Logo

Hồng Ánh làm giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN

Lan Tiên

Thứ tư, 19/07/2023 - 05:00

Từng thắng giải ‘Phim xuất sắc’ ở Liên hoan phim (LHP) Quốc tế ASEAN 2017. Sau 6 năm, đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh được mời làm giám khảo tại sự kiện này.

mục lục Mục lục

mục lục

Mới đây, ban tổ chức Asean International Films Festival & Awards (AIFFA) giới thiệu Hồng Ánh là đạo diễn - diễn viên, người lập kỷ lục khi có 8 trong tổng số 9 đề cử tại LHP năm 2017. Trong đó, ‘Đảo của dân ngụ cư’ thắng ba giải, giải cao nhất là "Phim xuất sắc". Đây cũng là bộ phim đầu tay do chính cô đạo diễn.

Đạo diễn Hồng Ánh cùng hai diễn viên chính phim 'Đảo của dân ngụ cư' nhận giải tại LHP Quốc tế ASEAN 2017.

Hồng Ánh chia sẻ rằng, với cô đây là một sự trở về, vì LHP Quốc tế ASEAN là nơi đánh dấu sự công nhận của giới chuyên môn điện ảnh quốc tế với vai trò đạo diễn của cô. Hồng Ánh nhớ lại năm 2017 nhiều cảm xúc với phim ‘Đảo của dân ngụ cư’ và nhận lời mời tham dự LHP với vai trò giám khảo là một vinh dự với nữ diễn viên - đạo diễn.

Hồng Ánh tham gia vào hội đồng giám khảo của LHP Quốc tế ASEAN năm nay cùng với trưởng ban giám khảo - đạo diễn U-Wei Bin Haji Saari (Malaysia), đạo diễn Ihsan Nurullah Kabil (Thổ Nhĩ Kỳ), biên kịch Viva Westi (Indonesia) và đạo diễn Effendee Mazlan (Malaysia). Tới đây, Hồng Ánh sẽ bay sang đảo Kuching, Malaysia cùng các nhà làm phim chấm 12 hạng mục chính để chọn ra những tác phẩm, cá nhân chiến thắng tại lễ bế mạc và trao giải ngày 4/8.

Các thành viên hội đồng giám khảo AIFFA 2023.

LHP Quốc tế ASEAN được ra mắt vào năm 2013, được tổ chức hai năm một lần nhằm tạo ra một sân chơi cho các tác phẩm điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, sự kiện năm 2021 đã phải được tổ chức online với quy mô nhỏ hơn. 

AIFFA 2023 có 120 bộ phim của các nhà làm phim từ khắp các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Trong đó, điện ảnh Việt Nam có hai đại diện góp mặt: ‘Đêm tối rực rỡ’ của đạo diễn Aaron Toronto, và ‘Memento Mori: Đất’ của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ. 

Diễn viên - đạo diễn Hồng Ánh.

Hồng Ánh sinh năm 1977, cô từng là sinh viên trường múa nhưng thành công trong vai trò diễn viên kịch nói và phim điện ảnh. Đầu những năm 2010, cô thử sức với vị trí sản xuất phim và đạo diễn. Hơn hai thập kỷ hoạt động nghệ thuật, Hồng Ánh ghi dấu ấn mạnh mẽ với nhiều thể loại vai diễn đa dạng, từ chân chất, hiền lành đến cá tính, phản diện. Đặc biệt, cô nhiều lần mang đến những hình ảnh người mẹ đáng nhớ trên màn ảnh Việt. Mấy năm nay, nữ diễn viên xuất hiện đều đặn trên cả hai màn ảnh lớn - nhỏ, có vai diễn thành công trong loạt tác phẩm ‘Tiệc trăng máu’, ‘Cây táo nở hoa’, ‘Hoa vương’