cách để không suy nghĩ tiêu cực trên vẫn không thể giúp được bạn, hãy biến sự bi quan thành lạc quan bằng việc tìm đến bác sĩ tâm lý. Họ sẽ đưa ra lời khuyên và giải pháp giúp bạn có thể thay đổi nhận thức, cải thiện tình trạng tâm lý bất ổn hiện tại một cách toàn diện. Đặc biệt bác sĩ có thể kê một số loại thuốc hỗ trợ bạn trong quá trình loại bỏ suy nghĩ tiêu cực hiệu quả hơn.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đến từ Phụ Nữ Plus có thể giúp bạn tìm ra cách để không suy nghĩ tiêu cực. Dù bạn áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa, hãy luôn ghi nhớ rằng chìa khoá nằm ở cách bạn đối diện với vấn đề đang gặp phải. Hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bản thân để cuộc sống trở nên dễ dàng và hạnh phúc hơn nhé!