Logo

7 mẹo chiên cá không bị bắn dầu không phải ai cũng biết

Thứ ba, 23/05/2023 - 15:24

Nếu bạn đang tìm mẹo chiên cá không bị bắn dầu, hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi. Quá trình chiên cá thường gặp phải vấn đề bắn dầu lan khắp bếp, gây bỏng da và tốn thời gian để dọn dẹp sau đó. Để giúp bạn tránh tình trạng này, Phụ Nữ Plus xin chia sẻ top 7 mẹo chiên cá mà không bị bắn dầu, cách thực hiện vô cùng đơn giản.

mục lục Mục lục

mục lục

Dùng chảo sâu là cách rán cá không bị bắn

Trong mẹo chiên cá không bị bắn dầu đầu tiên để đảm bảo cá giòn và đẹp sau khi chiên mà không bị bắn dầu, bạn hãy sử dụng chảo có kích thước lớn và lòng chảo sâu. Đặc biệt là cá có kích thước lớn như cá diêu hồng, cá tai tượng,...

Chảo có lòng sâu và chống dính sẽ giúp bạn dễ dàng lật cá sau khi đã chiên một mặt. Bên cạnh đó, chảo sâu cũng giúp tiết kiệm dầu mà vẫn giữ được độ giòn và hình dáng của cá. Cách rán cá không bị bắn này giúp cá chiên sẽ trở nên giòn ngon hơn.

chiên cá không bị bắn dầu
Dùng chảo sâu là cách rán cá không bị bắn

Đảm bảo cá ráo nước trước khi chiên

Nước và dầu ăn không pha trộn được với nhau do tính chất không hòa tan. Khi nước tiếp xúc với dầu nóng, dầu có thể bắn ra khỏi chảo và gây nguy hiểm, gây bỏng da. Do đó, sau khi chuẩn bị cá, bạn hãy đảm bảo cá đã được làm khô hoàn toàn bằng cách sử dụng giấy ăn thấm nước trước khi đem đi chiên.

Đối với cá đã được đông lạnh, quy trình đầu tiên là rã đông bằng cách sử dụng thiết bị như lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc có thể ngâm cá trong nước ấm pha thêm một ít muối để rã đông nhanh hơn. Điều quan trọng nhất trong mẹo chiên cá không bị bắn dầu này, bạn cần đảm bảo cá đã được thấm khô hoàn toàn trước khi đặt vào chảo dầu để tránh tình trạng bắn dầu.

Dùng muối để rán cá không bị bắn 

Làm sao để chiên cá không bị bắn dầu nóng? Để bắt đầu quá trình chiên cá, bạn phải đảm bảo chảo đã được làm nóng đến mức nước trong chảo đã khô hết. Sau đó, thêm dầu vào chảo với một lượng đủ để ngập mặt cá. Đợi cho dầu nóng, sau đó bạn thêm khoảng 1/4 muỗng cà phê muối vào dầu. Khi dầu sôi, hạ lửa và đặt cá vào chảo để bắt đầu quá trình chiên.

làm sao để rán cá không bị bắn
Dùng muối để rán cá không bị bắn 

Muối có tác dụng làm giảm tác động của các chất độc hại trong dầu và giúp kiểm soát tình trạng bắn dầu khi chiên. Vì vậy mẹo chiên cá không bị bắn dầu bằng cách thêm muối này sẽ giúp đảm bảo cá được chiên đều, giòn và tránh tình trạng dầu bắn ra khắp nơi. Ngoài ra, việc có muối cũng giúp dễ dàng lật cá trong quá trình chiên.

Dùng chanh để chiên cá không bị bắn dầu 

Để khắc phục vấn đề bắn dầu một cách nhanh chóng và hiệu quả, một mẹo chiên cá không bị bắn dầu đơn giản là sử dụng chanh. Bạn có thể thực hiện bằng cách chà chanh lên đáy chảo trước khi bắt đầu chiên cá, đảm bảo thực hiện thao tác này trước khi thêm dầu. 

Sau đó, bạn tiếp tục quá trình chiên cá như bình thường. Chanh sẽ giúp giảm tình trạng bắn dầu và tạo ra một hương vị thêm phần tươi mát cho cá chiên của bạn.

Sử dụng gừng để rán cá không bị bắn hay

Một mẹo chiên cá không bị bắn dầu tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là sử dụng gừng. Gừng là một loại gia vị phổ biến và thường có sẵn trong mỗi căn bếp gia đình. Để áp dụng cách này, sau khi làm sạch và chuẩn bị gừng thành từng lát mỏng, bạn có thể chà gừng lên bề mặt chảo đang nóng trong khoảng 1 - 2 phút trước khi cho dầu vào. 

làm sao để chiên cá không bị bắn dầu
Sử dụng gừng để rán cá không bị bắn hay

Kế tiếp, bạn hãy gắp gừng ra và tiếp tục quá trình chiên cá như bình thường. Cách chiên cá không bị bắn dầu này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao trong việc giảm tình trạng bắn dầu. 

Dùng màn chắn hạn chế dầu bắn ra ngoài

Những món ngon cuối tuần từ cá vô dùng đa dạng và hấp dẫn, đặc biệt là món cá rán quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không ít người ngại chế biến món cá rán này bởi e ngại bị bắn dầu. Để giảm thiểu tình trạng bắn dầu khi chiên cá, một giải pháp khác là sử dụng màn chắn.

Bạn có thể trang bị cho nhà bếp của mình với những dụng cụ che chắn nhỏ. Hãy chọn những tấm chắn có lỗ nhỏ, được thiết kế để cho phép thoát khí ra ngoài trong quá trình nấu nướng, nhưng vẫn có khả năng chắn dầu mỡ bắn ra một cách hiệu quả. Bằng mẹo chiên cá không bị bắn dầu này, bạn có thể giảm thiểu tác động của dầu bắn ra ngoài và tạo một môi trường nấu nướng sạch sẽ hơn.

mẹo chiên cá không bị bắn dầu
Dùng màn chắn hạn chế dầu bắn ra ngoài

Dùng bột mì là mẹo chiên cá không bị bắn dầu 

Khi tìm hiểu list 100 món ăn ngon ngày cuối tuần, có rất nhiều cách chế biến cá rán thành những món ăn ngon miệng và hấp dẫn như cá sốt cà chua, cá tẩm bột chiên giòn,... Tuy nhiên, việc gặp tình trạng bắn dầu khi rán cá đã làm khó không ít người khi chế biến món ăn này.

Nếu bạn có thắc mắc làm sao để rán cá không bị bắn dầu thì khi chuẩn bị cá để chiên, ngoài việc sử dụng giấy để thấm nước xung quanh cá, bạn có thể dùng bột mì. Bạn rắc đều bột mì lên cả hai mặt cá trước khi chiên, hoặc thêm một chút bột mì vào dầu. 

Bột mì có khả năng hút nước và làm khô thực phẩm một cách nhanh chóng. Từ đó giúp giảm tình trạng bắn dầu khi chiên. Tuy nhiên, khi chiên, bạn cần gạt bỏ những phần bột mì thừa nổi trên bề mặt chảo để tránh làm nghẹt dầu và ảnh hưởng đến chất lượng cá chiên.

Kết luận 

Trên đây là những mẹo chiên cá không bị bắn dầu Phụ Nữ Plus đã tổng hợp chi tiết và bật mí đến mọi người. Có thể thấy cách thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng rằng thông qua bài viết này mọi người sẽ có thể áp dụng và làm ra những món cá chiên hấp dẫn cho gia đình của mình. Chúc mọi người thành công!