Logo

12 cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp vẫn dư dả

Do tình trạng vật giá ngày càng leo thang nên nhiều người muốn biết cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp hợp lý nhất. Việc tiết kiệm được chi tiêu sẽ giúp cho bạn quản lý dòng tiền của bản thân hiệu quả hơn và có thể dư ra được một khoản để sử dụng trong những việc cần thiết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp hiệu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Cách chi tiêu cho người thu nhập thấp: có kế hoạch thu chi hàng tháng

Một trong những cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp chính là có kế hoạch thu chi hàng tháng. Bạn có thể sử dụng sổ tay hoặc các phần mềm quản lý chi tiêu để liệt kê các khoản thu nhập và chi phí tiêu xài trong 1 tháng của bản thân.

cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp
Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp là lập kế hoạch thu chi

Cuối mỗi tháng thì bạn sẽ có thể thống kê lại được trong tháng này bạn đã làm ra bao nhiêu tiền hoặc bị thâm hụt bao nhiêu. Bạn nên duy trì thói quen này từ 2 đến 3 tháng thì bạn sẽ có được bức tranh tổng quan nhất về việc chi tiêu của mình.

Việc lập kế hoạch cũng được xem là một cách tiết kiệm tiền cho người thu nhập thấp. Sau khi bạn đã xác định được thói quen sinh hoạt và tiêu tiền của mình thì bạn sẽ có được những phương pháp để hạn chế việc sử dụng tiền cho những khoản chi không đáng.

Tạo cho bản thân thói quen tiết kiệm

Cách chi tiêu cho người thu nhập thấp thông minh chính là tạo cho bản thân thói quen tích lũy tiền ngay từ bây giờ. Bạn sẽ chủ động tích lũy một khoản tiền cố định mỗi tháng. Hành động này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra tính kỷ luật tốt trong việc quản lý chi tiêu.

Sau đây là một số cách tiết kiệm tiền dễ thực hiện như:

  • Khi ra khỏi phòng thì hãy tắt đèn và tắt quạt 

  • Sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân thay vì đặt xe 

  • Khi thời tiết không quá nóng thì bạn không cần phải sử dụng điều hòa 

  • Kiểm tra các thiết bị đường ống nước để tránh tình trạng bị rò rỉ. Thường xuyên kiểm tra các van khóa nước để đảm bảo van không bị hở.

cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp
Cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp là tạo thói quen tiết kiệm

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp là không ăn ngoài

Cách chi tiêu cho người thu nhập thấp là không ăn cơm ở ngoài. Thay vào đó, bạn nên học cách nấu ăn tối ưu chi phí nguyên liệu mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Nhờ đó, bạn có thể có thể lên thực đơn 1 tuần 200k cực kỳ tiết kiệm cho bản thân, đồng thời đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi tự nấu ăn thì bạn có thể chủ động trong việc sử dụng số tiền và số lượng thực phẩm. Bạn cũng có thể tham khảo cách chi tiêu 1 triệu 1 tháng cho tiền ăn để tiết kiệm tài chính tối đa. Một cách để bạn có thể săn thực phẩm với giá rẻ đó là chờ những thời điểm khuyến mãi hoặc giảm giá, cất vào tủ lạnh và dùng dần. Bên cạnh đó việc tự nấu ăn ở nhà còn giúp cho bạn kiểm soát được lượng gia vị trong mỗi khẩu phần ăn, giúp bảo vệ sức khỏe người dùng.

Giảm thiểu tối đa chi phí nhà ở

Nếu như bạn phải học tập và làm việc xa nhà thì chắc chắn chi phí nhà ở là một trong những chi phí tốn kém nhất. Do đó cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp chính là giảm tối đa chi phí nhà ở. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn những ngôi nhà có diện tích nhỏ, xa trung tâm hoặc ở ghép cùng bạn bè.

cách tiết kiệm tiền cho người thu nhập thấp
Ở nhà nhỏ để tiết kiệm chi phí

Nếu như bạn thuê một căn nhà lớn thì chi phí ở mỗi tháng sẽ cao hơn so với việc thuê phòng trọ. Bên cạnh đó sẽ còn có các chi phí để bảo trì, ảnh hưởng đến mục tiêu tiết kiệm tiền của mỗi người. Vì vậy, cách chi tiêu hợp lý trong 1 tháng cho chi phí nhà ở đó là bạn có thể chấp nhận sống ở một căn phòng không cần quá khang trang.

Có thể thanh lý các đồ không dùng đến

Nhiều bạn chọn cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp chính là thanh lý những món đồ không dùng đến. Đặc biệt đối với những bạn nữ thì các vật dụng như giày dép, túi xách, quần áo,... rất dễ chán sau một vài lần sử dụng.

Lúc này cách tốt nhất chính là bạn nên đăng bán lại những đồ dùng không còn nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm được thu nhập cho bản thân đồng thời giúp cho ngôi nhà thêm gọn gàng, thêm không gian lưu trữ trong nhà.

Cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp là không dùng thẻ tín dụng

Bên cạnh thẻ ngân hàng thì thẻ tín dụng ngày càng được nhiều bạn sử dụng rộng rãi. Ưu điểm của loại thẻ này chính là mang đến sự tiện lợi và có thể thanh toán nhanh chóng các khoản tiền khi khách hàng có nhu cầu vay. 

cách chi tiêu cho người thu nhập thấp
Nói không với thẻ tín dụng

Tuy nhiên cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp chính là không sử dụng thẻ tín dụng. Vì sao? Trong trường hợp người mua không trả đúng hạn hoặc lãi suất cao, phí rút tiền mặt cao sẽ làm cho bạn bị lỗ, phải trả lại số tiền nhiều hơn so với số tiền đã mua.

Nếu như bạn sử dụng thẻ tín dụng một thời gian thì sẽ ảnh hưởng xấu đến thói quen tiêu dùng của mỗi người. Đa phần những người dùng thẻ tín dụng sẽ dễ rơi vào tình trạng bị chi tiêu quá mức và lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Vì vậy cách tiết kiệm cho người thu nhập thấp chính là nói không với việc sử dụng thẻ tín dụng.

Chỉ mua sắm những đồ dùng thật sự cần thiết

Nếu như bạn thật sự yêu thích một món đồ nào đó thì bạn cần phải cân nhắc xem nó có cần thiết và có phù hợp với tài chính của mình hay không. Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp là chỉ nên mua những món vật đáp ứng được nhu cầu thiết yếu.

Chỉ nên mua những vật dụng thiết yếu trong nhà
Chỉ nên mua những vật dụng thiết yếu trong nhà

Bạn chỉ nên sử dụng những sản phẩm thật sự tốt và không nên chạy theo các trào lưu trên mạng. Đối với những sản phẩm có tuổi thọ dài thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức bảo hành. Ngoài ra thì bạn nên tham khảo giá ở nhiều nơi bán trước khi quyết định mua nhé!

Tuyệt đối không vay mượn để mua sắm

Khi bạn quyết định vay mượn tiền để chi tiêu thì sẽ làm tăng thêm áp lực về tài chính, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc. Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp như thế nào? Đáp án chính là nói không với việc vay mượn tiền dưới mọi hình thức để mua sắm.

Một khi bạn đã bước vào vòng quay của việc trả nợ và trả lãi thì bạn sẽ không thể để dành ra được một khoản tiền riêng cho mình. Bên cạnh đó tâm lý vay tiền để mua sắm và cuối tháng trả lại là một thói quen xấu, có thể làm nợ chồng nợ. Trong một số trường hợp bạn bắt buộc phải vay mượn thì bạn chỉ nên mượn ở mức không quá 30% so với nguồn thu nhập hàng tháng của bạn.

Không bị cuốn vào các chương trình khuyến mãi

Có nhiều bạn cho rằng cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp chính là mua sản phẩm vào những chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm về vấn đề chi tiêu.

Luôn xem xét mua đồ khi có khuyến mãi
Luôn xem xét mua đồ khi có khuyến mãi

Vào những dịp lễ lớn trong năm hoặc dịp cuối năm thì các công ty thường tung ra các chương trình khuyến mãi rất lớn. Nếu như bạn dễ dàng bị cuốn vào các chương trình khuyến mãi này thì bạn sẽ mua những món đồ không thật sự cần thiết. Lúc này tâm lý bạn chỉ muốn mua về vì nó đang có giá hời chứ không phải bạn thật sự cần.

Trước khi mua thì bạn cần phải cân nhắc xem bạn có thể sử dụng món hàng này hay không. Bạn không nên mua một món hàng vì mức giá của nó quá rẻ so với giá thông thường vì chưa chắc bạn sẽ thật sự cần dùng đến nó.

Tiết kiệm một khoản tiền cố định hàng tháng

Bạn có thể chủ động trong việc tiết kiệm một khoản tiền cố định mỗi tháng. Đây là cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp được nhiều bạn áp dụng và đã tích được một khoản tiền cho riêng mình.

Chủ động tiết kiệm nhiều khoản tiền
Chủ động tiết kiệm nhiều khoản tiền

Nếu như bạn có nguồn thu nhập không cao thì bạn nên lựa chọn những ngân hàng uy tín để mở tài khoản tiết kiệm tích lũy. Số tiền tích lũy sẽ không quá lớn nhưng chỉ cần kiên trì và đều đặn mỗi tháng thì chắc chắn sau một thời gian dài bạn sẽ có được một khoảng kha khá

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp hiệu quả chính là cân nhắc lãi suất giữa các ngân hàng. Tùy theo thời hạn bạn gửi tiền tiết kiệm và số tiền tích lũy mỗi tháng mà lãi suất nhận về sẽ khác nhau. Do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra được những quyết định có lợi cho chi tiêu của mình..

Tìm cách để gia tăng thu nhập

Trong trường hợp bạn đã thực hiện những cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp nhưng vẫn chưa mang về hiệu quả tích cực thì bạn có thể tìm cách để tăng thu nhập. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian rảnh rỗi để làm những công việc như gia sư, shipper, viết bài thuê,...

Tăng thêm các nguồn thu nhập
Tăng thêm các nguồn thu nhập

Nếu như bạn là một lúc hai công việc thì bạn cần phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và đảm bảo được sức khỏe. Mặc dù biết rằng kiếm tiền quan trọng nhưng nếu như bạn bỏ bê sức khỏe của chính bản thân mình thì số tiền bạn làm ra được cũng chỉ dùng để mua thuốc uống.

Theo dõi và đánh giá các khoản chi tiêu

Cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp cuối cùng trong bài viết ngày hôm nay chính là biết cách theo dõi và đánh giá. Khi bạn đã có được một ngân sách riêng để chi tiêu hàng tháng thì bạn cần phải chi tiêu đúng với quy định đề ra để quản lý tài chính tốt hơn.

Bạn có thể đánh giá các khoản chi tiêu dựa trên ghi chép của mình, xem xét chúng đã thực sự hợp lý hay chưa, có vấn đề nào cần điều chỉnh không,... Đến cuối ngày hãy liệt kê tất cả những dòng tiền đã ra và vào, kể cả những mục nhỏ nhất để bạn biết cách xây dựng kế hoạch phù hợp hơn.

Thông qua bài viết trên, Phụ Nữ Plus đã chia sẻ với bạn cách chi tiêu tiết kiệm cho người thu nhập thấp. Để có thể xây dựng được thói quen quản lý tài chính thì bạn cần phải có các quy tắc và nghiêm khắc với bản thân. Nếu như bạn tuân thủ theo quy tắc này một thời gian dài chắc chắn bạn sẽ có được một khoản tiền dư.