Logo

2 đám cưới gặp nhau là tốt hay xấu? Vì sao phải đổi hoa cưới?

2 đám cưới gặp nhau chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Khi mà các cặp đôi thường chọn ngày lành tháng tốt để “về chung một nhà“ và vô tình hai cặp vợ chồng trẻ gặp nhau. Tuy nhiên hành động trao hoa cho nhau lại khiến không ít người cảm thấy thích thú và có cả sự thắc mắc, vậy nên bài viết hôm nay của Phụ Nữ Plus sẽ giúp các bạn giải đáp phong tục khi 2 đám cưới gặp nhau này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Ý nghĩa khi hai đám cưới gặp nhau 

Việc 2 đám cưới gặp nhau thực chất không hề hiếm như nhiều người đã tưởng. Ngày cưới theo quan niệm chúng ta là ngày hạnh phúc và viên mãn, đánh dấu mốc quan trọng cho chuyện tình yêu của hai người.

Để tính khi nào nên kết hôn, nhiều gia đình thường lựa chọn những "ngày lành tháng tốt" để tổ chức hôn lễ. Vì vậy, việc nhiều gia đình lựa chọn trùng ngày đẹp, ngày lành là điều không hiếm gặp.

2 đám cưới gặp nhau
Hai đám cưới gặp nhau có ý nghĩa gì 

Trên thực tế, chúng ta sẽ không có bất kỳ quan niệm hay kiêng kỵ nào khi hai đám cưới gặp nhau trên đường. Đôi khi đó niềm vui đó được nhân đôi, bởi có hai cặp đôi yêu nhau và có thể nên duyên vợ chồng. Chính vì vậy, nếu các bạn trên đường đi đón hay rước dâu về có gặp đám cưới, điều này cũng rất bình thường và vui vẻ chào đón nhau nhé!

Tại sao 2 đám cưới gặp nhau phải đổi hoa?

Chắc hẳn ở đây sẽ có không ít bạn thắc mắc tại sao 2 đám cưới gặp nhau phải đổi hoa? Theo quan niệm dân gian từ xa xưa của ông bà ta, khi đón và gặp 2 đám cưới cô dâu chú rể cần đổi hoa cho nhau.

Việc này ý là cả hai cặp đôi muốn giúp cho tình duyên vợ chồng được thêm bền chặt, xua đuổi đi những điều xui xẻo khiến cho hôn nhân không hạnh phúc. Đồng thời, đó cũng được xem như một lời chúc phúc cho cặp đôi còn lại hạnh phúc đến đầu bạc.

hai đám cưới gặp nhau
Đổi hoa ngày cưới theo phong tục khi gặp đám cưới 

Việc đổi hoa có thể được diễn ra giữa hai cô dâu với nhau, hoặc cũng có thể là hai chú rể. Tuy nhiên, nếu cả hai người cùng làm thì sẽ tốt hơn rất nhiều, được hiểu như là: đồng vợ đồng chồng. Phong tục khi hai đám cưới gặp nhau và trao hoa như vậy được xem là phong tục của Việt Nam ta từ lâu đời, hành động này chúng ta sẽ bắt gặp nhiều hơn ở phía Bắc.

Vậy có bắt buộc 2 đám cưới gặp nhau phải đổi hoa không?

Khi hai cặp đôi vào ngày cưới gặp nhau và trao hoa hoàn toàn không bắt buộc các cặp đôi phải theo. Bởi đây chỉ là quan niệm được ông bà ta truyền tai nhau, hiện vẫn chưa có cơ sở nào để có thể chứng minh độ chính xác của hành động này.

khi hai đám cưới gặp nhau
2 đám cưới gặp nhau phải đổi hoa có bắt buộc không 

Tuy nhiên, nếu đã gặp nhau đã là cái duyên, vậy nên các cặp đôi có thể gặp gỡ và trao hoa cho nhau như cũng được xem như cách các bạn tin vào việc có “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Bên cạnh đó hành động này cũng xem như cách chúng ta gìn giữ lại những nét đẹp văn hóa của nước ta từ lâu đời.

Lời kết 

Vậy là thông qua bài viết hôm nay, chúng tôi đã gửi đến các bạn một phong tục khá hay và ý nghĩa đó là trao hoa khi 2 đám cưới gặp nhau. Mong rằng những chia sẻ trên của Phụ Nữ Plus đã cung cấp thêm những thông tin thú vị cho mọi người, cũng như cho những cặp đôi sắp diễn ra lễ cưới tham khảo nhé!