Logo

Cai nghiện mua sắm cực dễ dàng nếu bạn ghi nhớ 6 điều sau

Chắc chắn cai nghiện mua sắm là một chủ đề mà nhiều người đang quan tâm nhất hiện nay. Đặc biệt hẳn cũng không ít người đang rất đau đầu không biết làm thế nào để cai nghiện nó. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây đến từ Phụ Nữ Plus sẽ giúp bạn có được giải pháp giải tỏa sự lo lắng và trăn trở mà nhiều người gặp phải.

mục lục Mục lục

mục lục

Bệnh nghiện mua sắm là gì?   

Trước khi kiếm tìm phương pháp làm thế nào để cai nghiện mua sắm, bạn có biết bệnh nghiện mua sắm là gì không? Nghiện mua sắm là việc một người nào đó có xu hướng mua sắm quá mức và không kiểm soát được hành vi đó của mình. Người này có thể cảm thấy hứng thú, phấn khích và thỏa mãn khi mua sắm, tuy nhiên sau đó lại cảm thấy hối tiếc, lo lắng và đau khổ vì đã tiêu tiền hoặc mua những thứ không cần thiết.

cai nghiện mua sắm
Bệnh nghiện mua sắm là như thế nào? 

Người nghiện mua sắm online cũng như offline có thể dành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc mua sắm, thường xuyên mua những sản phẩm không cần thiết và thậm chí cả những sản phẩm mà họ không sử dụng hoặc không muốn. Họ có thể cảm thấy khó kiểm soát hành vi mua sắm của mình và đặc biệt không thể giảm bớt hoặc ngừng hành vi đó một cách dễ dàng.

Những biểu hiện của nghiện mua sắm bạn nên biết 

Để có thể dễ dàng tìm ra giải pháp cai nghiện mua sắm, bạn cần phải hiểu rõ hơn hơn biểu hiện của nó. Chính vì thế hãy cùng tìm hiểu ngay những biểu hiện thường gặp của người thích mua sắm qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Mua sắm những thứ không cần thiết thường xuyên

Biểu hiện phổ biến nhất của người nghiện mua đồ chính là họ sẽ thường xuyên mua sắm những thứ không cần thiết. Họ có thể dành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc mua sắm, thường xuyên mua những sản phẩm không thực sự cần thiết và thậm chí cả những sản phẩm mà họ không bao giờ sử dụng. 

nghiện mua sắm
Mua sắm những đồ không cần thiết 

Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bị nghiện mua sắm, như làm giảm khả năng tài chính, ảnh hưởng đến quan hệ với gia đình, bạn bè và công việc, gây stress và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý cũng như thể chất.

Nghiện cảm giác phấn khích khi mua sắm

Biểu hiện tiếp theo báo hiệu bạn cần cai nghiện mua sắm chính là khi bản thân nghiện cảm giác phấn khích khi mua hàng. Bởi khi mua sắm, người bị nghiện mua sắm thường cảm thấy hứng thú, phấn khích vì sự thỏa mãn khi có thể mua được những sản phẩm mình thích. Những cảm giác này có thể giúp người bị nghiện mua sắm tạm quên đi những lo lắng, căng thẳng và áp lực trong cuộc sống.

nghiện mua sắm online
Nghiện cảm giác phấn khích khi mua hàng 

Mua sắm để giải tỏa cảm xúc

Người bị nghiện cảm giác mua sắm cũng sẽ coi việc mua đồ là để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống họ thường tìm cách lấy lại năng lượng tích cực bằng việc giải tỏa cảm xúc như lo lắng, buồn chán, stress, cô đơn, tự ti, không tự tin, hay các vấn đề tâm lý khác. Họ cũng có thể sử dụng hành vi mua sắm để tìm kiếm cảm giác phấn khích và thỏa mãn, tạm quên đi những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Có cảm xúc hối hận sau khi mua

Nếu như có cảm xúc hối hận sau khi mua, có thể đã đến lúc bạn cần cai nghiện mua sắm. Đây là biểu hiện tiếp theo mà bạn cần lưu ý. Bởi sau khi mua sắm, người nghiện cảm giác mua đồ có thể cảm thấy hối tiếc và đau khổ vì đã tiêu tiền hoặc mua những thứ không cần thiết.

bệnh nghiện mua sắm
Hối hận sau khi mua sắm 

Ngoài ra, hành vi mua sắm quá mức này thường không giải quyết được các vấn đề cảm xúc của họ mà chỉ tạo ra thêm vấn đề mới. Đó chính là cảm thấy hối tiếc vì đã tiêu quá nhiều tiền thậm chí mua phải những thứ không thực sự cần thiết.

Cảm giác lo lắng, bồn chồn khi không được mua sắm

Một trong những biểu hiện của nghiện mua sắm khác chính là cảm giác bồn chồn, lo lắng vì không được thỏa mãn niềm vui mua hàng. Người bị nghiện mua sắm thường có cảm giác thiếu điều gì đó nếu không mua sắm được, và họ có thể sử dụng hành vi mua sắm để giải quyết cảm giác bất an này. 

Cảm giác lo lắng và bồn chồn này có thể là kết quả của việc sự phụ thuộc vào hành vi mua sắm, khi họ không thể kiểm soát được nhu cầu và hành vi mua sắm của mình. Nếu như bạn có dấu hiệu này có thể đã đến lúc bạn cần tìm ra giải pháp để cai nghiện mua sắm ngay. 

làm thế nào để cai nghiện mua sắm
Cảm giác bồn chồn khi không được mua sắm 

Tài chính bị ảnh hưởng vì mua sắm quá đà

Dấu hiệu cuối cùng khiến bạn nhận ra mình nghiện mua sắm chính là tình hình tài chính bị ảnh hưởng nặng nề do mua đồ quá đà. Vì người bị nghiện mua sắm thường không kiểm soát được hành vi mua sắm của mình và tiêu tiền một cách không cần thiết. Họ có xu hướng mua sắm quá đà, dẫn tới tiền bạc thất thoát và tài chính kiệt quệ cũng là điều vô cùng dễ hiểu. 

Thậm chí nghiệm trọng hơn, việc nghiện mua hàng có thể gây ra nợ nần, thâm hụt về tài chính và thậm chí còn gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản nợ. Điều này có thể gây ra stress và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và thể chất của người bị nghiện mua sắm.

Làm thế nào để cai nghiện mua sắm hiệu quả?     

Nếu bạn có những dấu hiệu trên, một lời khuyên dành cho bạn chính là đã đến lúc phải học cách cai nghiện mua sắm. Tuy nhiên làm thế nào để cai nghiện mua sắm? Câu trả lời sẽ được tiết lộ qua những chia sẻ dưới đây.    

cách cai nghiện mua sắm
Làm thế nào để cai nghiện mua sắm thành công? 

Nhận thức được hành vi mua sắm của mình

Phương pháp đầu tiên chính là tự mình nhận thức đúng hành vi mua sắm. Đây là một phần quan trọng trong quá trình cai nghiện thành công. Khi nhận thức được hành vi mua sắm của mình, người bị nghiện mua sắm có thể hiểu rõ hơn về những cảm xúc, nhu cầu và suy nghĩ đang thúc đẩy họ mua sắm quá mức. Họ có thể nhận ra được hành vi mua sắm không lành mạnh và tìm cách thay đổi để kiểm soát điều đó.

Theo dõi các khoản chi tiêu của bản thân

Một cách cai nghiện mua sắm quần áo hay bất kỳ món đồ nào khác chính là theo dõi các khoản chi tiêu của bản thân. Khi nghiện mua sắm, việc theo dõi các khoản chi tiêu của mình mỗi tháng có thể giúp nhận ra những lĩnh vực mà họ đang chi tiêu quá nhiều. Từ đó, họ có thể tìm cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng để giảm thiểu những chi phí đó.

cai nghiện mua sắm quần áo
Theo dõi chặt chẽ các khoản chi tiêu cá nhân 

Hơn thế nữa, theo dõi các khoản chi tiêu cũng giúp người bị nghiện mua sắm có thể xác định được các mục chi tiêu không cần thiết và tìm cách giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng. Họ có thể tập trung vào việc chi tiêu cho những mục đích cần thiết và quan trọng, và không bị phân tán sự chú ý bởi các mục chi tiêu không cần thiết.

Áp dụng nguyên tắc 30 ngày

Áp dụng nguyên tắc 30 ngày là một cai nghiện mua sắm online khác mà bạn nên nhớ.  Nguyên tắc này đòi hỏi người bị nghiện mua sắm tạm ngừng việc mua sắm trong một khoảng thời gian 30 ngày, để giúp họ kiểm soát được hành vi mua sắm của mình và khôi phục lại sự kiểm soát tài chính.

cai nghiện mua sắm online
Áp dụng nguyên tắc 30 ngày 

Việc áp dụng nguyên tắc 30 ngày giúp người bị nghiện mua sắm tập trung vào việc kiểm soát chi tiêu và cân nhắc mỗi khoản chi trước khi thực hiện. Khi họ tạm ngừng mua sắm trong một khoảng thời gian 30 ngày trước một món hàng nào đó, họ có thể nhận ra những nhu cầu thực sự của mình, tìm cách thay thế hành vi mua sắm bằng những hoạt động khác. Điều này giúp họ giải tỏa stress và giảm bớt nhu cầu mua sắm không kiểm soát.

Tìm kiếm sở thích mới để cai nghiện mua sắm

Cách cai nghiện mua sắm tiếp theo mà bài viết này muốn giới thiệu cho bạn chính là tìm kiếm sở thích mới. Việc làm này giúp tìm ra những hoạt động giải trí khác như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, đi du lịch, đọc sách, học tập, tình nguyện và nhiều hoạt động khác. Những hoạt động này không chỉ giúp họ giải tỏa stress, tìm thấy niềm vui và quên đi việc mua sắm quá lố. 

Ngoài ra, tìm kiếm sở thích mới cũng giúp người bị nghiện mua sắm tạo ra một mục tiêu mới và tập trung vào việc phát triển bản thân. Họ có thể tìm thấy những hoạt động mới thú vị và có tính thử thách cao, giúp họ phát triển kỹ năng mới và cảm thấy hứng thú hơn trong cuộc sống.

Tìm kiếm sở thích mới để cai nghiện mua sắm
Tìm kiếm sở thích mới để cai nghiện mua sắm 

Hạn chế xuất hiện quảng cáo trên thiết bị cá nhân

Phương pháp cai nghiện tiếp theo bạn có thể tham khảo chính là hạn chế xuất hiện quảng cáo trên thiết bị cá nhân. Điều này giúp người nghiện mua sắm có thể giảm bớt ảnh hưởng của các quảng cáo đối với hành vi mua hàng của mình. ĐIều này chắc chắn giúp họ tập trung vào việc kiểm soát chi tiêu cũng như quản lý tài chính của bản thân một cách hiệu quả hơn. 

Cần tỉnh táo trước những chiêu trò trên mạng

Cách cai nghiện mua sắm cuối cùng bạn có thể áp dụng chính là tỉnh táo trước những chiêu trò trên mạng. Thực sự rất nhiều người đã bị lừa đảo, mất đi số tiền không nhỏ vì bị kẻ khác hãm hại bằng những chiêu trò trên mạng.

Chính vì thế cần phải tỉnh táo với những chiêu trò thường gặp và làm chủ được hành vi mua sắm của mình. Hãy cân nhắc mỗi khoản chi trước khi thực hiện và tránh những sản phẩm hoặc dịch vụ không cần thiết.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thể có giải pháp cai nghiện mua sắm thành công. Thực sự để làm được điều này là không hề khó. Chỉ cần bạn quyết tâm cao độ chắc chắn căn bệnh này có thể được điều trị dứt điểm. Phụ Nữ Plus thực sự hy vọng rằng bạn không bị mua sắm cám dỗ và thu hút quá mức, hãy tỉnh táo trong quá trình mua sắm bạn nhé!