Logo

Các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân thuộc đại xung lấy nhau sẽ khổ

Những cặp đôi sắp cưới nhau sẽ rất quan tâm đến các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Bên cạnh đó, trong quá trình yêu nhau nhiều bạn cũng muốn xem xét tuổi cưới nhau có bị khắc khẩu hay không. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những tuổi kỵ nhau và hướng dẫn cách hóa giải chúng hiệu quả nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách xác định các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân

Trước khi tìm hiểu về cách hóa giải thì chúng ta cần phải học cách xác định các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Thông thường để xác định được những tuổi nào kỵ nhau sẽ dựa vào con giáp, cung và mệnh của mỗi người.

Vợ chồng khắc tuổi theo tứ hành xung

Tứ hành xung được hiểu là 4 nhóm tuổi đã được mặc định là không thể ở cùng nhau và không thể hợp với nhau. Hay nói cách khác thì đây là những bản mệnh hoàn toàn trái ngược nhau nên không thể dung hòa cuộc sống.

các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân
Định nghĩa tứ hành xung trong phong thủy

12 con giáp được chia thành 3 bộ tứ hàng xung như sau:

Nhóm  Các tuổi trong nhóm
Nhóm 1 Dần - Thân - Tỵ - Hợi
Nhóm 2 Tý – Ngọ – Mão – Dậu
Nhóm 3 Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Tứ hành xung là 4 tuổi thuộc những tuổi đại kỵ trong hôn nhân. Nếu như những người thuộc các bản mệnh này cưới nhau về thường khắc khẩu, không hòa hợp, hôn nhân không lâu bền.

Nếu như người sắp lấy bạn phạm vào những tuổi trên thì được xem là các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Sự khắc nhau không chỉ về mặt tinh thần mà đôi khi còn là vật chất. Hiểu một cách nôm na chính là dựa theo quan điểm của người xưa thì những người khắc nhau sẽ không thể nào phát triển cùng nhau.

Thuyết âm dương bản mệnh ảnh hưởng đến tứ hành xung

Nếu dựa vào thuyết âm dương thì việc xem xét các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân sẽ dựa vào sự xung khắc của 10 Thiên Can và tính âm dương của 12 con giáp (địa chi). Dựa vào đó thì 10 Thiên can sẽ chia ra thành 5 mệnh ngũ hành như sau:

những tuổi đại kỵ trong hôn nhân
Thuyết âm dương ảnh hưởng đến tứ hành xung
 • Hành Kim gồm: Canh và Tân.
 • Hành Thủy gồm: Nhâm và Quý.
 • Hành Mộc gồm: Giáp và Ất.
 • Hành Thổ gồm: Mậu và Kỷ.
 • Hành Hỏa gồm: Bính và Đinh.

Khi xét theo thuyết âm dương thì 12 Con Giáp sẽ được chia thành 2 nhóm. Dựa vào hai nhóm này bạn có thể biết được những tuổi kỵ nhau trong hôn nhân.

 • Tuổi thuộc âm: Mão, Tỵ, Mùi, Sửu, Dậu và Hợi.
 • Tuổi thuộc dương: Dần, Thìn, Ngọ, Tý, Thân và Tuất.

Vợ chồng kỵ tuổi theo quy luật ngũ hành

Dựa theo quy luật về quy định ngũ hành trong phong thủy sẽ bao gồm hành Kim, hành Thủy, hành Mộc, hành Hỏa, hành Thổ. Đương nhiên tất cả những loài vật đều tồn tại và xoay quanh ngũ hành.

Từ đó có thể hiểu rằng quy định kỵ tuổi trong hôn nhân cũng xuất phát từ đây. Dựa theo sách quy ước:

 • Hành Kim bao gồm con giáp tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Mộc bao gồm con giáp tuổi Dần và Mão.
 • Hành Thủy bao gồm con giáp tuổi Tý và Hợi.
 • Hành Hỏa bao gồm con giáp tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ bao gồm con giáp tuổi Sửu, Mùi,Thìn, Tuất.
những tuổi kỵ nhau trong hôn nhân
Quy định về luật ngũ hành khi kỵ tuổi

Nếu xét theo quy luật của ngũ hành thì hành kim khắc hành mộc, hành hỏa khắc hành kim, hành mộc khắc hành thổ, hành thủy khắc hành hỏa và hành thổ khắc hành thủy. Dựa vào đó 12 Con Giáp sẽ được chia thành ba nhóm các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân như sau:

 • Nhóm 1: Tuổi Dần kỵ với tuổi Thân.
 • Nhóm 2: Tuổi Tỵ kỵ với tuổi Hợi
 • Nhóm 3: Tuổi Thìn kỵ với tuổi Tuất
 • Nhóm 4: Tuổi Sửu kỵ với tuổi Mùi
 • Nhóm 5: Tuổi Tý kỵ với tuổi Ngọ
 • Nhóm 6: Tuổi Mão kỵ với tuổi Dậu.

Những con giáp kỵ nhau khi cưới gả

Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những các tuổi xung khắc trong hôn nhân. Nếu như cuộc hôn nhân của bạn rơi vào những con giáp này thì khả năng cao mọi người sẽ có xu hướng không nhường nhịn lẫn nhau và lối sống cũng khác nhau. 

Cặp tuổi khắc nhau Tý – Ngọ

Gặp tuổi đầu tiên trong các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân là Tý và Ngọ. Trong ngũ hành thì hai con giáp này một con mang mệnh thủy và một con mang mệnh hỏa nên thường có xu hướng không hòa thuận, đấu tranh, gây ra những bế tắc trong hôn nhân của hai người.

những tuổi kỵ kết hôn
Các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân – Tý và Ngọ

Bên cạnh đó với tính cách của mỗi bản mệnh là trái ngược nhau nên sẽ rất dễ gây ra nhiều hiểu lầm. Nếu như hai tuổi này kết hôn với nhau thì cần phải trải qua nhiều sóng gió mới đi đến được hạnh phúc cuối cùng.

Cặp kỵ tuổi trong hôn nhân Sửu – Mùi

Cặp tuổi tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sách các tuổi khắc nhau trong hôn nhân chính là Sửu và Mùi. Về mặt lý thuyết thì hai tuổi này đều thuộc mệnh thổ tuy nhiên trong bản chất 2 con giáp vẫn có sự khác biệt về tính khí.

Đối với người tuổi Sửu thì họ sẽ có xu hướng sống thực tế và thẳng thắn, bộc trực. Còn người tuổi Mùi thì lại có xu hướng sống khá lãng mạn, tình cảm. Điều này sẽ làm cho cả hai trở thành các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân vì khó hòa hợp được.

Cặp tuổi kỵ cưới gả Dần – Thân

Cặp tuổi Dần và Thân đều là những người có xu hướng yêu bản thân mình nhiều hơn cho nên rất khó để nhường nhịn người khác mỗi khi có cãi vã. Bên cạnh đó cái tôi quá cao của cả hai cũng là nguyên nhân dẫn đến đây là các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân.

vợ chồng kỵ tuổi phải làm sao
Cặp tuổi kỵ cưới nhau Dần và Thân

Tính cách khá hung dữ và nóng nảy của người tuổi Dần sẽ khó mà phù hợp với một người khéo léo, hơi tinh ranh của tuổi Thân. 

Tuổi xung khắc trong hôn nhân Mão – Dậu

Dựa theo vòng tròn tử vi thì hai con này nằm trong các vị trí xung khắc nhau. Khi bắt đầu một mối quan hệ thì hai người sẽ có xu hướng bộc lộ hết những tật xấu của mình trước mặt đối phương.

Do đó tuổi Mão và Dậu là cặp tuổi xung khắc trong hôn nhân. Người tuổi mèo thì có thái độ hơi thờ ơ với cuộc sống, một chút khinh miệt trong khi người tuổi Dậu sẽ thường khá ngạo mạn.

Tuổi khắc nhau trong hôn nhân Thìn – Tuất

Dựa theo sách tử vi thì 2 con này nằm ở vị trí trực tiếp đối chọi với nhau. Do sự khác biệt về tính cách khá nhiều cho nên 2 con giáp này trở thành một trong nhóm 4 tuổi kỵ cưới gả phổ biến.

Người tuổi Tuất thường có xu hướng không coi trọng lối sống của người khác trong khi người tuổi Thìn cái tôi lại khá cao. Nếu như hai con giáp này cưới nhau thì sẽ khó có sự cảm thông và chia sẻ.

Cặp tuổi kỵ nhau Tỵ – Hợi

những tuổi không nên kết hôn
Tỵ và Hợi là cặp tuổi kỵ nhau

Tuổi Tỵ và tuổi Hợi là 2 tuổi được quan tâm trong danh sách các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Dựa theo tử vi thì hay con giáp này không thể kết hợp và khá xấu nếu đi cùng nhau. 

Nếu như cặp đôi nào yêu nhau mà rơi vào hai tuổi này thì hành động của đối phương sẽ khá làm cho người còn lại cảm thấy mệt mỏi và không được tôn trọng. Trong trường hợp cả hai không vì nhau mà thay đổi thì sau khi trải qua các giai đoạn của hôn nhân, khả năng cao dẫn đến ly dị.

Vì hai tuổi này là các tuổi đại kỵ trong hôn nhân nên thường có các mâu thuẫn không đáng có phát sinh, cuộc cãi vã kéo dài. Khi tình trạng này kéo dài một thời gian lâu thì cả hai sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và bị bế tắc trong mối quan hệ này.

Hóa giải các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân

Sau khi bạn đã biết được danh sách những tuổi không nên kết hôn thì chúng ta sẽ cùng tìm cách để hóa giải chúng. Thực tế cho thấy rằng nếu như vợ chồng của bạn rơi vào hai con giáp không nên cưới nhau thì vẫn hoàn toàn có thể hóa giải được.

Hóa giải tuổi xung khắc Tý – Ngọ

tuổi xung khắc trong hôn nhân
Bạn có thể hóa giải sự xung khắc của tuổi kỵ nhau

Vì Tý và Ngọ nằm trong danh sách các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân nên chắc chắn chúng ta phải tìm cách hóa giải. Người tuổi Tý thuộc hành thủy và tuổi Ngọ thuộc hành hỏa. Do đó cách hóa giải chính là bạn có thể đặt chuông gió ở hướng tây bắc.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng cây cảnh ở khu vực của người tuổi Ngọ. Hoặc bạn có thể tham khảo cách sinh con sao cho cân bằng được âm dương ở cha và mẹ để hóa giải.

Hóa giải tuổi kỵ kết hôn Sửu – Mùi

Vợ chồng kỳ tuổi phải làm sao là điều nhiều người quan tâm. Vì hai con giáp này đều thuộc mệnh Thổ nên năng lượng đất khá nhiều, dẫn đến xung đột. Do đó bạn có thể hóa giải bằng cách làm giảm bớt đi năng lượng thổ trong nhà.

Bạn có thể treo một chiếc chuông gió đặt ở nơi 2 người thường tiếp xúc. Vì bản chất của chuông gió là kim loại nên khi rung sẽ xua đi bớt năng lượng của thổ. Từ đó cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ trở nên hạnh phúc và êm ấm hơn.

Hóa giải tuổi khắc nhau trong hôn nhân Dần – Thân

Tuổi Dần và Thân là hai tuổi nằm trong top các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Dựa theo hướng tử vi thì các thành viên trong gia đình nên đặt giường ngủ theo hướng Nam. 

các tuổi khắc nhau trong hôn nhân
Có thể đặt vật phẩm phong thủy hình rắn trong phòng

Trong phòng ngủ có thể treo một số vật phẩm tử vi như con lợn, con rắn để giảm tương xung. Bên cạnh đó thì cặp đôi này còn có thể sử dụng những vật như sim phong thủy, cây phong thủy để hóa giải.

Hóa giải tuổi đại kỵ Mão – Dậu

Mão và Dậu là 2 tuổi trong danh sách “các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân” và khắc mệnh khá nặng trong ngũ hành. Cách để hóa giải chính là bày trí thác nước hoặc các vật phẩm mang tính thủy để cân bằng lại năng lượng trong nhà. Bạn có thể dùng thêm đá phong thủy hoặc dùng sim phong thủy để giảm đi độ xung khắc.

Hóa giải tuổi không nên kết hôn Thìn – Tuất

Thìn và Tuất là cái tên tiếp theo trong danh sách các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng quá vì vấn đề này hoàn toàn có thể hóa giải bằng phong thủy.

Cách để tình yêu bền lâu giữa 2 tuổi này đó là bạn nên đặt một bình nước ở hướng Đông Bắc và Tây Nam để giảm bớt xung khắc. Một trong những lời khuyên được các chuyên gia phong thủy chính là bạn nên đặt các tiểu cảnh như bể cá, thác nước,… ở gần khu vực cổng ra vào.

Hóa giải tuổi đại kỵ trong hôn nhân Tỵ – Hợi

các tuổi xung khắc trong hôn nhân
Bạn có thể trồng cây để giảm sự xung đột

Tuổi Tỵ và tuổi Hợi là 2 tuổi cuối cùng trong danh sách các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân. Bạn có thể cải thiện được điều này bằng cách trồng cây ở hướng Nam để kích thích năng lượng tích cực và cảm xúc bên trong bạn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn ngủ chiếu sáng phương Bắc màu vàng ấm hoặc màu nâu để tạo không gian ấm cúng.  Ngoài ra bạn còn có thể cân nhắc việc sinh em bé sao cho phù hợp với tuổi ba mẹ.

Câu hỏi thưởng gặp về các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân

Tổng kết lại nội dung bài viết, ta có thể lý giải một số câu hỏi thường gặp về vấn đề các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân dưới đây:

Các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân được xác định như thế nào?

Các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân được xác định trên 3 phương diện chính là các tuổi tứ hành xung, thuyết âm dương và quy luật ngũ hành.

Đâu là những tuổi đại kỵ trong hôn nhân?

Những tuổi đại kỵ trong hôn nhân là những tuổi xung khắc, đối lập nhau trên vòng tròn 12 con giáp. Cụ thể là:

 • Tý - Ngọ
 • Sửu - Mùi
 • Dần - Thân
 • Mão - Dậu
 • Thìn - Tuất
 • Tỵ - Hợi

Các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân thì có nên lấy nhau không?

Bản chất các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân là những tuổi có nhiều điểm không tương đồng trong suy nghĩ và tính cách. Nếu lấy nhau, đời sống hôn nhân ít nhiều sẽ có sự tranh cãi, xung đột. Thậm chí, nếu là những tuổi đại kỵ trong hôn nhân còn có thể dẫn đến việc làm ăn thua lỗ hoặc sức khỏe giảm sút theo quan niệm dân gian.

Vì vậy, những tuổi kỵ nhau trong hôn nhân muốn lấy nhau cần cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng cách hóa giải phù hợp.

Làm thế nào để hóa giải các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân?

Có nhiều cách hóa giải tuổi kỵ nhau trong hôn nhân được lưu truyền nhưng phổ biến và dễ áp dụng nhất là các kiến thức phong thủy.

Kết luận

Bài viết trên Phụ Nữ Plus đã giúp cho bạn biết được các tuổi kỵ nhau trong hôn nhân và những cách hóa giải bằng phong thủy. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về vấn đề phong thủy trong hôn nhân. Bạn nên nhớ rằng tuổi tác sẽ không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định hạnh phúc của một người đâu nhé!