Logo

Ý nghĩa và tên gọi các mốc kỷ niệm ngày cưới bạn cần biết

Các mốc kỷ niệm ngày cưới là một dịp để cặp đôi vợ chồng hồi tưởng về hành trình cùng nhau xây dựng tổ ấm và tình yêu của hai người. Trong ngày này, thường có một bữa tiệc nhỏ, ấm áp được tổ chức. Hai người cùng tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt và trao nhau những món quà thể hiện sự chân thành và sự chung thủy. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về ngày kỷ niệm cưới, Phụ Nữ Plus sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết.

mục lục Mục lục

mục lục

Ý nghĩa đánh dấu các mốc kỷ niệm ngày cưới    

Kỷ niệm ngày cưới là một dịp đặc biệt dành cho các cặp đôi đã kết hôn. Ban đầu, ngày này xuất phát từ các nước phương Tây và sau đó lan truyền và trở nên phổ biến ở Việt Nam. Các mốc kỷ niệm ngày cưới được coi trọng không kém lễ cưới và nó khác biệt so với các ngày kỷ niệm khác. 

Ngày này mang ý nghĩa quan trọng vì nó đại diện cho sự chung thủy sau nhiều năm sống chung. Thời gian sống cùng nhau sẽ được đánh giá bằng số năm, và các cột mốc kỷ niệm sẽ được đặt tên theo từng giai đoạn khác nhau.

các mốc kỷ niệm ngày cưới
Ý nghĩa đánh dấu các mốc kỷ niệm ngày cưới

Kỷ niệm ngày cưới tính lịch âm hay dương?    

Vậy kỷ niệm ngày cưới là ngày nào, kỷ niệm ngày cưới tính lịch âm hay dương? Thường thì ngày kỷ niệm ngày cưới của các cặp vợ chồng sẽ được chọn theo lịch dương vì một số lý do sau đây:

  • Truyền thống dân gian cho rằng, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường sử dụng lịch dương và ngày cưới là một sự kiện quan trọng mà chúng ta muốn ghi nhớ. Do đó, ngày cưới hay các mốc kỷ niệm ngày cưới thường được lựa chọn dựa trên ngày tháng lịch dương. Điều này giúp chúng ta dễ dàng nhớ và kỷ niệm ngày này trong suốt cuộc đời.

  • Một lý do khác là vì lịch âm thường được sử dụng để tưởng nhớ đến những người đã khuất. Ngày kỷ niệm cưới là một dịp vui vẻ và đáng nhớ, không phù hợp để chọn theo lịch âm.

Tên gọi các cột mốc kỷ niệm ngày cưới bạn cần biết    

Ngày kỷ niệm ngày cưới là một dịp đặc biệt dành cho các cặp đôi đã trải qua hôn nhân. Đây là thời điểm để cả hai người cùng nhìn lại quãng thời gian đã cùng nhau sống và tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ. Đồng thời các mốc kỷ niệm ngày cưới còn làm mới tình cảm bằng những hành động lãng mạn. Vậy tên gọi của các cột mốc này là gì? Chúng tôi đã bật mí ngay phía dưới.

mốc kỷ niệm ngày cưới
Tên gọi các cột mốc kỷ niệm ngày cưới bạn cần biết

Kỷ niệm 1 năm: Đám cưới giấy

Kỷ niệm 1 năm ngày cưới là một trong các mốc kỷ niệm đám cưới đặc biệt. Dù thời gian không dài nhưng ngày kỷ niệm này vẫn đáng được chú trọng và quan tâm đối với các cặp đôi. 

Trong năm đầu tiên, cả hai người sẽ trải qua nhiều thử thách khi chưa thực sự hiểu và đồng cảm với nhau. Vì vậy, đây là dịp lý tưởng để cùng nhìn lại những sự kiện đã trải qua, tạo nên sự gắn kết và hâm nóng tình cảm, cũng như nhắc nhở về những dự định và hành trình phía trước.

Kỷ niệm 3 năm: Đám cưới da

Ngày kỷ niệm 3 năm ngày cưới gọi là gì? Trong các mốc kỷ niệm ngày cưới, kỷ niệm 3 năm ngày cưới, còn được gọi là "đám cưới da" là một dịp để các cặp vợ chồng đánh dấu sự phát triển và sự gắn kết của mối quan hệ trong 3 năm đầu của cuộc hôn nhân. 

Mục đích chính của "đám cưới da" là tạo ra một không gian để cặp vợ chồng có thể thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với nhau sau 3 năm sống chung. Đây là dịp để xác nhận và củng cố tình cảm của hai người, cùng với mong muốn tiếp tục phát triển và xây dựng tương lai hạnh phúc trong thời gian tới.

các cột mốc kỷ niệm ngày cưới
Kỷ niệm 3 năm: Đám cưới da

Kỷ niệm 5 năm: Đám cưới gỗ

Sau khi trải qua 5 năm cuộc sống chung, ngày kỷ niệm 5 năm ngày cưới được gọi là đám cưới gỗ. Trong thời gian này, tình cảm của hai người sẽ trở nên vững chắc và gắn kết hơn. Trong các mốc kỷ niệm ngày cưới, mốc này được gọi là đám cưới gỗ là để tượng trưng cho sự chắc chắn và bền vững của cuộc hôn nhân, khi cả hai đã hiểu rõ nhau qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Kỷ niệm 10 năm: Đám cưới đồng

Theo tên gọi các năm kỷ niệm ngày cưới, kỷ niệm 10 năm ngày cưới là đám cưới đồng, là một dịp quan trọng và ý nghĩa đối với các cặp vợ chồng. Trong suốt một thập kỷ sống chung, hai người đã cùng nhau trải qua nhiều niềm vui, buồn, thử thách và khó khăn. 

Đây là thời điểm để nhìn lại quãng đường đã đi qua, cảm thấy hài lòng với hạnh phúc hiện tại. Đồng thời, cả hai càng tin tưởng hơn vào đối tác bạn đời và sẵn sàng cho những chuyến hành trình dài phía trước. Vào dịp này, cả hai có thể trao cho nhau những lời chúc kỷ niệm ngày cưới để bày tỏ sự trân trọng và yêu thương với nửa kia của mình.

các mốc kỷ niệm đám cưới
Kỷ niệm 10 năm: Đám cưới đồng

Kỷ niệm 15 năm: Đám cưới thủy tinh/ pha lê

Các mốc kỷ niệm ngày cưới tiếp theo chính là kỷ niệm 15 năm ngày cưới, nó được biết đến với tên gọi "đám cưới thủy tinh/pha lê". Sau một hành trình dài, kỷ niệm này đã thu hút sự quan tâm của nhiều cặp đôi. Trong lễ kỷ niệm này, các cặp vợ chồng có thể tận hưởng thời gian bên nhau. Đồng thời cùng nhau nhìn lại những gì đã trải qua cùng nhau, bên cạnh sự hiện diện của con cái.

Kỷ niệm 20 năm: Đám cưới sứ

Đám cưới sứ – Lễ kỷ niệm 20 năm ngày cưới là một trong những cột mốc quan trọng và đáng giá trong hành trình hôn nhân. Sau hai thập kỷ sống chung, cả hai đã cùng trải qua các giai đoạn của hôn nhân và xây dựng niềm tin tuyệt đối, sự đồng điệu vững chắc. Đây là thời điểm lý tưởng để các cặp vợ chồng củng cố tình yêu bằng những hành động lãng mạn và những món quà tinh tế.

Kỷ niệm 25 năm: Đám cưới bạc

Kế tiếp, trong các mốc kỷ niệm ngày cưới, đám cưới bạc là một sự kiện đáng kỷ niệm sau 25 năm chung sống. Quãng thời gian 25 năm đã chứng tỏ tình cảm, trưởng thành và sự đồng cảm của cặp đôi. 

những mốc kỷ niệm ngày cưới
Kỷ niệm 25 năm: Đám cưới bạc

Đám cưới bạc cũng là dịp ý nghĩa để tái lửa tình yêu thông qua bữa tiệc, những món quà bất ngờ hoặc chỉ đơn giản là những khoảnh khắc ấm áp, sum vầy bên con cháu và bạn bè.

Kỷ niệm 30 năm kể từ ngày cưới: Đám cưới ngọc trai

Với tinh túy và sự quý giá, ngọc trai là biểu tượng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc kéo dài 30 năm. Quãng thời gian 30 năm này được coi là một hành trình dài và không phải cặp đôi nào cũng có thể vượt qua. 

Đám cưới ngọc trai là cơ hội cho cả hai người đánh giá cao những khó khăn và thử thách trong cuộc sống họ đã chung sống. Bây giờ là lúc để cả hai biểu đạt lòng biết ơn và sự trân trọng vì đã cùng nhau trải qua ba thập kỷ cuộc sống.

Kỷ niệm 40 năm kể từ ngày cưới: Đám cưới hồng ngọc

Kỷ niệm 40 năm ngày cưới là một trong số các mốc kỷ niệm ngày cưới vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống của các cặp vợ chồng. Đây là một sự kiện đáng trân trọng mà không phải cặp đôi nào cũng được may mắn trải qua. 

tên gọi các mốc kỷ niệm ngày cưới
Kỷ niệm 40 năm kể từ ngày cưới: Đám cưới hồng ngọc

Sau 40 năm hòa mình trong việc xây dựng tổ ấm, các cặp vợ chồng đã bước vào giai đoạn "xế chiều" của cuộc sống. Do đó, lễ kỷ niệm không chỉ là dịp để tái lửa tình cảm, mà còn là thời điểm để đón cháu đến tuổi mới và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình, người thân và bạn bè.

Kỷ niệm 50 năm kể từ ngày cưới: Đám cưới vàng

Đám cưới vàng được xem là một ngày kỷ niệm đặc biệt quan trọng, đánh dấu 50 năm hôn nhân của một cặp vợ chồng. Vàng được coi là biểu tượng của sự vững chắc, bền vững và thời gian trong hôn nhân hạnh phúc. Sau 50 năm chung sống, đây là một trong các mốc kỷ niệm ngày cưới hoàn hảo cho tình cảm chân thành và sự gắn kết.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới thường được tổ chức bởi con cháu để tặng cho ba mẹ, ông bà. Khác với các kỷ niệm khác, đám cưới vàng thường được tổ chức một cách trang trọng, với sự tham gia của nhiều thế hệ trong gia đình cùng với bạn bè, họ hàng và những người bạn thân.

Kỷ niệm 60 năm kể từ ngày cưới: Đám cưới kim cương

Vậy kỷ niệm 60 năm ngày cưới gọi là gì? Gọi là kim cương. Kim cương được coi là một vật liệu vô cùng quý giá, có độ cứng cao và vẻ đẹp trong sáng. Tương tự, cuộc sống hôn nhân viên mãn kéo dài suốt 60 năm cũng được so sánh với kim cương. 

tên gọi các năm kỷ niệm ngày cưới
Kỷ niệm 60 năm kể từ ngày cưới: Đám cưới kim cương

Sáu mươi năm là một khoảng thời gian chiếm hơn nửa cuộc đời của mỗi người. Vì vậy, trong danh sách các mốc kỷ niệm ngày cưới, lễ kỷ niệm đám cưới kim cương là một mong ước mà các cặp đôi trân trọng khi bước vào cuộc sống hôn nhân và luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt và ý nghĩa tuyệt vời nhất.

Cách tạo bất ngờ cho nửa kia vào những mốc kỷ niệm ngày cưới    

Cho dù là 5 năm, 10 năm, 20 năm hay bao nhiêu năm đi chăng nữa, đây cũng là khoảnh khắc mà các cặp vợ chồng nên trân trọng. Đối với những người yêu thương nhau, điều tuyệt vời nhất với họ là khoảng thời gian được ở cùng với nhau, cùng nhau chia sẻ những điều lãng mạn. 

kỷ niệm 60 năm ngày cưới gọi là gì
Cách tạo bất ngờ cho nửa kia vào những mốc kỷ niệm ngày cưới

Các mốc kỷ niệm ngày cưới sẽ giúp hai người hâm nóng lại tình cảm, quay ngược lại thời gian như lúc mới hẹn hò. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý một số bất ngờ thú vị dành cho nửa kia trong ngày kỷ niệm cưới. 

  • Du lịch lãng mạn: Vào dịp kỷ niệm ngày cưới nên làm gì để hâm nóng tình cảm vợ chồng? Hãy chọn một chuyến du lịch thú vị, nghỉ dưỡng sang trọng để cùng nhau tận hưởng không gian riêng tư và tạo thêm những kỷ niệm đáng nhớ. Chuyến đi này sẽ giúp tăng cường tình cảm và mang đến những trải nghiệm mới cho cặp đôi.

  • Chụp lại bộ ảnh kỷ niệm: Lựa chọn chụp một bộ ảnh kỷ niệm mới, không chỉ ghi lại khoảnh khắc đặc biệt mà còn thể hiện sự phát triển của gia đình với sự tham gia của những thiên thần nhỏ. Bộ ảnh này trong các mốc kỷ niệm ngày cưới sẽ là kỷ niệm đáng trân trọng về sự gắn kết và tình yêu trong gia đình.

  • Tổ chức buổi tiệc sang trọng tại nhà hàng tiệc cưới: Kỷ niệm cưới là dịp quan trọng để mọi người trong gia đình và bạn bè cùng nhau chia vui. Hãy chọn một nhà hàng tiệc cưới sang trọng để tổ chức buổi tiệc, với quy mô phù hợp với ngân sách và sự mong muốn của bạn. Buổi tiệc sẽ mang đến niềm vui và những lời chúc phúc từ mọi người thân yêu.

Lời kết    

Bài viết trên đây của Phụ Nữ Plus đã cung cấp cho bạn ý nghĩa chi tiết về các mốc kỷ niệm ngày cưới cũng như cách tạo bất ngờ trong dịp quan trọng đó. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một ngày kỷ niệm cuộc sống hôn nhân thật vui vẻ và hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã đón đọc!